Thẻ ATM có hạn dùng không? Cách xem ngày hết hạn thẻ ATM chính xác

02/08/2023

Thẻ ATM có hạn dùng không? Cách xem ngày hết hạn thẻ ATM chính xác

Nội dung

Thẻ ATM hết hạn khiến bạn khó có thể sử dụng được các tiện ích, nhất là khi ngày nay việc sử dụng thẻ thanh toán thay cho tiền mặt đang dần phổ biến. Cùng tìm hiểu cách xem ngày hết hạn thẻ để gia hạn, đổi thẻ mới hoặc hủy thẻ nhé.

1. Thẻ ATM có hạn dùng không?

Thẻ ATM (Teller Machine hay Automatic Teller Machine) đem lại nhiều tiện ích như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn,… vì thế đang dần trở nên phổ biến và khiến mọi người không cần mang theo tiền mặt để thanh toán nữa.

Các ngân hàng tại Việt Nam thường quy định thời hạn sử dụng thẻ ATM từ 5 đến 10 năm, hết thời gian đó, người dùng sẽ phải gia hạn và đổi thẻ mới để sử dụng. Thẻ ATM hết hạn sẽ tự động bị khóa và không thể thực hiện các giao dịch ngân hàng được nữa.

Thẻ ATM có hạn dùng không?

Thẻ ATM hết hạn sẽ không giao dịch được tại ATM và POS

Thông thường trước khi thẻ ATM hết hạn, ngân hàng sẽ chủ động gửi thông báo nhắc khách hàng đã đến thời gian gia hạn thẻ. Tuy nhiên, để không bị ảnh hưởng và gián đoạn trong quá trình sử dụng thẻ ATM, bạn nên nắm rõ thời gian thẻ hết hạn để chủ động gia hạn hoặc đổi thẻ mới, nếu để hết hạn, ngân hàng sẽ khóa thẻ, bạn không thể dùng được nữa.

2. Cách nhận biết thẻ ATM hết hạn

Nếu tài khoản của bạn vẫn còn tiền, bạn không nhập sai mã PIN hay mật khẩu nhiều lần liên tiếp, cũng không yêu cầu ngân hàng khóa thẻ nhưng thẻ ATM của bạn không thể rút tiền, cũng không thể thanh toán được thì hãy nghĩ đến khả năng lớn nhất là thẻ của bạn bị hết hạn.

Bạn có bỏ lỡ thông báo hết hạn thẻ từ phía ngân hàng không? Hãy kiểm tra lại ngày hết hạn của thẻ và liên hệ với ngân hàng để gia hạn hoặc đổi thẻ mới nhé.

Nếu thẻ cũ của bạn đang dùng là loại thẻ từ thì chắc chắn bạn sẽ phải đổi sang thẻ mới là loại thẻ ATM gắn chip nhằm tăng tính bảo mật và phù hợp với cá ATM, CDM hiện đại bây giờ.

Mỗi ngân hàng quy định hạn sử dụng thẻ khác nhau: Ngân hàng Agribank, Techcombank, VPBank, Vietinbank quy định thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 5 năm. Đối với ngân hàng quốc tế VIB: thẻ ATM nội địa có thời hạn sử dụng là 8 năm. Ngân hàng Vietcombank quy định thời hạn sử dụng thẻ ATM nội địa là 7 năm.

3. Ngày hết hạn thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay

Để biết thẻ hết hạn ngày nào, Vega Fintech sẽ hướng dẫn bạn những cách ngày hết hạn thẻ ATM như sau:

Kiểm tra thông tin ngày hết hạn trên thẻ ATM

Các ngân hàng thường in ngày phát hành và ngày hết hạn trên mặt trước hoặc mặt sau thẻ nên bạn có thể dễ dàng xem. Thông thường, trên mặt thẻ sẽ có ngày cấp và ngày hết hạn, ngày cấp, ngày phát hành thẻ có chữ tiếng anh nhỏ là “Customer since” ngày hết hạn “good thru”.

Kiểm tra online bằng Internet Banking hoặc Mobile Banking

Bạn đăng nhập vào cổng Internet Banking hoặc ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại, vào mục Quản lý thẻ, chọn thẻ ATM cần xem thông tin trong đó có ngày hết hạn. Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ tra cứu ngày hết hạn thẻ trên ứng dụng nên cách này không áp dụng cho toàn bộ các app ngân hàng.

Kiểm tra online bằng Internet Banking hoặc Mobile Banking

Có thể kiểm tra hạn sử dụng thẻ tại cây ATM

Gọi tổng đài để kiểm tra thông tin thẻ hết hạn

Tại mặt sau của thẻ luôn có số hotline của ngân hàng, bạn có thể gọi đến số đó để nhờ nhân viên chăm sóc khách hàng tra cứu thông tin hạn sử dụng của thẻ.

Cách kiểm tra thẻ hết hạn tại cây ATM

Để biết thời hạn sử dụng của thẻ, bạn có thể đến cây ATM của bất kỳ ngân hàng nào, đưa thẻ vào để kiểm tra. Nếu thẻ ATM đã hết hạn và bị khóa thì màn hình tại cây ATM sẽ hiển thị thông báo cho bạn.

4. Thẻ ATM gần hết hạn, bạn cần làm gì?

Thông thường, khi thẻ ngân hàng hết hạn, trước đó, phía ngân hàng sẽ gửi email hoặc tin nhắn để báo cho bạn về tình trạng thẻ hết hạn và ngày hết để khách hàng có thể chủ động trong khi sử dụng thẻ.

Nhiều người nghĩ thẻ ATM hết hạn không ảnh hưởng gì đến tài khoản của mình, thực tế ngay cả khi thẻ hết hạn và bị khóa thì có thể bạn vẫn sẽ bị trừ phí thường niên trong thẻ theo định kỳ nếu không yêu cầu ngân hàng hủy thẻ.

Vì thế, khi thẻ hết hạn, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng nữa, hay yêu cầu phía ngân hàng hủy thẻ.

Thẻ ATM gần hết hạn, bạn cần làm gì?

Bạn cần đến ngân hàng làm lại thẻ khi thẻ ATM hết hạn

Trường hợp muốn tiếp tục dùng, bạn cần mang thẻ CCCD/cmnd đến điểm giao dịch của ngân hàng gần nhất để mở lại tài khoản, làm lại thẻ mới. Cách này áp dụng được với tất cả các ngân hàng.

5. Thẻ ATM hết hạn có rút được tiền không?

Thẻ ATM là công cụ dùng để giao dịch rút tiền, chuyển tiền tại cây ATM, CDM và máy POS. Do đó, khi thẻ ATM hết hạn và bị khóa đồng nghĩa với việc bạn không thể thực hiện giao dịch được.

Để rút tiền mặt, bạn cần mang CCCD/CMND đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền.

Ngày nay, ngoài thẻ ATM, nhiều người còn sử dụng mobile banking hoặc internet banking. Khi thẻ bị khóa do hết hạn, chỉ có thẻ không thực hiện được giao dịch, còn bạn vẫn có thể giao dịch thông qua 2 phương thức trên.

Sử dụng thẻ ATM nói riêng và thẻ ngân hàng nói chung đem lại nhiều tiện ích khi thanh toán không tiền mặt, đảm bảo tính bảo mật cao. Hơn nữa, ngày hết hạn thẻ sẽ ảnh hưởng đến các tài khoản liên kết ngân hàng với các ứng dụng thanh toán, ví điện tử nên bạn hãy nắm rõ và kịp thời đổi thẻ mới.