Token là gì? Phân biệt Token và Coin trên thị trường hiện nay

26/04/2023

Token là gì? Phân biệt Token và Coin trên thị trường hiện nay

Nội dung

Mã Token xuất hiện ngày càng nhiều và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong giao dịch online. Bạn đã biết cách sử dụng Token chưa?

I. Token là gì?

Khái niệm Token dùng để chỉ dạng chữ ký số - tức là chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là mã OTP ngẫu nhiên, dùng 1 lần cho mỗi giao dịch.

Mã Token thường được áp dụng trong các giao dịch online nhằm mục đích đảm bảo tính chính xác. Khách hàng bắt buộc phải nhập mã để bảo mật giao dịch, mã Token có giá trị pháp lý như chữ ký của bạn.

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa dạng số

Hiện nay, Token được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, thuế, mua sắm online, xác minh tài khoản mạng xã hội… Rất dễ nhận thấy là khi thực hiện giao dịch, hệ thống sẽ gửi mã OTP về và bạn phải nhập mã này để xác nhận giao dịch.

Nếu không nhập thì giao dịch sẽ không thực hiện được hoặc ngoài thời gian quy định, mã sẽ hết hiệu lực.

II. Đặc điểm của Token

Đặc điểm chính của mã Token đó là:

- Mã xuất hiện ngẫu nhiên

- Chỉ dùng được một lần

- Có giới hạn về thời gian nhập, thường là 60 giây.

Chính vì thế, mã Token được cho là khá an toàn và thuận tiện khi sử dụng.

Những ưu điểm khi sử dụng Token:

- Máy Token có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo, cách sử dụng đơn giản

- Độ bảo mật cao, an toàn tuyệt đối, chỉ có chủ tài khoản mới xem được mã OTP.

- Mã OTP chỉ sử dụng một lần nên nếu bị lộ cũng vô hiệu cho những giao dịch sau.

- Mã giới hạn thời gian - đây vừa là ưu điểm, cũng vừa là nhược điểm khi phát sinh rắc rối.

Nhược điểm:

- Cần phải mua máy Token để sử dụng, nếu trót làm mất máy thì ảnh hưởng rất lớn đến các giao dịch.

- Mã Token thường chỉ có hiệu lực từ 1 đến 2 phút, hết thời gian sẽ chuyển sang mã mới thế nên việc nhập mã phải được hoàn thành nhanh chóng.

Đặc điểm của Token

Token OTP thường có giới hạn thời gian ngắn

III. Mục đích khi tạo ra Token

Trên thị trường có hàng ngàn loại Token được phát hành bởi nhiều công ty, dự án khác nhau. Mỗi loại được tạo ra với mục đích và tính năng cụ thể, có loại sử dụng cho việc thanh toán, bình chọn, có loại được sinh ra nhằm giảm phí giao dịch, trong chứng khoán có một loại Token mà người nắm giữ có thể tham gia bầu chọn hay biểu quyết một số hoạt động của dự án.

Token là một lớp bảo mật được tăng thêm, thay vì nhập mã PIN hoặc password (thường cố định, trong thời gian dài) nên dễ bị lộ thì OTP Token hoặc Token Key xuất hiện ngẫu nhiên và giới hạn thời gian sử dụng nên khó bị lộ.

IV. Cách tạo ra Token

Để tạo ra chữ ký số Token của riêng mình, bạn có thể làm theo 7 bước cơ bản sau:

Chọn một nền tảng blockchain phù hợp để mint tiền mã hóa của mình. BSC và Ethereum là những lựa chọn phổ biến hàng đầu, nhưng các sidechain cũng có thể là một ý tưởng hay. Bạn cần phải suy nghĩ về việc thiết kế Token riêng hoặc thuê một người nào đó để khởi tạo một blockchain tùy chỉnh.

Chọn một cơ chế đồng thuận: Nếu bạn đang tạo blockchain của riêng mình hoặc không chắc nên chọn cái nào cho đồng Token của mình, hãy nghĩ về cơ chế đồng thuận nhằm xác định cách bạn muốn xác nhận và xác thực các giao dịch online. Phần lớn blockchain sử dụng Proof of Stake vì có nhiều biến thể và không cần phần cứng quá cao. Còn Proof of Work là cơ chế đồng thuận được Bitcoin sử dụng, mặc dù an toàn nhưng phí vận hành cao và không thân thiện với môi trường.

Thiết kế kiến trúc blockchain của bạn: Bước này chỉ cần thiết nếu bạn đang tạo ra một đồng coin. Không phải tất cả blockchain đều cho phép cộng đồng xác thực giao dịch hoặc chạy các node. Kiến trúc blockchain của bạn sẽ phụ thuộc vào những gì đồng coin và dự án của bạn đang cố gắng thực hiện.

Bắt đầu phát triển blockchain: Trừ khi bạn có kiến thức chuyên sâu để phát triển dự án, nếu không bạn sẽ cần một đội ngũ chuyên nghiệp để phát triển ý tưởng. Một khi blockchain đã khởi chạy trong môi trường sống thì rất khó để thay đổi các khái niệm và quy tắc cốt lõi của nó. Cần chạy thử để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ hoạt động theo kế hoạch.

Cách tạo ra Token

Bạn có thể tự tạo đồng Token của mình

Kiểm định tiền mã hóa của bạn và code của nó: Các công ty kiểm toán có thể kiểm tra code và tiền mã hóa để tìm ra bất kỳ lỗ hổng nào. Sau đó, bạn có thể công khai kết quả kiểm tra và thực hiện việc nâng cấp sửa chữa dựa trên những phát hiện của nó. Quy trình này giúp đảm bảo an toàn cho bạn với tư cách là người khởi tạo ra dự án và cho bất kỳ người dùng hoặc nhà đầu tư tiềm năng nào khác.

Kiểm tra kỹ các khía cạnh pháp lý: Giờ đây, khi blockchain của bạn đang chạy thì bạn nên tìm một chuyên gia tư vấn pháp lý để kiểm tra xem bạn có cần phải xin phép hay không. Một lần nữa, bước này khó có thể một mình và bạn cần có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Đúc tiền mã hóa của bạn: Cho dù bạn đang tạo Token hoặc đồng coin, bạn sẽ cần phải mint tiền mã hóa vào một thời điểm nào đó. Phương pháp chính xác sẽ dựa trên Tokenomics của bạn.

V. Lợi ích của Token

Sử dụng Token đem lại rất nhiều lợi ích như:

- Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí nhưng vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của tiền điện tử trên ứng dụng của mình.

- Do hưởng lợi ích bảo mật từ các blockchain gốc nên khả năng bảo mật cao. Token rất khó bị tấn công do quy mô của blockchain rất lớn và bảo mật cao.

Thế nhưng để tạo ra Token thường bạn sẽ phải bỏ ra khoảng vài trăm USD, trong khi đó Token không được giao dịch phổ biến như coin nên sẽ khó mua đi bán lại trên thị trường.

Lợi ích của Token

Token là cách đơn giản giúp tăng độ an toàn cho giao dịch

VI. Phân loại Token hiện nay

Xét về hình thức có thể chia Token làm 2 loại:

Loại Token

Diễn giải

Soft Token

Là một phần mềm cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại, cung cấp mã Token khi giao dịch

Hard Token

Là một thiết bị nhỏ gọn, dùng để lấy mã số mỗi khi giao dịch.

Phân loại theo tính năng ta có

Loại Token

Diễn giải

Utility Token

Đây là dạng Token tiện ích, sinh ra để phục vụ cho một dự án với tính năng, mục tiêu cụ thể (tính năng thanh toán, bình chọn; giảm giá phí giao dịch…)

Security Token

Đây là Token chứng khoán, nói cách khác là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng Token. Nhà đầu tư được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu. Token cho phép bạn bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án.

VII. Mua Token ở đâu uy tín

Bạn có thể mua Token trực tiếp từ các đợt ICO như crowdsale, public sale của các dự án với mức giá khá mềm. Để có nhiều lợi nhuận hơn, bạn cần có khả năng phân tích, dự đoán để mua được những dự án tiềm năng.

Cách thứ 2 là mua Token tại các sàn giao dịch qua các đợt phát hành công chúng như sàn: Bittrex, Binance, Huobi, Kucoin, Coss…

Cách thứ 3: Mua trực tiếp trên sàn giao dịch phi tập trung như Bancor, Kyber Network, EtherDelta, …

Mua Token ở đâu uy tín

Có nhiều loại Token được bán ở nhiều thị trường với cách thức mua khác nhau

Để mua được Token, bạn cần chuyển tiền sang các ví điện tử tương thích với Token mà bạn định mua. Hãy kiểm tra kỹ ví điện tử xem có hỗ trợ Token bạn muốn hay không. Nếu chưa chọn được ví phù hợp, bạn có thể tham khảo các loại ví điện tử như Trust Wallet, Im Token,

MyEtherWallet … đây là những loại ví có hỗ trợ các Token dựa trên các đồng tiền phổ biến (Bitcoin, Ethereum…)

VIII. Phân biệt Token và coin

Token có phải tiền ảo không? Phân biệt Token và Coin thế nào? Vega Fintech sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại. Trong thực tế, Token là một loại tiền ảo, là tài sản điện tử được phát hành, hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn. Token có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán, nó hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác (NXT, Ethereum & NEO).

Tiêu chí

Coin

Token

Thuật toán

Hoạt động đơn lẻ, dựa trên blockchain riêng biệt của chính nó

Hoạt động dựa trên blockchain của một loại tiền điện tử khác có sẵn như Token TRX, VEN,… được tạo ra trên nền tảng Ethereum

Tính năng

Coin được xem như một loại tiền tệ, có chức năng giao dịch và lưu trữ giá trị, xác thực giao dịch hoặc đặt cược…

Token được xem như là 1 dạng tài sản kỹ thuật số, mục đích sử dụng rộng hơn coin.
Ngoài dùng trong thanh toán, Token còn được dùng thực hiện nhiều giao dịch khác

Hệ thống phí

Không mất phí giao dịch

Phải trả phí cho nền tảng xây dựng

Ví lưu trữ

Mỗi loại coin được lưu trữ trên ví riêng

Nếu các Token được xây dựng trên cùng 1 nền tảng Blockchain thì có thể lưu trữ trên cùng một ví.

Độ an toàn trước 51% Attack

Dễ gặp phải cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không đủ mạnh

Được xây dựng trên một nền tảng blockchain có sẵn nên nó sẽ không phải là mục tiêu của 51%attack

Phân biệt Token và coin

So sánh khác biệt giữa Token và Coin

IX. Có nên đầu tư Token coin năm 2023 không?

Có nên đầu tư vào Token hay không? Đây là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra bởi Token hay coin đều thuộc lĩnh vực tiền ảo, tiền điện tử, còn khá mới mẻ và mạo hiểm ở nước ta, tuy tiềm năng sinh lời cao nhưng tính mạo hiểm cũng khá lớn.

Theo nhiều chuyên gia, tùy từng trường hợp mà quyết định nên hay không nên đầu tư vào Token. Thế nhưng đối với nhà đầu tư mới, đầu tư vào coin sẽ có tính an toàn hơn so với Token vì coin phổ biến hơn và dễ trao đổi, mua bán hơn.

Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và ưa mạo hiểm thì đầu tư vào Token là sự lựa chọn hấp dẫn. Hầu hết Token mang tính đầu cơ cao, sinh ra đã luôn có giá trị đảm bảo ở mức 1 USD hoặc cao gấp vài trăm lần.

Ví dụ: Trong lần phát hành ICO của Ethereum, ban đầu Token được bán ra với giá là 0,336USD nhưng sau đó giá lên tới 2600USD/ Token. Con số này cho thấy đầu tư vào Token mức sinh lời cực kỳ lớn.

X. Ứng dụng của Token trong các giao dịch ngân hàng

Tài chính - Ngân hàng là một trong những lĩnh vực áp dụng Token phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt quan trọng khi thực hiện các giao dịch online. Để đảm bảo thông tin của khách hàng được bảo mật, tránh bị trộm, an toàn cho giao dịch thì bắt buộc phải có mã OTP. Mã này sẽ được cung cấp qua SMS hoặc Token do ngân hàng cấp.

Mỗi máy được gắn một tài khoản ngân hàng, được đặt một mã PIN riêng có chức năng là một lớp bảo vệ.

Khi bạn mua hàng online, chuyển tiền qua internet banking, thanh toán hóa đơn… thì máy Token sẽ tạo ra một mã ngẫu nhiên để xác nhận giao dịch. Bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập vào quy trình thì giao dịch mới thành công.

Mã OTP gửi qua SMS được hầu hết ngân hàng áp dụng miễn phí khi giao dịch qua E-banking, còn với máy Token thì chỉ có một số ngân hàng cung cấp như HSBC, Techcombank, Sacombank, VPBank… Để được cung cấp máy Token, khách hàng phải trả phí từ 200 đến 400 ngàn đồng.

Hy vọng những thông tin Vega Fintech mang lại có thể giúp các bạn hiểu rõ Token là gì, có những lợi ích gì và cách sử dụng Token khi giao dịch ngân hàng để nâng cao tính an toàn và bảo mật.