Công nghệ AR là gì? 5 lĩnh vực ứng dụng công nghệ AR tối ưu nhất

27/04/2023

Công nghệ AR là gì? 5 lĩnh vực ứng dụng công nghệ AR tối ưu nhất

Nội dung

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã mang đến cho đời sống những phát minh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Công nghệ AR viết tắt của Augmented Reality là một trong số đó. Sự giao hòa giữa hai thế giới ảo và thực dựa trên nền tảng của công nghệ là điểm nhấn trong công nghệ này. Hiện nay AR được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Cùng Fintech tìm hiểu các thông tin về công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé!

I. Công nghệ AR là gì?

Công nghệ AR là viết tắt của từ Augmented Reality. Nó được hiểu là công nghệ thực tế ảo tăng cường, công nghệ này được phát triển dựa trên nền tảng của công nghệ VR. Công nghệ thực tế tăng cường sẽ không tách biệt người dùng ra một không gian riêng như VR thực tế ảo mà nó kết hợp giữa thế giới thật và không gian ảo. Công nghệ này giúp hỗ trợ con người có thể tương tác với nội dung ảo ngay trong không gian thật bằng các thao tác như chạm.

So với VR, thực tế ảo giúp tăng cường hỗ trợ thêm thành phần tương tác. Vì vậy, bạn có thể kích hoạt camera ở smartphone và xem thế giới thực trên màn hình đồng thời tương tác với vật thể 3D thông qua lớp phủ kỹ thuật số.

Công nghệ AR là gì?

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR

Công nghệ này cũng cho phép các mô phỏng theo dạng 3D được xuất hiện trong không gian thật thông qua màn hình máy tính hoặc smartphone. Ngoài ra, AR còn hỗ trợ thêm âm thanh, đồ họa, video để mang đến cảm giác sinh động và chân thật cho người dùng.

AR không đòi hỏi người dùng phải bước hoàn toàn vào thế giới kỹ thuật số như VR mà nó cho phép bạn tương tác trực tiếp với thế giới thực xung quanh.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR được ứng dụng rộng rãi lên nhiều lĩnh vực trong đời sống, trong các trò chơi giải trí, trong ứng dụng màu sơn cho xe, nhà, thử áo quần mà không cần mặc…

II. Đặc điểm của AR mà bạn nên biết

Công nghệ thực tế ảo AR (Augmented Reality) là góc nhìn trực tiếp hoặc gián tiếp về môi trường vật lý thực tế. Dựa vào thông tin nhận được bằng phương thức cảm quan, các yếu tố sẽ được tăng cường.

Về phương tiện sử dụng, nếu chỉ ở mức độ phổ thông thì chỉ cần một chiếc smartphone là có thể trải nghiệm và không cần dùng tai nghe đi kèm.

Khi sử dụng công nghệ này nó sẽ giúp cho người sử dụng có thể mở rộng khung cảnh trong thế giới thực với 25% là ảo còn 75% là thực tết.

Tính năng của nó là giúp người dùng hòa nhập được vào với thế giới thực.

III. Cách thức công nghệ AR hoạt động

Cách thức công nghệ AR hoạt động

Công nghệ AR này, các thiết bị cần trang bị hệ thống về nhận biết vật thể

Khi người dùng ứng dụng giải pháp thực tế ảo tăng cường AR, hình ảnh ảo sẽ xuất hiện trong không gian thật. Để làm được điều đó, AR phải trải qua quá trình phân tích:

GĐ1: AR sẽ phân tách hình ảnh từ môi trường thực thu được qua camera. Bao gồm xác định interest point (điểm dẫn), Fiducial marker (dấu chuẩn) và optical flow (luồng quang).

GĐ2 là tái tạo hệ tọa độ không gian môi trường thực vừa tiến hành phân tích, tiến hành đặt các dữ liệu về hình ảnh vào bên trong.

Để sử dụng được công nghệ AR này, các thiết bị cần trang bị hệ thống về nhận biết vật thể bao gồm: mô tả về vật thể, hình dạng, vị trí trong không gian 3 chiều. Sử dụng các thuật toán, công nghệ khác đi kèm để tái lập các hình ảnh của vật thể vào trong không gian thực.

Ví dụ, để tạo ra một chiếc ghế ảo thì thiết bị của bạn cần phải tính toán để khi đặt chiếc ghế đó vào trong không gian thật như nhà ở hay văn phòng thì nó có tỉ lệ chuẩn xác nhất theo với kích thước thực tế.

IV. Tiềm năng phát triển của Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR

Sự thành công của AR - công nghệ thực tế ảo ở trên các lĩnh vực mà nó được đưa vào sử dụng đang khiến nhiều chuyên gia phải dành cho nó một sự quan tâm đặc biệt. Mọi vấn đề đều có thể nhận được phương cách giải quyết với sự hỗ trợ của thực tế ảo tăng cường AR.

Khi nói đến tiềm năng phát triển của công nghệ thực tế ảo tăng cường thì rõ ràng nó đang mang đến cho người dùng những trải nghiệm thực tế tốt nhất, thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Tiềm năng phát triển của Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR

AR mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thực tế tốt nhất

Các nhà thiết kế UX cũng đã bắt đầu l sử dụng công nghệ AR - thực tế ảo tăng cường trong các thiết kế của họ. Tương lai sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ đợi sự phát triển vượt bậc về chất lượng, hiệu quả và năng suất của bất kỳ lĩnh vực nào sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Bên cạnh sự phát triển riêng của AR thì nó còn là sự phát triển kết hợp AR, VR và AI.

V. 5 ứng dụng tối ưu nhất của công nghệ AR trong thực tế

AR là một công nghệ thực tế ảo tăng cường đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Dưới đây là 5 ứng dụng phổ biến mà công nghệ này đang có mặt và tối ưu:

1. Giáo dục - đào tạo

Trong giảng dạy, công nghệ AR có khả năng tái hiện chân thật các mô hình để làm giáo cụ trực quan cho học sinh như: các bộ phận cơ thể con người, các loại máy móc, thiết bị cơ khí, các tế bào thực vật,… hay bất cứ đối tượng nào trong không gian thực tế.

Chỉ cần dùng các thiết bị như kính thông minh, tai nghe, màn hình lớn là đã có thể tiếp cận được mô hình đó, tạo nên sự cuốn hút thú vị hơn cho người học, người nghe.

2. Giải trí

Một trong ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất của công nghệ AR chính là giải trí. Nhất là là trong các ứng dụng trò chơi. Một ví dụ điển hình của công nghệ này ứng dụng vào game chính là trò chơi Pokemon Go được ra mắt vào năm 2016. Nó cho phép người chơi xác định vị trí và bắt Pokemon trong thế giới thực.

Một trò chơi sử dụng công nghệ AR có khả năng mang đến lợi nhuận siêu khủng, lên đến hàng tỷ USD.

3. Bán hàng

Thông qua AR, người dùng có thể xem được thực tế hình ảnh của sản phẩm mình đang tìm hiểu bằng một cú click chuột.

Bán hàng

Công nghệ AR phục vụ hiệu quả cho việc bán hàng

Ví dụ trong lĩnh vực bất động sản, người bán có thể cung cấp về trải nghiệm không gian, nội thất, bài trí căn hộ, dự án chân thật nhất cho người mua.

Với các nhà bán lẻ, AR giúp xây dựng và thiết kế nên một cửa hàng mô phỏng. Sau đó, chỉ cần dựa trên mô phỏng đó và tạo ra cửa hàng thực tế mà không mất quá nhiều thời gian trong việc sắp xếp, lựa chọn đồ dùng phù hợp.

4. Y tế

Y tế

AR tái cấu trúc các hình ảnh phức tạp trong mô hình giải phẫu

Thực tế ảo tăng cường sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình tìm hiểu về các thiết bị y tế. Từ những mô hình 3D có được từ công nghệ này, các bác sĩ sẽ nhanh chóng và dễ dàng phân tích bệnh án hơn.

Ngoài ra nó còn giúp mô phỏng tầm nhìn của bệnh nhân, tái cấu trúc các hình ảnh phức tạp trong mô hình giải phẫu, thấy rõ tĩnh mạch của bệnh nhân…

5. Tiếp thị - truyền thông

AR sở hữu sức mạnh to lớn đối với lĩnh vực truyền thông và thương hiệu.

Một trong những sự ứng dụng này phải kể đến tiktok với hiệu ứng thực tế ảo tăng cường xuất hiện trong các video của người dùng.

Thực tế ảo tăng cường AR là công nghệ hiện đại và mang đến khả năng hạn chế sự khác biệt, khoảng cách giữa thực và ảo, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Với những thông tin trên, Fintech hi vọng đã mang đến cho người đọc những kiến thức hữu ích, mới mẻ trong việc tìm hiểu về công nghệ này.

Tìm hiểu thêm các thông tin về công nghệ cùng Vega Fintech bạn nhé!