Dư nợ tín dụng là gì? Cách thanh toán dư nợ tín dụng nhanh chóng

23/06/2023

Dư nợ tín dụng là gì? Cách thanh toán dư nợ tín dụng nhanh chóng

Nội dung

Dư nợ tín dụng hay còn biết đến với cái tên khác là là dư nợ cho vay hay tổng dư nợ. Là người tiêu dùng thông thái bạn cần hiểu rõ về dư nợ tín dụng có như vậy mới không bị tác động xấu do vấn đề này đem lại.

1. Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là gì?

Tìm hiểu về khái niệm dư nợ tín dụng

Dư nợ tín dụng là tổng số tiền mà người vay và số tiền lãi phát sinh trong thời gian vay. Tại thời điểm vay, dư nợ tín dụng là khoản tiền được ngân hàng giải ngân cho vay dựa trên thỏa thuận của hai bên.

Nếu người vay trả nợ gốc dần thì dư nợ gốc giảm theo phần bạn trả, dư nợ lãi giảm theo trên cơ sở dư nợ gốc giảm, nhờ thế dư nợ tín dụng giảm và ngược lại.

Dư nợ tín dụng được dùng làm căn cứ để ngân hàng và tổ chức kinh tế đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh, sản xuất hay độ uy tín của công ty, cá nhân. Dư nợ tín dụng cũng giúp ngân hàng đánh giá lịch sử tín dụng, uy tín trong quá trình trả nợ khoản vay.

2. Các loại dư nợ tín dụng hiện nay

Các loại dư nợ tín dụng hiện nay

5 loại dư nợ tín dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 5 loại dư nợ tín dụng chính là:

Dư nợ đủ tiêu chuẩn: Bao gồm các trường hợp có những khoản nợ được đánh giá có khả năng thu hồi gốc và lãi đúng thời hạn, khoản nợ đang trong thời hạn hoặc khoản nợ quá hạn chưa đến 10 ngày

Dư nợ cần chú ý: Bao gồm những đối tượng khách hàng có các khoản nợ quá hạn trong khoảng thời gian từ 10 ngày tới dưới 30 ngày hoặc khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Dư nợ dưới tiêu chuẩn: Bao gồm những đối tượng khách hàng có các khoản nợ quá hạn trong khoảng thời gian từ 30 ngày tới dưới 90 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu đã quá hạn có thời gian dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu, hoặc khoản nợ được miễn, giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng

Dư nợ có nghi ngờ: Bao gồm những đối tượng khách hàng có các khoản nợ quá hạn trong khoảng thời gian từ 90 ngày tới dưới 180 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu đã quá hạn có thời gian dưới 30 ngày tới dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Các khoản nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Dư nợ có nguy cơ mất vốn: Bao gồm những đối tượng khách hàng có các khoản nợ quá hạn trong khoảng thời gian trên 180 ngày. Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu đã quá hạn có thời gian trên 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai. Các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ lần thứ ba trở lên, tính cả trường hợp chưa quá hạn hoặc quá hạn.

3. Rủi ro khi dư nợ tín dụng quá hạn

Rủi ro khi dư nợ tín dụng quá hạn

Những rủi ro mà khách hàng gặp phải khi dư nợ tín dụng quá hạn thanh toán

Dư nợ tín dụng quá hạn là khoản nợ gồm cả vốn lẫn lãi mà khi đến hạn nhưng không trả được hoặc không trả đúng hạn. Khi quá hạn trả, dư nợ sẽ xếp vào các nhóm nợ xấu.

Khi các khoản nợ tín dụng quá hạn, ngân hàng nhắc nhở bằng phí phạt trả chậm có giá trị khoảng 5 - 6% số tiền nợ; lãi quá hạn rơi vào khoảng 1.5 lần so với lãi thông thường. Khoản vay quá lớn sẽ thiệt hại rất nhiều tiền chỉ để trả lãi, thế nên trả nợ đúng hạn là việc rất quan trọng.

Khi nợ quá hạn quá lâu và rơi vào nhóm nợ xấu thì sẽ đem đến rất nhiều rủi ro như:

Khó có được vay thêm bất kỳ khoản vay tiền mặt, tín chấp, tiêu dùng nào ở các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp.

Bị khóa thẻ tín dụng.

Dù có thanh toán đầy đủ khi quá hạn quá lâu thì cũng mất một thời gian dài để các tổ chức tài chính duyệt hồ sơ.

4. Cách thanh toán dư nợ tín dụng nhanh chóng

Cách thanh toán dư nợ tín dụng nhanh chóng

Hướng dẫn thanh toán dư nợ tín dụng nhanh chóng, đơn giản

Vào cuối kỳ sao kê, khách hàng nhận được thông báo về tổng số dư nợ, số tiền cần thanh toán. Bạn có thể tham khảo 6 cách thanh toán dư nợ tín dụng thông dụng dưới đây:

Thanh toán dư nợ tín dụng tại quầy giao dịch là biện pháp truyền thống áp dụng để thanh toán bất kỳ khoản dư nợ nào. Bạn có thể đến bất kỳ chi nhánh hoặc PGD nào của ngân hàng và nộp tiền mặt tại quầy giao dịch.

Thanh toán dư nợ tín dụng thông qua chuyển khoản: Khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán thực hiện giao dịch chuyển khoản để thanh toán dư nợ.

Thanh toán dư nợ tín dụng qua máy ATM: Khách hàng đến máy ATM bất kỳ để giao dịch chuyển khoản để thanh toán dư nợ tín dụng.

Cài đặt ghi nợ tự động: Khách hàng đăng ký dịch vụ trích nợ tự động từ tài khoản thanh toán. Đến đúng hạn mỗi tháng, ngân hàng tự động chuyển tiền từ tài khoản thanh toán tới tài khoản tín dụng. Chủ thẻ có thể lựa chọn thanh toán tối hoặc thanh toán toàn bộ.

Thanh toán dư nợ tín dụng qua ví điện tử: Khách hàng cần liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng để tiến hành thanh toán dư nợ tín dụng.

5. Những lưu ý về dư nợ tín dụng bạn nên biết sớm

Những lưu ý về dư nợ tín dụng bạn nên biết sớm

Những lưu ý về dư nợ tín dụng

Để tránh rơi vào tình trạng nợ tín dụng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Lựa chọn lãi suất quá hạn thẻ phù hợp: Nên chọn ngân hàng có lãi suất quá hạn tín dụng thấp nhất

Thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn: Chỉ cần thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn và đầy đủ khách hàng sẽ nhận được tận hưởng tích điểm cho chi tiêu, đồng thời hưởng khuyến mãi giảm giá mà không phải trả lãi khi dùng tiền ngân hàng để chi tiêu trước thanh toán sau.

Bài viết trên đây đã giải đáp đầy đủ về khái niệm dư nợ tín dụng, cũng như các thông tin liên quan đến vấn đề thanh toán dư nợ thẻ. Để không rơi vào tình trạng dư nợ tín dụng bạn cần lên kế hoạch cân đối chi tiêu và thanh toán dư nợ đầy đủ. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích tới bạn. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Bật mí 7 cách sử dụng thẻ tín dụng thông minh, an toàn trong thời đại số