Quẹt thẻ tín dụng là gì? Các khoản phí khi quẹt thẻ tín dụng

22/06/2023

Quẹt thẻ tín dụng là gì? Các khoản phí khi quẹt thẻ tín dụng

Nội dung

Quẹt thẻ tín dụng đang trở thành một hình thức thanh toán phổ biến với tính tiện lợi và khả năng thanh toán nhanh chóng của mình mà thẻ tín dụng đang được lòng rất nhiều các khách hàng sử dụng trong việc thanh toán hóa đơn dịch vụ và hàng hóa. Quẹt thẻ tín dụng được thực hiện thông qua các máy POS trong hạn mức quy định của thẻ.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các phát sinh chi phí không cần thiết khi sử dụng thẻ tín dụng thì người dùng cần phải hiểu rõ bản chất của hoạt động này và những lưu ý khi sử dụng thẻ. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích liên quan đến hoạt động quẹt thẻ tín dụng hiện nay.

1. Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Quẹt thẻ tín dụng là gì?

Quẹt thẻ tín dụng là một hoạt động mà người dùng sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch và thanh toán cho các hóa đơn của mình thông qua máy POS

Thẻ tín dụng là một loại thẻ giúp chủ sở hữu có thể thực hiện các hoạt động mua sắm, giao dịch chi tiêu trước – trả tiền sau không cần có sẵn tiền trong tài khoản. Hiểu đơn giản hơn thì người dùng sẽ được cung cấp sẵn một khoản tiền từ ngân hàng để có thể chi tiêu trong khoảng cho phép và hoàn lại đúng với cam kết về thời gian hoàn trả.

Quẹt thẻ tín dụng là một hoạt động thanh toán phù hợp với xu thế phát triển của thời đại hiện nay. Nó đảm bảo được tính thuận tiện, nhanh chóng khi sử dụng.

Hiện nay, tại các trung tâm mua sắm lớn nhỏ, các cửa hàng hầu như đều có liên kết với các ngân hàng để sử dụng máy POS cho khách hàng quẹt thẻ tín dụng.

Với thao tác siêu đơn giản, chỉ cần quẹt thẻ qua máy POS, tiền sẽ được chuyển trực tiếp sang người bán, khách hàng chỉ cần ký tên là đã hoàn tất việc quẹt thẻ.

2. Cách quẹt thẻ tín dụng đúng cách

Cách quẹt thẻ tín dụng đúng cách

Trước khi ký xác nhận, chủ thẻ nên kiểm tra lại hóa đơn thanh toán để hạn chế những sai sót khi quẹt thẻ

Để hạn chế các rủi ro và thanh toán qua thẻ tín dụng đúng cách, dưới đây là một số lưu ý cho người dùng khi quẹt thẻ:

- Khi người dùng thanh toán hóa đơn dịch vụ hoặc mua hàng thì có thể quẹt thẻ tín dụng bằng máy máy POS cố định hoặc cầm tay.

- Khi nhân viên thu ngân yêu cầu bạn đưa thẻ thì hãy chú ý quan sát để tránh rò rỉ thông tin thẻ với người quẹt.

- Nếu là thẻ chip thì khi quẹt thẻ sẽ chèn vào khe đọc sao cho mặt chip hướng lên trên, thẻ được giữ thẳng và chèn phần có gắn chip vào.

- Nếu là thẻ từ thì thẻ sẽ được quẹt theo hướng từ đầu tới cuối của khe đọc thẻ.

- Máy POS sau đó sẽ hiện thông tin chủ thẻ, chỉ cần nhập số tiền cần thanh toán, khi máy báo giao dịch thành công thì chủ thẻ chỉ cần ký tên xác nhận lên biên lai là hoàn thành việc quẹt thẻ tín dụng.

- Trước khi ký xác nhận, chủ thẻ nên kiểm tra lại hóa đơn thanh toán để hạn chế những sai sót khi quẹt thẻ và việc quẹt thẻ này là hoàn toàn miễn phí, khách hàng không phải chịu bất cứ một khoản phí nào khi thanh toán qua máy POS.

Sau khi kiểm tra xong, chủ thẻ nhận lại thẻ và hóa đơn và hoàn tất việc thanh toán.

3. Các trường hợp không nên quẹt thẻ tín dụng

Các trường hợp không nên quẹt thẻ tín dụng

Nếu bạn chưa quản lý được chi tiêu và còn các khoản nợ tín chấp thì không nên quẹt thẻ tín dụng

Chưa quản lý được mức chi tiêu

Thẻ tín dụng thực chất là một khoản vay và bạn bắt buộc phải trả lại cho ngân hàng đúng thời hạn nếu không sẽ phát sinh thêm các chi phí khác. Ngân hàng thông thường sẽ cấp cho bạn một chiếc thẻ có hạn mức gấp 2-3 lần thu nhập mỗi tháng. Và rõ ràng, con số này không phải do bạn sở hữu, bạn chỉ được phép vay và phải trả. Chính vì thế, nếu không muốn rơi vào bẫy nợ thẻ tín dụng do chưa quản lý được chi tiêu của mình thì bạn không nên sử dụng nó.

Trên thực tế đã có không ít trường hợp phải gồng trả lãi ngân hàng từ 26-33%/năm chỉ vì chi tiêu mất kiểm soát trên thẻ tín dụng. Số tiền này ban đầu không quá lớn nhưng lãi mẹ đẻ lãi con thì nó sẽ trở thành một số nợ khổng lồ khiến bạn bị nhấn chìm trong nợ và lịch sử tín dụng cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Còn nợ tín chấp ngân hàng

Về bản chất, nợ tín chấp hay quẹt thẻ tín dụng đều là những khoản nợ ngân hàng dùng tiền trước trả tiền sau. Chính vì thế khi bạn đang còn nợ tín chấp thì không nên quẹt thẻ để thanh toán cho tiêu dùng để tránh nợ chồng nợ, gây khó khăn cho chính mình.

Đang nợ thẻ tín dụng khác

Khi bạn đang có nhiều thẻ tín dụng của các ngân hàng khác nhau thì bạn không nên dồn dập quá nhiều khoản nợ để tránh bị “loạn trả thẻ tín dụng”.

4. Các khoản phí khi quẹt thẻ tín dụng

Các khoản phí khi quẹt thẻ tín dụng

Theo quy định hiện nay, chủ thẻ sẽ không phải trả bất kỳ phí gì khi giao dịch thanh toán thông qua máy POS

Dưới đây là một số khoản phí từ bắt đầu đến khi sử dụng quẹt thẻ tín dụng:

Phí phát hành: Đây là khoản phí mà ngân hàng thu khi khách hàng mở thẻ tín dụng tùy theo quy định riêng của từng ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng hầu hết đều miễn phí phí phát hành thẻ tín dụng cho tất cả các khách hàng.

Phí thường niên: Là loại phí chủ sở hữu thẻ phải trả cho ngân hàng mỗi năm để duy trì sử dụng thẻ.

Phí hủy thẻ: Là loại phí mà khách hàng phải chi trả để ngưng sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng vì lý do bất kỳ nào đó.

Phí duy trì: Đây là phí quản lý tài khoản được quy định trên số dư tối thiểu chủ thẻ không đáp ứng được khi sử dụng.

Phí rút tiền mặt: Là khoản phí khi chủ thẻ rút tiền mặt tại ATM. Phí rút tiền mặt cao, lên đên 4%/số tiền rút với mức phí tối thiểu là 50.000 đồng.

Phí quẹt thẻ tín dụng: Theo quy định hiện nay, chủ thẻ sẽ không phải trả bất kỳ phí gì khi giao dịch thanh toán thông qua máy POS. Người phải trả phí trường hợp này là đơn vị thuê máy POS để thanh toán tại cửa hàng với mức phí 1% với thẻ nội địa và 2,5% với thẻ quốc tế.

5. Lưu ý khi quẹt thẻ tín dụng bạn cần biết

Như đã nói ở trên, việc quẹt thẻ tín dụng có rất nhiều tiện ích nhưng cũng không ít rủi ro trong việc quản lý chi tiêu nên hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây để sử dụng thẻ tín dụng được an toàn nhất:

Trước hết là không được để lộ thông tin về thẻ tín dụng của mình cho người khác.

Thứ hai, không nên quẹt thẻ tín dụng khi đang vay tín chấp hoặc đang nợ thẻ tín dụng khác.

Thứ ba, hãy luôn kiểm tra thông tin giao dịch trên hóa đơn và sao kê mà thu ngân đưa cho bạn.

Thứ tư, chỉ rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng khi quá cần thiết vì phí rút cộng lãi rút rất cao.

Thứ năm, hãy nhớ thanh toán thẻ tín dụng đúng kỳ hạn để tránh nợ xấu tín dụng và ảnh hưởng đến điểm tín dụng.

Thứ sáu, khi cần hãy rút tiền thẻ tín dụng ở địa chỉ uy tín, minh bạch và được cấp phép.

6. Giải đáp những câu hỏi về quẹt thẻ tín dụng

Có nên rút tiền mặt qua thẻ tín dụng không?

Trả lời: không nên quẹt thẻ tín dụng để lấy tiền mặt vì thẻ tín dụng được sử dụng với chức năng chính là dùng để thanh toán mà không phải rút tiền. Thêm vào đó với khoản phí và lãi rút tiền siêu cao, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng một khoản không hề nhỏ khi thực hiện hoạt động rút tiền này.

Ở nước ngoài có quẹt thẻ tín dụng không?

Ở nước ngoài có quẹt thẻ tín dụng không?

Tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay có các tổ chức phát hành thẻ thanh toán quốc tế phổ biến như VISA, JCB, MasterCard, American Express,...

Trả lời: Ở nước ngoài có thể quẹt thẻ tín dụng với các loại thẻ quốc tế như visa, mastercard,… và tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà sẽ quy định mức phí quẹt thẻ tín dụng ở nước ngoài..

Quẹt thẻ tín dụng ở máy POS có mất phí không?

Trả lời: Quẹt thẻ tín dụng ở máy POS thì người trả không bị thu phí, chỉ đơn vị thuê máy POS phục vụ thanh toán phải trả từ 1 -2,5%.

Trên đây là những thông tin về quẹt thẻ tín dụng và những lưu ý khi sử dụng hoạt động này trong thanh toán các loại hóa đơn dịch vụ, sản phẩm. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quẹt thẻ tín dụng để hạn chế tối đa các rủi ro khi sử dụng loại thẻ này nhé. Vega Fintech chúc bạn thành công!