Trả góp qua thẻ tín dụng - Lợi ích và những rủi ro cho người dùng

05/10/2023

Trả góp qua thẻ tín dụng - Lợi ích và những rủi ro cho người dùng

Nội dung

Trả góp qua thẻ tín dụng là một khái niệm mà không còn xa lạ với nhiều người. Dịch vụ này được cung cấp bởi nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính khác nhau với mức lãi suất khác nhau. Khách hàng sẽ lựa chọn để phù hợp với nhu cầu và mục đích tài chính của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ trả góp qua hình thức thẻ tín dụng có những lợi ích và rủi ro như thế nào? Điều kiện và thủ tục của dịch vụ này ra sao? Các khoản phí mà người dùng phải chịu là gì? thì không phải ai cũng biết.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của mua trả góp bằng thẻ tín dụng, Vega Fintech sẽ giới thiệu rõ hơn cho bạn trong những thông tin dưới đây.

1. Hiểu về trả góp qua thẻ tín dụng

Hiểu về trả góp qua thẻ tín dụng

Nhiều người lựa chọn hình thức trả góp qua thẻ tín dụng bởi sự tiện dụng và tính năng giúp giảm áp lực tài chính của nó

Trả góp qua thẻ tín dụng đang là một hình thức mua hàng được nhiều người sử dụng. Với nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn cùng chính sách về lãi suất mà nhiều ngân hàng đưa ra đã thu hút được không nhỏ một lượng khách hàng tham gia và hình thức này.

Trả góp bằng thẻ tín dụng được hiểu đơn giả là một hình thức mua trả góp mà người mua sẽ thanh toán tiền trả trước, tiền trả góp, tiền lãi hoàn toàn trên thẻ tín dụng mà không cần phải trực tiếp đến ngân hàng để đóng tiền.

Số tiền trả góp sẽ được chia thành các khoản đều nhau trong nhiều tháng và nó sẽ được liệt kê với các giao dịch bằng thẻ tín dụng của bạn vào bảng sao kê hàng tháng. Bạn sẽ thực hiện thanh toán khoản này theo phương thức và thời hạn thông thường qua thẻ và nó cũng sẽ được hiển thị trên bảng sao kê hàng tháng.

2. Ưu và nhược điểm của việc trả góp qua thẻ tín dụng

Ưu điểm:

Ưu và nhược điểm của việc trả góp qua thẻ tín dụng

Các ngân hàng hiện nay thường tung ra các ưu đãi hấp dẫn khi trả góp qua thẻ tín dụng như lãi suất 0% và miễn phí chuyển đổi

Bạn có thể mua sắm online tiện dụng, có thể chọn những món đồ mình yêu thích bằng hình thức thanh toán linh hoạt với nhiều chương trình ưu đãi khi sử dụng dịch vụ mua hàng trả góp dành riêng cho các chủ thẻ tín dụng.

Có thể mua trả góp với lãi suất 0% hoặc 0,5% - có nghĩa là rất thấp. Điều này được các ngân hàng tung ra để thu hút khách hàng trong các chương trình cho vay hấp dẫn của mình.

Không cần phải làm thủ tục hay các loại giấy tờ rườm rà.

Bạn có thể lựa chọn thời gian trả linh hoạt trong 3, 6, 9, 12 hay 24 tháng tùy vào ngân hàng và món đồ mà bạn chọn mua.

Được hưởng các chương trình ưu đãi dành riêng cho thẻ tín dụng như giảm giá hoặc được tích điểm.

Nhược điểm:

Ưu và nhược nhược điểm của việc trả góp qua thẻ tín dụng

Mua trả góp qua thẻ tín dụng cần phải kiểm soát chặt về tài chính nếu không dễ bị rơi vào nợ nần

Lãi suất cao: Nếu ngân hàng mà bạn sử dụng thẻ tín dụng không có các chương trình hỗ trợ lãi suất hoặc bạn không thanh toán đầy đủ hay đúng hạn thì lãi suất trả góp qua thẻ tín dụng thường cao hơn nhiều so với các hình thức vay tiền khác tại ngân hàng.

Chi phí phát sinh: Khi sử dụng hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng bạn sẽ phải đối mặt với một số khoản phí phát sinh khác như: phí dư nợ, phí đóng trễ hạn, phí trả trước, phí chuyển đổi ngoại tệ,...

Ảnh hưởng trực tiếp đến hạn mức tín dụng: Việc mua trả góp sẽ làm giảm hạn mức tín dụng của bạn và bạn sẽ không được sử dụng số tiền lớn trên thẻ tín dụng mà mình đang dùng.

Tạo nên nguy cơ nợ nần: Nếu bạn mua trả góp mà không quản lý được tài chính của mình một cách hiệu quả thì nó sẽ dễ dẫn bạn đến con đường nợ nần với những khoản nợ phát sinh nếu tài chính của bạn gặp vấn đề mà không thanh toán đúng hạn.

Chịu trách nhiệm trước các quy định và điều kiện: Trong đó có điều kiện về xử phạt khi không thanh toán đúng hạn và các ràng buộc khác từ ngân hàng cung cấp.

3. Điều kiện và thủ tục khi mua trả góp qua thẻ tín dụng

Điều kiện:

Mỗi một sản phẩm, mỗi một ngân hàng sẽ có những quy định riêng để sử dụng thẻ tín dụng trong hình thức mua hàng trả góp. Tuy nhiên, về cơ bản nó sẽ có một số điều kiện như sau:

Điều kiện và thủ tục khi mua trả góp qua thẻ tín dụng

Để mua trả góp bằng thẻ tín dụng phải biết rõ các điều kiện và thủ tục của từng ngân hàng

- Ở thời điểm thanh toán thẻ đang hoạt động và chắc chắn rằng đã được kích hoạt thanh toán trực tuyến.

- Số tiền giao dịch trả góp bắt buộc phải nhỏ hơn hạn mức của thẻ.

- Số dư thẻ cần phải đủ để thanh toán hàng tháng theo đúng chu kỳ đã chọn.

- Thẻ nằm trong danh mục đang được áp dụng các chương trình ưu đãi khi trả góp mua sản phẩm, dịch vụ.

- Tài khoản không ở tình trạng đang nợ hay chậm thanh toán tín dụng.

- Khách hàng cần phải nhập chính xác số mã bảo mật của thẻ

Thủ tục:

Bước 1: Khách hàng liên hệ với bên bán hàng

Bước 2: Chọn sản phẩm mà mình đang cần mua

Bước 3: Đăng ký sử dụng dịch vụ trả góp qua thẻ tín dụng và điền vào phiếu đăng ký

Bước 4: Dùng hình thức thanh toán là thẻ tín dụng để trả góp hàng tháng.

4. Các khoản phí khi mua trả góp qua thẻ tín dụng

Các khoản phí khi mua trả góp qua thẻ tín dụng

Phí chuyển đổi trả góp mà bạn cần biết

Trả góp qua thẻ tín dụng có mất phí không luôn là câu hỏi mà được nhiều người quan tâm.

Khi mua trả góp qua thẻ tín dụng bạn sẽ phải chịu một khoản phí được gọi là phí chuyển đổi. Phí này sẽ phụ thuộc vào ngân hàng liên kết để trả góp mà bạn sử dụng.

Hiện nay các ngân hàng thường có chương trình trả góp không lãi suất đi kèm với miễn phí hoặc có phí chuyển đổi trả góp.

Trả góp không lãi suất và không phí thì bạn sẽ không phải chịu bất cứ khoản phí nào, việc trả góp hay trả toàn bộ trong một lần cũng sẽ có số tiền bằng nhau.

Còn trả góp không lãi suất và có phí chuyển đổi trả góp thì bạn phải trả cho ngân hàng thêm khoản này khi thanh toán qua thẻ tín dụng. Mức phí này có thể tương đương hoặc cao hơn với số tiền lãi, nó sẽ được tính dựa trên giá trị của hàng hóa mà bạn mua.

5. Các bước mua trả góp qua thẻ tín dụng nhanh chóng, an toàn

Các bước mua trả góp qua thẻ tín dụng nhanh chóng, an toàn

Thủ tục và các bước mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng nhanh chóng, tiện lợi

Khi mua tại cửa hàng:

Bước 1: Đến cửa hàng bán sản phẩm cần mua có chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng mà bạn đang dùng. Nếu không nằm trong danh sách liên kết với ngân hàng bạn sẽ mất thêm phí chuyển đổi.

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm được áp dụng trả góp mà bạn muốn mua.

Bước 3: Đăng ký trả góp qua thẻ tín dụng và tiến hành các thủ tục mà bên cửa hàng hướng dẫn.

Khi mua hàng trực tuyến:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ mà bạn muốn mua hàng.

Bước 2: Chọn sản phẩm phù hợp và thêm vào giỏ hàng.

Bước 3: Chọn thanh toán trả góp bằng thẻ tín dụng và điền thông tin.

Bước 4: Thực hiện theo hướng dẫn để hoàn tất các thủ tục đăng ký.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về việc mua hàng trả góp thông qua thẻ tín dụng, hy vọng người đọc đã có cho mình được những chỉ dẫn hữu ích và thêm hiểu biết về hình thức trả góp này. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về tài chính, kinh tế, đầu tư, công nghệ tài chính thì hãy truy cập thêm vào Vega Fintech để được đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!