Stablecoin là gì? Vai trò và cách thức hoạt động của Stablecoin

06/06/2023

Stablecoin là gì? Vai trò và cách thức hoạt động của Stablecoin

Nội dung

Stablecoin là loại tiền điện tử mã hóa đặc biệt, thường là nơi trú ẩn an toàn của những nhà đầu tư tiền điện tử trong những thời điểm thị trường biến động mạnh. Cùng Vega Fintech tìm hiểu về các loại Stablecoin nhé!

1. Stablecoin là gì?

Khái niệm Stablecoin dùng để chỉ đồng tiền điện tử được tạo ra để theo dõi giá trị của một tài sản hay một đồng tiền khác. Stablecoin có thể được mua, bán, trao đổi trên các sàn giao dịch quốc tế, tính theo đơn vị Euro hoặc USD.

Một số đồng Stablecoin được gắn cố định với các tài sản khác như vàng hoặc kim loại quý khác hoặc tiền điện tử. Stablecoin ra đời và phát triển nhằm giảm thiểu sự biến động về giá của các tài sản trên thị trường.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là khái niệm chỉ các loại tiền điện tử được mã hóa đặc biệt

2. Đặc điểm của Stablecoin

Stable trong tiếng Anh có nghĩa là ổn định thế nên Stablecoin mang tính chất là đồng tiền ổn định. Tính ổn định của Stablecoin được đảm bảo bằng cách neo giá trị của tài sản vào một tài sản ổn định khác như tiền pháp định, vàng.

Stablecoin có tính phi tập trung, tính bảo mật cao và được kiểm soát nghiêm ngặt. Đồng Stablecoin phát triển trên blockchain và có cơ chế đảm bảo giá trị luôn trong trạng thái ổn định.

3. Phân loại Stablecoin

Stablecoin có thể được chia làm ba loại chính: Fiat, Crypto và Stablecoin thuật toán.

Stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định - Fiat

Về Stablecoin đảm bảo bằng tiền Fiat - tiền pháp định (như đồng BUSD - Binance USD hay USDC - USD Coin - phát hành bởi Coinbase) được bảo chứng bằng cách dự trữ một loại tiền pháp định theo tỉ lệ 1:1. Mỗi đồng Stablecoin được phát hành thêm phải được bảo chứng bởi một đồng Fiat tương ứng ở ngoài đời thực.

Cơ chế cân bằng giá của loại Stablecoin đảm bảo bởi tiền Fiat như sau: Nếu đồng A (được neo với đồng USD) có giá vượt 1 USD thì các nhà đầu tư, kinh doanh sẽ chuyển USD thành đồng A để ăn chênh lệch khi bán ra với giá cao hơn thị trường, từ đó làm tăng nguồn cung đồng A và kéo giá về lại mức cân bằng.

Trường hợp đồng A bị hạ giá xuống dưới 1 USD thì nhà đầu tư chuyển đồng A thành USD, kéo theo cầu tăng lên và nâng giá đồng A lên.

Stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định - Fiat

Stablecoin được chia thành ba nhóm lớn

Stablecoin được đảm bảo bởi tiền điện tử - Crypto

Kiểu Stablecoin này (như USDT - Tether USD) tương tự với loại trên, nhưng dùng một đơn vị tiền điện tử mã hóa (Crypto) để bảo chứng. Nói cách khác đây là đồng tiền được đảm bảo bằng tài sản thế chấp để giữ tỉ giá ổn định trong thời điểm thị trường tiền điện tử mã hóa biến động. Nhà đầu tư có thể kiểm tra hợp đồng một cách độc lập thông qua các hợp đồng thông minh quản lý việc đúc, đốt tiền.

Về cơ chế cân bằng, khi giá Stablecoin hạ xuống dưới mức niêm yết, người nắm giữ token sẽ trả Stablecoin để lấy lại tài sản thế chấp khiến cho giảm nguồn cung và "ép" giá Stablecoin tăng lên. Ngược lại, khi giá Stablecoin vượt cao hơn mức niêm yết, người dùng sẽ tạo token, nguồn cung tăng lên kéo giá giảm để về lại mức cân bằng.

Stablecoin "thuật toán"

Stablecoin "thuật toán" lại tiếp cận theo một cách hoàn toàn khác. Các thuật toán và hợp đồng thông minh dùng để quản lý nguồn cung token được phát hành.

Nếu giá giảm xuống dưới giá đồng tiền Fiat được neo, hệ thống Stablecoin thuật toán sẽ "ép" giảm nguồn cung token bằng cách stake (giữ và khóa), burn (đốt) hoặc mua lại. Nếu giá vượt quá giá trị đồng Fiat được neo, token mới sẽ được phát hành, lưu thông để tăng cung, kéo giá trị về lại mức đã định.

4. Vai trò của Stablecoin

Nhà đầu tư mới và nhà đầu tư cá nhân thường giao dịch bằng cách chuyển sang các đồng Stablecoin để tránh đợt biến động mạnh của thị trường. Hiểu một cách đơn giản, Stablecoin đóng vai trò là một nơi trú ẩn an toàn trong những đợt sóng biến động mạnh của thị trường.

Vai trò của Stablecoin

Stablecoin được xem là một nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Những nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp hoặc những doanh nghiệp chuyên đầu tư sẽ xem Stablecoin như một phương thức thanh toán thay cho cách truyền thống do đồng tiền này ổn định hơn những đồng tiền điện tử mã hóa vốn biến động mạnh, khó lường.

5. Cách thức hoạt động của Stablecoin

Tất cả các đồng Stablecoin đều tìm cách bắt chước giá của tài sản khác và theo những cách khác nhau. Chính vì thế tính rủi ro và biến động giá cũng khác nhau giữa các loại.

Stablecoin được thế chấp bằng tiền mặt

Các Stablecoin được thế chấp bằng tiền mặt (như USDT và USDC) là các loại tiền điện tử được hỗ trợ 1-1 bởi một loại tiền tệ cơ bản như USD hoặc EUR và được lưu trữ trong một tổ chức tài chính truyền thống.

Năm 2014, Tether Limited phát hành USDT, một loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng USD và giao dịch 24/7 trên thị trường tiền điện tử toàn cầu. Đến năm 2020, Tether được sử dụng rộng rãi nhất thế giới.

Các Stablecoin được thế chấp bằng tiền mặt được quản lý bởi một nhà điều hành trung tâm, theo dõi lưu thông của đồng tiền, cho phép người dùng đúc và đổi các mã thông báo mà họ đang lưu giữ và đảm bảo số lượng mã được giao dịch bằng với lượng dự trữ mà công ty nắm giữ.

Stablecoin được thế chấp bằng tiền mặt

Stablecoin có thể được thế chấp bằng các loại tiền và tài sản

Stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử

Có thể kể đến như DAI, Havven và BitUSD - những tài sản này thường dựa vào một phần mềm mở cho phép người vay khóa tài sản tiền điện tử và tạo ra các Stablecoin mới dưới dạng cho vay.

Sự biến động của các Stablecoin do nó được thế chấp quá mức với số tiền ký quỹ theo tỷ lệ cao hơn giá trị của Stablecoin. Khi người vay muốn đổi đồng tiền điện tử bị khóa, họ phải trả lại Stablecoin cho giao thức kèm một khoản phí. Nguồn cung Stablecoin không thể bị thay đổi, các hợp đồng được lập trình để phản ứng với những thay đổi về giá thị trường của tài sản bị khóa.

Stablecoin thuật toán

Các Stablecoin thuật toán (như Ampleforth và Yam) là tài sản kỹ thuật số dựa vào các hợp đồng thông minh để điều chỉnh sự ổn định của chúng.

Thay vì sử dụng tiền gửi tiền điện tử hoặc phát hành và mua lại nợ, phần mềm của các Stablecoin theo thuật toán sẽ điều chỉnh nguồn cung bằng lập trình khi nhu cầu về nó biến động. Nếu nhu cầu cao vượt nguồn cung, giá của mỗi Stablecoin sẽ vượt mức neo dự kiến lúc này phần mềm sẽ làm tăng nguồn cung lên. Ngoài ra, nếu nhu cầu thấp, nguồn cung sẽ giảm.

6. Ưu và nhược điểm của Stablecoin

Stablecoins cung cấp tất cả những lợi ích về hiệu quả và sự minh bạch của tiền điện tử truyền thống, đồng thời là nơi trú ẩn an toàn khỏi biến động giá. trên thị trường.

Ưu và nhược điểm của Stablecoin

Stablecoin là những đồng tiền minh bạch, an toàn và ổn định

Tương tự như tiền điện tử, các loại Stablecoin không có biên giới, có thể lập trình và chuyển giao với chi phí thấp, cung cấp một giải pháp thay thế có giá trị cho các tổ chức ngân hàng truyền thống. Người dùng có thể chuyển các Stablecoin được hỗ trợ DAI và USDT vào tài khoản của họ và đổi sang các loại tiền điện tử khác.

7. Các đồng Stablecoin phổ biến hiện nay

Tether (USDT)

Tether (USDT)

Tether là một Stablecoin xuất hiện vào năm 2014 và đang được đánh giá là đồng tiền ổn định, được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tether được thế chấp bởi loại tiền tệ Fiat và có khả năng giao dịch bằng USD. Có thể đổi sang đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1.

Dai (DAI)

Dai (DAI)

Dai được duy trì bởi đồng tiền điện tử dựa trên nền tảng Ethereum. Ban đầu, DAI được đưa vào kho MakerDAO sau đó nó được dùng làm tài sản thế chấp cho người dùng.

Giá trị của Dai vượt quá giá trị của một USD nên MarketDAO bảo vệ Dai bằng việc gắn nó với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. Thị trường của đồng Dai biến động nhiều hơn so với Tether.

Binance USD (BUSD)

Binance USD (BUSD)

Binance USD được tạo bởi Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu và đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Crypto. Đồng coin này được cấp phép bởi cơ quan Dịch vụ Tài chính New York.

Đồng Binance khá phổ biến, nó được gắn với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1.

USD Coin (USDC)

USD Coin (USDC)

Đây là một loại tiền kỹ thuật số có giá trị tương đương với 1 đồng đô la Mỹ. USD Coin được dùng phổ biến trong quy trinh tài chính phi tập trung. Giá trị của nó được xác định nhằm duy trì sự ổn định và làm cho USDC trở thành một đồng tiền ổn định.

Gemini Stablecoin – GUSD

Gemini Stablecoin – GUSD

Gemini Stablecoin được phát hành bởi Gemini – sàn giao dịch Crypto uy tín tại Hoa Kỳ và là một đồng tiền mã hóa ổn định về giá . GUSD được bảo chứng bởi đồng USD (tỷ lệ 1:1), phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

GUSD được mua bán trên một số sàn giao dịch như: Hotbit, BitMart, Hoo.com, Uniswap, OKEx, EXMO, XT.COM, FinexBox,…

TrueUSD Stablecoin – TUSD

TrueUSD Stablecoin – TUSD

TrueUSD là một đồng Stablecoin do TrueCoin phát hành và được bảo trợ bởi đồng USD trên nền tảng TrustToken. TUSD chính thức được thành lập bởi Rafael Cosman và Stephen Kade, Danny An. Hiện tại, TUSD đang được quản lý bởi những người đã làm việc với các tổ chức lớn như Google, UC Berkley, PwC.

TUSD được mua bán trên các sàn giao dịchnhư: Binance, Bitrue, VCC Exchange, HitBTC, OKEx, Huobi Global, KuCoin, Upbit, PancakeSwap, Uniswap,…

8. Cách mua Stablecoin hiện nay

Hiện nay, việc đầu tư vào Stablecoin đang trở nên phổ biến bởi đồng tiền này đang chứng tỏ là một phương tiện đầu tư an toàn trong thị trường Crypto. Nhà đầu tư có thể kiếm lời thông qua hình thức cho vay và đặt cọc.

Vậy làm cách nào để mua Stablecoin? Bạn có thể mua Stablecoin tại 2 sàn sau đây:

Sàn DEX: Sàn DEX được tạo ra để hỗ trợ nhà đầu tư trao đổi các loại Stablecoin với độ trượt giá thấp.

Sàn CEX: Toàn bộ sàn CEX đều có hỗ trợ việc mua và bán các đồng Stablecoin bằng cách sử dụng tài sản Crypto, các giao dịch P2P là giao dịch ngang hàng bằng đồng tiền trong thẻ ngân hàng của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn phương án chuyển các mã trong blockchain thành token. Nó có thể tạo ra đồng Stablecoin bằng việc sử dụng các lệnh thế chấp.

Hy vọng thông tin do Vega Fintech chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ về Stablecoin là gì và các đồng Stablecoin nổi tiếng đang được nhiều nhà đầu tư chú ý.