HCI là gì? Ưu điểm mà giải pháp HCI mang lại

02/10/2023

HCI là gì? Ưu điểm mà giải pháp HCI mang lại

Nội dung

Trong Công nghệ thông tin, một Data Center (Trung tâm dữ liệu) sẽ bao gồm 3 bộ phận chính, đó là Server để chạy ứng dụng, Storage để lưu dữ liệu, hạ tầng mạng để kết nối các bộ phận lại với nhau. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thì mô hình truyền thống này đã và đang dần được thay thế bởi công nghệ HCI – công nghệ hạ tầng siêu hội tụ (Hyper Converged Infrastructure).

Vậy HCI được hiểu là gì? Nó có những ưu điểm gì khi sử dụng? Hãy tìm hiểu các thông tin về HCI trong bài viết dưới đây nhé!

I. HCI là gì?

HCI (Hyper Converged Infrastructure) – Là công nghệ siêu hội tụ là hạ tầng với kiến trúc hệ thống mà lấy software là trung tâm. Nó được tích hợp vào trong các Compute node, hệ thống lưu trữ, mạng lưới và các công nghệ khác. Chúng được tích hợp từ đầu ngay trong khâu chế tạo các thiết bị phần cứng.

HCI là gì?

Khái niệm về công nghệ siêu hội tụ - HCI

Hiểu một cách đơn giản thì hệ thống này được ra đời với việc tích hợp các thành phần lại với nhau, gói gọn trong một thiết bị với cả Compute, Storage, Networking để thay thế cho mô hình data center truyền thống cồng kềnh và phức tạp.

Trong HCI còn có hạ tầng siêu hội (Converged Infrastructure – CI). Nhà sản xuất sẽ cung cấp các thiết bị đã tích hợp phần mềm, phần cứng trong một chassis, giúp làm giảm các sự cố, giảm công việc quản lý.

II. Ưu điểm điểm của HCI

Ưu điểm điểm của HCI

Những lợi ích mà HCI mang lại trong thực tế

Dưới đây là những ưu điểm của HCI mang lại:

- HCI tích hợp máy chủ, mạng, lưu trữ và tài nguyên ảo cùng chức năng quản lý hệ thống end-to-end và hoạt động.

- HCI có thể giúp triển khai cơ sở hạ tầng siêu nhanh chóng, chỉ trong vài phút, giúp các nhóm CNTT nâng cao sự tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ cho doanh nghiệp.

- Khả năng của HCI có thể hỗ trợ nhiều nền tảng phần cứng.

- Việc sử dụng ảo hóa tích hợp sẵn hoặc trình giám sát ưu tiên có thể triển khai ở trên nhiều lựa chọn đơn vị cung cấp máy chủ hoặc mua thiết bị tích hợp sẵn từ OEM.

- Hiệu suất và độ phục hồi cao do hệ thống HCI có thể đơn giản hóa và tăng tốc độ khôi phục sau tác động không tốt, có nhiều vị trí dự phòng có khả năng cung cấp chức năng bảo vệ máy chủ ảo.

- HCI giúp doanh nghiệp dễ dàng tăng hay giảm khả năng lưu trữ. Chỉ cần lấy ra hoặc thêm vào các node mà không cần phải cấu hình lại. Ngoài ra, HCI còn có công nghệ hỗ trợ dự phòng DC-DR.

III. Cách thức hoạt động của HCI

HCI kết hợp các thiết bị lưu trữ với phần cứng máy chủ, đồng thời nó được cung cấp lớp phần mềm phân tán để hạn chế các điểm khó khăn có liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Cách thức hoạt động của HCI

Quy trình hoạt động của HCI trong thực tế

Các máy chủ với tiêu chuẩn công nghiệp sẽ cho phép các doanh nghiệp xác định được khối lượng công việc một cách chính xác và có thể mở rộng quy mô khi cần thiết. Mỗi máy chủ là một nút với bộ xử lý x86 với SSD và HDD. Phần mềm phân phối các chức năng hoạt động trên cả cụm để có hiệu suất và phục hồi vượt trội.

Ngoài ra, HCI có cấu hình phần cứng có sẵn để phù hợp với mọi khối lượng công việc CPU, RAM và bộ nhớ đồng thời nó có thể được cung cấp GPU để tăng tốc đồ họa (có thể có hoặc không). Tất cả các nút đều có flash để tối ưu hóa khả năng lưu trữ và cung cấp thông lượng I/O có độ trễ tối thiểu cho các ứng dụng doanh nghiệp.

Các giải pháp HCI cũng bao gồm một ngăn quản lý để bạn dễ dàng quản lý tài nguyên HCI từ một giao diện.

IV. Mối quan hệ giữa HCI và công nghệ điện toán đám mây

Các dịch vụ đám mây công cộng như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud ngày càng được sử dụng nhiều để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành doanh nghiệp.

Mối quan hệ giữa HCI và công nghệ điện toán đám mây

Mối liên kết giữa công nghệ điện toán đám mây và công nghệ HCI

Tuy nhiên, điện toán đám mây cũng có những khó khăn riêng bởi việc triển khai các ứng dụng trên đám mây đòi hỏi các bộ kỹ năng chuyên biệt hơn so với các nhóm công nghệ thông tin truyền thống, đặc biệt là việc tăng tính chuyên môn hóa trong các tổ chức. Ngoài ra, việc sử dụng tài nguyên đám mây còn đắt hơn cơ sở hạ tầng tại chỗ đi kèm với những thách thức về an toàn và bảo mật.

Ngoài ra, HCI được củng cố bởi nhiều công nghệ phân tán tương đồng như đám mây công cộng. Các dịch vụ của nó cũng có thể được mở rộng thành các đám mây công cộng để các ứng dụng được triển khai và quản lý với quy trình giống nhau giúp dễ dàng di chuyển dữ liệu qua các đám mây.

V. Phân biệt hạ tầng siêu hội tụ với hạ tầng hội tụ

Hạ tầng hội tụ (CI - Converged Infrastructure) là một phương cách để quản lý chung tập dữ liệu để hạn chế tối đa các vấn đề tương thích giữa máy chủ, lưu trữ và thiết bị mạng, đồng thời nó cũng giúp là giảm chi phí cho cáp, mát nguồn và không gian.

Phân biệt hạ tầng siêu hội tụ với hạ tầng hội tụ

Sự khác biệt giữa HCI và công nghệ hạ tầng hội tụ

Còn hạ tầng siêu hội tụ (HCI - Hyper-Converged Infrastructure) được hiểu là hạ tầng với lấy software làm trung tâm, nó cũng được tích hợp trong các Compute node, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng và các công nghệ khác. Chúng được tích hợp ngay từ đầu khi chế tạo phần cứng.

Điểm khác biệt nhất của 2 hạ tầng này là, với hạ tầng hội tụ, các thành phần là những thứ một phần rời rạc, có thể dùng cho các mục đích khác nhau. Còn với hạ tầng siêu hội tụ, thì công nghệ lấy phần mềm làm điểm trung tâm, chúng đều được tích hợp và không chia tách thành các phần riêng biệt.

VI. Các sản phẩm siêu hạ tầng siêu hội tụ (HCI) được sử dụng nhiều hiện nay

1. Công nghệ theo dõi mắt

Eye-tracking technology HCI thực hiện phát hiện vị trí một người đang nhìn dựa trên điểm nhìn. Các doanh nghiệp có thể sử dụng này để theo dõi sự chú ý bằng mắt của nhân viên, quản lý sự phân tâm, nâng cao sự tập trung của nhân viên vào nhiệm vụ.

Công nghệ theo dõi mắt

Công nghệ Eye-tracking technology HCI ngày càng được sử dụng một cách có hiệu quả

2. Công nghệ nhận dạng giọng nói

Công nghệ nhận dạng giọng nói của con người, phán đoán ý nghĩa và thực hiện nhiệm vụ. Công nghệ này đã trở nên phổ biến với sự xuất hiện của các chatbot và trợ lý ảo.

Xem thêm: TOP 3 công nghệ nhận dạng giọng nói thông minh nhất hiện nay

3. Công nghệ AR/VR

Đây là công nghệ nhập vai, con người có thể tương tác với thế giới KTS và tăng năng suất lao động. Ví dụ, sản phẩm kính thông minh cho phép người dùng rảnh tay, tương tác liền mạch với hệ thống máy tính.

Công nghệ AR/VR

AR/VR mang đến sự thông minh và linh hoạt

4. Giải pháp công nghệ IoT

Khái niệm ‘cảm ứng trước khi chạm’ trong HCI thông qua smartphone đã xuất hiện trong thời gian gần đây. Điện thoại có thể biết cách người dùng cầm điện thoại, ngón tay nào của người dùng tiếp cận màn hình trước trong thao tác,…

Khi người dùng sử dụng các thiết bị như vậy, họ có xu hướng thu thập dữ liệu, qua đó, hệ thống hiểu các mẫu tương tác của người dùng khác nhau. Các công ty IoT từ đó có thể đưa ra những quyết định kinh doanh để thúc đẩy doanh thu trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về HCI, ưu điểm và các sản phẩm nổi bật của nó. Hi vọng Vega Fintech đã cung cấp và màn đến cho người đọc những kiến thức hữu ích nhất trong hiểu biết về xu thế công nghệ thông tin hiện đại.