Mở tài khoản ngân hàng - Điều kiện, thủ tục và cách mở tài khoản nhanh chóng

21/07/2023

Mở tài khoản ngân hàng - Điều kiện, thủ tục và cách mở tài khoản nhanh chóng

Nội dung

Với những tính năng, tiện ích mà nó mang lại tài khoản ngân hàng sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, dễ dàng quản lý tài khoản và thao tác nhanh chóng hơn với các giao dịch chuyển khoản. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến người đọc những thông tin về điều kiện, thủ tục và cách mở thẻ tài khoản ngân hàng nhanh chóng nhất.

1. Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng gồm tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm

Tài khoản ngân hàng được xem là một dạng tài sản của chủ sở hữu tại ngân hàng. Tài khoản này cho phép khách hàng được gửi tiền vào để thực hiện một số chức năng như thanh toán, tiết kiệm, chuyển khoản.

Ngoài ra nó còn có thể giúp bạn thực hiện được những giao dịch thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm sinh lời, gửi, nhận tiền, nạp tiền điện thoại,…

Tài khoản ngân hàng hiện nay thường được phân thành 2 loại:

- Tài khoản thanh toán

- Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản thanh toán là loại tài khoản mà người dùng gửi tiền vào ngân hàng được ủy quyền sẽ quản lý tài khoản ấy. Người dùng có thể thực hiện các giao dịch như: chuyển tiền, thanh toán hay rút tiền mặt vào bất cứ lúc nào. Đối với loại tài khoản này khách hàng vẫn có thể được hưởng lãi suất không kỳ hạn khá thấp. Và người dùng bắt buộc phải có tài khoản để làm thẻ ngân hàng.

Tài khoản tiết kiệm sẽ được tạo ra nhằm mục đích sinh lời từ tiền lãi tiết kiệm hàng tháng. Hình thức gửi tiết kiệm sẽ có tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. Ngoài ra các ngân hàng còn cung cấp những gói tiết kiệm theo từng chương trình riêng cụ thể. Việc mở tài khoản tiết kiệm online hay sổ tiết kiệm truyền thống đều là hình thức gửi tiền sinh lời khi hết các kỳ gửi.

2. Mở tài khoản ngân hàng có lợi ích gì?

Mở tài khoản ngân hàng có lợi ích gì?

Sử dụng tài khoản ngân hàng sẽ dễ dàng thực hiện các giao dịch mà không cần tiền mặt

Khi mở tài khoản ngân hàng thì người dùng sẽ có những lợi ích thiết thực trong việc thao tác và quản lý tài khoản. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể mà mở thẻ ngân hàng mang lại:

- Thanh toán nhanh chóng, không cần tiền mặt: Tất cả các hóa đơn hiện nay đều có thể được thanh toán qua hình thức chuyển khoản bằng internet banking mà không cần phải đến trực tiếp để đưa tiền mặt. Hạn chế phải di chuyển và những sai sót khi đếm tiền các mệnh giá.

- Sử dụng linh hoạt mọi tính năng: Khi có tài khoản ngân hàng, người dùng sẽ dễ dàng thực hiện được các thao tác chuyển tiền, nhận tiền, rút tiền mặt mà mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần có internet là bạn sẽ không gặp phải trở ngại gì để thao tác.

- An toàn khi sử dụng: Thay vì việc phải mang quá nhiều tiền mặt thì bạn chỉ cần có một tài khoản ngân hàng để có thể sử dụng linh hoạt. Hạn chế những rủi ro khi cất giữ và thanh toán.

- Sinh lời: Khi gửi tiền trong tài khoản, bạn sẽ được ngân hàng trả thêm một mức lãi suất theo quy định.

3. Điều kiện để được mở tài khoản ngân hàng

Điều kiện để được mở tài khoản ngân hàng

Mỗi công dân chỉ cần 15 tuổi trở lên có đủ năng lực hành vi dân sự và đảm bảo các điều kiện về pháp luật quy định sẽ được mở tài khoản ngân hàng

Đối với cá nhân:

- Công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp trên lãnh thổ của Việt Nam.

- Độ tuổi: 15 tuổi trở lên

- Có CMND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực.

- Có năng lực hành vi dân sự. Hoặc người có khó khăn trong nhận thức nhưng vẫn làm chủ được hành vi dân sự thì vẫn có thể mở thẻ thông qua người giám hộ.

Đối với doanh nghiệp:

- Có giấy ĐKKD thuộc các loại hình: công ty Cổ phần, công ty Hợp danh hoặc Công ty TNHH

4. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi

Đối với cá nhân

Người mở tài khoản cần mang theo một trong những giấy tờ bản gốc còn có hiệu lực sau: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu đến các chi nhánh giao dịch của ngân hàng đăng ký mở tài khoản để mở tài khoản.

Các nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn hoàn thiện các biểu mẫu theo quy định riêng của từng ngân hàng để làm thủ tục đăng ký.

Sau khi các thủ tục được hoàn tất, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin về tài khoản ngân hàng và cách sử dụng. Nếu khách hàng mở tài khoản và có phái hành thẻ vật lý thì sẽ có giấy hẹn khách hàng đến ngày nhận thẻ. Trung bình sẽ từ 7 - 10 ngày sau khi đăng ký và thẻ có thể được gửi đến tận nơi hoặc khách hàng đến lấy trực tiếp tại quầy.

Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi đăng ký mở tài khoản ở các ngân hàng cần phải điền đầy đủ các thông tin trong biểu mẫu mở tài khoản bao gồm:

- Tên giao dịch của công ty/doanh nghiệp.

- Lĩnh vực được ghi trong ĐKKD.

- Thông tin của đại diện công ty/doanh nghiệp

- Các thông tin khác: địa chỉ giao dịch, trụ sở, điện thoại, fax.

- Một trong những loại giấy tờ đi kèm sau: Giấy chứng nhận ĐKDN, giấy phép hoạt động, quyết định thành lập.

- Thông tin của người được đăng ký là chủ tài khoản (chủ doanh nghiệp, người đại diện hợp pháp): Bản gốc CCCD/ CMND/ Hộ chiếu.

- Quyết định bổ nhiệm của chủ tài khoản (bổ nhiệm giám đốc hoặc kế toán trưởng,…)do người đại diện pháp luật của công ty ký tên đóng dấu.

Sau khi hồ sơ được hoàn thiện về thủ tục và giấy tờ, khách hàng sẽ nộp cho ngân hàng kèm con dấu công ty. Nếu hồ sơ được duyệt thì doanh nghiệp đó phải nộp tiền vào tài khoản theo quy định tối thiểu duy trì hàng tháng của từng ngân hàng.

5. Nên mở tài khoản ngân hàng ở đâu nào?

Nên mở tài khoản ngân hàng ở đâu nào?

Mở tài khoản ở mỗi ngân hàng sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu của mỗi khách hàng

Tài khoản thanh toán của các ngân hàng đều có những chức năng tương tự nhau là nhận và chuyển tiền, thanh toán các loại hóa đơn. Vì vậy lựa chọn ngân hàng mở tài khoản thì bạn chỉ nên quan tâm đến một số tiêu chí như sau:

Ngân hàng bạn chọn có hệ thống phòng giao dịch, mạng lưới chi nhánh thuận tiện nơi bạn sống không.

Các loại phí chuyển khoản có cao không (trong ngân hàng, liên ngân hàng

Có chính sách ưu đãi nào đi kèm (miễn phí chuyển khoản hay miễn phí phát hành thẻ) hay không?

Còn đối với tài khoản tiết kiệm thì bạn nên chú ý đến hai yếu tố là: lãi suất bạn nhận được hàng tháng và mở tài khoản ngân hàng online có an toàn không khi gửi tiết kiệm để lựa chọn được ngân hàng phù hợp nhất.

6. Các bước mở tài khoản ngân hàng dễ dàng và đơn giản

Mở tại quầy giao dịch:

Bước 1: Mang CMND, CCCD gắn chip hoặc hộ chiếu bản gốc ra các điểm giao dịch của ngân hàng

Bước 2: Điền thông tin vào đơn đề nghị mở tài khoản

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiếp nhận và gửi lại thông tin cho khách hàng

Bước 4: Nếu phát hành đi kèm thẻ vật lý sẽ hẹn ngày gửi thẻ

Mở tài khoản online không cần đến ngân hàng qua website hoặc qua app ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại thông minh với các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website hoặc ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại.

Bước 2: Vào mục mở tài khoản online.

Bước 3: Điền thông tin và xác nhận mở tài khoản ngân hàng. Thông tin bao gồm: số điện thoại, ảnh 2 mặt của CMND/CCCD, xác thực bằng khuôn mặt, tạo mật khẩu đăng nhập.

Bước 3: Xác nhận OTP và hoàn thiện đăng ký.

Với cách mở tài khoản ngân hàng online khách hàng sẽ dễ dàng để tạo tài khoản mà không mất thời gian đi tới các chi nhánh để làm thủ tục.

7. Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: bao nhiêu tuổi trở lên thì được mở tài khoản tại ngân hàng?

Khách hàng từ 15 tuổi trở lên có đủ năng lực về hành vi dân sự sẽ được mở tài khoản ngân hàng khi đáp ứng được những điều kiện theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi: khách hàng mở tài khoản ngân hàng online thì có đảm bảo an toàn không?

Hiện nay các ngân hàng luôn tăng cường tính bảo mật và đem đến tính an toàn gần như tuyệt đối cho các tài khoản của khách hàng khi mở tài khoản thanh toán hoặc tài khoản tiết kiệm.

Câu hỏi: Nên mở tài khoản ở ngân hàng nào tốt nhất?

Mỗi ngân hàng sẽ có những ưu điểm riêng khi mở thẻ (miễn phí mở tài khoản, không đòi hỏi số dư tối thiểu, có lãi suất tiền gửi hấp dẫn,…) tùy thuộc vào từng nhu cầu của của người mở thẻ mà sẽ có những sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Trên đây là những thông tin về điều kiện, thủ tục, cách mở tài khoản ngân hàng hiện nay. Hy vọng Vega Fintech đã mang đến cho người đọc những kiến thức hữu ích khi tìm kiếm thông tin trước khi mở tài khoản ngân hàng.