Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân vốn ngân hàng

05/04/2022

Giải ngân là gì? Quy trình giải ngân vốn ngân hàng

Nội dung

Giải ngân là một thuật ngữ được dùng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là khi vay vốn. Vây khái niệm giải ngân là gì? Quy trình giải ngân vốn vay ngân hàng ra sao? Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu khái niệm này ngay sau đây nhé!

1. Giải ngân là gì?

Giải ngân là việc ngân hàng hay tổ chức cho vay sẽ tiến hàng xuất tiền cho khách hàng theo hợp đồng vay đã thỏa thuận. Hiểu một cách đơn giải, quá trình giải ngân là việc trao đổi một khoản tiền theo hợp đồng vay vốn mà ngân hàng và khách hàng đã thỏa thuận trước đó.

Quá trình giải ngân, người nhận có thể nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt dựa vào nhu cầu sử dụng và thỏa thuận giữa hai bên. Quá trình giải ngân sẽ được tiến hàng sau khi đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục vay vốn. 

Giải ngân là gì?

Giải ngân là hoạt động cuối cùng trong quý trình vay vốn ngân hàng

Tùy từng ngân hàng sẽ có những quy trình và thời gian giải ngân riêng, có thể là giải ngân một lần hoặc chia làm các đợt giải ngân theo thỏa thuận của khách hàng và ngân hàng.

2. Quy trình giải ngân vốn vay

Hiện nay việc giải ngân vốn vay cũng được thực hiện khá nhanh và thủ tục cũng ngắn gọn hơn rất nhiều. Dưới đây là quy trình 5 bước giải ngân vốn vay ngân hàng.

Bước 1: Thu thập và xử lý hồ sơ khách hàng

Đây là việc đầu tiên mà ngân hàng cần làm, việc xác thực thông tin khách hàng là vô cùng quan trọng, khách hàng cần phải kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng. Các thông tin mà khách hàng cần phải kê khai bao gồm: các thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, số tiền vay vốn, khả năng hoàn trả, các loại tài sản đảm bảo…

Với những thông tin này, chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành xác thực thông tin thông qua những công nghệ cao như quy trình ekyc, công nghệ OCR…. để đảo bảo những thông tin của khách hàng kê khai là chính xác nhất.

Quy trình giải ngân vốn vay

Thu thập thông tin khách hàng vay vốn là công đoạn vô cùng quan trọng

Bước 2: Làm hồ sơ vay vốn

Khi đã thu thập thông tin của khách hàng, ngân hàng sẽ tiền hàng làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Hồ sơ sẽ là căn cứ xác định khách hàng có được chấp nhận vay vốn hay không. Vì việc bước lập hồ sơ này vô cùng quan trọng, cần mức độ chính xác và hoàn thiện cao.

Một số hồ sơ thủ tục vay mà khách hàng cần phải chuẩn bị như: Hồ sơ pháp lý, hồ sơ tài chính, hồ sơ mục đích sử dụng vốn, hồ sơ tài sản đảm bảo, các loại giấy tờ liên quan…

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Khi đã hoàn tất hồ sơ thì các chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng, xem xét lại lịch sử tín dụng của khách hàng. Lúc này chuyên viên sẽ căn cứ vào hồ sơ và thông tin mà khách hàng cung cấp, đối chiếu và xác minh thông tin, dựa vào điểm tín dụng để xác định khoản vay cho khách hàng. 

Khi đã xử lý và đối chiếu thông tin chuyên viên ngân hàng sẽ yêu cầu thêm những câu hỏi đối với khách hàng hoặc những người liên quan để xác nhận, bổ sung những thông tin cần thiết.

Thẩm định khách hàng

Thẩm định khách hàng giúp đưa ra quyết định khách hàng có đủ điều kiện vay vốn hay không

Bước 4: Duyệt hồ sơ khoản vay

Sau khi thẩm định hồ sơ thành công hồ sơ của khách, chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành lập báo cáo và đề xuất khoản vay tín dụng cho khách hàng. Trong một số trường hợp khi vốn vay lớn, mức độ rủi ro cao thì sẽ có bộ phận thẩm định độc lập và xem xét lại hồ sơ vay vốn một cách kỹ lưỡng, đảm bảo minh bạch và khách quan. Thông qua hồ sơ mà ngân hàng có thể quyết định xét duyệt hồ sơ vay hoặc từ chối.

Bước 5: Giải ngân vốn vay

Giải ngân vốn vay là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn ngân hàng. Sau khi được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay cho khách hàng thông qua việc giải ngân bằng tiền mặt hoặc bằng chuyển khoản thông qua thỏa thuận của hai bên.

Tìm hiểu thêm thông tin: Tín dụng là gì? Những điều cơ bản bạn nên biết về tín dụng

3. Những lưu ý khi giải ngân vốn vay

  • Khách hàng nên chủ động cung cấp những thông tin chính xác, minh bạch và đầy đủ cho ngân hàng nhằm giúp cho quá trình xét duyệt hồ sơ được thuận lợi.
  • Khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện các thông tin bổ sung và trực tiếp làm việc với bộ chuyên viên tiếp nhận của ngân hàng
  • Thu xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu bổ sung thông tin, thủ tục còn thiếu
  • Nắm rõ các quy định khoản vay, thủ tục, phí cũng như thời gian đáo hạn, nộp lãi trong hợp đồng vay vốn trước khi ký thỏa thuận hợp đồng vay
  • Tìm hiểu rõ thông tin của ngân hàng trước khi quyết định vay vốn, tránh những trường hợp vỡ kế hoạch vay

Những lưu ý khi giải ngân vốn vay

Khách hàng cần tìm hiểu và nắm được các thông tin khoản vay cũng như quá trình giải ngân

Trên đây là những thông tin cơ bản về giải ngân cũng như các bước trong quá trình giải ngân vốn vay ngân hàng. Mong rằng những thông tin mà Vega Fintech mang đến cho bạn hôm nay sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích về giải ngân vốn vay ngân hàng. Chúc bạn thành công!