Bí quyết tránh rủi ro khi sử dụng chữ ký số

13/04/2023

Bí quyết tránh rủi ro khi sử dụng chữ ký số

Nội dung

Chữ ký số ngày càng trở nên quen thuộc và sử dụng phổ biến trong các hoạt động của cá nhân và doanh nghiệp để thực hiện các công việc như ký kết hợp đồng, giao dịch hồ sơ giấy tờ nhanh chóng, mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại các rủi ro khi sử dụng chữ ký số. Vậy đâu là những bí quyết giúp người dùng có thể an toàn khi sử dụng tiện ích thông minh này? Hãy cùng tham khảo với Vega Fintech!

1. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng

Với những rủi ro, thách thức tiềm ẩn có thể xảy ra trong thực tế khi sử dụng chữ ký số, việc lựa chọn các nhà cung cấp chữ ký số công cộng (CA) uy tín, đại lý chữ ký số đảm bảo được xem là quyết định sáng suốt để khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng chữ ký số trong các giao dịch.

Nhiều khách hàng không khỏi băn khoăn khi lựa chọn mua chữ ký số bởi trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị, tổ chức và đại lý cung cấp dịch vụ, nổi bật nhất là nhà cung cấp và đại lý chữ ký số.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng

Lựa chọn những nhà cung cấp chữ ký số uy tín trên thị trường giúp bạn yên tâm khi sử dụng

Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số

Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, hay chính là Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA) - là các đơn vị đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chủ thể, nhân sự, tài chính và kỹ thuật, được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép hoạt động. Chữ ký số an toàn và đảm bảo giá trị pháp lý trên thị trường là chữ ký số được cấp bởi các CA này.

Các CA sẽ cung cấp dịch vụ ký số của chính thương hiệu mà mình cung cấp.

Đại lý chữ ký số

Trong khi đó đại lý chữ ký số là đơn vị phân phối sản phẩm chữ ký số của các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số khác nhau chứ không phải chỉ của một thương hiệu. Để có thể cung cấp chữ ký số, đại lý cần đảm bảo thực hiện đúng các quy định, các tiêu chuẩn của nhà cung cấp.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều đại lý đang hoạt động và cung cấp dịch vụ chữ ký số của nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó có đơn vị là đại lý trực tiếp, chính thức của thương hiệu với sự an toàn cao, nhưng cũng có nhiều đại lý không đáng tin cậy khiến cho người dùng hoang mang. Do đó, bạn cần lưu ý khi mua chữ ký số vì có thể bị lừa đảo tinh vi, gây ra nhiều hậu quả cũng như không đảm bảo giá trị pháp lý.

2. Lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu

Nhu cầu sử dụng là một trong những lưu ý khi mua chữ ký số mà bạn cần xác định rõ từ đầu trước khi tiến hành mua. Bởi tùy theo từng loại chữ ký số sẽ có những tính năng sử dụng khác nhau, phù hợp với các đối tượng sử dụng khác nhau. Đặc biệt, với các doanh nghiệp lớn có nhu cầu ký nhiều, ký tốc độ cao, chính xác nếu mua không đúng loại chữ ký số sẽ dẫn đến việc triển khai khó khăn, chậm tiến độ công việc, cũng như mất thời gian thay đổi.

Lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu

Tùy thuộc vào từng nhu cầu sẽ có những loại chữ ký số phù hợp

Sau đây là các loại chữ ký số được phân loại phù hợp với đối tượng sử dụng:

USB Token: Phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ, có lượng chứng từ, hóa đơn cần xử lý ở mức vừa và trung bình; Tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử như: kê khai nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử, hay đấu thầu qua mạng, giao dịch ngân hàng, chứng khoán,...

HSM: Tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu: Ký số lượng lớn, ký nhiều, ký tốc độ cao, chính xác; Phân quyền chữ ký số nội bộ theo phòng ban, chức vụ,... Có quy mô và cơ sở hạ tầng để chứa được HSM

Chữ ký số từ xa: Phù hợp với đa số tổ chức, doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực khác nhau, đáp ứng nhu cầu ký số nâng cao, có khả năng tích hợp được với các phần mềm khác.

Bên cạnh đó, việc nắm rõ nhu cầu doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân cũng là cơ sở để chọn mua gói chứng thư số phù hợp, tránh lãng phí hay rủi ro xảy ra làm gián đoạn quá trình hoàn thành công việc. Đối với người dùng là cá nhân mua chữ ký số để phục vụ cho giao dịch một lần ví như giao dịch tài chính, ngân hàng.. cũng nên lưu ý điều này.

3. Lựa chọn mức giá phù hợp

Hiện nay, các đơn vị cung cấp, đại lý khác nhau sẽ có bảng giá bán ra, giá chiết khấu chữ ký số khác nhau. Người mua cần quan tâm đến các yếu tố như: giá đã bao gồm thiết bị Token hay chưa, có bao gồm các chi phí hỗ trợ cài, tư vấn,... để tránh các chi phí phát sinh không đáng có sau khi mua.

Ví dụ, bảng giá đăng ký mới chữ ký số VNPT-CA dành cho doanh nghiệp bao gồm các gói:

- OID STANDARD

Gói cước dành cho các khách hàng đăng ký mới

Gói cước

Thời hạn

Giá dịch vụ

Giá token

Tổng gói cước

OID Standard 01 năm

12 tháng

1.273.000

550

1.823.000

OID Standard 02 năm

24 tháng

2.190.000

550

2.740.000

OID Standard 03 năm

36 tháng

3.112.000

Đã bao gồm

3.112.000

- STAFF ID STANDARD

Gói cước chữ ký số dành cho các Cán bộ - Nhân viên thuộc Tổ chức, Doanh nghiệp.

Chu kỳ

Giá cước

1 năm

300.000 đồng/người dùng

2 năm

550.000 đồng/người dùng

3 năm

700.000 đồng/người dùng

- OID STANDARD [GIA HẠN]

Áp dụng cho các khách hàng đã có Token để gia hạn dịch vụ

Chu kỳ

 

Giá cước

1 năm

1.157.273 đồng/người dùng

2 năm

1.991.818 đồng/người dùng

3 năm

2.647.273 đồng/người dùng

Người mua nên liên hệ tới tổng đài của nhà cung cấp dịch vụ hay các đại lý để được tư vấn chính xác vào từng thời điểm nhất định, vì bảng giá có thể thay đổi theo thời điểm hoặc tùy theo các chương trình khuyến mại khác nhau.

4. Chú ý đến dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ sau mua

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, nhanh chóng cũng là yếu tố quan trọng khi chọn mua sản phẩm công nghệ, đặc biệt là chữ ký số. Bởi chữ ký số được sử dụng trong một thời gian dài, cũng khó tránh được những phát sinh về thông tin, về lỗi kỹ thuật, hay gặp các trục trặc khi ký, gửi, kê khai,... Chính vì thế dịch vụ chăm sóc khách hàng, đảm bảo dịch vụ sau khi mua là cực kỳ quan trọng.

Chú ý đến dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ sau mua

Dịch vụ hỗ trợ sau mua cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm

Có thể kể đến các dịch vụ hỗ trợ người dùng chữ ký số quan trọng như:

- Chính sách dùng thử và trải nghiệm sản phẩm chữ ký số

- Hỗ trợ 24/7 về kỹ thuật, lỗi phát sinh, tư vấn sử dụng

- Chăm sóc sau khi bán tốt

- Luôn lắng nghe để có những cập nhật tốt nhất cho khách hàng

Như vậy, với những bí quyết đơn giản trên, các bạn có thể tránh được rủi ro khi sử dụng chữ ký số. Để giảm thiểu rủi ro bị lừa đảo, khách hàng có thể tìm đến các trung tâm kinh doanh uy tín, hoặc các đại lý để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhé!

Xem thêm: Chữ ký điện tử và lợi ích to lớn trong thời đại số