Top 5 ngân hàng áp dụng thành công eKYC tại Việt Nam

21/03/2022

Top 5 ngân hàng áp dụng thành công eKYC tại Việt Nam

Nội dung

Việc cấp phép sử dụng định danh khách hàng eKYC trong ngân hàng đã tạo tiền đề rất lớn cho việc ứng dụng công nghệ hiện đại này trong các giao dịch. Hãy cùng Vega Fintech điểm qua 5 ngân hàng tiên phong trong việc áp dụng quy trình eKYC tại Việt Nam.

1. Thực trạng triển khai eKYC tại Việt Nam

eKYC vô cùng tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng, nó đã được áp dụng một cách phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tháng 7/2020 thì Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam mới có chính sách thí điểm cho phép triển khai eKYC trong quy trình mở, áp dụng cho tài khoản thanh toán. Do đó, các ngân hàng cũng mới bắt tay vào áp dụng eKYC được một thời gian ngắn hoặc có ngân hàng thì mới chỉ dừng ở việc lên kế hoạch triển khai. 

Các ngân hàng đã và đang triển khai quy trình eKYC cũng đã đạt được những thành công nhất định, quy trình được rút ngoạn, thời gian cũng như chi phí vận hành cũng được tiết kiệm một cách tốt đa, khách hàng mới tăng nhanh một cách đáng kể, số lượng giao dịch qua kênh Mobile Banking và Internet Banking tăng nhanh chóng. 

Ngày càng có ngân hàng đưa vào triển khai quy trình eKYC, từ đó mà mở ra nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Tuy có rất nhiều lợi ích khi bắt đầu triển khai eKYC, nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn nhất định như:

  • Do đề án mới được thông qua nên còn nhiều rủi ro trong khâu vận hành
  • Quy trình định danh khách hàng điện tử eKYC chỉ mới tập trung chủ yếu vào các dịch vụ thanh toán, gửi tiết kiệm nên chưa thể thay thế được hết các chức năng của tài khoản truyền thống
  • Ngân hàng đưa ra những hạn mức tối đa trong ngày nên lượng giao dịch chưa nhiều
  • Mức độ bảo mật bị đe dọa nếu ngân hàng không có những giải pháp và lựa chọn đơn vị  hợp tác triển khai công nghệ uy tín
  • Khách hàng còn khá mới với eKYC, nên sẽ cảnh giác trong việc cung cấp các thông tin cá nhân khi hoạt động trên thị trường online. 
  • Cấu trúc nhân sự của ngân hàng bị thay đổi, số lượng nhân sự cần cho việc thực hiện các giao dịch giảm so với quy trình xác minh khách hàng truyền thống, tuy nhiên nhân sự cần đảm bảo các yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng như có hiểu biết về công nghệ eKYC.

Tìm hiểu thêm: Khó khăn khi ứng dụng eKYC trong định danh khách hàng

2. Top 5 ngân hàng đi đầu trong việc triển khai eKYC tại Việt Nam

2.1. Ngân hàng VPBank

VPBank là ngân hàng đầu tiên ứng dụng quy trình eKYC trong các giao dịch của mình. Với quy trình eKYC tại VPBank giúp khách hàng có thể mở tài khoản, thanh toán cũng như thực hiện các giao dịch khách hoàn toàn online mà không cần phải ra trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục. 

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank triển khai quy trình eKYC

Việc triển khai eKYC cũng giúp cho khách hàng có được những trải nghiệm về sản phẩm, dịch vụ như chuyển khoản, thanh toán, liên kết các ví điện tử, mở tài khoản… tốt nhất. Tại VPBank, hạn mức nộp tiền tối đa trong ngày là 10 triệu và sẽ hết hạn khi khách hàng nộp đủ 300 triệu tiền phạt. 

Theo như những chia sẻ Ông Nguyễn Hồng Trung, người phụ trách trực tiếp cho việc triển khai eKYC của VPBank cho biết “ Từ khi triển khai eKYC, VPBank đã có xấp xỉ 15.000 tài khoản đăng ký mới, vượt 50% so với chỉ tiêu đề ra. 

VPBank triển khai nền tảng công nghệ sinh trắc học toàn diện, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và tính năng chữ ký điện tử. Từ đó mà hệ thống eKYC được triển khai một cách trơn tru. Với hệ thống công nghệ thông minh này đã giúp cho quy trình xác minh khách hàng online của VPBank chỉ mất 5 phút để hoàn thành hồ sơ. 

Sau khi mở thẻ online, khách hàng có thể sử dụng luôn, khách hàng cũng được miễn phí hoàn toàn phí chuyển tiền trong và ngoài VPBank. Ngoài ra khách hàng cũng có thể trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ như thanh toán hóa đơn, nạp tiền dịch vụ, liên kết thẻ… 

Không dừng lại ở đó, VPBank còn ra mắt sản phẩm eKYC tài khoản số đẹp, giúp thu hút nhiều khách hàng có mong muốn mở thẻ.

2.2. Ngân hàng HDBank

Ngân hàng HDBank chính thức áp dụng quy trình định danh khách hàng điện tử eKYC từ tháng 8/2020. Khách hàng có thể tạo tài khoản HDBank trên ứng dụng iMoney, với những bước vô cùng đơn giả và thông tin tối thiểu nhất.

Chỉ mất khoảng 2 phút để hoàn tất việc tạo tài khoản HDBank thông quan eKYC, sau đó người dùng có thể sử dụng được luôn các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng như chuyển khoản, QR Pay, đặt vé máy bay, nạp điện thoại… 

Ngân hàng HDBank

Ngân hàng HDBank triển khai một cách hiệu quả

Theo như thống kê thì sau khi triển khai dự án eKYC được 2 tháng thì HDBank đã có thêm 35.000 khách hàng mới đăng ký trực tuyến, có tới hơn 40% khách hàng thực hiện giao dịch thông qua nền tảng online, nâng tỷ lệ giao dịch online lên tới 25% so với khi chưa triển khai quy trình eKYC.

2.3. Ngân hàng TPBank

Chỉ sau hơn 1 tháng triển khai phương thức định danh khách hàng điện tử eKYC, TPBank đã tiếp cận được một lượng lớn khách hàng, mang đến những tiện ích rất lớn đối với ngân hàng cũng như khách hàng. 

TPBank có áp dụng Video eKYC, đảm bảo xác minh khách hàng một cách chính xác, kiểm tra và xác minh giấy tờ có liên quan như CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe… thông qua app TPbank. 

TPBank cũng cho biết, trong tháng đầu triển khai quy trình eKYC đã thu hút gần 30.000 khách hàng đăng ký mới, tương đương với 85% lượng khách hàng đăng ký mở tài khoản theo các truyền thống tại quầy.

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank ứng dụng hiệu quả eKYC trong xác minh khách hàng

Điều này đã cho biết mức độ ảnh hưởng tích cực của quy tình eKYC, nó mang lại nhiều lợi ích cho cả ngân hàng và khách hàng sử dụng, eKYC mang tính an toàn cao, nhanh chóng cũng đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

2.4. Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital bank)

Ngân hàng Bản Việt cũng đã và đang triển khai quy trình eKYC để xác minh thông tin khách hàng một cách nhanh và hiệu quả. Với việc sử dụng các công nghệ thông minh như nhận diện ký tự (OCR) nhận diện khuôn mặt (Facematching)... đã giúp cho Bản Việt thu hút được đông đảo khách hàng mở tài khoản cũng như sử dụng các dịch vụ/sản phẩm của ngân hàng.

Ngân hàng Bản Việt

Bản việt triển khai eKYC trên toàn hệ thống sản phẩm/dịch vụ

Giải pháp eKYC được tiến hành một cách đồng bộ trên tất cả các kênh phân phối sản phẩm/dịch vụ. Sau khi bắt đầu triển khai eKYC trong quy trình xác minh khách hàng của mình, Giám đốc Ngân hàng Bản Việt cũng cho biết, tỷ lệ khách hàng đăng ký tài khoản mới tăng gấp 3 lần, số lượng khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán online cũng chiếm tới 50%. Ông cũng khẳng định eKYC đã giúp cho ngân hàng đang có hướng tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ

2.5. Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB)

Ngân hàng NCB cũng đang dẫn chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số, cung ứng những sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chỉ với 2 phút thông qua ứng dụng NCB izMobile, khách hàng đã có thể mở tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng chỉ thông qua các thao tác online. 

Ngân hàng TMCP Quốc Dân

NCB đang từng bước đưa vào thực hiện quy trình eKYC

NCB cũng áp dụng những công nghệ số thông minh như chữ ký điện tử, nhận diện khuôn mặt, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ xác minh ký tự… Từ đó, tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức, chi phí cho việc vận hành, bên cạnh đó còn mang lại cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng tốt.

3. Tổng kết

Trên đây là Top 5 ngân hàng đi đầu trong việc triển khai quy trình eKYC. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ tài chính, Vega Fintech tự hào có thể hợp tác với các doanh nghiệp, các ngân hàng để phát triển giải pháp eKYC tối ưu và hiệu quả nhất.