11+ khoản phí thẻ tín dụng mà bạn cần biết trước khi sử dụng

08/06/2023

11+ khoản phí thẻ tín dụng mà bạn cần biết trước khi sử dụng

Nội dung

Thẻ tín dụng đang là một phương thức thanh toán được nhiều người lựa chọn để sử dụng hiện nay. Với sự nhanh chóng, nhanh chóng của mình, thẻ tín dụng mang đến cho người dùng những sự tiện dụng khi thanh toán. Tuy nhiên, để có thể hạn chế tối đa những phát sinh về những khoản phí thẻ tín dụng khi sử dụng thẻ, bạn cần nắm rõ được những khoản phí thẻ tín dụng có thể được áp dụng. Hãy cùng Fintech tìm hiểu trong bài viết dưới đây,

I. Phí thẻ tín dụng là gì?

Phí thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán hiện đại đang được nhiều người sử dụng

Phí thẻ tín dụng là các khoản phí mà ngân hàng phát hành thẻ sẽ thu khi khách hàng mở thẻ, duy trì sử dụng thẻ hoặc khi sử dụng để rút tiền mặt.

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những mức phí khác nhau với những quy định đi kèm. Người sử dụng thẻ sẽ được cung cấp các thông tin trước khi sử dụng.

Nếu như sử dụng thẻ tín dụng không có kế hoạch, không kiểm soát và không nắm rõ được những nguyên tắc thu phí dịch vụ của loại thẻ này thì rất dễ khiến bạn có thể khiến nhiều người phải chi trả số tiền dôi lên khá lớn.

Vậy để trở thành một người sử dụng thẻ tín dụng thông thái, an toàn, trước khi sử dụng hãy hãy tìm hiểu rõ các loại chi phí mà ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có thể tận thu, hạn chế tối đa tránh lãng phí tiền bạc đồng thời vẫn được tận hưởng những lợi ích mà loại thẻ này mang lại.

Xem ngay: Cách làm thẻ tín dụng và điều kiện mở thẻ tín dụng mới nhất 2023

II. 11+ khoản phí thẻ tín dụng mà bạn cần biết

1. Phí phát hành thẻ

Phí phát hành thẻ

Phí phát hành thẻ tín dụng hiện nay được nhiều ngân hàng miễn phí để thu hút người dùng

Đây là loại phí đầu tiên mà bạn cần chi trả khi quyết định làm thẻ tín dụng. Phí phát hành thẻ cũng được hiểu là chi phí mà bạn cần phải trả khi làm thủ tục đăng ký mở thẻ. Mức phí này sẽ được quy định tuỳ thuộc vào yêu cầu của mỗi ngân hàng.

Hiện nay, có một số ngân hàng có chính sách miễn phí cho loại thẻ phát hành này, cũng có những ngân hàng yêu cầu bạn cần phải đóng phí mới được mở thẻ. Tuy nhiên, với những chính sách khuyến khích khách hàng mở thẻ tín dụng, các ngân hàng cũng mang đến cho khách hàng những ưu đãi tốt nhất khi bắt đầu phát hành thẻ.

2. Phí thường niên

Phí thường niên là khoản chi phí bạn phải nộp định kỳ hàng năm đến khi thẻ của bạn hết hạn hoặc khi bạn đóng thẻ, ngưng sử dụng thẻ tín dụng.

Mức phí thường niên của thẻ tín dụng hạng tiêu chuẩn sẽ dao động khoảng từ 100.000 – 400.000 VND/thẻ/năm, từ 1.000.000 – 5.000.000 VND/thẻ/năm với các hạng cao cấp hơn.

Tuy nhiên, phí thường niên cũng có thể được miễn phí hoặc giảm xuống tùy vào thời điểm và các chính sách ưu đãi của ngân hàng phát hành mà bạn lựa chọn. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định mở thẻ để xem ngân hàng nào đang có những chính sách mở thẻ tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

3. Phí lãi suất

Lãi suất là khoản tiền phí quan trọng nhất mà bạn cần phải lưu ý khi chọn lựa dịch vụ thẻ tín dụng để phát hành. Mỗi ngân hàng sẽ có mỗi quy định mức lãi suất khác nhau cho thẻ tín dụng và nó cũng sẽ thay đổi theo từng thời kỳ để phù hợp với những quy định của Nhà nước.

Phí lãi suất

Mức lãi suất thẻ tín dụng thường sẽ cao hơn so với các dịch vụ vay tiền khác, khoảng từ 25-40%/năm tùy vào từng ngân hàng và loại thẻ phát hành

Mức lãi suất sẽ được tính nếu chủ thẻ trả nợ chậm quá 45 ngày miễn lãi phí. Mức lãi suất thẻ tín dụng thường sẽ cao hơn so với các dịch vụ vay tiền khác, khoảng từ 25-40%/năm tùy vào từng ngân hàng và loại thẻ phát hành.

4. Phí vượt hạn mức thẻ tín dụng

Mỗi loại thẻ tín dụng khi phát hành đều có một hạn mức quy định. Nếu người sử dụng chi tiêu vượt quá hạn mức này sẽ phải trả một khoản phí vượt hạn mức cho phía ngân hàng. Phí vượt hạn mức tín dụng của mỗi ngân hàng là khác nhau, bạn nên tìm hiểu trước khi sử dụng.

5. Phí giao dịch quốc tế

Thẻ tín dụng quốc tế sẽ được sử dụng cho các giao dịch ở nước ngoài để thanh toán, rút tiền mặt mà không cần phải đổi ngoại tệ. Các giao dịch được thực hiện ngoài lãnh thổ Việt Nam thì chủ thẻ phải chi trả thêm khoản phí giao dịch quốc tế. Mức phí này sẽ được tính % dựa trên giá trị giao dịch và không quá 5% số tiền giao dịch theo Nhà nước quy định.

6. Phí chậm thanh toán thẻ

Thẻ tín dụng được quy định sẽ miễn lãi tối đa 45 ngày cho các chủ thẻ. Tuy nhiên nếu sau 45 ngày đó mà người dùng chưa trả hết dư nợ thì sẽ phải chi trả thêm khoản phí phạt chậm thanh toán số tiền tối thiểu đó dựa trên số ngày quá hạn. Nó sẽ được tính cùng với lãi suất các bên ngân hàng đã đưa ra.

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí phạt khác được tính trên giá trị số tiền tối thiểu cần thanh toán.

7. Phí rút tiền mặt

Phí rút tiền mặt

Thẻ tín dụng cũng có thể rút được tiền mặt khi cần

Thẻ tín dụng cũng có thể rút được tiền mặt khi cần và chỉ có thể rút được từ 50-70% hạn mức thẻ. Phí rút tiền mặt cho thẻ tín dụng khá cao, dao động từ 2-4% giá trị giao dịch .

Ví dụ, bạn muốn rút 10 triệu đồng từ thẻ tín dụng thì phí rút tiền phải trả là 400 nghìn đồng. Mức chi phí khá cao nên bạn phải tính toán thật kỹ việc rút tiền mặt qua thẻ tín dụng.

8. Phí quẹt thẻ tín dụng

Khi quẹt thẻ tín dụng trên máy POS, khách hàng thông thường sẽ bị trừ một khoản phí. Nhưng thực chất ngân hàng không thu bất cứ loại phí nào của bạn khi quẹt thẻ thông qua máy POS. Người trả phí cho ngân hàng là đơn vị thuê máy POS để phục vụ cho việc thanh toán, phí thường là 1 – 2.5% số tiền giao dịch.

9. Phí huỷ thẻ tín dụng

Khi bạn muốn ngưng sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ cần chi trả một khoản tiền phí chấm dứt sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu huỷ thẻ, số điểm tích lũy của thẻ tín dụng sẽ bị giảm đi nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định hủy thẻ.

10. Phí in sao kê tín dụng

Hàng tháng, các ngân hàng gửi cho các khách hàng các bản sao kê giao dịch chi tiêu trong 30 ngày vừa qua. Nếu có nhu cầu lấy bản in sao kê, bạn cần trả cho ngân hàng số tiền giao dịch từ 50 nghìn – 100 nghìn đồng để ngân hàng cung cấp lại bản in sao kê.

11. Phí cấp lại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng của bạn nếu hết thời hạn sử dụng hoặc bị hỏng hay thất lạc,… Và bạn có nhu cầu làm lại một chiếc thẻ tín dụng mới. Lúc này bạn cần phải trả khoản phí cấp lại thẻ cho ngân hàng phát hành thẻ. Khoản phí làm lại thẻ tín dụng thông thường sẽ bằng với phí làm thẻ tín dụng ban đầu.

Trên đây là những thông tin về các loại phí khi sử dụng thẻ tín dụng. Hãy tìn hiểu thật kỹ để hạn chế tối đa những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng bạn nhé. Mong rằng Vega Fintech đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!