Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? Các giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều nhất

11/05/2023

Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? Các giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu được sử dụng nhiều nhất

Nội dung

Bảo mật cơ sở dữ liệu là một nhiệm vụ phức tạp và đầy thách thức liên quan đến nhiều khía cạnh của công nghệ và thực tiễn bảo mật thông tin. Cơ sở dữ liệu càng dễ tiếp cận và sử dụng cũng như mức độ quan trọng càng cao, thì cơ sở dữ liệu càng dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa bảo mật. Chính vì thế, nhiều khách hàng đã lựa chọn tìm đến Vega Fintech để có được các giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu hiệu quả, tiện lợi và dễ sử dụng nhất.

1. Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?

Bảo mật có thể hiểu là một biện pháp tự bảo vệ tài sản hoặc tài nguyên của chính mình trước các mối đe dọa của các đối tượng lạ. Trong doanh nghiệp, bảo mật là vấn đề rất quan trọng trong vấn đề quản lý, nó ảnh hưởng đến vận hành những hệ thống thông tin quan trọng của doanh nghiệp. Vì vậy, mạng lưới máy tính, thông tin của doanh nghiệp là những nơi có thể gặp các vấn đề liên quan đến mất dữ liệu, hay mất cắp thông tin.

Dữ liệu là chuỗi bất kỳ của một hoặc nhiều các ký hiệu có ý nghĩa thông qua việc giải thích về một hành động cụ thể nào đó. Dữ liệu biểu diễn số lượng, tính chất hoặc là ký hiệu hoạt động được máy tính lưu trữ ở trên ổ cứng từ, đĩa quang từ đó được truyền đi dưới dạng tín hiệu điện.

Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì?

Thông tin về bảo mật cơ sở dữ liệu trong thời đại số hoá hiện nay

Trước đây, doanh nghiệp có thể tiến hành bảo mật dữ liệu bằng cách khóa các giấy tờ nhạy cảm trong tủ hồ sơ hoặc cài đặt mật khẩu cho máy tính. Nhưng với sự thay đổi chóng mặt trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, các doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực nhiều hơn với các công nghệ và giải pháp mới để bảo mật được các hệ thống, ứng dụng và dữ liệu của doanh nghiệp trở nên toàn vẹn.

Bảo mật cơ sở dữ liệu liên quan tới phạm vi các công cụ, kiểm soát cũng như các biện pháp được thiết kế để thiết lập và duy trì tính bảo mật, tính toàn vẹn đi kèm với tính khả dụng của cơ sở dữ liệu.

Bảo mật cơ sở dữ liệu bên cạnh đó cũng phải giải quyết và bảo vệ những điều sau:

- Bảo vệ được dữ liệu trong cơ sở dữ liệu

- Hệ thống quản lý các cơ sở dữ liệu (DBMS)

- Mọi ứng dụng liên quan tới dữ liệu

- Máy chủ cơ sở dữ liệu vật lý hoặc máy chủ cơ sở dữ liệu ảo cùng phần cứng bên dưới

- Cơ sở hạ tầng máy tính hoặc mạng internet được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu.

Xem thêm: Bảo mật dữ liệu khách hàng - Yếu tố quan trọng nhất trong kỷ nguyên số

2. Lợi ích của việc bảo mật cơ sở dữ liệu

Lợi ích của việc bảo mật cơ sở dữ liệu hiệu quả không chỉ mang lại sự an toàn dành cho dữ liệu quan trọng của các cá nhân, công ty, mà còn có nhiều lợi ích khác giúp quản lý, sắp xếp các dữ liệu được an toàn, thông minh tiện lợi hơn khi tra cứu, tìm kiếm.

Máy chủ nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu là các máy chủ quan trọng nhất mà công ty của bạn sở hữu. Họ lưu trữ tất cả các thông tin, tài sản công ty quan trọng nhất bao gồm chi tiết khách hàng, thông tin tài chính, báo cáo, chi tiết nguồn nhân lực, thiết kế sản phẩm mới, lương nhân viên và hơn thế nữa.

Lợi ích của việc bảo mật cơ sở dữ liệu

Mục đích của việc bảo mật cơ sở dữ liệu

Tất cả dữ liệu liên quan giúp công ty của bạn trong kinh doanh và như vậy chúng cần phải được bảo mật tuyệt đối. Theo các nghiên cứu, 80% vi phạm an ninh dữ liệu dẫn đến việc mất an toàn thông tin liên quan đến người trong cuộc là nhân viên hoặc những người có quyền truy cập trong nội bộ vào một tổ chức, đưa thông tin vào nguy cơ bị xâm hại.

Thách thức lớn đối với các công ty và cá nhân hiện nay – đặc biệt là với Email và Internet kết nối, giúp chia sẻ, phân phối thông tin cũng chính là cách để những người có động cơ xấu tấn công vào cơ sở dữ liệu quan trọng của công ty hay cá nhân. Chính vì thế, để đạt được sự cân bằng hợp lý giữa việc cung cấp cho người lao động có quyền truy cập thích hợp để làm việc và bảo mật cơ sở dữ liệu thông tin nhạy cảm chúng ta cần sử dụng các giải pháp bảo mật khác nhau.

3. Thực trạng bảo mật cơ sở dữ liệu hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu lại càng dễ bị đe dọa hơn. Dưới đây là thực trạng và cũng là các xu hướng có thể dẫn đến các kiểu tấn công mới vào cơ sở dữ liệu khiến khách hàng phải tìm các biện pháp để bảo vệ cơ sở dữ liệu quan trọng của mình:

- Khối lượng dữ liệu lưu trữ quan trọng ngày càng tăng: thu thập và xử lý dữ liệu đang tăng lên chóng mặt theo các công việc cần xử lý. Bất kỳ công cụ hoặc thực hành bảo mật dữ liệu nào cũng đều phải có khả năng mở rộng cao, an toàn để giải quyết các yêu cầu an toàn thông tin trong tương lai gần và xa.

- Cơ sở hạ tầng phân tán - môi trường mạng cũng đang ngày càng phức tạp, đặc biệt khi các doanh nghiệp chuyển khối lượng công việc từ thủ công sang các kiến ​​trúc đám mây kết hợp hoặc đa đám mây, khiến việc triển khai, cũng như quản lý và lựa chọn các giải pháp bảo mật trở nên cần thiết hơn.

- Các yêu cầu quy định nói chung về dữ liệu ngày càng chặt chẽ — bối cảnh tuân thủ quy định trên toàn thế giới ngày càng phức tạp và đa dạng, do đó, việc tuân theo tất cả các nhiệm vụ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

- Kỹ năng về an ninh mạng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu — sự thiếu hụt toàn cầu về các chuyên gia an ninh mạng có tay nghề cao, có khả năng xử lý được những đội hacker cũng như các tổ chức đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các vai trò bảo mật. Điều này có thể gây khó khăn hơn trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng, đặc biệt bảo mật cơ sở dữ liệu.

Thực trạng bảo mật cơ sở dữ liệu hiện nay

Thực trạng bảo mật cơ sở dữ liệu hiện nay

Tìm hiểu ngay: Lỗ hổng bảo mật là gì? 10 lỗ hổng bảo mật phổ biến nhất hiện nay

4. Rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong bảo mật cơ sở dữ liệu

Số lỗ hổng bảo mật trong các hệ thống quản trị bảo mật cơ sở dữ liệu được phát hiện ngày càng nhiều hơn. Một số chuyên gia đã chứng tỏ rằng nhiều hacker hoàn toàn có thể tạo ra các loại virus chuyên lây lan qua hệ quản trị mạng và thậm chí là các rootkit trong bản thân hệ quản trị mạng nói chung.

Những mối đe dọa, nguy cơ đó hầu như không thể ngăn chặn bằng các biện pháp phòng vệ “cổ điển” đã lỗi mốt do tường lửa và các hệ thống IDS/IPS cung cấp từ lâu, vì lỗ hổng bảo mật thường liên quan đến từng phiên bản cụ thể khác nhau của mỗi hệ quản trị mạng và thay đổi liên tục.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bảo mật cơ sở dữ liệu chỉ có thể bị tấn công bằng những kỹ thuật cao cấp. Rất nhiều lý do tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng khiến công ty, cá nhân bị mất dữ liệu dễ dàng như:

- Dùng cấu hình chuẩn, truyền thống với tên người dùng và mật khẩu mặc định không có các lớp bảo mật.

- Tấn công SQL Injection qua công cụ của CSDL, ứng dụng bên thứ ba hay các ứng dụng web của người dùng.

- Dùng mật khẩu dễ dò, có độ bảo vệ kém cho các tài khoản cao cấp.

- Các lỗi tràn bộ đệm, lịch sử lưu trữ trong các tiến trình “lắng nghe” các cổng phổ biến.

Điều đó chứng tỏ một thực tế là dữ liệu có thể bị tấn công bằng những phương pháp rất đơn giản. Nếu xét kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều lỗ hổng trong hệ thống dữ liệu do con người tự tạo ra.

Rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong bảo mật cơ sở dữ liệu

Những rủi ro có thể gặp phải trong việc bảo mật cơ sở dữ liệu

Dữ liệu của doanh nghiệp có thể nằm rải rác ở rất nhiều điểm khác nhau bên ngoài máy chủ chính, đó có thể là các đĩa/băng lưu trữ, hay các máy chủ dự phòng hoặc là máy chủ phục vụ nhu cầu báo cáo hay thậm chí là máy chủ dành cho nhiệm vụ phát triển/kiểm thử ứng dụng.

Trong khi các hệ thống lưu trữ, dự phòng hiện nay có thể cũng được bảo vệ nghiêm ngặt gần như các hệ thống chính thì dữ liệu liên quan cho phát triển và kiểm thử các ứng dụng thường không được quan tâm nhiều. Đó là một lỗ hổng lớn vì dữ liệu đó thường chứa cả những thông tin nhạy cảm như là số dư, các thông tin tài chính hay giao dịch thực tế của cá nhân khách hàng nhưng lại có thể bị những nhóm người dùng đông đảo và không được phép truy cập.

5. Các giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Bảo mật vật lý

Cho dù máy chủ nơi tập trung cơ sở dữ liệu của bạn đặt tại cơ sở hay trong trung tâm dữ liệu đám mây, nó cũng cần phải được đặt trong một môi trường an toàn, được kiểm soát chặt chẽ. (Nếu máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn nằm trong trung tâm dữ liệu đám mây được cung cấp, thì nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn sẽ giải quyết việc này cho bạn.)

Sử dụng tường lửa để bảo mật

Tường lửa là phương thức bảo mật thường xuyên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhờ có tường lửa mà những thông tin cơ sở dữ liệu quan trọng sẽ được bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Tường lửa sẽ ngăn chặn những truy cập trái phép, không được cấp quyền và bất thường. Qua đó, cơ sở dữ liệu của tổ chức sẽ được bảo mật một cách an toàn, chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Các giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Giải pháp bảo mật được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay

Kiểm soát số lượng và quyền hạn truy cập dữ liệu

Để bảo mật tốt cơ sở dữ liệu và ngăn chặn dữ liệu quan trọng bị rò rỉ ra bên ngoài, các doanh nghiệp vì thế cần phải quản lý thật tốt số lượng và quyền hạn truy cập. Các tổ chức cần phải giới hạn tối thiểu số lượng người có thể thực hiện các thao tác truy cập, cũng như giới hạn các quyền của họ chỉ được thực hiện ở mức tối thiểu cần thiết đủ để thực hiện công việc của mình. Việc giới hạn số lượng và quyền hạn truy cập cũng sẽ hạn chế tối đa những cuộc đánh cắp cơ sở dữ liệu hiện nay.

Bảo mật tài khoản và thiết bị của người dùng cuối

Các tổ chức, doanh nghiệp cũng cần phải luôn biết được ai đang truy cập vào nguồn cơ sở dữ liệu. Và nguồn cơ sở dữ liệu đó cũng cần được truy cập khi nào và được dùng vào mục đích gì. Ứng dụng các biện pháp giám sát, đảm bảo và theo dõi dữ liệu sẽ cảnh báo cho doanh nghiệp các truy cập và sử dụng dữ liệu trái phép, lạ, bất thường. Các thiết bị người dùng khi truy cập khi đó phải luôn tuân thủ theo các biện pháp kiểm soát bảo mật.

Mã hoá dữ liệu kỹ càng

Tất cả các dữ liệu trong hệ thống cơ sở dữ liệu phải được bảo vệ cao hơn bằng cách mã hoá Encryption. Việc mã hóa sẽ giúp bảo mật thông tin tốt hơn, an toàn hơn giúp cho quá trình truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trở nên bảo mật hơn.

Sử dụng các phần mềm cơ sở dữ liệu cập nhật, có bản quyền

Các cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng trở nên tinh vi, phức tạp và hiện đại hơn. Chính vì thế, các tổ chức, doanh nghiệp cũng phải luôn sử dụng, cập nhật và ứng dụng những phần mềm quản lý bảo mật có bản quyền, hoạt động được chính xác.

Lưu trữ thông tin đăng nhập kỹ càng

Các tổ chức cần phải ghi lại tất cả các thông tin đăng nhập, lần đăng nhập vào máy chủ cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, cần ghi lại tất cả các hoạt động trên cơ sở dữ liệu như sao chép, tìm kiếm của các nguồn đăng nhập này. Qua đó có thể nhanh chóng phát hiện những sai phạm, cũng như những nguy cơ về những lưu lượng truy cập bất thường và trái phép.

Như vậy, bảo mật cơ sở dữ liệu là điều cực kỳ quan trọng đang được nhiều công ty, doanh nghiệp lớn quan tâm chú ý. Việc bảo mật cơ sở dữ liệu không chỉ mang lại sự an toàn cho dữ liệu mà còn giúp cá nhân, doanh nghiệp tránh được nhiều thiệt hại không đáng có khi bị mất cơ sở dữ liệu quan trọng liên quan tới hoạt động kinh doanh của mình.