Ứng dụng quan trọng của thị giác máy tính trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

15/03/2023

Ứng dụng quan trọng của thị giác máy tính trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Nội dung

Thị giác máy tính (Computer Vision) là một trong những lĩnh vực quan trọng của khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, đảm nhận việc nhận diện, hiểu biết và xử lý các dữ liệu hình ảnh số.

I. Đánh giá ứng dụng thị giác học máy tính trong lĩnh vực tài chính hiện nay

Thị giác máy tính (Computer Vision) là một lĩnh vực khoa học bao gồm các phương thức thu nhận, xử lý, phân tích, nhận dạng các hình ảnh kỹ thuật số hoặc video để cho ra các thông tin số hoặc biểu tượng. Đây là một trong số các môn khoa học thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Thị giác máy tính được phát triển xuất phát từ nhu cầu sao chép khả năng thị giác của mắt người, từ đó nhận diện và hiểu biết nội dung của một hình ảnh số. Nếu như trước đây, những hình ảnh đối với máy tính chỉ là một mảng các pixel với nhiều màu sắc, cấp độ hiện nay, các nhà khoa học đang tạo ra những cỗ máy thông minh, có thể hiểu được hình ảnh và video như con người. Dữ liệu hình ảnh có thể từ nhiều nguồn: Máy ảnh số, camera giám sát, video, máy chụp y tế, máy quét…

Đánh giá ứng dụng thị giác học máy tính trong lĩnh vực tài chính hiện nay

Thị giác học máy tính mang lại trải nghiệm tích cực cho khách hàng

Computer Vision được ứng dụng rộng rãi vào thực tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - bảo hiểm,mang lại những lợi ích, trải nghiệm tích cực cho khách hàng, có thể nói đây là một cuộc cách mạng chuyển đổi số của ngành.

Theo báo cáo năm 2022 của Cornerstone Advisors, 70% ngân hàng và tổ chức tín dụng trên thế giới đã triển khai kế hoạch chuyển đổi số. Trong ngành Tài chính - Ngân hàng và Bảo hiểm. Chuyển đổi số được định giá 52,44 tỷ USD vào năm 2019, dự kiến sẽ đạt 164,08 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 15,4%. Một trong những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng là thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.

II. 4 ứng dụng quan trọng của thị giác máy tính trong lĩnh vực tài chính

1. Trích xuất dữ liệu

Các công ty tài chính thường phải xử lý một khối lượng lớn hồ sơ, giấy tờ khi làm việc với khách hàng và đối tác. Nếu nhập dữ liệu một cách thủ công thì sẽ gây hao phí thời gian, dễ xảy ra sai sót.

Trong trường hợp này, thị giác máy tính với công nghệ OCR - Nhận dạng ký tự quang học là giải pháp tối ưu. Các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ OCR để số hóa nhiều tài liệu, hồ sơ giấy tờ quan trọng như hợp đồng, giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD, Hộ chiếu, Sổ đỏ), sao kê…

Trích xuất dữ liệu

Computer Vision giúp xử lý dữ liệu nhanh và chính xác

Khách hàng đến giao dịch tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính sẽ không cần phải kê khai giấy tờ một cách thủ công giúp giảm thiểu đáng kể thời gian. Doanh nghiệp cũng tối ưu hiệu quả vận hành, đồng bộ trong các khâu nhập và quản lý dữ liệu khách hàng.

Giải pháp ID Reader (OCR) của Vega Fintech được sử dụng để nhận dạng và quét các ký tự thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF với độ chính xác cao. OCR có thể áp dụng cho 4 loại giấy tờ CMND/CCCD, bằng lái xe, hộ chiếu với độ chính xác lên đến 98%.

2. Định danh khách hàng trực tuyến

Nhiều ngân hàng và doanh nghiệp tài chính đã ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt - Face Matching để xác nhận danh tính của khách hàng dựa trên việc quét giấy tờ tùy thân có ảnh. Bằng cách này, khách hàng có thể mở tài khoản trực tuyến hoặc vay tiền thông qua ứng dụng điện thoại, loại bỏ nhu cầu xác minh thủ công. Quá trình KYC (Know Your Customer) được giảm từ hàng giờ xuống còn vài phút nhờ Computer Vision.

Nhờ vậy, quy trình xác thực được rút gọn, đơn giản hóa, khách hàng chỉ cần tải lên ảnh chụp hai mặt của giấy tờ tùy thân, đợi hệ thống đọc và xử lý, xác thực, mở tài khoản từ xa mà không cần đến văn phòng giao dịch.

Định danh khách hàng trực tuyến

Thị giác học máy tính giúp việc định danh khách hàng trở nên đơn giản

3. Xử lý những rủi ro

Các doanh nghiệp Bảo hiểm đã bắt đầu ứng dụng thị giác máy tính để xác định thiệt hại của các phương tiện. Công nghệ thị giác máy tính sẽ phân tích hình ảnh và xác định mức độ nghiêm trọng và gửi báo cáo cho các đại lý bảo hiểm.

Nhờ tích hợp Computer vision cùng các công nghệ tiên tiến như Học sâu, máy có thể hiểu hình ảnh, đánh giá và phân biệt hư hỏng đó là tai nạn không may hay cố ý thực hiện nhằm mục đích gian lận, lừa đảo. Việc sử dụng ảnh để xác minh yêu cầu bồi thường rủi ro mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng. Các công ty bảo hiểm có thể hưởng lợi rất nhiều nhờ loại bỏ các cơ hội gian lận, khiếu nại sai, tiết kiệm thời gian, công sức và rút ngắn quy trình bồi thường.

4. Ngăn chặn gian lận

Trên thế giới, nhiều ngân hàng đã trang bị các máy ATM hiện đại, xác minh danh tính người dùng bằng cách kết hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt với nhiều công cụ xác thực khác làm gia tăng bảo mật. Nhờ ứng dụng thị giác, máy tính có thể phân biệt được đau là khuôn mặt thật đang đứng trước camera, so sánh với kho dữ liệu trước đó, ngăn chặn hành vi đánh lừa bằng ảnh tĩnh, ảnh giả mạo khuôn mặt của người khác.

Ngăn chặn gian lận

Camera thông minh ứng dụng Computer Vision có thể ngăn chặn gian lận

Camera giám sát thông minh tại cây ATM sẽ phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào và chủ động cảnh báo, ngăn chặn các hành vi xấu. Có thể thấy công nghệ thị giác máy tính đã góp phần đảm bảo an ninh, bảo mật, tăng hiệu quả vận hành và kinh doanh cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Thị giác học máy tính là một lĩnh vực thiết thực, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người, đặc biệt là đối với ngành tài chính - ngân hàng. Tuy nhiên, thị giác máy tính cần được tích hợp với nhiều công nghệ tiên tiến khác để gia tăng thêm sức mạnh, nâng cao thêm tính chính xác. Mong rằng những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!