5 rủi ro mà ngân hàng, tổ chức tài chính phải đối mặt

14/03/2023

5 rủi ro mà ngân hàng, tổ chức tài chính phải đối mặt

Nội dung

Rủi ro là vấn đề luôn tiềm ẩn trong mỗi ngân hàng, tổ chức tài chính khiến sụt giảm lợi nhuận và hoạt động bị ảnh hưởng. Vậy 5 rủi ro mà ngân hàng, tổ chức tài chính phải đối mặt bao gồm những gì? Làm thế nào để ngăn ngừa rủi ro tài để kinh doanh hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là rủi ro do khách hàng không thực hiện hay không có khả năng thực hiện một phần/ toàn bộ nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng, thỏa thuận với ngân hàng, tổ chức tài chính. Rủi ro tín dụng xảy ra do lỗi của cả 2 bên tham gia hệ thống tín dụng là ngân hàng, tổ chức tài chính và khách hàng đi vay.

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng từ khách hàng mang đến những bất cập lớn cho các đơn vị tài chính

Nguyên nhân từ phía ngân hàng và tổ chức tài chính:

- Quá trình đánh giá, thẩm định năng lực tài chính và sản xuất kinh doanh của khách hàng thực hiện sai, do thu thập không đầy đủ thông tin về hoạt động và mục đích của người đi vay.

- Hoạt động cho vay chạy theo lợi nhuận, doanh số mà chưa chú trọng tới chất lượng khách hàng và an toàn và vốn vay, không nắm bắt được tình hình tín dụng của khách hàng cũng như thiếu kiểm soát trong quá trình sử dụng và thu hồi vốn.

- Không thực hiện nghiêm túc việc lập quỹ dự phòng tín dụng, trình độ của đội ngũ cán bộ nhân viên còn non kém, công tác tổ chức cán bộ chưa hợp lý, chức năng của các bộ phận không rõ ràng.

- Do biến động thị trường dẫn tới tài sản đảm bảo tín dụng bị giảm giá, chất lượng tài sản thế chấp giảm sút.

2. Rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là rủi ro biến động bất lợi của lãi suất trên thị trường với giá trị của giấy tờ có giá, sản phẩm phái sinh lãi suất trên sổ kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng. Đây là rủi ro thường gặp với ngân hàng, tổ chức tài chính bởi họ nhận được số tiền cho vay thông qua giấy chứng nhận tài khoản tiền và gửi tiết kiệm.

Rủi ro lãi suất là rủi ro của doanh nghiệp trong thanh toán các khoản nợ của ngân hàng hay các khoản nợ phát sinh khác. Rủi ro thanh khoản xét đến khả năng trả nợ ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp. Thanh khoản trong tài sản là sẵn sàng chuyển đổi thành tiền mặt của tài sản.

Rủi ro lãi suất

Lãi suất bị chi phối bởi nhiều yếu tố và khó kiểm soát

Các doanh nghiệp thường gặp tình trạng doanh thu nhiều nhưng dòng tiền thu vào không tương ứng dẫn đến xoay vòng vốn cho chu kỳ kinh doanh tiếp theo gặp khó khăn. Rủi ro thanh khoản tăng cao khi công ty đột nhiên thấy không đủ tiền mặt chi trả các chi phí cần thiết để phục vụ cho hoạt động công ty, hay các khoản nợ ngắn hạn, các khoản nợ dài hạn nhưng đến hạn phải trả.

Đây là lý do tại sao quản lý dòng tiền rất quan trọng với chủ doanh nghiệp. Và doanh nghiệp sẽ gặp rắc rối khi không có lượng tiền mặt hay các tài sản có khả năng thanh khoản cao phục vụ nhu cầu ngắn hạn, mặc dù doanh thu ghi nhận là rất cao

3. Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường xảy ra trong bảng cân đối do giá cả biến động thất thường. Rủi ro thị trường gắn liền với 4 loại rủi ro cơ bản sau:

- Rủi ro về lãi suất (do lãi suất thay đổi)

- Rủi ro trạng thái vốn (do giá chứng khoán thay đổi)

- Rủi ro tỷ giá (do giá ngoại tệ thay đổi)

- Rủi ro hàng hóa (do giá hàng hóa thay đổi)

Rủi ro thị trường

Những biến động của thị trường ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của đơn vị tài chính

4. Rủi ro thanh khoản

Đây là rủi ro xảy ra khi ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính mất khả năng thanh toán, là một loại rủi ro đặc thù và nguy hiểm nhất. Rủi ro thanh khoản có ảnh hưởng tới sự sống còn của ngân hàng và tổ chức tài chính.

Một ngân hàng hay tổ chức tài chính muốn hoạt động được thì phải đảm bảo khả năng thanh toán, có nghĩa là đáp ứng được nhu cầu thanh toán trong hiện tại, tương lai và các giao dịch thanh toán đột xuất. Nếu không thể đáp ứng được thì tổ chức tài chính/ ngân hàng rơi vào tình trạng có thể bị mất khả năng thanh toán và đứng trước nguy cơ phá sản.

Rủi ro thanh khoản

Mức độ thanh khoản càng cao thì độ an toàn càng lớn

5. Rủi ro vận hành hệ thống (công nghệ số)

Rủi ro này xảy ra khi ngân hàng, doanh nghiệp tài chính đã bỏ một số tiền rất lớn vào việc phát triển công nghệ nhưng hiệu quả sử dụng lại không cao, không tối ưu chi phí vận hành như ngân hàng mong muốn. Thêm một lí do nữa là hệ thống công nghệ gặp vấn đề trục trặc làm ảnh hưởng đến việc điều hành hoạt động của ngân hàng, doanh nghiệp tài chính gây ra tổn thất.

Rủi ro vận hành hệ thống (công nghệ số)

Quá trình vận hành ảnh hưởng nhiều tới kết quả hoạt động kinh doanh

Rủi ro vận công nghệ trong hoạt động ngân hàng/ tổ chức tài chính diễn ra với mức độ ngày càng lớn, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao gia tăng cả số lượng và chất lượng. Vì vậy phòng ngừa rủi ro vận hành hệ thống công nghệ số là yêu cầu tất yếu đối với ngành ngân hàng và tài chính.

Công ty cổ phần Vega Fintech là đơn vị tiên phong tại Việt Nam cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện phục vụ cho ngân hàng và các tổ chức tài chính để kiểm soát, phòng ngừa rủi ro này. Với việc áp dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn, học máy và trí tuệ nhân tạo, Vega Fintech đã tạo ra những sản phẩm, ứng dụng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.