Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng mà bạn cần biết!

07/03/2023

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng mà bạn cần biết!

Nội dung

Nhu cầu tài chính tiêu dùng qua thẻ tín dụng của các cá nhân ngày càng cao hơn trong cuộc sống hiện đại. Chính vì thế, đáo hạn thẻ tín dụng là một hoạt động càng trở nên phổ biến. Vậy, hiểu như thế nào về đáo hạn thẻ tín dụng? Lợi ích và hạn chế của hình thức này ra sao? Quy trình này được diễn ra như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong những thông tin dưới đây cùng Vega Fintech nhé!

I. Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng (đảo nợ) là một dịch vụ giúp người sử dụng thẻ tín dụng có thể thanh toán nợ đúng hạn khi chưa có đủ tiền để thực hiện việc trả nợ này. Nơi cung cấp dịch vụ này sẽ nạp tiền để ngân hàng xác nhận là chủ thẻ tín dụng có đủ tiền trong tài khoản thẻ và tiếp tục gia hạn. Sau đó bên cung cấp dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy Pos và lấy lại tiền sau khi chủ thẻ được ngân hàng cấp lại hạn mức. Số tiền này sẽ bao gồm tiền gốc đã nạp và phí đáo hạn.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng, khái niệm quan trọng và quen thuộc khi sử dụng thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng thực chất là một hình thức kéo dài thời gian thanh toán nợ với ngân hàng để giúp người dùng thẻ có nhiều hơn thời gian hơn.

Thông thường, hạn mức cho vay từ thẻ tín dụng sẽ không mất lãi là 45 ngày, sau thời gian đó mà người vay không đủ điều kiện để thanh toán khoản tiền đã dùng trong thẻ thì cần phải sử dụng việc đáo hạn thẻ tín dụng.

Xem ngay: Cách làm thẻ tín dụng và điều kiện mở thẻ tín dụng mới nhất 2023

II. Ưu và nhược điểm của việc đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng có những ưu điểm và hạn chế như sau:

1. Ưu điểm của dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Không có lịch sử nợ xấu tín dụng: Vì các lịch sử về giao dịch, khoản vay, trả nợ của người sử dụng thẻ đều được lưu lại nên sử dụng hình thức đáo nợ sẽ giúp cho bạn không bị rơi vào danh sách lịch sử tín dụng xấu.

Không phải chịu phí phạt trả chậm: Khi thanh toán nợ thẻ tín dụng chậm, bạn sẽ phải chịu lãi suất cùng phí phạt trả chậm nên đáo hạn đúng ngày sẽ giúp bạn không mất thêm khoản phát sinh này.

Có cơ hội tăng hạn mức thẻ: Sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, thanh toán đầy đủ đúng ngày hàng tháng thì các ngân hàng sẽ có cơ sở để gia tăng hạn mức thẻ cho bạn.

2. Hạn chế của việc đáo hạn thẻ tín dụng

Thông tin cá nhân dễ bị đánh cắp: khi đáo hạn, nếu không may gặp phải các công ty lừa đảo thì bạn sẽ phải gửi các thông tin như số thẻ, mã bảo mật, thông tin cá nhân, số điện thoại,… và những thông tin này có thể được chúng sử dụng cho các hình thức vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản.

Nguy cơ bị khóa thẻ: Việc lạm dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng này sẽ khiến ngân hàng nghi ngờ, có thể cho bạn vào danh sách giao dịch khả nghi và tạm khóa thẻ.

Hành vi trái pháp luật: Theo quy định của Ngân hàng nhà nước thì đây là một hoạt động bị cấm, nếu bị phát hiện có thể sẽ bị xử phạt theo quy định.

Ưu và nhược điểm của việc đáo hạn thẻ tín dụng

Lợi ích và rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng hiện nay

III. Quy trình thực hiện đáo hạn thẻ tín dụng hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu đáo hạn ngày càng nhiều của các chủ thẻ tín dụng, các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng tạo nên một quy trình và thủ tục đáo hạn nhanh chóng, đơn giản. Cụ thể như sau:

Bước 1: Người tiêu dùng lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn nợ thẻ tín dụng uy tín. Sau đó, mang thẻ căn cước và thẻ tín dụng đến bất kỳ địa điểm nào được 2 bên thỏa thuận ban đầu để thực hiện giao dịch. Nhiều đơn vị còn đến trực tiếp địa điểm khách hàng yêu cầu để hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiện dụng nhất.

Bước 2: Đơn vị cung cấp dịch vụ đáo hạn sẽ ứng trước cho bạn một số tiền để thanh toán dư nợ thẻ với ngân hàng.

Bước 3: Khi thẻ tín dụng được ngân hàng xác nhận thanh toán, hạn mức sẽ được nạp lại và bên cung cấp sẽ cà thẻ vào máy POS để thu nợ.

Bước 4: Quy trình đáo hạn hoàn tất, bạn sẽ phải thanh toán phí đáo hạn cho bên cung cấp dịch vụ và nhận lại thẻ và giấy tờ của mình.

Quy trình thực hiện đáo hạn thẻ tín dụng hiện nay

Quy trình đáo hạn tín dụng chuẩn mà bạn nên biết 

IV. 5 mẹo để luôn nhớ đúng ngày đáo hạn thẻ tín dụng

Để luôn nhớ ngày đáo hạn, các chủ thẻ tín dụng có thể tham khảo 5 mẹo dưới đây:

1. Thay đổi ngày thanh toán

Nếu bạn có thói quen tổng hợp các loại hóa đơn vào một ngày cố định nào đó, nhưng ngày đáo hạn của ngân hàng sẽ sau hoặc trước ngày đó. Thì bạn có thể kiến nghị với ngân hàng để thay đổi ngày đáo hạn để tránh quên.

Thay đổi ngày thanh toán

Ngày đáo hạn rất quan trọng và bạn có thể gặp rủi ro khi không nhớ ngày đáo hạn

2. Ghi lại ngày đáo hạn

Việc ghi chép lại ngày đáo hạn ở một nơi bất kỳ như tấm lịch, sổ ghi chú, note điện thoại… sẽ giúp bạn ghi nhớ thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng ngày.

3. Sử dụng email nhắc nhở

Trường hợp này sẽ hữu dụng nếu bạn là người có thói quen kiểm tra email hàng ngày. Hiện nay có các web hỗ trợ dịch vụ nhắc nhở này như Followupthen.com, Momotome.com. Tuy nhiên cũng đừng phụ thuộc quá vào nó bởi có lúc mail sẽ đến trễ do một số lý do khách quan khác khiến bạn chậm thanh toán đáo hạn.

4. Cài thanh toán tự động

Một cách siêu hữu dụng là bạn có thể cài đặt việc thanh toán tự động thông qua các app của ngân hàng. Đến ngày, ngân hàng sẽ tự động thu nợ thẻ tín dụng từ tài khoản của bạn. Nhưng bạn nên chú ý đến việc kiểm tra tài khoản của mình để xem có đủ để thanh toán tự động không nhé.

Cài thanh toán tự động

Cài thanh toán nợ tín dụng tự động, từ đó giúp bạn tự chủ tranh quên thanh toán đáo hạn tín dụng

5. Sử dụng app quản lý tài chính

Với sự hỗ trợ của những chiếc điện thoại thông minh, cùng với sự hỗ trợ của những app tài chính hiện nay, nó sẽ giúp bạn cập nhật được những thông tin về tài chính cá nhân, trong đó có các khoản thẻ tín dụng (dư nợ, đến hạn,…) để giúp bạn có kế hoạch trả nợ chủ động nhất.

Với 5 mẹo trên, chỉ cần bạn chú ý thêm một chút sẽ giúp bạn chủ động trong việc đáo hạn nợ thẻ tín dụng với ngân hàng mà không bị quá hạn.

Hi vọng, bài viến trên của Vega Fintech sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin về dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng và có thêm cho mình những kinh nghiệm trong việc sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất.