Data Center là gì? Các yếu tố tạo nên Data Center chất lượng

09/02/2023

Data Center là gì? Các yếu tố tạo nên Data Center chất lượng

Nội dung

Data Center là một trong những khái niệm được nhiều người nói đến trong các chiến lược, chính sách về công nghệ của một tổ chức, đơn vị bất kỳ. Tuy nhiên, bản chất data center là gì? Nó được tạo nên từ các yếu tố nào? Vai trò của nó ra sao và các tiêu chí chất lượng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Data Center là gì?

Data Center (viết tắt là DC) hay còn gọi là trung tâm dữ liệu. Nó là một nơi được dùng để tập trung các dữ liệu và những hoạt động về công nghệ (IT) của một đơn vị, tổ chức, công ty.

Data Center là gì?

Trung tâm dữ liệu có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ thống thông tin số ngày nay

Hiểu một cách đơn giản, Data center là nơi sử dụng để lưu trữ dữ liệu, các hệ thống truyền thông, quản lý và phân phối dữ liệu đến các khu vực, cá nhân có nhu cầu sử dụng. Nó là khu chuyên biệt có chứa hệ thống server, phòng máy và những thành phần liên quan đến hệ thống truyền thông tin dữ liệu.

Trung tâm này sẽ có nhiệm quản lý và vận hành hệ thống server máy tính của tổng thể hệ thống. Để đáp ứng nhu cầu, hiện nay đã có không ít các dịch vụ cho thuê không gian để đặt máy chủ và được các đơn vị ưa chuộng. Nó được sử dụng rộng rãi hơn nhờ tính tiện ích và mức chi phí hợp lý của nó.

2. Vai trò của Data Center

Data Center có vai trò siêu quan trọng trong việc bảo mật thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp. Nó được sử dụng để đặt máy chủ, có khoảng không gian để lưu trữ hệ thống dữ liệu an toàn và chuyên nghiệp cho các data của mình.

Người dùng chỉ cần sử dụng các đường truyền như DSL; PSTN/ISD là có thể sử dụng mà không cần phải cài đặt phức tạp mất nhiều thời gian.

Ngoài ra nó còn giúp cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được vận hành thuận lợi và thống nhất.

Vai trò của Data Center

Tầm quan trọng đặc biệt của Data Center đối với thời đại số hiện nay

3. Các yếu tố cấu thành của Data Center

Một Data center sẽ được vận hành tốt nhất khi có đủ các yếu tố cấu thành như sau:

Về cơ sở vật chất:

Sẽ bao gồm vị trí và và white space (không gian trống để sử dụng cho những thiết bị IT). Trung tâm dữ liệu là những cơ sở có mức tiêu thụ nhiên liệu, điện năng nhiều vì nó được vận hành liên tục và 24/24.

Đó cũng là lý do mà việc tối ưu hóa white space, đảm bảo một không gian sạch, đạt chuẩn và kiểm soát được môi trường để giữ cho các thiết bị nằm trong khoảng nhiệt độ cần thiết, độ ẩm đúng yêu cầu là cực kỳ quan trọng.

Thiết bị hỗ trợ:

Đây chính là những thiết bị giúp đảm bảo việc duy trì được tính sẵn sàng cho data center ở mức cao nhất. Cụ thể:

Nguồn điện liên tục với năng lượng, máy phát điện và cả nguồn điện dự phòng.

Kiểm soát môi trường với các hệ thống thiết bị máy điều hòa không khí, máy sưởi, quạt thông gió, các ống xả,…

Hệ thống an ninh giúp giám sát sinh trắc học và quản lý hình ảnh video.

Các yếu tố cấu thành của Data Center

Các thiết bị hỗ trợ rất quan trọng trong việc hình thành hệ thống data center thành công

Thiết bị IT:

Các thiết bị IT bao gồm: servers, phần cứng, dây cáp và giá đỡ, tường lửa,… Các thiết bị IT được dùng cho các hoạt động vận hành và lưu trữ thông tin dữ liệu.

Nhân viên điều hành

Nhân viên điều hành hay còn gọi là Operations staff. Đây chính là những chuyên viên thực hiện công việc giám sát, kiểm tra, vận hành, đảm bảo cho các hoạt động ở data center được diễn ra ổn định và thông suốt.

4. Tiêu chí đạt chuẩn của Data Center

Để đánh giá được một data center tốt, đạt chuẩn thì các đơn vị cần phải tìm kiếm được một địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín và tin cậy, đạt chất lượng cao. Một số tiêu chí đạt chuẩn của trung

Hệ thống năng lượng về điện luôn ổn định, có hệ thống dự phòng liên tục để tránh các sự cố về nguồn điện bị cắt cúp bất ngờ.

Hệ thống bảo mật cao, chất lượng đảm bảo, có camera giám sát liên tục.

Có các thiết bị chống sét, chống hỏa hoạn và môi trường đặt server đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm để đảm bảo máy chủ luôn hoạt động an toàn và ổn định.

Tiêu chí đạt chuẩn của Data Center

Bộ 4 tiêu chuẩn giúp lựa chọn hệ thống data center chất lượng

Hiện nay, Data Center có 4 cấp độ tiêu chuẩn DC từ thấp đến cao:

Tiêu chuẩn 1

Hạ tầng cơ bản có độ sẵn sàng chấp nhận từ khoảng 99.67%. Không có sự dự phòng

Tiêu chuẩn 2

Ở tiêu chuẩn 2, Data Center được dự phòng. Độ sẵn sàng hoạt động chiếm 99.741%.

Tiêu chuẩn 3

DC tiêu chuẩn 3 đáp ứng cao hơn các tiêu chuẩn kể trên. Các thiết bị IT có nhiều đường dẫn độc lập và có sự dự phòng. Tỷ lệ duy trì lên đến 99,982%.

Tiêu chuẩn 4

Sở hữu các tiêu chuẩn cao nhất về hệ thống, môi trường, tính dự phòng và có mức độ sẵn sàng đạt gần như 100%: 99,995%.

5. Tổng quan về Data Center tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, có khá nhiều nhà cấp chỗ đặt máy chủ trong data center. Tuy nhiên, không phải DC nào cũng đáp ứng được những tiêu chí của từng đơn vị, doanh nghiệp đưa ra. Chính vì thế khi lựa chọn cần phải tìm kiếm được một nhà cung cấp có uy tín, chất lượng dựa trên các tiêu chí về chi phí, khả năng tài chính, quy mô thương hiệu, có đáp ứng các chuẩn tier 3 hay không và chế độ chăm sóc khách hàng ra sao.

Những Data center hàng đầu ở Việt Nam phải kể đến như:

- Trung tâm dữ liệu FPT

- Trung tâm dữ liệu VIETTEL

- Trung tâm dữ liệu CMC

- Trung tâm dữ liệu ECO

Quý khách hàng có thể tìm kiếm thêm các thông tin về các data center để phù hợp với nhu cầu lưu trữ dữ liệu và vận hành hệ thống cho doanh nghiệp của mình một cách hợp lý nhất. Vega Fintech mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với doanh nghiệp và mô hình hoạt động của bạn. Chúc bạn thành công!