Backdoor là gì? Các phương pháp ngăn chặn Backdoor hiệu quả nhất hiện nay

13/07/2023

Backdoor là gì? Các phương pháp ngăn chặn Backdoor hiệu quả nhất hiện nay

Nội dung

Thuật ngữ Backdoor – Cửa hậu đã phần nào phản ánh được bản chất của nó - một cửa sau cho phép ai đó vào nhà của bạn thông qua con đường không chính thức. Để thâm nhập một tổ chức, hacker thường tìm cách cài virus để mở Backdoor để truy cập vào hệ thống.

1. Backdoor là gì?

Trong lĩnh vực an toàn thông tin, khái niệm Backdoor (crypto Backdoor) có nghĩa là "cửa hậu", cửa sau, chỉ một phần mềm độc hại hay một đoạn mã độc có khả năng bỏ qua quy trình xác thực để truy cập vào hệ thống từ xa.

Nó cung cấp quyền truy cập từ xa để người nào đó thực thi lệnh trên hệ thống, cho phép truy cập hệ thống từ xa nhằm lấy thông tin, hỗ trợ, phân tích hoặc dùng cho các mục đích khác

Crypto Backdoor thường gọi tắt là Backdoor với nghĩa là "cửa hậu" hay lối vào phía sau. Trong một hệ thống máy tính, thuật ngữ Backdoor dùng để ám chỉ một phương pháp vượt qua thủ tục chứng thực người dùng hoặc mở một đường truy nhập tới một máy tính từ xa, lẩn tránh bị phát hiện bởi việc giám sát thông thường.

Backdoor là gì?

Backdoor cấp quyền truy cập từ xa để hacker thực thi lệnh trên hệ thống

Cửa hậu có thể ẩn mình dưới dạng một chương trình được cài đặt và thường không được thông báo cho người dùng nên người dùng sẽ không hề biết đến sự tồn tại của Backdoor cho đến khi bị phát hiện.

2. Backdoor có nguy hiểm không?

Một Backdoor có thể được cài vào thiết bị của bạn bằng cách khai thác các lỗ hổng phần mềm, hoặc thậm chí cài đặt trực tiếp vào phần cứng của thiết bị. Backdoor được sử dụng chủ yếu bởi hackers để xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, tấn công mạng, giám sát bất hợp pháp…

Sau khi tin tặc xâm nhập thành công vào máy của bạn, chúng có thể sử dụng Backdoor vì nhiều lý do như:

- Hủy hoại website

- Chiếm quyền điều khiển server hoặc máy tính từ xa

- Phát động tấn công Distributed denial of service (DDoS)

- Tấn công Advanced persistent threat (APT)

3. Cách thức hoạt động của Backdoor

Backdoor có thể bị cài đặt ở mọi thiết bị, từ điện thoại, laptop, tablet cho đến router,... chỉ cần có sự hiện diện của phần mềm là hacker có thể cài được virus.

Sau khi xâm nhập thành công, Backdoor sẽ thu thập thông tin người dùng đang sử dụng phần mềm sau đó thực hiện hành động nào đó như gửi các thông tin này lưu trữ lên server (đánh cắp thông tin người dùng).

Cách thức hoạt động của Backdoor

Hacker sử dụng Backdoor để cài đặt malware trên máy tính.

Về an ninh mạng, Backdoor là bất cứ thứ gì có thể cho phép người dùng bên ngoài xâm nhập vào thiết bị của bạn mà bạn chưa cho phép. Backdoor có thể được cài đặt trong hai phần khác nhau trong hệ thống của bạn:

Đối với phần cứng/ phần lõi: Backdoor làm thay đổi vật lý cung cấp quyền truy cập từ xa vào thiết bị của bạn.

Đối với phần mềm: Những tệp độc hại ẩn đi dấu vết hoạt động bất hợp pháp để hệ điều hành của nạn nhân không biết rằng người dùng khác đang truy cập vào thiết bị.

Các nhà phát triển phần mềm và phần cứng có thể cài đặt Backdoor với mục đích hỗ trợ công nghệ từ xa, nhưng hầu hết Backdoor được cài đặt bởi tội phạm mạng hoặc đôi khi là chính phủ..

4. Cách phân loại Backdoor

Backdoor với mục đích tốt, có lợi

Nếu phục vụ cho mục đích tốt thì Backdoor được coi là một tính năng như phần mềm anti-virus, thông báo nhắc nhở update khi phiên bản của bạn đã lỗi thời… Bạc thắc mắc vì sao nhà cung cấp biết phiên bản của bạn lỗi thời? thực tế phần mềm luôn có một chương trình gián điệp, thu thập và chuyển thông tin của phần mềm lên server và so sánh xem phiên bản đó có cần update lên version mới nhất hay không và thông báo đến người dùng.

Ngoài ra, Backdoor còn được dùng trong việc xử lý bản quyền, tức là tự động kiểm tra xem người dùng có sử dụng sản phẩm có bản quyền hay không.

Với một số website thì Backdoor còn được dùng để quản lý mã nguồn, mỗi khách hàng được thiết lập một cấu hình riêng, nếu source bị dùng cho domain khác thì ngay lập tức Backdoor sẽ gửi thông tin lên server kèm cảnh báo.

Backdoor với mục đích tốt, có lợi

Tùy theo mục đích sử dụng để phân loại Backdoor

Backdoor với mục đích xấu, có hại

Backdoor độc hại được hacker cài đặt trên máy tính của nạn nhân nhằm xâm nhập và chiếm quyền điều khiển. Phần mềm này có thể xóa tất cả những dấu vết và chứng cứ mà hacker để lại khi xâm nhập trái phép. Thậm chí, đôi khi chúng tự nhân bản hay che giấu để tự duy trì ngay cả khi bị phát hiện.

Kỹ thuật mà Backdoor có hại tin tặc thường dùng là giả dạng các dịch vụ giống với tên của dịch vụ hệ thống để người dùng nhầm lẫn, khó phát hiện. Vói cách này, nhiều hacker thậm chí đã qua mặt cả nhưng chuyên gia hệ thống giàu kinh nghiệm.

Ví dụ: Remote Administration Trojan (gọi tắt là RAT) cho phép các hacker kiểm soát những máy tính đã bị chiếm quyền điều khiển nhằm xem và quản lý toàn bộ desktop, thực thi các tập tin, tương tác vào registry hay tạo ra các dịch vụ hệ thống khác.

RAT neo chúng vào hệ điều hành của nạn nhân vì thế rất khó bị xóa. Tồn tại hai thành phần trong mô hình hoạt động của RAT là: Client (để điều khiển server) và server (tập tin được cài vào máy tính bị lây nhiễm).

5. Các Backdoor thường gặp

Các Backdoor nguy hiểm nhất mọi thời đại có thể kể đến như: DSL Backdoor, Back Orifice, Backdoor ProFTPD, "Cửa hậu" Borland Interbase, Dual Elliptic Curve Backdoor, Windows _NSAKEY Backdoor, Backdoor phần cứng TAO của NSA…

Vega Fintech sẽ liệt kê một vài “cửa hậu” thường gặp sau:

Trojans

Trojan có thể cho phép hacker truy cập vào thiết bị của bạn hoặc cài đặt các tệp phần mềm độc hại. Những phần mềm này cải trang là các tệp hợp pháp để giành quyền truy cập vào thiết bị. Sau khi người dùng nhấp vào “insert-program-here” cho phép chương trình chèn vào để thực hiện các thay đổi trên thiết bị ” thì lúc này Trojancó thể tự cài đặt trên thiết bị của bạn.

Trojans

Backdoor có thể xuất hiện ở nhiều hệ điều hành, cả phần cứng và phần mềm

Rootkits

Rootkit là phần mềm độc hại nâng cao, có khả năng che giấu hoạt động khỏi hệ điều hành để được cấp đặc quyền bảo mật - quyền truy cập root.

Rootkit có thể cho phép hacker truy cập thiết bị của nạn nhân từ xa, cấp quyền thay đổi tệp, quan sát hoạt động và phá hoại hệ thống. Rootkit có thể ở phá hoại phần mềm hoặc thậm chí là chip máy tính bị thay đổi vật lý.

Backdoor phần cứng

Các dạng Backdoor phần cứng là các chip máy tính đã được sửa đổi hoặc chương trình cơ sở, phần cứng khác cung cấp quyền cho tin tặc truy cập vào một thiết bị. Các cửa hậu phần cứng có thể giao tiếp dữ liệu người dùng, cấp quyền truy cập hoặc giám sát từ xa.

Backdoor này có thể được cung cấp bởi nhà sản xuất giả mạo hoặc vì một số mục đích lành mạnh hoặc bị thay đổi vật lý trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp.

Cryptographic

Về cơ bản Backdoor mật mã là một “khóa chính” có thể mở khóa mọi dữ liệu được mã hóa sử dụng một giao thức mã hóa cụ thể. Các tiêu chuẩn mã hóa đầu cuối (như AES), khóa mật mã được tạo ngẫu nhiên mới có thể giải mã thông tin đang được chia sẻ.

Cryptographic là một cách để phá vỡ những cuộc trò chuyện bảo mật, vận dụng thuật toán phức tạp để cung cấp cho hacker quyền truy cập vào tất cả dữ liệu được mã hóa đang được chia sẻ giữa các bên.

6. Cách phương pháp phòng chống Backdoor hiệu quả

Rất khó để phát hiện Backdoor nếu chỉ bằng cách mở Task Manager (Trình quản lý tác vụ). Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giữ cho thiết bị của mình an toàn trước nguy cơ dính Backdoor:

Sử dụng phần mềm Antivirus

Phần mềm chống vi-rút (Kaspersky Internet Security, Norton Internet Security, và Mcafee Total Security) sẽ phát hiện virus và loại bỏ, ngăn chặn lây nhiễm vào máy tính của bạn.

Các công cụ thường sử dụng như tường lửa nâng cao, giám sát Wi-Fi, bảo vệ website, giám sát quyền riêng tư của webcam, micro để đảm bảo an toàn khi truy cập trực tuyến. Người dùng cần update chúng thường xuyên lên version mới nhất.

Sử dụng phần mềm Antivirus

Cách phòng tránh Backdoor để bảo mật thông tin

Sử dụng tường lửa

Firewall giám sát tất cả lưu lượng đến và đi trên thiết bị. Nếu ai đó đang cố gắng truy cập vào thiết bị hoặc một ứng dụng trên thiết bị đang cố gắng gửi dữ liệu đến một vị trí mạng không xác định, tường lửa cũng sẽ chặn lại

Không truy cập vào các website nguy hiểm

Người dùng được khuyến cáo không nên truy cập vào các website nguy hiểm, không tải và cài các ActiveX và JavaScript trên các website đó, bởi chúng có thể sẽ bị đính kèm Backdoor Trojans.

Không sử dụng các phần mềm từ nhà cung cấp không đáng tin cậy. Đặc biệt, rất nhiều ứng dụng trên CHPlay bị khuyến cáo là theo dõi và thu thập thông tin người dùng.

Cẩn trọng khi tải xuống

Khi bạn chuẩn bị tải xuống bất kỳ tệp tin nào từ internet, hãy kiểm tra xem có phải bạn chỉ nhận được tệp mình muốn hay sẽ đi kèm với một số tệp không rõ lai lịch khác.

Hãy đảm bảo chỉ tải tệp tin từ các trang web chính thức, an toàn, bảo mật, tránh các website vi phạm bản quyền.

Hãy cài đặt phần mềm chống vi-rút với tính năng bảo vệ thời gian thực có thể gắn cờ các tệp độc hại trước khi bạn tải xuống hệ thống.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Các nhà phát triển thường xuyên nâng cấp, sửa các lỗ hổng trong phần mềm của họ và khuyến cáo người dùng cập nhật lên phiên bản cao hơn. Nhiều chương trình thậm chí còn tự động cập nhật ngay khi có bản mới nhất. vì vậy hãy cập nhập hệ điều hành thường xuyên và kịp thời ngay khi có bản update.

Ngoài cập nhật phần mềm, bạn cũng phải cập nhật hệ điều hành vì hệ điều hành lỗi thời có thể bị hacker khám phá ra lỗ hổng bảo mật và cài đặt cửa hậu.

Khi một phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị hoặc bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công, hacker có thể cài đặt một Backdoor trên hệ thống của bạn. Hãy tham khảo cách phòng chống Vega Fintech gợi ý để giữ an toàn cho hệ thống của bạn.