Điểm khác nhau giữa CCCD gắn chip với CCCD thường, chứng minh nhân dân

23/06/2023

Điểm khác nhau giữa CCCD gắn chip với CCCD thường, chứng minh nhân dân

Nội dung

Hiện nay, một số loại giấy tờ tùy thân được sử dụng song song là CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD không gắn chip (còn gọi là Căn cước mã vạch) và CCCD gắn chip.

1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) còn gọi là thẻ căn cước điện tử (s-ID) là loại giấy tờ tùy thân hiện đại nhất cấp cho công dân Việt Nam thay thế cho thẻ căn cước công dân mã vạch (CCCD thường) và chứng minh nhân dân (CMND cũ với 9 số).

Con chip ở mặt sau của thẻ là một thiết bị giúp cơ quan chức năng nhận diện và xác thực danh tính cá nhân, đồng thời có thể tra cứu thông tin công dân được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng loại thẻ này vì tính năng ưu việt và tính bảo mật cao. Chỉ những cơ quan có thẩm quyền, có thiết bị chuyên dụng mới có thể trích xuất dữ liệu cá nhân từ con chip này.

Căn cước công dân gắn chip là gì?

CCCD gắn chip có con chip ở mặt sau và mã QR ở mặt trước

Thẻ căn cước điện tử được tích hợp thêm nhiều tiện ích như: Đặc điểm nhận dạng, sinh trắc học, ngân hàng, bảo hiểm, bằng lái xe… giúp công dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính. Lượng lưu trữ thông tin lớn, có thể mở rộng thêm nên dễ dàng tích hợp các dịch vụ trong tương lai.

Hiện nay, người dân cấp mới, đổi thẻ CCCD/CMND hết hạn, mất, hỏng sẽ được cấp loại mới là thẻ CCCD gắn chip.

2. Khác biệt giữa căn cước công dân gắn chip và căn cước công dân thường

Thẻ căn cước công dân thường (CCCD mã vạch) và thẻ căn cước công dân gắn chip đều là loại giấy tờ tùy thân có giá trị như nhau, kích thước giống nhau, làm từ nhựa Pet, có phủ lớp màng trong suốt để bảo vệ.

Dãy số trên cả 2 thẻ đều gồm 12 số tự nhiên, có hình dáng và kích thước tương đương nhau, nếu bạn đổi từ thẻ CCCD thường sang thẻ CCCD gắn chip thì dãy số này vẫn giữ nguyên không đổi. Thời hạn sử dụng của 2 loại như nhau.

Khác biệt giữa căn cước công dân gắn chip và căn cước công dân thường

Thẻ CCCD thường có 12 số giống như thẻ gắn chip

Điểm khác biệt giữa hai loại này như sau:

 

Phân loại

Thẻ CCCD mã vạch

Thẻ CCCD gắn chip

Mặt trước

Bao gồm các thông tin như: Số CCCD, Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, ngày hết hạn, ảnh chân dung.

Thông tin giống thẻ CCCD thường, có thêm mã QR. Khi sử dụng các phần mềm từ smartphone quét QRcode này hiển thị thông tin cá nhân như phần ghi trên thẻ, bao gồm cả số CMND cũ (nếu có).

Dịch sang tiếng Anh

Không

Mặt sau

Có mã vạch, dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng, ngày phát hành thẻ, con dấu và tem.

Có con chip, dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng, ngày tháng năm phát hành thẻ, con dấu và chữ ký, dãy mã số.

Tích hợp nhiều thông tin

Chỉ chứa thông tin về nhân thân, sinh trắc học.

Ngoài thông tin nhân thân, sinh trắc học (vân tay, đặc điểm nhận dạng…) có thể tích hợp nhiều thông tin khác (bằng lái xe, bảo hiểm, số CMND cũ…), có thể ghi thêm thông tin.

Mặt trước và sau của thẻ CCCD

Mặt trước và sau của thẻ CCCD thường

3. Căn cước công dân gắn chip và chứng minh nhân dân có gì khác nhau?

Chứng minh nhân dân (CMND) hay còn gọi là Chứng minh thư nhân dân là loại giấy tờ tùy thân khá quen thuộc trước đây. Thẻ được làm từ giấy, ép plastic độ bền thấp, dễ bị hư hỏng, mờ nhòe nếu thấm nước, dễ bị gãy gập, tách đôi gây khó khăn trong việc nhận diện.

Nhận thấy những bất cập này, Việt Nam đã dần thay thế loại CMND cũ bằng thẻ căn cước làm từ nhựa, độ bền cao và tích hợp nhiều công nghệ hiện đại.

Thẻ CMND cũ

Thẻ CMND cũ với 9 số được ép plastic

Tuy nhiên, đối với thẻ CMND vẫn còn thời hạn sử dụng thì công dân vẫn được dùng khi làm các giấy tờ, thủ tục. Khi cấp mới, cấp lại, đổi sang thẻ mới thì công dân sẽ được cấp thẻ căn cước gắn chip ưu việt hơn hẳn, độ bền cũng cao hơn, tiện lợi hơn khi sử dụng và lưu trữ.

Chip trên thẻ CCCD

Chip trên thẻ CCCD có thể ghi nhiều thông tin liên quan đến cá nhân

Điểm khác biệt giữa thẻ CCCD gắn chip và CMND cũ như sau:

Phân loại

Thẻ CMND

Thẻ CCCD gắn chip

Mặt trước

Bao gồm các thông tin như: Số CMND (9 số), Họ tên, ngày sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh chân dung.

Gồm: Số CCCD (12 số), Họ tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, ngày hết hạn, ảnh chân dung.
Có thêm mã QR có thể quét bằng smartphone, hiển thị thông tin cá nhân như phần ghi trên thẻ, bao gồm cả số CMND cũ (nếu có).

Dịch sang tiếng Anh

Không

Mặt sau

Gồm thông tin: Dân tộc, tôn giáo, đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay, ngày cấp, chữ ký và con dấu.

Có con chip, dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng, ngày tháng năm phát hành thẻ, con dấu và chữ ký, dãy mã số.

Tích hợp nhiều thông tin

Chỉ chứa thông tin về nhân thân, sinh trắc học.

Ngoài thông tin nhân thân, sinh trắc học (vân tay, đặc điểm nhận dạng…) có thể tích hợp nhiều thông tin khác (bằng lái xe, bảo hiểm, số CMND cũ…), có thể ghi thêm thông tin.

Chất liệu

Giấy, ép plastic

Nhựa cứng

Quét thông tin

Không

Có thể thấy thẻ CCCD gắn chip có tính ưu việt hơn hẳn so với các loại giấy tờ tùy thân trước đây, có thể giúp công dân dễ dàng lưu trữ, đem theo và sử dụng khi cần làm các thủ tục cần chứng minh nhân thân.

Hiện nay, công nghệ e-KYC được nhiều lĩnh vực sử dụng để xác thực thông tin khách hàng, trong đó phổ biến nhất là ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng. E-KYC có thể quét thông tin trên thẻ CCCD, chuyển dữ liệu thành văn bản với độ chính xác cao, đối chiếu thông tin từ thẻ căn cước với ảnh selfie thực tế để xác minh khách hàng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về giải pháp e-KYC thông minh, tiện ích, bảo mật cao tại Vega Fintech.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech