Back up là gì? Các phương pháp back up hiện nay

27/03/2023

Back up là gì? Các phương pháp back up hiện nay

Nội dung

Hoạt động back up vô cùng quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên nhằm hạn chế sự mất mát tài nguyên thông tin, đặc biệt là trong thời đại công nghệ như hiện nay.

1. Back up là gì?

Trong tiếng Anh, Back up có nghĩa là phương án dự phòng hay bản dự phòng. Backup dùng để chỉ hoạt động sao chép thành nhiều bản và lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau nhằm giảm thiểu rủi ro, hạn chế thiệt hại và mất mát.

2. Back up dữ liệu là gì?

Trong chuyên ngành máy tính, back-up là hình thức sao chép lại toàn bộ dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server hay các thiết bị liên quan và lưu trữ nó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng.

Back up dữ liệu là gì?

Khái niệm back-up dùng để chỉ hoạt động sao chép và lưu trữ dữ liệu

Khi thiết bị chính gặp trục trặc do hư hỏng, sập nguồn hoặc bị hack… dẫn đến mất dữ liệu thì ta sẽ dùng dữ liệu đã backup để restore lại, hạn chế thiệt hại, mất mát nguồn tài nguyên thông tin này.

Ví dụ: Mỗi ngày, doanh nghiệp sẽ có thêm các tệp khách hàng cùng những thông tin liên quan, các bản hợp đồng hay công việc đang được thực thi. Vào cuối mỗi ngày hoặc định kỳ, nhân viên phụ trách quản lý server sẽ thực hiện sao lưu, back up dữ liệu đề phòng các rủi ro dẫn đến mất các thông tin quan trọng.

3. Tầm quan trọng của việc back up dữ liệu

Vì sao chúng ta cần backup dữ liệu? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết trong thời đại ngày nay, thông tin là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sống còn với doanh nghiệp, cá nhân.

Các dữ liệu là tài sản quý giá và thường được lưu trên bộ nhớ máy tính, điện thoại, tablet... Thế nhưng máy tính hay điện thoại cũng có lúc bị hỏng ổ cứng hay bị mất trộm, bị rơi vỡ… hay gặp các sự cố không thể lường trước dẫn đến không thể mở lên để lấy lại dữ liệu được nữa, vì vậy nên định kỳ sao lưu dữ liệu của bạn ở một vài nơi an toàn để nếu rủi ro xảy ra thì bạn vẫn có thể tìm lại được thông tin cần thiết.

Tầm quan trọng của việc back up dữ liệu

Dữ liệu được backup liên tục giúp hạn chế mất đi thông tin quan trọng

Đối với các công ty kinh doanh, hệ thống máy chủ đồ sộ với lượng thông tin khổng lồ. Chỉ cần một sự cố xảy ra như hỏng ổ cứng máy chủ, sập nguồn gây mất dữ liệu, bị dính virus, bị hacker xâm nhập… sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng lớn.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên là hãy thực hiện backup dữ liệu thường xuyên với chu kỳ càng gần nhau càng tốt thì những dữ liệu bị mất sẽ ít hơn so với việc để một khoảng thời gian dài mới sao lưu lại.

4. Các phương pháp back up dữ liệu

Để sao lưu dữ liệu đến nơi an toàn, bạn có thể thực hiện back up thủ công hoặc dùng phần mềm.

4.1 Back up dữ liệu bằng phần mềm

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng hay phần mềm back up cho website. Việc backup dữ liệu tự động được tiến hành cho mọi dữ liệu hoặc chọn lọc một số dữ liệu cần thiết sẽ theo yêu cầu của từng doanh nghiệp. Lúc đó việc lưu giữ toàn bộ các thông tin cần thiết đều được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả như yêu cầu của bạn.

Các phương pháp back up dữ liệu

Bạn có thể dùng phần mềm back-up hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp

Đối với những người quản trị website, nếu không có kiến thức chuyên môn về vấn đề này thì có thể sử dụng dịch vụ từ một đơn vị chuyên nghiệp. Việc sao lưu dữ liệu quan trọng có thể diễn ra tự động khi cài đặt trên các phần mềm thực hiện sao lưu. Không chỉ vậy, việc kết nối giữa các thiết bị chính và thiết bị được backup dữ liệu sẽ giúp việc sao lưu được thực hiện hiệu quả.

4.2 Back up dữ liệu thủ công

Việc sao chép và lưu trữ dữ liệu bằng phương pháp thủ công khá phức tạp, đòi hỏi người quản trị thông tin cần phải có có kiến thức chuyên môn, thực hiện cẩn trọng để tránh mắc phải những sai lầm không mong muốn.

Đối với back up dữ liệu thủ công,dữ liệu sẽ được sao chép trực tiếp từ thiết bị chính sang một thiết bị khác. Việc lưu trữ dựa vào dung lượng cũng như các yêu cầu bảo mật cụ thể. Có thể lưu trữ vào các thiết bị : ổ cứng, hay máy chủ, USB,…

Back up dữ liệu thủ công

Backup thủ công đòi hỏi bạn phải biết rõ về ngành máy tính

5. Cách thực hiện back up dữ liệu

Có khá nhiều phương pháp để chúng ta thực hiện backup dữ liệu cho các hệ thống lưu trữ của mình. Tuy nhiên, nếu tính về đặc điểm thì hiện nay chúng ta chỉ có hai hình thức lưu trữ chính bao gồm Local Backup (sao lưu cục bộ) và Online Backup (Sao lưu trực tuyến). Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của hai hình thức sao lưu này, điểm mạnh và yếu của chúng như thế nào nhé.

5.1 Local Backup

Local Backup là hình thức backup cục bộ. Các này sử dụng các thiết bị nhớ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB hay thậm chí là đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Hình thức lưu trữ dạng Local Backup có ưu điểm là chúng ta có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh, vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, hình thức lưu trữ này cũng có nhược điểm khá lớn là độ an toàn chưa cao.

Local Backup

Dữ liệu được backup trong nhiều thiết bị có khả năng nhớ

Các loại thiết bị lưu trữ bạn dùng để backup cũng có thể bị hư hỏng, nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu nếu bạn không kiểm tra. Nhất là các loại ổ cứng rời hay USB, chúng thường xuyên gặp hư hỏng do các tác nhân bên ngoài. Nguyên nhân lớn nhất làm cho hình thức lưu

trữ dạng Local backup không còn thông dụng nữa đó chính là do dung lượng lưu trữ khá hạn chế. Khi dung lượng từ các thiết bị lưu trữ chúng ta dành để backup đầy thì bắt buộc bạn phải mua thêm các thiết bị nhớ khác rất tốn kém.

5.2 Online backup

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet, người ta đã biết tận dụng chính những "đám mây" trên internet để bảo vệ an toàn cho dữ liệu quý giá của mình.

Điện toán đám mây ra đời, cho phép các doanh nghiệp, cá nhân để lưu trữ dữ liệu của họ và các tập tin máy tính trên Internet bằng cách sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ trên một đĩa vật lý, ổ cứng máy tính.

Online backup

Onine backup mang lại những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời

Ứng dụng Onine backup ngày nay được áp dụng rất rộng rãi. Chẳng hạn như những người dùng thiết bị của Apple như Iphone, Ipad… Họ đều có một tài khoản gọi là Icloud và mọi dữ liệu của họ cũng thường xuyên được backup lên chính hệ thống máy chủ của Apple, đó là một hình thức áp dụng Online Backup mà các nhà cung cấp giúp hạn chế sự cố mất mát dữ liệu cho khách hàng của mình.

Ưu điểm của hình thức Online backup này chính là độ an toàn và tin cậy. Chỉ cần bạn sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như Google Drive, Icloud của Aple… là bạn có thể truy cập từ bất kỳ nơi đâu, từ bất kỳ chiếc máy tính hay thiết bị di động (tablet, smartphone) nào, miễn là có kết nối internet. Đây là nguyên nhân chính giúp hình thức Online Backup dần dần thay thế local backup truyền thống.

Hình thức lưu trữ trên chỉ có một nhược điểm duy nhất chính là thiết bị lưu trữ phải kết nối mạng Internet mới thực hiện backup và restore được. Trong quá trình backup, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn (Điều này còn tùy thuộc vào đường truyền Internet mà bạn sử dụng). Vega Fintech mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn.