5 chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả cho nhà đầu tư mới

13/07/2023

5 chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Nội dung

Ngoài bitcoin thì khái niệm về Altcoin dường như đã không còn xa lạ với các trader, Altcoin được đánh giá là một thị trường tiền điện tử nhộn nhịp và màu mỡ mà các trader có thể kiếm lời nếu biết nắm bắt đúng thời điểm. Vậy bản chất của Altcoin là gì? Làm thế nào để đầu tư altcoin hiệu quả? Bài viết dưới đây của Vega Fintech sẽ cung cấp đến quý vị những giải đáp cho những thắc mắc về loại tiền kỹ thuật số này.

I. Altcoin là gì?

Altcoin là gì?

Những đồng coin không phải là BTC được xếp vào nhóm Altcoin và tính đến tháng 2 năm 2022 thì đã có tới 17.642 altcoin ra đời và đang tăng lên từng ngày

Altcoin một từ ghép được nối giữ 2 từ “Alt” và “coin”. Alt là hình thức thay thế, Coin là tiền và Altcoin có nghĩa là đồng tiền thay thế. Nó cũng được coi là lựa chọn để thay thế cho đồng Bitcoin và fiat truyền thống. Hiểu đơn giản, những đồng coin không phải là BTC được xếp vào nhóm Altcoin và tính đến tháng 2 năm 2022 thì đã có tới 17.642 altcoin ra đời và đang tăng lên từng ngày.

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất. Tuy nhiên, sau sự ra đời của Bitcoin, nhiều đồng tiền điện tử khác đã được phát triển và gọi chung là "altcoin".

Altcoin bao gồm tất cả các đồng tiền điện tử không phải là Bitcoin, bao gồm Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Cardano (ADA), và nhiều loại tiền điện tử khác. Mỗi altcoin có cấu trúc, công nghệ và mục tiêu khác nhau. Một số altcoin được tạo ra nhằm cải thiện, mở rộng hoặc thay đổi các tính năng của Bitcoin, trong khi các altcoin khác có mục tiêu và ứng dụng riêng.

Altcoin có thể được mua, bán và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên lưu ý rằng giá trị và tính thanh khoản của từng altcoin có thể thay đổi đáng kể. Các nhà đầu tư và người dùng tiền điện tử quan tâm đến altcoin vì hy vọng tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua bán và nắm giữ altcoin, nhưng đồng thời cũng có rủi ro tiềm ẩn do tính không ổn định và biến động của thị trường tiền điện tử.

Năm 2011, Namecoin là Altcoin đầu tiên đã được tạo ra và tính đến năm 2020 thì Ethereum và Ripple là các Altcoin lớn nhất được xét theo theo vốn hóa thị trường.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều Altcoin có chất lượng khác như: Ethereum, Ripple, Tezos, Cardano, NEO, Link, Ethereum Classic,...

II. Phân loại các Altcoin

Phân loại các Altcoin

Việc phân loại các nhóm altcoin dựa trên các đặc điểm, tính chất riêng của từng loại.

Dựa vào những tính chất, đặc điểm riêng mà Altcoin được chia thành hai loại: Stablecoin và Digital Tokens.

1. Nhóm Stablecoin

Stablecoin là một loại tài sản kỹ thuật số ra đời với mục đích bình ổn giá. Chính vì thế, giá của Stablecoin sẽ thường neo theo giá trị một loại tiền tệ. Sử dụng Stablecoin thay thế tiền pháp định sẽ giúp giảm thiểu chi phí giao dịch vì tốc độ luân chuyển của nó nhanh và không phải thông qua ngân hàng.

Nhóm Stablecoin có những đặc điểm là: bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao, có thể mở rộng.

Những Stablecoin phổ biến hiện nay có thể kể đến như USDT, DAI, MKR, USDC,...

2. Nhóm Digital Tokens

Digital Tokens chạy trên mạng Blockchain và nó được phát hành theo dạng ICO được sử trong trong mạng lưới ứng dụng. Nhóm này sẽ được sử dụng để thanh toán các loại phí dịch vụ ở trong nền tảng mạng mà chúng khởi chạy.

III. Những ưu điểm và hạn chế của Altcoin

Những ưu điểm và hạn chế của Altcoin

Trước khi quyết định đầu tư hay không các nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về những ưu điểm và hạn chế của nó để tránh được những rủi ro tiềm ẩn

1. Ưu điểm:

Đa dạng hóa đầu tư: Đầu tư vào các Altcoin mang đến sự ổn định, thậm chí còn an toàn và ổn định hơn bitcoin.

Đầu tư tiềm năng: Khi đầu tư vào Altcoin nếu thuận lợi và may mắn thì bạn có thể sẽ tìm thấy được các dự án mở rộng nhanh chóng, có thể X5 X10 X100 giá trị tài sản chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Hạn chế được một số yếu điểm của đồng Bitcoin.

2. Hạn chế:

Scam ICO: Theo nghiên cứu từ Bloomberg, hơn 80% dự án ICO là lừa đảo. Các nhà đầu tư rất dễ bị lừa khi mua mã mới với giá thấp bất ngờ với kỳ vọng giá sẽ tăng lên. Nhiều dự án ICO được chạy mà không có nhà phát triển.

Pump and Dump (tăng và giảm): Các nhà đầu tư mới sẽ dễ bị thị trường thao túng với những con sóng do họ tạo ra. Khi thấy một đồng coin có giá sụt giảm thì họ sẽ bơm lên một chút để thu hút những nhà đầu tư mới. Sau đó họ sẽ bán tháo để gây ra một cú giảm siêu mạnh.

Giá cả biến động: Cũng giống như những đồng tiền điện tử khác, altcoin cũng có tính biến động mạnh, giá cả lên xuống thất thường.

III. 5 chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả

chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả

Các chiến lược đầu tư thông minh sẽ mang đến hiệu quả và hạn chế được rủi ro

1. Hãy nhìn trước khi nhảy

Hãy đảm bảo rằng trước khi đặt chân vào đầu tư Altcoin thì việc đầu tiên là phải có kiến ​​thức vững chắc về thị trường và đồng tiền bạn muốn đầu tư vào.

Thị trường tiền điện tử hoạt động 24 × 7 và dễ biến động hơn so với thị trường chứng khoán thông thường bởi nó được các cơ quan quản lý. Thị trường tiền điện tử thường chứng kiến ​​những sự thay đổi nhanh chóng. Theo dõi lịch sử thị trường, hiệu suất của một loại tiền thay thế, tâm lý của nhà đầu tư, sự phát triển hiện tại trong không gian tiền điện tử, xu hướng giảm hoặc tăng trên thị trường và các thông số khác có thể giúp nhà đầu tư hiểu được rõ ràng hơn về tính chất của đồng tiền này.

Bạn nên tìm kiếm những đồng tiền mà bạn tin tưởng, kiểm tra các hoạt động và lộ trình của họ, công nghệ mà họ sử dụng để từ đó củng cố thêm sự tự tin của mình khi đầu tư.

Tiếp theo, hãy lên cho mình một chiến lược rõ ràng, đưa ra những dự trù khi có những thời điểm khó khăn nhất của thị trường. Hãy suy nghĩ xem bạn có muốn giữ trong vài phút, vài giờ, vài ngày, vài tháng hay thậm chí vài năm hay không. Hoặc liệu bạn muốn giao dịch trong ngày hay giữ các altcoin trong thời gian dài.

2. Không bỏ trứng vào một rổ

Lĩnh vực tiền điện tử là một thị trường đầy biến động, do đó, sẽ thật sai lầm khi đầu tư vào một loại tiền tệ duy nhất. Hãy đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn vào nhiều altcoin, lúc đấy bạn sẽ trở nên thông minh hơn với chiến lược của mình mà không phải bị động thấp thỏm chờ đợi biến động của thị trường lên xuống hàng phút, hàng giờ.

Đối với người mới bắt đầu, sẽ an toàn nhất khi bạn đặt cược vào 10 altcoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường, bên cạnh Bitcoin, chẳng hạn như Dash , ETH , XRP , Litecoin , Cardano,… để có thể không gặp phải những rủi ro quá lớn khi bỏ trứng vào một rổ.

3. Tin vào những nguyên tắc cơ bản

Không giống như các cổ phiếu truyền thống, altcoin không chỉ là công cụ tài chính đơn thuần được giao dịch. Họ đến với bộ mục tiêu cụ thể của riêng họ. Một số trợ giúp trong việc điều chỉnh giá tiền tệ, một số khác giúp đẩy nhanh các giao dịch thanh toán, trong khi một số khác tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của một nền tảng cụ thể. Thay vì đi theo số đông, hãy tuân theo chiến lược 2 bước này để đánh giá các nguyên tắc cơ bản:

Đánh giá tính khả thi, ứng dụng thực tế và phạm vi của khái niệm đằng sau altcoin để xác định tuổi thọ của nó.

Phân tích phạm vi và tác động của các quan hệ đối tác và phát hành sắp tới đối với hiệu suất thị trường của nó.

Tin vào những nguyên tắc cơ bản

Những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư nên được xác định ngay từ đầu

4. Tin tưởng vào kỹ thuật, hạn chế cảm xúc

Tìm hiểu một số phương pháp phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn nhân lên các khoản đầu tư tiền điện tử của mình. Bạn có thể dễ dàng xác định xem giá đang tăng hay giảm, dao động hay đứng yên để có thể điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn biết về SMA 50 ngày cho một loại tiền thay thế cụ thể thì bạn có thể xác định các thay đổi về giá tăng sau khi giá của loại tiền thay thế đó bắt đầu di chuyển trên đường SMA của nó.

Một chỉ báo kỹ thuật hữu ích khác có thể là giá ATH (Mức cao nhất mọi thời đại) của một altcoin. Bạn có thể đánh giá tỷ lệ giá trị ATH của altcoin so với giá hiện tại của nó. Các chỉ số này, nếu được nghiên cứu thường xuyên trước khi giao dịch, có thể giúp đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt.

5. Chờ qua giai đoạn mà tranh mua khi ICO

Giá trị của một tiền điện tử có thể giảm sau khi lên sàn vì nhiều lý do khác nhau. Chính vì thế bạn có thể tạm thời chờ qua giai đoạn cao điểm và thực hiện đầu tư sau. Những người mua trước đôi khi sẽ phải bán phá giá coin trên thị trường ngay sau đó. Lúc này, các trader có thể tìm kiếm các đồng coin giảm giá sau khi lên sàn để tìm hiểu và đầu tư.

Với những thông tin về Altcoin, hi vọng bạn đã có cho mình thêm kiến thức về loại tiền điện tử này để có chiến lược đầu tư đúng đắn và hiệu quả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin, kiến thức về thị trường tài chính, chứng khoán, tiền điện tử,… thì có thể truy cập vào Vega Fintech để tham khảo những bài viết mới nhất được cập nhật liên tục và đúng xu thế.