Kích hoạt thẻ tín dụng có mất phí không? Những lưu ý khi kích hoạt mà chủ thẻ nên biết!

08/06/2023

Kích hoạt thẻ tín dụng có mất phí không? Những lưu ý khi kích hoạt mà chủ thẻ nên biết!

Nội dung

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép khách hàng chi trước trả tiền sau. Khi mở thẻ bạn cần kích hoạt thẻ tín dụng ngay để sử dụng các tính năng hữu ích mà thẻ đem lại. Hiện nay có rất nhiều cách để kích hoạt thẻ linh hoạt tiện lợi.

I. Kích hoạt thẻ tín dụng là gì?

Kích hoạt thẻ tín dụng là gì?

Kích hoạt thẻ tin dụng nhanh chóng

Kích hoạt thẻ tín dụng là hoạt động khách hàng xác nhận với bên cung cấp thẻ là đã bắt đầu tiến hành sử dụng thẻ. Theo khuyến cáo, sau khi nhận được thẻ nên kích hoạt thẻ sớm, nếu quá thời hạn thẻ tín dụng sẽ không có giá trị. Ngoài ra, nếu không kích hoạt thẻ tín dụng trong thời gian quá lâu, điểm tín dụng sẽ bị đánh giá không tốt.

Xem thêm: TOP 10 ngân hàng có thủ tục mở thẻ tín dụng nhanh chóng, uy tín nhất

II. Các cách kích hoạt thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

1. Kích hoạt thẻ tín dụng ở các cây ATM

Kích hoạt thẻ tín dụng ở các cây ATM

Kích hoạt thẻ tín dụng nhanh chóng tại cây ATM

Bạn thực hiện theo các bước sau để kích hoạt thẻ tín dụng:

Bước 1: Đưa thẻ vào ATM và chọn ngôn ngữ phù hợp.

Bước 2: Ấn “Tiếp tục” và nhập mã PIN thẻ tín dụng theo mã ngân hàng cung cấp.

Bước 3: Chọn “Đổi mã PIN” trên màn hình.

Bước 4: Nhập mã PIN mới lần 1, xác nhận mã PIN mới lần 2 và ấn “Enter”.

Bước 5: Nhận thẻ và hoàn thành kích hoạt thẻ.

2. Liên hệ tổng đài ngân hàng

Bạn có thể kích hoạt thẻ tín dụng nhanh chóng bằng cách gọi tới tổng đài của ngân hàng phát hành. Nêu yêu cầu kích hoạt thẻ tín dụng với tư vấn viên. Sau đó, nhân viên hướng dẫn bạn từng bước cụ thể để kích hoạt thẻ tín dụng.

3. Nhắn tin kích hoạt thẻ tín dụng theo cú pháp được quy định

Hãy nhắn tin theo cú pháp mà ngân hàng quy định để kích hoạt thẻ tín dụng. Khi tin nhắn được gửi lên hệ thống, ngân hàng sẽ liên hệ lại để xác nhận và tư vấn kích hoạt thẻ tín dụng nhanh chóng.

III. Các khoản phí khi kích hoạt thẻ tín dụng

Các khoản phí khi kích hoạt thẻ tín dụng

Các khoản phí mà người dùng phải chịu khi kích hoạt thẻ

Các loại phí chủ thẻ có thể sẽ phải trả khi kích hoạt bao gồm:

Phí thường niên: là phí được thu hàng năm để duy trì thẻ tín dụng. Với một số ngân hàng, đây là phí bắt buộc và trừ ngay khi bạn chưa kích hoạt. Khoản phí này trung bình từ 100.000 - 1.000.000 VNĐ/năm. Tuy nhiên, cũng có một số ngân hàng sẽ không trừ phí thường niên nếu khách hàng chưa kích hoạt và sử dụng thẻ tín dụng.

Phí phát hành thẻ: là khoản phí đầu tiên mà chủ thẻ cần phải trả khi phát hành thẻ. Mức phí phụ thuộc vào từng loại thẻ và theo quy định của từng ngân hàng. Thông thường thẻ tín dụng quốc tế có mức phí phát hành cao hơn thẻ tín dụng nội địa, khoảng từ 100.000 - 1.000.000 VNĐ.

Phí phát hành thẻ phụ: Thẻ phụ là thẻ được mở đính kèm với thẻ chính và chủ thẻ phụ không cần chứng minh thu nhập. Vì vậy, mở thẻ phụ rất đơn giản và chi phí phát hành thẻ phụ được nhiều ngân hàng áp dụng ưu đãi miễn phí.

Phí chậm thanh toán: là khoản phí phát sinh khi chủ thẻ không thanh toán dư nợ đúng hạn. Sử dụng thẻ tín dụng thì chủ thẻ là phải trả khoản nợ khi tới kỳ hạn. Nếu trả chậm thì sẽ mất khoản phí nhất định, tuỳ theo quy định. Do đó, cần cân đối tài chính để tránh bị mất khoản phí này.

Lãi suất: là chi phí phải mất nếu không trả đủ số dư nợ khi đến hạn hoặc trả khi quá hạn. Tùy vào ngân hàng, loại thẻ mà mức lãi suất sẽ khác nhau. Tuy nhiên, lãi suất của thẻ tín dụng là khá cao, khoảng 20% trở lên. Vì vậy bạn cần chú ý tới thời hạn thanh toán, trả đủ dư nợ cần thiết.

Phí rút tiền: Tính năng rút tiền mặt của thẻ tín dụng là bổ trợ. Do đó, khi sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền sẽ mất phí rút tiền. Khoản phí này khá cao, từ 1-5% trên số tiền rút.

Phí giao dịch ngoại tệ: thường gồm 2 khoản phí: phí thực hiện giao dịch và phí đổi ngoại tệ. Mức phí này từ 2 - 4% số tiền giao dịch. Khoản phí này phát sinh khi thực hiện giao dịch tại nước ngoài.

Phí in sao kê: Chủ thẻ yêu cầu in sao kê chi tiết các giao dịch, để quản lý, rà soát chi tiêu thì sẽ mất một khoản phí nhất định. Tùy từng ngân hàng, mức phí in sao kê sẽ khác nhau từ 10.000 - 100.000 VNĐ/1 lần.

Phí vượt hạn mức: Thẻ tín dụng sẽ có hạn mức chi tiêu nhất định. Đây là số tiền tối đa mà chủ thẻ có thể chi tiêu. Nếu chi tiêu quá mức thì sẽ bị tính phí trên số tiền chi tiêu vượt đó. Mức phí vượt khá cao lên tới 15%/ số tiền vượt. Do đó, nên tính toán chi tiêu hợp lý trong hạn mức cho phép.

Phí huỷ thẻ khá thấp, chỉ từ 50.000 VNĐ hoặc miễn phí. Tuy nhiên, cần cân nhắc việc hủy thẻ tín dụng bởi có thể sẽ mất điểm tích lũy khi mở lại thẻ tín dụng mới.

Phí quét thẻ tại các điểm giao dịch nội địa: Việc thanh toán hay quét thẻ tại các điểm giao dịch nội địa là miễn phí. Việc trả phí (nếu có) thuộc về bên thuê máy POS. Mức phí này từ 1 - 2%.

IV. Cách huỷ thẻ tín dụng khi đã kích hoạt

Cách huỷ thẻ tín dụng khi đã kích hoạt

Cách huỷ thẻ tín dụng đã kích hoạt nhanh chóng, an toàn

Thông thường có 2 cách để huỷ thẻ tín dụng phổ biến là:

Gọi điện đến tổng là cách hủy thẻ tín dụng chưa kích hoạt nhanh nhất. Với cách này, chỉ cần gọi điện đến bộ phận chăm sóc khách hàng của tổ chức phát hành và yêu cầu huỷ thẻ. Khi đó, nhân viên sẽ hỗ trợ quý tra cứu thông tin và huỷ thẻ tín dụng bất cứ khi nào.

Đến chi nhánh/phòng giao dịch của tổ chức phát hành thẻ: Trong trường hợp không thể liên hệ với tổng đài hoặc muốn đảm bảo sự an toàn, có thể đến trực tiếp các điểm giao dịch gần nhất để làm thủ tục huỷ thẻ. Đồng thời, cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu để nhân viên xác minh và làm thủ tục huỷ thẻ.

V. Một số câu hỏi thường gặp

1. Kích hoạt thẻ tín dụng mà không dùng có mất tiền không?

Kích hoạt thẻ tín dụng mà không dùng có mất tiền không?

Kích hoạt thẻ tín dụng mà không dùng thì vẫn mất khoản phí thường niên

Khi đã mở thẻ tín dụng, nếu không kích hoạt thì bạn vẫn mất 2 khoản phí cơ bản là:

Phí phát hành thẻ: Là khoản tiền phải đóng khi yêu cầu mở thẻ, nên dù bạn không kích hoạt thẻ, thì để mở thẻ tín dụng cũng cần trả loại phí này. Mức phí này tùy theo quy định của ngân hàng, dao động từ 100.000 – 1.000.000 VNĐ.

Phí thường niên: Là khoản phí bắt buộc chủ thẻ phải trả cho ngân hàng để duy trì thẻ mỗi năm. Tùy vào ngân hàng mà loại phí này có thể bị trừ theo tháng hoặc năm. Mức phí này phụ thuộc vào hạng thẻ tín dụng và quy định, dao động từ 100.000 – 400.000 VNĐ/thẻ/năm.

2. Không kích hoạt thẻ tín dụng có được không?

Bạn có thể không kích hoạt thẻ. Tuy nhiên trong vòng 12 - 180 ngày nếu không kích hoạt thì thẻ sẽ bị chấm dứt và tiêu hủy. Khi đó, nếu muốn sử dụng thì lại phải làm lại thẻ rất thời gian và chi phí phát hành thẻ.

3. Kích hoạt thẻ tín dụng có mất phí không?

Kích hoạt thẻ tín dụng thường bạn sẽ mất 2 khoản phí cơ bản là phí phát hành và phí thường niên. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng miễn 2 loại phí này trong năm đầu tiên để kích thích chi tiêu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho mọi người về việc kích hoạt thẻ tín dụng cũng như cách tính các mức phí có thể mất khi sử dụng thẻ tín dụng. Bạn cần nắm rõ được các loại phí, cũng như trường hợp có khả năng phát sinh phí để hạn chế rủi ro. Vega Fintech mong rằng, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan: Cách hủy thẻ tín dụng nhanh và đơn giản nhất