Cách làm thẻ tín dụng và điều kiện mở thẻ tín dụng mới nhất 2023

07/03/2023

Cách làm thẻ tín dụng và điều kiện mở thẻ tín dụng mới nhất 2023

Nội dung

Nếu bạn đang tìm hiểu thẻ tín dụng là gì? Cách thức mở thẻ tín dụng như thế nào? Hay muốn đăng ký mở thẻ tín dụng thì khách hàng cần phải đáp ứng những nhu cầu như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu rõ hơn về điều kiện để mở thẻ tín dụng mới nhất năm 2023.

1. Thẻ tín dụng và các loại thẻ thông dụng hiện nay

Thẻ tín dụng có tên tiếng anh là Credit Card. Đây là loại thẻ có thể dùng để chi tiêu trước, trả tiền sau. Mỗi khách hàng khi tiến hành mở thẻ tín dụng thì sẽ có các hạn mức tín dụng khác nhau, hạn mức này tùy thuộc vào lịch sử giao dịch của khách hàng cũng như mức độ uy tín mà khách hàng có.

Khi chi tiêu khoản tiền trong thẻ tín dụng, khách hàng có trách nhiệm hoàn trả lại theo đúng quy định và thỏa thuận trong hợp đồng mở thẻ. Hiện nay việc mở thẻ tín dụng đang có rất nhiều ưu đãi như miễn phí lãi suất 45 ngày, được vay trả góp thông qua thẻ tín dụng… Khách hàng có thể rút tiền mặt thông qua thẻ tín dụng, tuy nhiên việc này là không khuyến khích, bởi khi rút tiền mặt thì khách hàng cần phải trả một khoản phí khá lớn.

Thẻ tín dụng và các loại thẻ thông dụng hiện nay

Thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Nhiều người còn hay nhầm giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Khác với thẻ tín dụng, loại thẻ ghi nợ là do ngân hàng phát hành với mục đích chi tiêu trong phạm vị số tiền có trong tài khoản. Có nghĩa, khách hàng có bao nhiêu tiền thì chỉ được tiêu xài tối đa bấy nhiêu. Khách hàng có thể thanh toán, rút tiền mặt tại ATM thông qua thẻ ghi nợ một cách đơn giản. Thẻ ghi nợ được sử dụng phổ biến và là phương tiện phổ biến nhất trong việc lưu hành, thanh toán tiền online.

Thẻ tín dụng cũng có khá nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng sẽ có những loại thẻ khác nhau.

 • Dựa vào phạm vi sử dụng sẽ có thẻ nội địa hoặc thẻ tín dụng quốc tế
 • Dựa vào chủ thể sử dụng sẽ có thẻ tín dụng cá nhân hoặc thẻ tín dụng doanh nghiệp
 • Dựa vào thương hiệu thẻ sẽ có VISA, Mastercard…
 • Dựa vào mục đích sử dụng sẽ có thẻ tín dụng hoàn tiền, thẻ tín dụng tích điểm, thẻ tín dụng mua hàng online… 

2. Những điều kiện mở thẻ tín dụng năm 2023

Nếu thẻ ghi nợ được mở một cách đơn giản, nhanh chóng thông qua việc xác minh cách thông tin cơ bản thì thẻ tín dụng cần nhiều quy định hơn. Hãy cùng tìm hiểu các quy định cơ bản khi mở thẻ tín dụng nhé!

2.1. Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân

Việc đầu tiền mà khách hàng cần phải làm là cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, giấy tờ tùy thân. Xác mình quốc tịch, độ tuổi trên 18 tuổi và chủ thẻ cũng bắt buộc phải có CCCD/CMND/ Hộ chiếu…

Những thông tin cá nhân này phải được cung cấp một cách trung thực, chính xác và đầy đủ nhất.

Những điều kiện mở thẻ tín dụng năm 2022

Hồ sơ mở thẻ tín dụng phải được cung cấp đầy đủ, chính xác

2.2. Chứng minh thu nhập

Mở thẻ tín dụng thì khách hàng cần phải chứng minh được thu nhập của mình. Khách hàng cần cung cấp giấy tờ như bản sao kê lương 3 tháng gần nhất, có thể dùng bảng lương của công ty hoặc ra ngân hàng sao kê. 

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần phải cung cấp các thông tin về tài sản đảm bảo như sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi ngân hàng… Chứng minh thu nhập cũng là yếu tố quan trọng giúp ngân hàng đánh giá hồ sơ cũng như phê duyệt hạn mức tín dụng phù hợp cho khách hàng.

2.3. Có điểm tín dụng tốt

Điểm tín dụng ảnh hưởng rất nhiều tới tiến trình mở thẻ tín dụng. Đây là điều kiện mở thẻ tín dụng rất quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. Ngân hàng sẽ dựa vào điểm tín dụng để đánh giá mức độ uy tín của khách hàng, từ đó xét duyệt hồ sơ có khách hàng được cấp thẻ tín dụng hay không?

Vì vậy, muốn mở thẻ tín dụng nhanh cũng như có những ưu đãi khi mở thẻ tín dụng thì khách hàng cần phải xây dựng điểm tín dụng tốt, không nằm trong nhóm nợ xấu…

2.4. Những điều kiện quan trọng khác

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện làm thẻ tín dụng khác nhau, có thể lược bỏ hoặc bổ sung các loại giấy tờ, hồ sơ chứng minh. Khách hàng cần phải nghiên cứu kỹ các yêu cầu và quy định của từng ngân hàng khi quyết định mở thẻ.

Những điều kiện quan trọng khác

Điều kiện mở thẻ tín dụng ở các ngân hàng tại Việt Nam

Điều kiện mở thẻ tín dụng của một số ngân hàng đầu ngành như sau:

 • Điều kiện mở thẻ tín dụng Vietcombank: Ngân hàng Vietcombank có khối lượng khách hàng mở thẻ tín dụng lớn và trên phạm vi toàn cầu. Khách hàng khi mở thẻ tín dụng tại Vietcombank sẽ nhận được nhiều ưu đãi và quyền hạn khác nhau. Tuy nhiên, Vietcombank cũng có những yêu cầu khi mở thẻ như: giấy yêu cầu phát hành và hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng của Vietcombank, bản photo CMND/CCCD/ Hỗ khẩu/ Hộ chiếu, bản sao Visa và giấy tờ chứng minh thu nhập.
 • Điều kiện mở thẻ tín dụng BIDV: Khách hàng khi mở thẻ tín dụng của BIDV cần phải đảm bảo yêu cầu, đủ 15 tuổi trở lên, nếu là người nước ngoài thì phải có thời hạn cư trú ít nhất 90 ngày từ ngày đăng ký làm thẻ, không có nợ xấu, thu nhập bình quân hàng tháng trên 4 triệu đồng… 
 • Điều kiện mở thẻ tín dụng Agribank: là người Việt Nam, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên, có đủ CMND/CCCD/Hộ chiếu, có tài khoản ngân hàng của Agribank, có bảng kê khai lương 3 tháng gần nhất.
 • Điều kiện mở thẻ tín dụng MBbank: là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên, kê khai thu nhập 3 tháng gần nhất trên 5 triệu đồng/tháng, có thời hạn hợp đồng từ 1 năm trở lên và thời hạn còn lại của hợp đồng là hơn 6 tháng.
 • Điều kiện mở thẻ tín dụng VPbank: Có đơn đăng ký và hợp đồng mở thẻ của VPbank, cung cấp bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu, có hóa đơn tiền điện/nhà/internet của tháng gần nhất, bản sao hợp đồng lao động, sao kê lương 3 tháng gần nhất.

3. Cách mở thẻ tín dụng

Hiện nay các bước mở thẻ tín dụng cũng khá đơn giản, bạn có thể mở thẻ tín dụng bằng hình thức online hoặc đến trực tiếp ngân hàng để mở thẻ. Hiện nay các thủ tục mở thẻ tín dụng cũng rất nhanh, chỉ cần những giấy tờ cơ bản là bạn đã có thể mở thẻ tín dụng. Để mở thẻ tín dụng khách hàng phải đủ 18 tuổi, hoặc theo quy định độ tuổi mở thẻ tín dụng mà ngân hàng quy định, cơ bản khách hàng sẽ thực hiện qua 4 bước sau:

Cách mở thẻ tín dụng

Cách mở thẻ tín dụng ngân hàng nhanh chóng, chính xác

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ tín dụng bao gồm:

 • Các loại giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân như: CMND/CCCD/hộ chiếu/chứng minh quân đội…
 • Các loại giấy tờ chứng minh cư trú: Sổ hộ khẩu, bằng lái xe, giấy cư trú
 • Chứng minh tài chính: Sao kê thu nhập trong 3 tháng gần nhất, bảng lương, các hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn hay bill mua hàng, sao kê tín dụng, các loại giấy tờ sở hữu xe
 • Các loại giấy tờ chứng minh công việc: các loại hợp đồng lao động, giấy phép đăng ký kinh doanh, quyết định bổ nhiệm của công ty. Chú ý: hợp đồng lao động ít nhất 12 tháng, đi làm ít nhất được 3 tháng.

Bước 2: Điều phiếu đăng ký mở thẻ tín dụng ngân hàng

Điền đầy đủ các thông tin trong phiếu đăng ký mở tài khoản tín dụng của ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có những mẫu đăng ký mở thẻ khác nhau, những thông tin kê khai trong phiếu đăng ký phải chính xác, đầy đủ, đây cũng là căn cứ để ngân hàng xét duyệt và làm hợp đồng cho khách hàng.

Bước 2: Kiểm duyệt hồ sơ

Bước kiểm duyệt hồ sơ sẽ được chuyên viên ngân hàng tiến hành và đưa ra quyết định khách hàng có được mở thẻ tín dụng hay không và hạn mức là bao nhiêu?

Bước 3: Nhận thẻ

Với những hồ sơ được xét duyệt thì sau 10 đến 15 ngày làm việc theo lịch hẹn của ngân hàng thì khách hàng sẽ được nhận thẻ tín dụng.

Đối với việc mở thẻ tín dụng online cũng vô cùng nhanh chóng, khách hàng chỉ cần truy cập vào trang website của ngân hàng muốn mở thẻ, lựa chọn mở thẻ tín dụng và làm theo các bước hướng dẫn của từng ngân hàng. Nếu đăng ký mở thẻ online thì các loại hồ sơ của khách hàng đều được upload lên hệ thống và xử lý thông qua quy trình định danh online eKYC hay các công nghệ bổ sung như Face Matching, OCR….

Với xu hướng sử dụng thẻ tín dụng nhiều như hiện nay, các ngân hàng cũng ngày càng tối ưu các quy trình, thủ tục mở thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cho khách hàng. Với bài viết trên, Vega Fintech mong rằng khách hàng sẽ hiểu rõ về quy trình mở thẻ tín dụng cũng như điều kiện mở thẻ tín dụng của các ngân hàng tại Việt Nam. Vega Fintech - đồng hành cùng bạn.