Face search là gì? TOP 5 công cụ face search sử dụng nhiều nhất hiện nay

12/05/2023

Face search là gì? TOP 5 công cụ face search sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nội dung

Face search là công nghệ sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt của cá nhân về mặt toán học, lưu trữ dữ liệu dưới dạng faceprint. Face search là tính năng khá phổ biến trên hầu hết các thiết bị di động. Nó có thể giúp cải thiện khả năng nhận dạng và quản lý thông tin về những người xuất hiện trong các hình ảnh, video và các tài liệu khác.

1. Face search là gì?

Face search là gì?

Face search là công nghệ xác định hoặc xác nhận danh tính của một người qua khuôn mặt

Face search là công nghệ xác định hoặc xác nhận danh tính của một người qua khuôn mặt. Công nghệ nhận diện khuôn mặt hoạt động bằng cách xác định và đo lường các đặc điểm khuôn mặt trong hình ảnh. Thông qua Face search có thể xác định khuôn mặt người trong hình ảnh, video, xem khuôn mặt trong hai hình ảnh có phải là cùng một người không, tìm kiếm khuôn mặt trong số các hình ảnh hiện có.

Các hệ thống bảo mật sinh trắc học dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để nhận dạng cá nhân độc nhất, tăng cường hoạt động xác thực người dùng.

Xem thêm: Face matching là gì? Ứng dụng phổ biến của công nghệ nhận diện khuôn mặt

2. Nguyên lý hoạt động của face search

Face search hoạt động dựa trên việc sử dụng các thuật toán nhận diện khuôn mặt để phân tích và so sánh các đặc trưng của khuôn mặt. Các đặc trưng này bao gồm hình dạng khuôn mặt, đặc điểm của mắt, mũi, miệng và các đường nét trên mặt. Khi người dùng cung cấp một hình ảnh khuôn mặt, hệ thống sẽ so sánh các đặc trưng của hình ảnh này với các đặc trưng của các hình ảnh khác trong cơ sở dữ liệu để tìm kiếm sự khớp nhau.

Phát hiện

Nguyên lý hoạt động của face search

Công nghệ phát hiện dữ liệu khuôn mặt ở cả nét mặt từ phía trước và phía bên

Đây là quá trình tìm khuôn mặt trong hình ảnh. Nhận dạng khuôn mặt được thị giác máy tính hỗ trợ phát hiện và xác định khuôn mặt cá nhân từ hình ảnh có một hoặc nhiều khuôn mặt. Công nghệ phát hiện dữ liệu khuôn mặt ở cả nét mặt từ phía trước và phía bên.

Thiết bị máy dùng thị giác máy tính để xác định người, địa điểm… mọi thứ trong hình ảnh với độ chính xác cao hơn mức bình thường của con người. Nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thị giác máy tính tự động hóa hoạt động trích xuất, phân loại và nắm bắt thông tin từ dữ liệu hình ảnh.

Phân tích

Sau khi phát hiện và thu thập thông tin, hệ thống nhận dạng khuôn mặt phân tích khuôn mặt, ánh xạ, đọc hình dạng, biểu cảm trên khuôn mặt. Hệ thống xác định các điểm quan trọng trên khuôn mặt đóng vai trò là chìa khóa để phân biệt khuôn mặt với vật thể khác. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt thường tìm kiếm các đặc điểm sau:

- Độ rộng giữa hai mắt

- Độ dài từ trán đến cằm

- Khoảng cách giữa miệng và mũi

- Độ sâu hốc mắt

- Hình dạng gò má

- Đường viền môi, cằm, tai

Hệ thống chuyển đổi dữ liệu nhận dạng khuôn mặt thành dãy số hoặc điểm gọi là dấu khuôn mặt (faceprint). Mỗi người có một dấu khuôn mặt độc nhất.

Nhận dạng

Tiến hành xác định một người bằng cách so sánh các khuôn mặt trong nhiều hình ảnh, đánh giá khả năng khớp khuôn mặt.

Bài biết liên quan: Phương pháp Face Anti-Spoofing trong xác thực khuôn mặt

3. 5 công cụ face search sử dụng phổ biến nhất hiện nay

AppLock Face

công cụ face search sử dụng phổ biến nhất hiện nay

AppLock Face là ứng dụng số 1, hỗ trợ 45 ngôn ngữ

AppLock Face là ứng dụng số 1, hỗ trợ 45 ngôn ngữ. Đây là phần mềm nhận diện khuôn mặt qua camera đảm bảo rằng chỉ người dùng mới truy cập vào thông tin tài khoản của họ. Ứng dụng còn nhận dạng giọng nói để bảo mật tốt hơn.

Khuôn mặt và giọng nói là các khóa sinh trắc học mở khóa ứng dụng, do đó chỉ bạn mới có thể truy cập. Có thể sử dụng khuôn mặt hoặc giọng nói thậm chí cả hai để bảo vệ các ứng dụng của bạn.

Luxand Face Recognition

Luxand Face Recognition

Luxand Face Recognition được sử dụng phổ biến và hiệu quả

Luxand Face Recognition bao gồm Face SDK giám sát, nhận dạng sinh trắc học… Cách sử dụng các ứng dụng công nghệ Luxand Face Recognition đơn giản.

- Bạn chỉ cần gõ bất kỳ khuôn mặt nào và cung cấp một cái tên.

- Các ứng dụng sẽ ghi nhớ khuôn mặt và nhanh chóng nhận ra nó. Để có kết quả tốt, hãy giữ điện thoại trong tầm tay. Bạn có thể từ từ quay đầu, xoay tùy chỉnh sao cho ứng dụng ghi nhớ bạn tại nhiều điểm.

- Các ứng dụng có thể ghi nhớ một số người.

- Nếu khuôn mặt không được công nhận, hãy làm lại và đặt tên nó lại lần nữa.

Ưu điểm của Luxand Face Recognition là:

- Ghi nhớ 70 đặc điểm nhận dạng ở trên khuôn mặt

- Ghi nhớ khuôn mặt và nhận ra trong lần nhận dạng tới.

- Cung cấp tính năng Face SDK.

- Có thể nhận dạng khuôn mặt trong video trực tiếp hoặc cảnh quay.

Face First

Face First

Face First app mang đến sự thông minh, tiện ích

Face First là phần mềm nhận diện khuôn mặt qua camera cho Android và iOS. Face First được ứng dụng nhận diện khuôn mặt cho nhiều đơn vị quân đội, pháp luật, trung tâm vận tải, các trung tâm thương mại… Phần mềm cảnh báo thời gian thực, thông tin, email, cảnh báo bằng văn bản gửi đến người dùng. Face First mang đến rất nhiều tiện ích như:

- Hỗ trợ theo dõi mà không cần phải kết nối internet, bảo mật dữ liệu tải lên ứng dụng không để bên thứ ba truy cập vào.

- Bảo vệ theo danh sách di động.

- Xác nhận danh tính cá nhân từ một bức ảnh với khoảng cách an toàn.

- Cảnh báo bảo mật tự động đến đúng người, đúng thời gian thực.

Railer

Railer

Railer được sử dụng phổ biến tại nhiều công ty hiện nay

Railer là phần mềm nhận diện khuôn mặt qua camera cho hệ điều hành iOS và Android rất tiện dụng cho các công ty. Railer tích hợp nhiều chức năng được rất nhiều cơ quan, tổ chức, đón nhận. Cụ thể:

Nhận diện khuôn mặt của nhân viên ra vào nhanh chóng trên thiết bị di động.

- Kiểm tra với chế độ Kiosk

- Hỗ trợ quản lý nghỉ phép cho nhân viên.

- Hỗ trợ cho hoạt động chấm công

- Phân tích và báo cáo

- Nhận diện khuôn mặt chỉ với một chạm.

KeyLemon

KeyLemon là công cụ sử dụng khuôn mặt để đăng nhập máy tính thay cho Password. Với chức năng là nhận dạng khuôn mặt bảo vệ máy tính, KeyLemon giúp nâng cao bảo mật cho hệ thống, ngăn chặn hành vi xâm nhập không mong muốn.

KeyLemon

KeyLemon có khả năng bảo mật tốt

KeyLemon hỗ trợ nhiều tài khoản. Thế nên chỉ với một máy tính bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản người dùng để KeyLemon tự động nhận ra khuôn mặt và đăng nhập tài khoản.

KeyLemon cho phép người sử dụng Firefox truy cập tài khoản Facebook, Twitter, LinkedIn dễ dàng bằng chính tính năng nhận dạng khuôn mặt. Nếu người khác dùng hình của bạn đăng nhập máy tính thì phần mềm sẽ vô hiệu hóa, kích hoạt chế độ cảnh báo giả mạo.

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ nhận diện khuôn mặt. Mong rằng qua bài viết này của Vega Fintech sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về face search và tìm kiếm được phần mềm nhận diện khuôn mặt phù hợp.