Cách tích hợp bằng lái xe vào CCCD đơn giản

07/09/2023

Cách tích hợp bằng lái xe vào CCCD đơn giản

Nội dung

Tích hợp bằng lái xe vào CCCD giúp giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền phức cho người dân như các thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền dựa vào đây cũng có thể thực hiện các thủ tục liên quan đến GPLX ở bất cứ nơi nào mà không cần làm các thủ tục xác nhận như cũ. Vậy cách tích hợp bằng lái xe vào CCCD gắn chip cần thực hiện ra sao? Cùng tìm Vega Fintech hiểu trong phần tiếp theo!

1. CCCD gắn chip tích hợp những loại giấy tờ gì?

Tài khoản định danh điện tử (CCCD) hiện nay được tích hợp những giấy tờ sau:

CCCD gắn chip là tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay thế được thẻ CCCD cứng, có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính cơ bản mà không cần xuất trình thẻ CCCD cứng. Ngoài ra, thẻ CCCD gắn chip còn được tích hợp:

CCCD gắn chip tích hợp những loại giấy tờ gì?

Hiện thẻ CCCD có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ quan trọng

Thẻ BHYT có thể thay thế thẻ BHYT vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID (định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số) được xác thực chính xác lấy từ cơ sở dữ liệu của BHYT Việt Nam, sẽ giúp cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi thăm khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ BHYT truyền thống một cách tiện lợi.

Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, cũng như đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, các công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ sẽ được thực hiện đơn giản hơn.

Hiện nay, các thông tin đã tích hợp trên thẻ CCCD khá đa dạng là: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy phép lái xe và sổ hộ khẩu…

2. Khi nào tích hợp các loại giấy tờ vào thẻ CCCD gắn chip?

Hiện nay, việc tích hợp các loại giấy tờ vào thẻ CCCD gắn chip đang được thực hiện đồng bộ trên cả nước, giúp bổ sung cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất. Chính vì vậy, khi đã có thẻ CCCD gắn chip, các bạn nên tích hợp các loại giấy tờ cá nhân để tiện lợi hơn trong cuộc sống cũng như đảm bảo được quá trình số hóa giấy tờ của nhà nước.

Khi nào tích hợp các loại giấy tờ vào thẻ CCCD gắn chip?

Tích hợp giấy tờ vào thẻ CCCD mang lại sự tiện lợi cho người dùng

Việc sử dụng thẻ CCCD gắp chip có thể coi là công cụ định danh để truy xuất thông tin công dân trong các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành là phương thức đã thực hiện lâu nay trên Cổng dịch vụ công quốc gia cũng như cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương. Vì vậy khi đã có thẻ CCCD gắn chip, các bạn nên đến cơ quan công an để xác thực tài khoản thành mức 2 và đồng bộ tích hợp các giấy tờ cá nhân cần thiết.

3. Tích hợp CCCD có bắt buộc không?

Hiện nay pháp luật có quy định về thời hạn đổi thẻ CCCD là khi công dân đủ các độ tuổi là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Chính vì vậy nếu như công dân có thể CCCD vẫn còn hạn sử dụng thì hoàn toàn có thể sử dụng đến khi hết hạn thể và đổi sang thẻ mới.

Điều này đồng nghĩa với việc tích hợp CCCD hiện nay cũng chưa bắt buộc với toàn dân. Tuy nhiên đây là một công nghệ mới, hiện đại giúp tối giản hoá các thủ tục hành chính và kiểm soát dân cư nên trong tương lai thì mọi người dân đều phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip để thực hiện các thủ tục hành chính. Vì thế việc bắt buộc tích hợp CCCD gắn chíp là điều đương nhiên phải làm và mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

4. Ưu và nhược điểm khi tích hợp GPLX vào CCCD

Với công nghệ hiện đại, thông minh thì căn cước công dân gắn chip có nhiều lợi ích cho người sử dụng như sau:

- Khi tích hợp CCCD gắn chip với các giấy tờ cá nhân thì chỉ có chủ thẻ mới được sử dụng thẻ đó mà không lo ngại bất cứ cá nhân nào khác có thể sử dụng được. Bởi vậy nếu công dân làm mất thẻ CCCD thì cũng không có bất cứ chủ thể nào khác không có thẩm quyền đọc được thông tin của công dân.

- Giúp cho cơ quan nhà nước linh hoạt trong việc bổ sung và sửa đổi thông tin của công dân trên quản lý cơ sở dữ liệu về dân cư. Ngoài ra còn hạn chế được việc giả mạo danh tính.

- Giúp cho công dân không phải mang quá nhiều giấy tờ quan trọng bên mình và hạn chế việc thất lạc giấy tờ liên quan.

- Giúp các cá nhân, cơ quan hạn chế việc phải công chứng giấy tờ khi mà những giấy tờ được tích hợp đã được kiểm chứng là chính xác nên khi làm thủ tục hành chính sẽ nhanh gọn hơn.

- CCCD gắn chip cho phép tích hợp những ứng dụng về chữ ký số và sinh trắc học sẽ giúp việc xác định danh tính qua các giao dịch được nhanh hơn và an toàn hơn, độ chính xác cũng cao hơn.

- Trong quy trình khám chữa bệnh cũng không cần mang BHYT như trước khi đã tích hợp giấy tờ này vào trong CCCD và được phép sử dụng.

Bởi những lợi ích này mà tích hợp CCCD là điều nên làm sớm và cần thực hiện đồng bộ để công dân sẽ thuận tiện hơn trong các hoạt động của mình.

5. Có nên tích hợp bằng lái xe vào CCCD không?

Việc tích hợp GPLX được tích hợp vào CCCD gắn chip là việc làm quan trọng nhằm mục đích khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đồng thời cũng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong việc liên kết các dữ liệu chuyên ngành khác với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Có nên tích hợp bằng lái xe vào CCCD không?

Tích hợp bằng lái xe vào CCCD mang lại nhiều tiện lợi

Việc tích hợp cũng sẽ làm giảm thiểu được một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian làm mất thời gian, hay là phiền hà cho người dân như thủ tục liên quan đến cấp mới, cấp đổi, hay cấp lại GPLX.

Khi tích hợp GPLX vào CCCD gắn chip, cơ quan có thẩm quyền có thể làm các thủ tục liên quan đến GPLX bất cứ nơi nào, có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú mà không cần làm các thủ tục xác nhận như trước đây.

Bên cạnh đó, việc thay đổi nơi ở của công dân cũng được cập nhật vào cơ sở dữ liệu dân cư, nên các vụ việc hành chính của công dân liên quan đến việc xử phạt hay thông báo vi phạm… cũng thuận lợi hơn cho người dân và công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ nói chung.

6. Thủ tục và điều kiện tích hợp bằng lái xe vào CCCD

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và tích hợp các giấy tờ, người dân bắt buộc phải có thẻ Căn cước công dân gắn chíp bằng cách trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục.

Sau đó, nếu muốn tích hợp các loại giấy tờ khác thì mang giấy tờ đến thực hiện ngay tại cơ quan công an hoặc tự tích hợp tại nhà thông qua ứng dụng VNeID.

7. Cách tích hợp bằng lái xe vào CCCD nhanh chóng

Cách tích hợp bằng lái xe vào CCCD nhanh chóng

Tích hợp bằng lái xe với CCCD trên VNeID nhanh chóng

Ngoài việc tích hợp giấy tờ trực tiếp tại cơ quan công an thì việc tích hợp thông qua ứng dụng VNeID hiện nay được nhiều người lựa chọn.

Bước 1: Sau khi đã tải app VNeID về máy xong thì bạn hãy mở ứng dụng lên và đăng nhập tài khoản của bạn vào > Chọn Ví giấy tờ > Nhấn vào Tích hợp thông tin.

Bước 2: Sau đó bạn chọn Tạo mới yêu cầu > Nhấn vào Chọn thông tin, tiếp đó hãy chọn vào mục thông tin hiện lên là Giấy phép lái xe.

Bước 3: Cuối cùng bạn điền đầy đủ thông tin cơ bản như Số giấy phép, Hạng giấy phép lái xe vào ứng dụng và nhấn Gửi yêu cầu và chờ được duyệt trên hệ thống là bạn đã tích hợp xong giấy phép lái xe vào CCCD.

Như vậy, với vai trò ngày càng quan trọng của CCCD gắn chip trong kỷ nguyên số, phù hợp với xu thế tiến bộ của quốc tế, thì việc tích hợp bằng lái xe và các giấy tờ cá nhân vào CCCD là điều cực kỳ cần thiết. Việc làm này mang lại nhiều tiện lợi cho công dân trong quá trình sử dụng, lưu trữ và giúp nhà nước dễ dàng quản lý được thông tin của cư dân hơn.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech