Những tính năng bắt buộc phải có trong hệ thống eKYC

13/03/2023

Những tính năng bắt buộc phải có trong hệ thống eKYC

Nội dung

eKYC chính là quy trình định danh khách hàng điện tử hiện đại và thông minh phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo đó các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sử dụng công nghệ eKYC để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo nhất. Để hiểu hơn về eKYC cũng như các tính năng bắt buộc phải có trong hệ thống eKYC, hãy tham khảo bài viết sau:

1. Khả năng trích xuất thông tin trên giấy tờ

eKYC là công nghệ mới đang được ưa chuộng trên toàn cầu và theo thống kê công nghệ này đã đạt 257,23 triệu USD vào năm 2019; dự kiến ​​đạt 1.015,36 triệu USD vào năm 2026.

Tính năng nổi bật và cực kỳ quan trọng của eKYC đó chính là khả năng trích xuất thông tin trên giấy tờ với độ chính xác cao. Để đạt được hiệu quả cao như vậy, eKYC đã sử dụng công nghệ OCR tiên tiến bậc nhất hiện nay giúp tự động nhận diện từng trường thông tin từ ảnh chụp giấy tờ tùy thân, sau đó so sánh với ảnh selfie cá nhân để xác minh tính hợp lệ và đảm bảo được tỷ lệ trùng khớp hoàn hảo.

Khả năng trích xuất thông tin trên giấy tờ

eKYC có chức năng chính là trích xuất và xử lý thông tin khách hàng cung cấp

eKYC giải quyết hết những vấn đề còn tồn tại của công nghệ cũ mang tên KYC; đặc biệt là khâu nhập liệu, xác minh thông tin của khách hàng vốn tốn khá nhiều nhiều thời gian. Với tốc độ xử lý nhanh chóng, eKYC giúp loại bỏ được các công việc thủ công như nhập liệu, so sánh; giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, chi phí và thời gian.

Công nghệ OCR ( Optical Character Recognition) ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước, là công nghệ nhận dạng ký tự quang học có khả năng nhận dạng và trích xuất thông tin, so sánh từ tệp hình ảnh hoặc PDF. Ngân hàng, tài chính là những lĩnh vực được ứng dụng công nghệ này nhiều nhất hiện nay.

Trong eKYC, công nghệ OCR kết hợp với công nghệ AI tiên tiến được ứng dụng để trích xuất thông tin từ hình ảnh do chính khách hàng cung cấp với độ chính xác cao nhất. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của nhà quản lý khi nhập thủ công và tối ưu hóa quá trình xác minh giấy tờ.

Sử dụng công nghệ OCR trong các ngân hàng hay ngành tài chính đã tạo ra một cuộc cách mạng về số hóa tài liệu diễn ra ở tốc độ cao và quy mô lớn, giảm tải cho một lượng lớn công việc hành chính hay nhân sự. OCR chuyên dùng để đọc text ở file ảnh vì vậy những thông tin trên giấy tờ tùy thân của khách hàng sẽ được đọc chính xác, cũng có thể scan kỹ thuật số chuyên nhận dạng các ký tự, chữ viết tay, hay là chữ đánh máy, công nghệ này chuyên dùng để truyền tải, và nhập liệu dữ liệu.

2. Khả năng nhận diện chân dung khách hàng

Ngoài việc có thể đọc và trích xuất thông tin trên giấy tờ của khách hàng một cách chính xác, đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch thì công nghệ định danh khách hàng điện tử eKYC còn có khả năng nhận diện chân dung khách hàng một cách hoàn hảo.

Nổi bật cho khả năng này, đó chính là được áp dụng công nghệ Facematch nhằm nâng cao tính chính xác của quy trình định danh khách hàng điện tử eKYC.

Công nghệ Facematch được sử dụng nhằm đối chiếu ảnh trên giấy tờ tùy thân với ảnh chân dung hoặc video chân dung do khách hàng cung cấp ngay tại thời điểm đó. Điều này được thực hiện bởi tính năng học sâu (deep learning) giúp phân tích các đặc điểm và tỷ lệ trùng khớp giữa các dữ liệu đầu vào, từ đó xác minh được khuôn mặt khách hàng có đúng với hình ảnh trên giấy tờ và video cung cấp hay không.

Ưu điểm của công nghệ Facematch được áp dụng trong định danh khách hàng điện tử là tốc độ xử lý cực nhanh (từ 0,8 - 1,2 giây/ảnh), độ chính xác cao và thao tác dễ dàng, tiện lợi và thân thiện với người dùng.

Ngoài ra, eKYC còn sở hữu thêm công nghệ Liveness nhằm xác minh chắc chắn bạn là người thật đang thao tác theo thời gian thực, và các bước định danh là chính chủ chứ không phải giả mạo hay là robot.

Công nghệ Liveness là hàng rào phòng vệ cấp độ 2 trong quy trình định danh khách hàng điện tử eKYC, giúp đảm bảo việc chống giả mạo khuôn mặt đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong quy trình định danh trực tuyến eKYC, khách hàng chỉ cần cung cấp 1 ảnh và 1 video selfie tự quay được thực hiện trực tiếp bằng máy ảnh của smartphone, máy tính bảng hoặc là webcam máy tính. Sau đó công nghệ Liveness sẽ tiến hành phân tích dữ liệu, ngăn chặn những video làm giả.

Khả năng nhận diện chân dung khách hàng

eKYC phải có tích hợp nhận diện khuôn mặt với tỷ lệ chính xác cao

Khả năng nhận diện chân dung khách hàng của eKYC còn được đánh giá là cực kỳ hoàn hảo với những hỗ trợ đa chiều, mang tới độ bảo mật cao nhất cho mọi giao dịch và thông tin cá nhân của khách hàng như:

- Hỗ trợ xác minh 7 tư thế khuôn mặt: Nhìn thẳng, quay trái, quay phải, cười, hay chớp mắt, nghiêng trái, nghiêng phải.

- Tự động sinh ra các trình tự ngẫu nhiên với mỗi lần xác thực khác nhau, không thể vượt qua bằng ảnh hoặc video.

- Tự động từ chối nếu màn hình hiển thị có nhiều hơn một khuôn mặt hoặc khuôn mặt bị thay đổi trong quá trình xác minh.

- Tốc độ xác minh cực nhanh: có thể tìm kiếm được trong hàng trăm triệu khuôn mặt trong thời gian dưới 1 giây.

- Độ chính xác cao, ngay cả khi hình ảnh khuôn mặt trong thẻ định danh được chụp từ thời gian trước đó lâu rồi.

3. Tính năng bảo mật

Một trong những tính năng quan trọng, bắt buộc để mang lại sự an toàn cần có trong hệ thống eKYC đó chính là khả năng bảo mật.

Như đã nói ở trên, công nghệ Liveness Detection được ứng dụng trong hệ thống eKYC nhằm tăng độ xác thực, hạn chế được tình trạng gian lận, giả mạo khuôn mặt khi sử dụng Facematch. Đây là bước bảo mật lớp thứ 2 cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thông tin hiện đại và quá trình xác minh danh tính. Cụ thể, Liveness Detection cho phép xác định thời gian thực mà người dùng đang thao tác, phân tích xem video quay chân dung bạn gửi có phải là bản được thực hiện ngay thời điểm đó hay không.

Công nghệ Liveness Detection sẽ chống lại sự tấn công, đánh cắp thông tin người dùng bởi có sự xác nhận trong thời gian thực mà việc xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo – là một tính năng được thiết kế có hiệu quả rất cao mà người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực.

Bên cạnh Liveness Detection thì tính bảo mật của hệ thống định dạng điện tử eKYC sở hữu nhằm tăng cường khả năng đảm bảo mức độ an toàn cho khách hàng là Fraud Detection.

Fraud Detection là hệ thống phần mềm được sử dụng hỗ trợ phát hiện và ngăn chặn các trường hợp gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Ngoài ra, để đảm bảo tính bảo mật cao nhất cho khách hàng, eKYC còn sử dụng một số hình thức như sau:

Sử dụng Username (tên đăng nhập) kèm mật khẩu: Đây là hình thức phổ biến, đơn giản đối với mọi tài khoản ngân hàng hiện nay. Khách hàng có thể tạo tài khoản đăng nhập để sử dụng tài khoản của mình và đăng nhập dễ dàng.

Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID: Khách hàng không còn xa lạ gì với công nghệ xác minh danh tính khách hàng qua vân tay hay là nhận diện khuôn mặt Face ID mỗi khi đăng nhập vào một tài khoản nào đó. Với eKYC, bạn cũng có thể cài đặt cách thức bảo mật tiện dụng này ngay từ đầu khi thiết lập.

Mã xác thực OTP: Đây là cách xác minh hiện đại, tiên tiến, có tính bảo mật cao nhất, đảm bảo đó chính là bạn mà không chỉ tài khoản ngân hàng mà các tài khoản khác đều đang sử dụng.

Tính năng bảo mật

Tính năng bảo mật luôn được đề cao trong thời đại số hoá

4. Tính năng chữ ký điện tử

Sự ra đời của chữ ký điện tử được đánh giá là một cuộc cách mạng góp phần thay đổi hoàn toàn dữ liệu thủ công của các tổ chức, doanh nghiệp trở thành dữ liệu điện tử. Chữ ký điện tử đáp ứng đầy đủ các yếu tố về tính chất pháp lý bảo mật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chữ ký điện tử là một dạng thông tin thường được gắn kèm theo dữ liệu (chữ, ký hiệu, âm thanh, và hình ảnh hoặc một hình thức khác bằng phương tiện điện tử), dùng để xác nhận danh tính người ký dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung dữ liệu được ký là có giá trị.

Chữ ký điện tử thường được dùng trong các giao dịch điện tử. Xuất phát từ thực tế, chữ ký điện tử cũng cần đảm bảo được các chức năng: Xác định được người chủ của một dữ liệu nào đó và xác định xem dữ liệu đó có bị thay đổi sau khi đã ký hay không.

eKYC được áp dụng công nghệ E-Signature có nghĩa là có được sự đồng ý một cách hợp pháp để hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu dạng điện tử. Nó có thể thay thế một chữ ký viết tay truyền thống trong hầu hết mọi quy trình. Chữ ký điện tử cho phép các ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến hoàn toàn nhanh chóng.

Công nghệ này giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới, giao dịch và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chữ ký điện tử đảm bảo các thủ tục và thao tác được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị mà không cần phải trực tiếp ra ngân hàng hay trực tiếp giao dịch. Nó cũng tăng tốc độ giao dịch hơn và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Như vậy, với các tính năng bắt buộc phải có trong hệ thống eKYC, khách hàng có thể thấy được sự tiện dụng, đặc biệt là tính an toàn của giải pháp này hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu quan trọng trong ngành tài chính ngân hàng hiện nay. Đây cũng là giải pháp gắn liền với sự phát triển của ngân hàng điện tử trong tương lai nhờ những lợi ích vượt trội về mặt công nghệ so với hình thức định danh khách hàng truyền thống. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!