Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam

17/08/2023

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam

Nội dung

Bao nhiêu tuổi mở được tài khoản ngân hàng? Đây là câu hỏi của khá nhiều người khi muốn tìm hiểu độ tuổi và thủ tục mở tài khoản ngân hàng và làm các loại thẻ như thẻ ATM, thẻ Visa, credit, debit… Nhiều bậc cha mẹ cũng thường thắc mắc con mình 13 tuổi, 15 tuổi có thể mở tài khoản không? Làm cách nào để con dùng được tài khoản ngân hàng? Vega Fintech sẽ gửi đến bạn câu trả lời chính xác.

I. Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng?

Sự phát triển của thương mại điện tử khiến cho việc thanh toán trực tuyến trở nên phổ biến. Hơn nữa, chính sách hạn chế chi tiêu bằng tiền mặt và những ưu đãi khi thanh toán bằng quẹt thẻ, quét mã QR khiến cho nhiều người ưa chuộng và chuyển sang hình thức này.

Ở thời đại 4.0 như hiện nay, bất cứ ai cũng nên sở hữu một tài khoản ngân hàng để tiện cho việc chi tiêu mà không cần tiền mặt. Tài khoản ngân hàng cho phép người dùng lưu trữ và quản lý tiền của mình một cách an toàn và tiện lợi.

Tài khoản ngân hàng thường được sử dụng để nhận, gửi và chi tiêu tiền mặt, trả lương, nhận lương, thanh toán hóa đơn và nhiều hoạt động tài chính khác. Người dùng có thể gửi tiền vào tài khoản bằng cách chuyển từ tài khoản khác sang hoặc nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng.

Bao nhiêu tuổi được mở tài khoản ngân hàng?

Pháp luật không quy định độ tuổi được mở tài khoản ngân hàng

Mỗi tài khoản ngân hàng được gắn liền với một số tài khoản duy nhất (kèm email và số điện thoại duy nhất) để xác định chủ sở hữu và quản lý tài khoản. Người dùng cũng có thể truy cập tài khoản bằng internet banking (truy cập từ website của ngân hàng) hay ứng dụng trên smartphone hoặc máy ATM để thực hiện các giao dịch tài chính một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Vậy theo quy định thì từ bao nhiêu tuổi trở lên thì mở được tài khoản ngân hàng? Thực chất, pháp luật không quy định độ tuổi được phép mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên, với trẻ nhỏ hoặc người hạn chế, mất năng lực hành vi dân sự cần mở tài khoản thông qua người thân hoặc người đại diện.

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-NHNN (sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN), chủ thể là cá nhân mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bao gồm:

+ Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc đủ 15 tuổi trở lên không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự.

+ Đối với người chưa đủ 15 tuổi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự - khi mở tài khoản thanh toán cần thông qua người đại diện theo pháp luật.

+ Cá nhân gặp khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi chỉ được mở tài khoản thông qua người đại diện, người giám hộ hợp pháp.

Như vậy, với cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên có thể mở tài khoản ngân hàng đứng tên mình.

Cá nhân chưa đủ 15 tuổi sẽ mở tài khoản thông qua cha mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật.

II. Điều kiện và thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng đối với cá nhân

Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên, có đầy đủ nhận thức và năng lực hành vi dân sự. (người dưới 15 tuổi mở tài khoản thông qua người đại diện).

Có giấy tờ tùy thân đầy đủ và hợp lệ bao gồm: Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu.

Đối với người nước ngoài muốn mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam phải xuất trình hộ chiếu, thị thực nhập cảnh còn thời hạn.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng đối với cá nhân

Bất cứ ai cũng nên sở hữu tài khoản ngân hàng với nhiều tiện ích

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng

Theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-NHNN (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN) quy định: Hồ sơ mở tài khoản thanh toán của cá nhân do ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định và hướng dẫn, nhưng phải bao gồm tối thiểu các loại giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán (theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản)

- Giấy tờ tùy thân bao gồm thẻ CCCD / CMND / hộ chiếu / giấy khai sinh (đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi và chưa có hộ chiếu); VISA còn thời hạn hoặc có giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài), trừ trường hợp người nước ngoài muốn mở tài khoản thanh toán.

- Đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua cha mẹ, người giám hộ, người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu trên, phải cung cấp cả giấy tờ tùy thân của người đại diện và giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với người muốn mở tài khoản.

III. Nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Việc lựa chọn mở tài khoản ngân hàng nào phụ thuộc vào mục đích mở tài khoản của bạn là gì?

Nếu mục đích chính là để tiết kiệm thì nên chọn ngân hàng uy tín và có lãi suất tốt nhất.

Nếu mục đích mở tài khoản để thuận tiện cho việc thanh toán thì nên tham khảo những ngân hàng có dịch vụ tốt, nhiều chi nhánh trên toàn quốc, mức phí thấp hoặc miễn phí giao dịch…

Ngoài ra, cần lưu ý đến tính pháp lý, độ an toàn, bảo mật và những dịch vụ đa dạng được ngân hàng cung cấp.

Bạn cũng có thể tham khảo TOP 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao được chúng tôi tổng hợp sau đây:

1. Ngân hàng Ngoại Thương - Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng thuộc top đầu những ngân hàng TMCP có dịch vụ chất lượng tốt nhất và có nhiều người dùng nhất. Mạng lưới giao dịch phủ khắp toàn quốc với hơn 400 chi nhánh và ATM cùng nhiều đối tác thanh toán.

Ngân hàng Ngoại Thương - Vietcombank

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến không cần đến phòng giao dịch

Các sản phẩm dịch vụ chính của Vietcombank gồm có:

- Mở tài khoản trực tuyến

- Gửi tiết kiệm với nhiều kỳ hạn, lãi suất bậc thang.

- Mở thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ghi nợ quốc tế và ghi nợ nội địa

- Cho vay tiêu dùng, vay mua ô tô, bất động sản…

- Chuyển / nhận tiền trong nước, quốc tế

- Dịch vụ ngân hàng số, bảo hiểm, đầu tư…

Bạn có thể tải ứng dụng VCB Digitalbank về điện thoại để mở tài khoản online, không cần đến quầy giao dịch. Khi mở xong có thể sử dụng để thanh toán, gửi nhận tiền ngay. Trong vòng 6 tháng, bạn sẽ mang CMND/CCCD đến ngân hàng để xác thực tài khoản. Ngoài ra, có thể chọn số tài khoản đẹp, mở số tài khoản theo số điện thoại của mình.

2. Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank

Đây cũng là một trong những ngân hàng uy tín có lượng khách hàng đông đảo và mạng lưới phòng giao dịch phủ khắp toàn quốc. Với VPBank, bạn cũng có thể đăng ký mở tài khoản online và chuyển tiền liên ngân hàng miễn phí, tận hưởng chế độ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chọn số tài khoản tam hoa, tứ quý, ngày sinh, giới thiệu bạn bè để nhận tiền thưởng và mã giảm giá….

3. Ngân hàng Công thương - Vietinbank

Vietinbank cũng là ngân hàng 100% vốn Nhà nước và có lượng người dùng đông đảo, đặc biệt là cán bộ, nhân viên, giáo viên. Ngân hàng có 155 chi nhánh trên khắp 63 tỉnh thành và 958 phòng giao dịch trên cả nước.

Với Vietinbank, bạn có thể tự mở tài khoản online, tạo số đẹp miễn phí theo số điện thoại hoặc số tài khoản dễ nhớ và thực hiện giao dịch chuyển và nhận tiền dễ dàng ngay khi đăng ký xong.

4. Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Agribank

Agribank cũng thuộc Big4 ngân hàng lớn và có 100% vốn thuộc Nhà nước với mạng lưới giao dịch rộng lớn khắp các tỉnh, thành phố, nông thôn. Ngân hàng hỗ trợ thanh toán hóa đơn trực tuyến nhanh chóng với hạn mức thấu chi cao, rút tiền bằng app không cần thẻ, hỗ trợ vay tiêu dùng và nhiều gói vay lãi suất ưu đãi để phát triển nông nghiệp.

5. Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam - Techcombank

Techcombank luôn chú trọng việc đổi mới công nghệ, đầu tư chuyển đổi số nên khách hàng sẽ được sử dụng công nghệ mới, thuận tiện khi dùng dịch vụ của ngân hàng. Bạn cũng có thể mở tài khoản online trên app F@st mobile của ngân hàng mà không cần đến quầy giao dịch, chuyển tiền liên ngân hàng miễn phí và gửi tiết kiệm điện tử với lãi suất cao, rút tiền tại ATM không cần thẻ.

6. Ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV

Đây cũng là 1 trong 4 ngân hàng lớn có 100% vốn sở hữu Nhà nước và có uy tín cao. BIDV liên kết với nhiều ngân hàng, luôn có nhiều ưu đãi thanh toán từ các đối tác, có chính sách gửi tiết kiệm online lãi suất tốt, sử dụng số điện thoại chính chủ để thay thế cho số tài khoản nhận tiền…

7. Ngân hàng Quân đội - MB Bank

MBBank có lượng khách hàng đông đảo và được xếp hàng vào những ngân hàng có công nghệ bảo mật tốt nhất. Bạn có thể tải ứng dụng của MBBank về điện thoại để mở tài khoản tại nhà, chuyển tiền liên ngân hàng, thanh toán online miễn phí hay chọn số tài khoản theo số điện thoại.

MB Bank cũng thường xuyên tổ chức chương trình tặng voucher mua sắm, tiền mặt, quà tặng cho khách hàng theo các chương trình khuyến mãi của ngân hàng và đối tác.

Ngân hàng Quân đội - MB Bank

Công nghệ e-KYC giúp việc mở tài khoản online dễ dàng và nhanh chóng

8. Ngân hàng Á Châu - ACB

ACB là ngân hàng tư nhân đầu tiên phát hành thẻ tín dụng quốc tế Visa Mastercard. Ngân hàng có chất lượng dịch vụ và chăm sóc kahchs hàng tốt, 88 chi nhánh và 283 phòng giao dịch, ATM trên toàn quốc.

Khách hàng có thể mở nhiều loại tài khoản khác nhau trên điện thoại, lựa chọn số đẹp miễn phí và chuyển tiền nội bộ, liên ngân hàng nhanh chóng, miễn phí.

9. Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - HD Bank

HDBank là ngân hàng tư nhân đi đầu trong việc triển khai chương trình tín dụng xanh, tái tạo năng lượng sạch trên toàn quốc với nhiều sản phẩm đa dạng như: Gửi tiết kiệm, ngân hàng điện tử, các dịch vụ thẻ nội địa và quốc tế, chuyển tiền quốc tế, bảo hiểm, kiều hối…

10. Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank

Để mở tài khoản Sacombank, bạn có thể tải ứng dụng của ngân hàng về điện thoại và đăng ký tài khoản online không cần ra ngân hàng. Đây cũng là ngân hàng chú trọng đến dịch vụ khách hàng cá nhân, được nhiều người tin cậy và sử dụng.

IV. Các bước mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng, đơn giản

Hiện nay, có 2 cách để mở tài khoản ngân hàng là đến trực tiếp phòng giao dịch / chi nhánh ngân hàng và mở tài khoản online.

Với hình thức mở tài khoản trực tiếp tại phòng giao dịch, bạn sẽ đem theo thẻ CCCD / CMND cùng giấy tờ cần thiết nêu ở trên, đến điểm giao dịch của ngân hàng, viết giấy yêu cầu mở tài khoản theo mẫu do ngân hàng cung cấp, nhân viên giao dịch sẽ thực hiện mở tài khoản cho bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu làm thẻ ATM vật lý để thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng, rút tiền…

Các bước mở tài khoản ngân hàng nhanh chóng, đơn giản

Mở tài khoản ngân hàng online và chọn số tài khoản của riêng mình

Nhiều ngân hàng đã cung cấp hình thức mở tài khoản online thông qua ứng dụng trên điện thoại, xác thực bằng e-KYC. Bạn chỉ cần tải ứng của ngân hàng về máy và làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở app ngân hàng chọn đăng ký, sau đó nhập thông tin số điện thoại, địa chỉ email của bạn.

Bước 2: Thực hiện nhận diện khuôn mặt, điền giấy tờ tùy thân (chụp ảnh 2 mặt CMND/CCCD và chân dung selfie)

Bước 3: Xác nhận lại thông tin cá nhân trên hệ thống.

Bước 4: Điền các thông tin cụ thể như họ tên, địa chỉ, trình độ học vấn, địa chỉ cư trú,tình trạng hôn nhân…

Bước 5: Lựa chọn dịch vụ muốn đăng ký, xác nhận gói tài khoản thanh toán

Bước 6: Hoàn tất việc mở tài khoản

Sau khi mở tài khoản online, bạn có thể nhận tiền, chuyển tiền và thanh toán ngay thông qua tài khoản vừa mở. Một số ngân hàng áp dụng thẻ phi vật lý tích hợp ngay trong tài khoản với mã số thẻ và những thông tin tương tự như thẻ vật lý.

Bạn có thể dùng thẻ này để thanh toán tương tự như dùng các loại thẻ ngân hàng thông thường, khi không cần sử dụng có thể thao tác khóa thẻ, hủy thẻ ngay trên ứng dụng rất dễ dàng.

Việc sở hữu một tài khoản ngân hàng sẽ đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Hy vọng thông tin Vega Fintech chia sẻ có thể giúp bạn chọn được cho mình một ngân hàng ưa thích và mở tài khoản để tận hưởng sự tiện lợi trong thanh toán, chi tiêu mà ngân hàng mang lại.