3 điều kiện vay tín chấp mà bạn cần phải biết

26/05/2022

3 điều kiện vay tín chấp mà bạn cần phải biết

Nội dung

Nếu không đáp ứng được 3 điều kiện vay tín chấp ngân hàng sau đây thì bạn không thể làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Cùng Vega Fintech tìm hiểu xem những điều kiện này là gì và kinh nghiệm chuẩn bị giấy tờ, hoàn tất thủ tục vay tín chấp ngân hàng nhanh chóng, dễ được duyệt.

1. 3 Điều kiện để vay tín chấp ngân hàng

Như chúng ta đã biết vay tín chấp là một hình thức vay tín dụng ngân hàng không cần tài sản đảm bảo. Người vay sẽ dựa vào uy tín cá nhân và lịch sử tín dụng của mình để thuyết phục các tổ chức tài chính/ ngân hàng quyết định cho mình vay vốn.

Tham khảo chia sẻ từ những người có kinh nghiệm làm tín dụng ngân hàng lâu năm thì muốn làm hồ sơ vay vốn thì khách hàng phải đáp ứng được 3 điều kiện sau đây:

Là công dân Việt Nam, còn trong tuổi lao động

Điều kiện đầu tiên để bạn có thể vay tín chấp ngân hàng chính là: Là công dân Việt Nam, từ 18 - 60 tuổi. Mục đích của điều kiện này chính là ngân hàng có thể kiểm soát được người vay và đảm bảo rằng bạn đủ khả năng làm việc để trả nợ.

Điều kiện để vay tín chấp ngân hàng

Nằm trong độ tuổi lao động mới có thể vay tín chấp

Chứng minh được thu nhập của bản thân

Dù không cần tài sản thế chấp nhưng không phải cứ thế ra ngân hàng yêu cầu vay vốn là bạn được duyệt đâu. Bạn cần chứng minh được thu nhập hiện tại của bản thân thông qua lương tháng, hợp đồng lao động.

Ngân hàng cũng dựa vào thông tin mà bạn cung cấp để đưa ra hạn mức cho vay an toàn vì có những trường hợp vay quá nhiều, khả năng tài chính không đủ để trả dẫn tới ngân hàng không thể thu hồi vốn.

Lịch sử tín dụng sạch

Nếu chưa từng đi vay hoặc sử dụng thẻ tín dụng thì chắc chắn bạn có lịch sử tín dụng tốt. Tuy nhiên nếu từng trả nợ ngân hàng muộn thì điểm lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị trừ. Với những khách hàng như vậy thì ngân hàng sẽ đánh giá rằng có nhiều rủi ro khi cho vay.

Vậy nên nếu ngân hàng tra trên CIC thấy được lịch sử nợ xấu thì chắc chắn bạn sẽ không đủ điều kiện vay tín chấp ngân hàng.

vay tín chấp ngân hàng

Khách hàng nợ xấu không được vay tín chấp

2. Thủ tục vay tín chấp

Thủ tục vay tín chấp ngân hàng thực ra không quá phức tạp như nhiều người nghĩ, chỉ cần nắm bắt được thông tin cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ là có thể hoàn thành vay vốn rồi.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay tín chấp

Với kinh nghiệm vay tín chấp nhiều lần thì chúng tôi khuyên bạn rằng, để thủ tục vay vốn diễn ra thuận lợi thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

- Giấy vay vốn tín dụng theo quy định

Bạn có thể tải trên website của ngân hàng hoặc yêu cầu nhân viên cung cấp và hướng dẫn bạn điền vào mẫu.

- Giấy tờ tùy thân

Bạn cần cung cấp CMND/CCCD/Sổ hộ khẩu, đây đều là những giấy tờ quan trọng để bạn chứng minh danh tính thực của mình.

Chuẩn bị hồ sơ vay tín chấp

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục vay tín chấp

- Chứng minh thu nhập

Để chứng minh được với ngân hàng rằng mình có đủ khả năng hoàn trả cả gốc và lãi khoản vay thì bạn cần chứng minh được với tổ chức tín dụng/ ngân hàng thông qua lương hoặc hợp đồng lao động:

  • Giấy tờ cần dùng nếu chứng minh qua lương: Sao kê lương 3 tháng gần nhất (đây là giấy tờ có độ tín nhiệm cao nhất) hoặc bảng lương có chữ ký của giám đốc/kế toán
  • Hợp đồng lao động có chữ ký và dấu giáp lai nếu là bản photo. Nếu lao động dưới 1 năm thì nên chuẩn bị thêm hợp đồng lao động cũ để tăng tính thuyết phục, thời gian nghỉ việc chuyển công tác không quá 2 tháng.

kinh nghiệm vay tín chấp

Chuẩn bị giấy tờ chứng minh đủ khả năng trả nợ khi làm hồ sơ

Bước 2: Chờ thẩm định và ký hợp đồng

Nộp xong hồ sơ là gần như hoàn tất thủ tục vay tín chấp, ngân hàng sau khi tiếp nhận hồ sơ thì nhân viên thẩm định sẽ tiến hành xác định tính trung thực tờ khai và nộp lên trên.

Thời gian giám đốc xét duyệt hồ sơ vay từ 1 - 3 ngày, nếu hồ sơ được duyệt thì bạn sẽ được hẹn tới ký hợp đồng.

Lưu ý rằng dù không cần bất kỳ tài sản đảm bảo nào nhưng khách hàng vẫn gặp phải một số rủi ro khi vay tín chấp, rủi ro to nhất chính là không trả được cả gốc và lãi dẫn tới nợ nần ngày càng nhiều hoặc lãi suất tăng dẫn tới sự biến động của khoản nợ (trong trường hợp lãi vay trôi nổi, không cố định). Vậy nên, hãy đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 3 điều kiện vay tín chấp bắt buộc của ngân hàng, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu này thì mới có thể hoàn thành thủ tục và vay vốn thành công. Những điều kiện này không chỉ đảm bảo lợi ích cho ngân hàng mà còn giúp bản thân người vay tránh được rủi ro nợ nần. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này thì bạn đọc sẽ có được những thông tin hữu ích.