Điện toán đám mây là gì? Ưu điểm của mô hình điện toán đám mây hiện nay

15/02/2023

Điện toán đám mây là gì? Ưu điểm của mô hình điện toán đám mây hiện nay

Nội dung

Điện toán đám mây hiện được nhắc tới rất nhiều trong thời kỳ 4.0 vì những lợi ích thông minh mà mô hình này mang lại. Thay vì mua, sở hữu và phải bảo trì các trung tâm dữ liệu kèm theo máy chủ vật lý, các bạn có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ, như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng tiện lợi thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Vậy, điện toán đám mây cụ thể là gì? Vì sao điện toán đám mây là dịch vụ quan trọng trong thời đại số?

1. Điện toán đám mây là gì?

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (NIST), tên gọi điện toán đám mây được định nghĩa như sau:

"Cloud Computing là mô hình dịch vụ cho phép người truy cập tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ) thông qua kết nối mạng một cách dễ dàng, nhanh chóng ở mọi lúc, mọi nơi, theo yêu cầu. Tài nguyên điện toán đám mây có thể được thiết lập hoặc hủy bỏ nhanh chóng bởi người dùng mà không cần bất cứ sự can thiệp của Nhà cung cấp dịch vụ".

Điện toán đám mây là gì?

Mô hình điện toán đám mây được ứng dụng nhiều trong công nghệ số

Sự ra đời của mạng xã hội đình đám Facebook năm 2004, sàn thương mại điện tử Amazon, và hàng loạt các sàn thương mại điện tử khác... càng chứng tỏ được tầm quan trọng của điện toán đám mây đối hầu hết các lĩnh vực liên quan tới mạng Internet hiện đại.

Google Drive, Dropbox, OneDrive và iCloud,... là những cái tên nổi bật của dịch vụ thương mại điện tử. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ miễn phí hoặc trả phí theo nhu cầu của bản thân. Họ lưu trữ các tài liệu lên tài khoản “đám mây” thông minh của mình và truy cập vào sử dụng từ bất cứ vị trí nào miễn có kết nối mạng.

2. Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây

Điện toán đám mây hiện đang được sử dụng phổ biến hơn các mô hình khác như máy chủ ảo VPS, máy chủ vật lý bởi sở hữu những lợi ích tiện lợi vượt trội. Điển hình như:

Điện toán đám mây cho phép người dùng có thể truy cập để làm việc mọi lúc mọi nơi ở bất cứ đâu trên mọi thiết bị có kết nối mạng. Bên cạnh đó, người dùng có thể chủ động nâng cấp hay giảm tài nguyên hoặc lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình.

- Khả năng tự phục hồi sau sự cố tốt

Mô hình điện toán đám mây với cơ chế dự phòng sao lưu thường xuyên trên mạng Internet. Nhờ đó, người dùng không phải lo lắng về các dữ liệu quan trọng bị mất đi khi gặp các sự cố trong quá trình sử dụng mà vẫn có thể sao lưu và phục hồi nhanh chóng.

- Chia sẻ dữ liệu siêu tiện dụng

Điện toán đám mây cho phép chia sẻ dữ liệu qua mạng Internet. Nhờ đó, những người dùng ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào có thể truy cập vào dữ liệu được chia sẻ và sử dụng một cách dễ dàng.

Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn được đối tượng chia sẻ dữ liệu mà không bị bó hẹp thông qua việc cop dữ liệu thông thường.

- Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí khá lớn khi sử dụng máy chủ ảo đám mây vì họ chỉ phải trả tiền cho các dịch vụ và nhu cầu theo sử dụng của mình.

Thêm nữa, người dùng không phải tốn chi phí mua thiết bị, lắp đặt, hay vận hành và bảo trì như máy chủ vật lý, cũng như phải trả tiền cấu hình như với máy chủ ảo (VPS).

- Đảm bảo an toàn, liên tục và tính bảo mật thông tin cao

Những đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ ảo uy tín hiện nay sẽ có những trung tâm dữ liệu lớn, nơi có hệ thống máy chủ vật lý hiện đại tiên tiến. Cơ sở hạ tầng như điện, cáp quang, hệ thống phòng cháy chữa cháy luôn sẵn sàng, được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không gây ra các gián đoạn cho người dùng.

Thêm nữa, điện toán đám mây được thiết kế bởi nhiều lớp bảo mật, tránh được các cuộc tấn công mạng nên đảm bảo được tính bảo mật rất cao.

Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây

Chức năng của công nghệ điện toán đám mây

3. Cách thức hoạt động của công nghệ điện toán đám mây

Điện toán đám mây hoạt động bằng phương pháp cung cấp quyền cho người dùng tải lên và tải xuống thông tin, dữ liệu được lưu trữ. Chúng ta có thể truy cập dữ liệu tiện lợi từ mọi nơi. Người dùng sẽ có được dung lượng lưu trữ dữ liệu ban đầu lớn với giá rất thấp thậm chí là miễn phí.

Điện toán đám mây có thể được chia thành hai hệ thống là front-end và back-end. Phần phụ trợ của đám mây là hệ thống và phần cuối chính là người dùng máy tính hoặc máy khách.

Tất cả các tính năng và chức năng của điện toán đám mây sẽ được quản lý bởi máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm đảm bảo rằng mọi hoạt động chạy trơn tru và hoàn hảo. Nó được thực hiện với sự trợ giúp hiệu quả của phần mềm có tên Middleware. Phần mềm này cũng cho phép máy tính mạng có thể giao tiếp với nhau.

Cách thức hoạt động của công nghệ điện toán đám mây

Mô hình hoạt động của lưu trữ điện toán đám mây

Thay vì cài đặt một bộ phần mềm cho mỗi máy tính của mình, bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng, chương trình cho máy tính đó. Ứng dụng, chương trình này sẽ cho phép mọi người đăng nhập vào hệ thống qua mạng trên nền tảng web, trong đó có chứa tất cả các chương trình mà chúng ta cần sử dụng cho công việc của mình. Máy chủ vận hành hệ thống từ xa thuộc sở hữu của một công ty khác, có thể giúp người sử dụng chạy được tất cả mọi thứ từ email để xử lý văn bản, thuật toán cho đến các chương trình phân tích dữ liệu phức tạp.

Hầu hết chúng ta đều đã đang sử dụng điện toán đám mây trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Các dịch vụ email trên nền web như Hotmail, Yahoo! Mail hoặc là Gmail… chính là những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ điện toán đám mây ngày nay.

4. Ưu điểm của các mô hình điện toán đám mây

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây đó chính là tiết kiệm chi phí. Bạn sẽ giảm được chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu như máy móc trang thiết bị, chi phí mua phần cứng, phần mềm và bảo dưỡng cho hệ thống, chi phí để lắp đặt, tìm chỗ đặt server và cả việc vận hành thường ngày, đi kèm đó chi phí thuê người để trông coi và nhiều thứ khác.

Tiện lợi khi sử dụng

Bạn có thể nhanh chóng sử dụng, làm việc mà không phải tốn công cài đặt phức tạp. Bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng mọi lúc mọi nơi, đầy đủ chính xác gần như không bị phụ thuộc vào phần mềm hay phần cứng hay thiết bị đang sử dụng là gì. Nếu bạn xài ổ lưu trữ truyền thống mà để quên ở nhà hay bị hỏng thì làm sao bạn có thể lấy dữ liệu? Trong khi xài Dropbox hay các kho lưu trữ đám mây thì chỉ cần lên web của nó rồi download file cần thiết về là giải quyết được nhanh chóng. Hay như Gmail, bạn có thể đăng nhập từ điện thoại của bạn, ipad hay bất cứ thiết bị nào là có thể lấy được các thông tin cần thiết cho công việc và cuộc sống.

Đảm bảo được sự an toàn và tính liên tục

Ổ HDD rời cũng là một cách lưu trữ khá quen thuộc đối với nhiều người, nhưng nếu bị hỏng dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất hoàn toàn. Trong khi đó, dữ liệu của bạn mà nằm trên Dropbox, OneDrive hay một “đám mây” nào khác thì sẽ có tính an toàn cao hơn, bởi hệ thống backup và lưu trữ dữ liệu cực tốt. Các bạn vẫn có thể lấy lại được đơn giản và xác suất rủi ro mất dữ liệu thấp hơn rất nhiều.

Tính bảo mật cao

Bạn làm mất một cái laptop chứa dữ liệu quan trọng trong công việc thì hậu quả sẽ lớn vô cùng. Trong khi đó, nếu bạn lưu những thứ đó lên mây thì kể cả bạn mất laptop thì dữ liệu vẫn nằm an toàn trong tài khoản online của bạn và nếu không có mật khẩu của bạn thì chẳng ai có thể vào đó để lấy được thông tin lưu trữ của bạn.

Ưu điểm của các mô hình điện toán đám mây

Những đặc điểm nổi bật của mô hình điện toán đám mây

5. Ứng dụng điện toán đám mây

Ứng dụng thực tế của mô hình điện toán đám mây thông minh được thể hiện rõ ràng nhất thông qua 5 ứng dụng mà cá nhân, doanh nghiệp cần phải sử dụng đến nhiều nhất:

Cơ sở lưu trữ dữ liệu đám mây

Nếu doanh nghiệp hay cá nhân có ngân sách hạn chế hoặc đang muốn tiết kiệm chi phí đầu tư cho công nghệ máy móc đồng thời không có đội ngũ vận hành có chuyên môn cao. Nhưng cần sử dụng đến một lượng dữ liệu khổng lồ thì việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây là lựa chọn vô cùng sáng suốt giúp bạn tối ưu chi phí hiệu quả.

Lưu trữ Website an toàn

Việc lưu trữ Website luôn được xem là vấn đề quan trọng và thực sự cần thiết khi hệ thống của doanh nghiệp, công ty không đáp ứng được sự tăng trưởng liên tục hàng năm của doanh nghiệp. Ngoài các chi phí liên quan tới việc bảo trì và cập nhật web thì còn các thủ tục làm tường lửa, đảm bảo lưu trữ được an toàn. Những công việc này tốn kém khá nhiều chi phí phát sinh.

Áp dụng công nghệ điện toán đám mây thì mọi vấn đề liên quan tới đảm bảo an toàn của web sẽ giải quyết ổn thỏa bởi khả năng lưu trữ thông minh có mức độ an toàn cao.

Ứng dụng điện toán đám mây

Những lĩnh vực sử dụng điện toán đám mây nhiều nhất

Sao lưu, khôi phục dữ liệu đơn giản

Trước khi xuất hiện công nghệ điện toán đám mây, mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải tự sao lưu dữ liệu một cách thủ công. Tuy nhiên khi áp dụng ứng dụng này thì tất cả mọi dữ liệu đều được sao lưu hoàn toàn tự động, thông minh để đảm bảo sự tiện lợi đến mức tối đa trong suốt quá trình sử dụng.

Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng tới việc mất hết dữ liệu nếu chẳng may quên nhấn Save mà dữ liệu sẽ được lưu trữ an toàn trên đám mây.

Ứng dụng quản lý doanh nghiệp thông minh

Khi đưa các dữ liệu lên hệ thống lưu trữ đám mây, các doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý dữ liệu, data tổng một cách hiệu quả nhất mang lại khả năng nắm bắt thông tin doanh nghiệp hiệu quả cao hơn.

Hầu hết các nền tảng chuyên phân tích dữ liệu đều sử dụng hình thức lưu trữ này và chúng đều có khả năng xử lý dữ liệu có cấu trúc hoặc không có cấu trúc một cách tốt nhất.

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hiệu quả

Chỉ cần có Internet, người dùng có thể hoàn toàn sao lưu và truy xuất dữ liệu, tải lên hay xóa đi ở khắp mọi nơi và bất cứ khi nào họ cần. Những ứng dụng trên nền tảng điện toán đám mây được sử dụng phổ biến, được sử dụng tính đến nay đó là: Google Drive, Dropbox, hay One Drive, Icloud…

Như vậy, qua bài viết trên, các bạn có thể thấy công nghệ điện toán đám mây dù chỉ mới ra mắt không lâu nhưng rất được ưa chuộng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, và nó sẽ còn có vai trò quan trọng hơn nữa trong việc phát triển công nghệ trong tương lai.

Vega Fintech là cũng là một công ty công nghệ và ứng dụng điện toán đám mây vào nhiều hoạt động, sản phẩm của công ty. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!