Vai trò của eKYC trong việc thẩm định khoản vay

26/05/2022

Vai trò của eKYC trong việc thẩm định khoản vay

Nội dung

Vai trò của eKYC trong quy trình thẩm định tín dụng rất quan trọng, nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng đã ứng dụng dịch vụ này trong quy trình cho vay khách hàng cá nhân. Đây cũng là cách giúp cho doanh nghiệp hạn chế rủi ro gian lận, ngăn ngừa tổn thất đồng thời gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà eKYC mang lại và lựa chọn địa chỉ uy tín để sử dụng dịch vụ này nhé.

1. Tại sao phải ứng dụng eKYC vào quy trình cho vay tín dụng?

Quy trình thẩm định tín dụng rất quan trọng đối với các tổ chức tài chính, ngân hàng. Cho vay là hoạt động mang lại lợi nhuận lớn nhất, nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì thế mà hoạt động thẩm định diễn ra cực kỳ nghiêm ngặt và mất nhiều thời gian.

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay thì sự ra đời của eKYC giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng xác minh danh tính của khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, nhận diện khách hàng nhờ trí tuệ nhân tạo, xác thực sinh trắc học,... Ứng dụng quy trình eKYC thẩm định cho vay giúp ngân hàng tiết kiệm thời gian, nhân lực và tiền bạc khi định danh khách hàng.

Không những vậy, ngay sau khi khách hàng đăng ký, dựa trên eKYC thì thông tin khách hàng sẽ được cập nhật nhanh chóng, từ đó hạn chế sai sót con người gây ra trong quá trình  làm việc. Vừa hạn chế rủi ro lại mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Hiện nay dịch vụ này cũng đang được chính phủ khuyến khích các cá nhân/ tổ chức ứng dụng vào hoạt động của doanh nghiệp.

Tại sao phải ứng dụng eKYC vào quy trình cho vay tín dụng?

Vai trò của eKYC trong thẩm định cho vay

2. Lợi ích khi ứng dụng quy trình eKYC thẩm định khách hàng cá nhân

Giải pháp eKYC mang lại nhiều tiện ích cho ngân hàng trong thẩm định quy trình cho vay khách hàng cá nhân. Nhờ vào các công nghệ OCR, Face DetectionLiveness Detection ngân hàng có thể định danh khách hàng nhanh chóng, ngăn ngừa những hành vi gian lận.

EKYC trong thẩm định cho vay khẳng định vai trò quan trọng của mình, mang tới những lợi ích to lớn cho ngân hàng như:

- Rút ngắn thời gian thẩm định khách hàng cá nhân: Khách hàng có thể đăng ký vay ngân hàng mà không cần ra quầy. Chỉ cần tải ứng dụng của ngân hàng và tải ảnh của các giấy tờ chứng minh theo quy định. Thời gian thẩm định dao động từ 1 - 2 ngày sẽ có kết quả nếu ứng dụng quy trình eKYC. Như vậy, thời gian được rút ngắn sẽ mang tới cho khách hàng cảm giác hài lòng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng.

Lợi ích khi ứng dụng quy trình eKYC thẩm định khách hàng cá nhân

Rút ngắn thời gian của quy trình cho vay tín dụng nhờ eKYC

- Nâng cao nghiệp vụ, uy tín thương hiệu: Ứng dụng eKYC vào quy trình thẩm định tín dụng giúp ngân hàng sàng lọc khách hàng, từ đó ngăn chặn tiền bẩn từ tội phạm, khủng bố và chính trị gia tham nhũng vào hệ thống. Kịp thời xây dựng các biện pháp bảo vệ nhằm chống lại những gian lận và nâng tầm thương hiệu tới người dùng.

- Hạn chế rủi ro, tạo điều kiện mở rộng kinh doanh: eKYC xác định danh tính khách hàng là thật, không nằm trong danh sách bị cấm hay không đủ khả năng trả khoản vay sẽ giúp cho ngân hàng có được thông tin để xét duyệt hồ sơ vay nhanh chóng, dành nhiều thời gian hơn vào các hoạt động kinh doanh khác.

Hạn chế rủi ro khi thẩm định khoản vay

Hạn chế rủi ro khi thẩm định khoản vay với công nghệ eKYC

3. Sử dụng dịch vụ eKYC thẩm định khách hàng cùng Vega Fintech

Muốn ứng dụng eKYC vào quy trình cho vay tín dụng an toàn và hiệu quả thì các doanh nghiệp nên tìm kiếm các đối tác uy tín, có đầy đủ các công nghệ thông minh.

Hiện nay trên thị trường thì Vega Fintech đang là một trong những nhà cung cấp giải pháp tài chính được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn. Quy trình eKYC của chúng tôi được trang bị những thuật toán, công nghệ OCR, face-matching, Liveness Detection để tối ưu hóa quá trình và xác định thông tin khách hàng. Cụ thể:

- OCR trong quy trình eKYC thẩm định cho vay giúp trích xuất thông tin từ các tài liệu nhận dạng như chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu, bằng lái xe và đưa thông tin mã hóa lên hệ thống. Quá trình trích xuất dữ liệu nhanh chóng, chỉ mất khoảng 3s mà độ chính xác có thể lên tới 99%

Sử dụng dịch vụ eKYC thẩm định khách hàng cùng Vega Fintech

Giải pháp eKYC thẩm định tín dụng được cung cấp từ đơn vị uy tín

- Face-Matching là thuật toán nhằm xác định các chi tiết trên khuôn mặt người, xác thực khuôn mặt khách hàng với ảnh trong giấy tờ, video, ảnh selfie,... từ đó đưa ra kết quả nhận dạng cuối cùng.

- Liveness Detection là công nghệ xác định thực thể sống, xác nhận sinh trắc học ngay tại thời gian thực, giúp quá trình xác minh eKYC diễn ra nhanh chóng.

Bên cạnh đó, ngân hàng còn có thể xác định nhanh uy tín của người vay nhờ vào mô hình đánh giá Logistic Regression, Decision Tree và Random Forest để xét duyệt cho vay, cấp hạn mức khoản vay hoặc cấp thẻ tín dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những vai trò của quy trình eKYC trong thẩm định khách hàng cá nhân vay vốn ngân hàng. Doanh nghiệp nếu muốn ứng dụng công nghệ này vào hoạt động kinh doanh thì hãy liên hệ với Vega Fintech nhé.