Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay được tiền không?

27/09/2023

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay được tiền không?

Nội dung

Nợ xấu nhóm 3 là một trong những cấp độ nợ tín dụng phổ biến được xếp hạng bởi CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam). Thông qua lịch sử vay tín dụng được lưu trữ tại CIC, nếu cá nhân hay tổ chức đang thuốc nợ xấu nhóm 3 thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng.

1. Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu là tất cả các khoản nợ quá thời hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên, và được chia thành các nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Thông tin về khoản nợ nhóm 3 và những điều mà bạn cần lưu ý về khoản nợ của mình

Trong đó, nợ xấu nhóm 3 là nhóm các khoản nợ dưới tiêu chuẩn, có thời gian quá hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ 90 ngày đến 180 ngày.

Khoản nợ xấu nhóm 3 có thể phát sinh từ các khoản như: vay tiêu dùng tại các tổ chức tín dụng, chi tiêu thẻ tín dụng quên thanh toán, khoản tiền mua trả góp,... Đương nhiên cũng có một số khoản phí ít ai ngờ đến đó là phí đóng thường niên của một chiếc thẻ mà lâu rồi bạn không sử dụng và quên hủy đi.

2. Nguyên nhân dẫn tới nợ xấu nhóm 3

Khi một khoản vay đến hạn trả nợ, mà khách hàng quên không trả nợ (hoặc khách trả không hết số tiền nợ gốc + lãi cùng lãi phạt chậm trả phát sinh), thì khoản vay đó sẽ bị chuyển sang nợ quá hạn. Tùy theo số ngày quá hạn nợ là bao nhiêu ngày mà phân nhóm nợ khác nhau.

Nguyên nhân dẫn tới nợ xấu nhóm 3

Những nguyên nhân dẫn đến nợ nhóm 3 mà bạn cần biết

Đối với nợ xấu nhóm 3, thông thường có số ngày quá hạn trong khoảng 90 ngày trở lên đến dưới 180 ngày, tính từ thời điểm chuyển khoản nợ thành nợ quá hạn.

Ngoài việc căn cứ vào số ngày đã quá hạn nợ là bao nhiêu ngày, thì các bạn cũng cần lưu ý thêm vấn đề sau: Các trường hợp đang nợ nhóm 1, nhưng được gia hạn nợ lần đầu và khách hàng đang là nợ nhóm 1, nhưng được miễn hoặc là giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng đã ký thì cũng bị phân vào đối tượng nợ xấu nhóm 3.

3. Nợ xấu nhóm 3 có vay được không?

Lịch sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu trữ đầy đủ thông tin trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) trong thời gian lên đến 5 năm kể từ ngày bạn tiến hành thanh toán hết các khoản nợ (bao gồm cả gốc, lãi và chi phí liên quan).

Bởi thế nếu bạn đã có lịch sử tín dụng có nợ xấu nhóm 3 hay các nhóm khác thì chắc chắn bạn không thể vay thêm tại các tổ chức tài chính trong ít nhất 5 năm. Trong một số trường hợp, các tổ chức tín dụng hay app cho vay vẫn có thể hỗ trợ cho khách hàng có nợ xấu nhưng việc xét duyệt hồ sơ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thế nên bạn sẽ buộc phải vay tiền với lãi suất cao hơn ở các địa chỉ bên ngoài.

4. Cách kiểm tra xem có mình có đang bị nợ xấu nhóm 3 đơn giản

Cách 1: Kiểm tra nợ xấu trên website của CIC

Kiểm tra nợ xấu trên website của CIC

Cách kiểm tra mình có phải nợ nhóm 3 không

Bước 1: Truy cập vào website CIC qua đường link: https://cic.gov.vn/#/register

Bước 2: Thực hiện đăng ký theo hướng dẫn, bao gồm các thông tin như: Họ tên; Ngày tháng năm sinh; Số điện thoại; Thông tin Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.

Trong đó, đối với mục ảnh Chứng minh nhân dân, người dùng chụp 3 bức ảnh gồm mặt trước, mặt sau và ảnh chân dung của bản thân.

Bước 3: Nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại đã đăng ký, sau đó ấn “Tiếp tục“

Bước 4: Sau khi thực hiện xong các bước, sau 1 ngày hệ thống CIC sẽ gọi điện để xác thực thông tin, thông tin khớp kết quả sẽ được gửi qua Email của bạn.

Bước 5: Khi thông tin đã được xác nhận, người dùng truy cập vào website CIC và thực hiện đăng nhập, sau đó chọn “Khai thác báo cáo” để bắt đầu kiểm tra nợ xấu CIC của bản thân.

Cách 2: Kiểm tra nợ xấu tại ngân hàng bằng CMND/CCCD của bản thân

Với cách này, khách hàng cần đến trực tiếp ngân hàng cho vay tín dụng để nhờ hỗ trợ kiểm tra nợ xấu.

Bước 1: Cung cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cho tổ chức tín dụng bạn đến

Bước 2: Tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo kết quả rằng có đang bị nợ xấu nhóm 3 và các nhóm khác hay không.

5. Cách xóa nợ xấu nhóm 3 nhanh chóng

Sau khi tiến hành kiểm tra nợ xấu theo cách trên, trong trường hợp phát hiện bạn có nợ xấu thì cần tiến hành xóa nợ xấu nhóm 3 và các nhóm khác như sau:

Cách xóa nợ xấu nhóm 3 nhanh chóng

Những cách giúp thoát khỏi nợ nhóm 3 nhanh chóng

- Đối với khoản nợ xấu ở mức dưới 10 triệu: Hoàn tất các khoản nợ có giá trị nhỏ hơn 10 triệu đồng để không bị dính lịch sử nợ xấu trong CIC.

- Đối với khoản nợ xấu trên 10 triệu: Cần phải nhanh chóng hoàn tất trả cả gốc và lãi của khoản nợ. Sau khi tất toán, yêu cầu ngân hàng xác nhận việc hoàn thành trả nợ để không bị ảnh hưởng đến điểm CIC sau này.

Sau 12 tháng, nợ xấu được trả hết thì lịch sử tín dụng của người vay đã có thể đáp ứng điều kiện cho vay của các ngân hàng.

- Đối với khoản nợ xấu lớn: Thời hạn để xử hoàn tất các khoản nợ lớn kéo dài tới 5 năm, sau đó hệ thống tiếp tục ghi nhận lịch sử tín dụng và đưa ra đánh giá điểm tín dụng theo quy định của ngân hàng. Nếu vẫn có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ dựa vào điểm tín dụng này để xem xét hồ sơ có cho khách hàng vay vốn hay không.

6. Danh sách ngân hàng hỗ trợ nợ xấu nhóm 3

Danh sách ngân hàng hỗ trợ nợ xấu nhóm 3

Nợ nhóm 3 có vay được ngân hàng không?

- Ngân hàng Woori Bank

Với 100% vốn đầu tư nước ngoài – Hàn quốc, ngân hàng đang Woori Bank từng bước hoàn thiện chương trình vay theo lương. Lãi suất, quy trình đều nhanh gọn và quan trọng nhất nợ xấu nhóm 3 vẫn được xem xét cấp vay.

- Ngân hàng Shinhan

Ngân hàng Shinhan hỗ trợ các gói vay nợ cho khách hàng có nợ xấu với hạn mức có thể lên đến gần 500 triệu đồng tùy theo mức độ nợ xấu.

Điều kiện áp dụng đối với các gói vay tín chấp Shinhan Bank tại đây là cá nhân có độ tuổi từ 22 và không quá 60 tuổi, với mức thu nhập từ 7.2 triệu/tháng chuyển khoản ngân hàng bất kỳ, hộ khẩu thường trú tại nơi có chi nhánh của ngân hàng Shinhan.

- Ngân hàng Citibank

Mọi khách hàng có thể vay tiền với điều kiện lương chuyển khoản ở mức trên 15 triệu/tháng trước thuế, đang sống và làm việc tại TP.HCM và Hà Nội.

Ngân hàng Citibank được biết đến ngân hàng hàn đầu Mỹ áp dụng đối tượng khách hàng có thu nhập từ mức trung – cao trở lên và cho vay cả những khách hàng có nợ xấu nhóm 3.

- Ngân hàng Standard Chartered

Biết đến một trong những ngân hàng khó tính và kén chọn khách hàng nhất, nhưng bù lại khách hàng sau khi vay đều cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ chăm sóc khách hàng ở ngân hàng Standard Chartered rất chuyên nghiệp, chưa kể khoản vay tốt hơn các ngân hàng khác và có thể cho người nợ xấu nhóm 3 được vay vốn.

- Ngân hàng VIB

VIB hỗ trợ vay vốn cho những khách hàng có nợ xấu thuộc nhóm 3 trở xuống (đối với nhóm 3 trên 2 năm). Khách hàng thuộc nợ xấu thuộc nhóm 4,5 sẽ không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn.

- Ngân hàng TPBank

Với ưu điểm mọi khách hàng từ đi làm công ty hay kinh doanh, buôn bán đều có thể vay vốn với 4 chương trình linh hoạt, khách hàng chỉ cần có nguồn thu nhập trên 3 triệu không cần chứng minh vẫn có thể vay vốn tại TPBank một cách dễ dàng trong đó có cả các khách hàng đang có khoản nợ xấu nhóm 3.

- Ngân hàng VPBank

Với mức lương chuyển khoản từ 4.5 triệu trở lên, khách hàng có thể cấp hạn mức vay đến 10 lần lương cùng tặng thẻ VPBank miễn phí thường niên năm đầu tiên. Điểm đáng quan tâm nhất, ngân hàng này có thể xem xét nợ xấu nhóm 3 vẫn được vay.

- Ngân hàng OCB

OCB không có khái niệm gì về giới hạn số tiền vay, chỉ cần khách hàng chứng minh khả năng trả nợ tốt,còn hạn mức vay sẽ không còn vấn đề kể cả bạn đang có nợ xấu thuộc nhóm 3.

Ngoài một số ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 3 ở trên trên các bạn cũng có thể tìm hiểu tham khảo thêm tính năng vay tiền thông qua một số app vay tiền có uy tín. Tuy nhiên, việc tìm hiểu các app cho vay là điều quan trọng bởi tình trạng tín dụng đen đang ngày càng nguy hiểm, và nhiều khách hàng đã bị lừa mất oan số tiền lớn vì những app vay tiền này. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích tới bạn. Chúc bạn thành công!