Mất thẻ ngân hàng - Bạn cần làm gì ngay!

04/08/2023

Mất thẻ ngân hàng - Bạn cần làm gì ngay!

Nội dung

Làm rơi, mất thẻ ngân hàng là tình huống khá phổ biến. Hãy trang bị kỹ năng xử lý tốt nhất khi lỡ làm mất thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ VISA… để giữ an toàn cho tài khoản của bạn.

1. Mất thẻ ngân hàng nên làm gì?

Thẻ ngân hàng đang dần trở nên phổ biến thay thế cho tiền mặt. Thẻ ngân hàng bao gồm các loại như thẻ ATM, thẻ tín dụng (credit card), thẻ visa, thẻ ghi nợ… Một số loại thẻ chỉ cần chạm để thanh toán, không cần nhập mã PIN nên khi làm mất, bạn phải khóa thẻ càng sớm càng tốt, đề phòng người khác dùng thẻ của mình để giao dịch, rút tiền.

Bạn có thể thực hiện khóa thẻ theo 4 cách sau:

Gọi tổng đài để báo mất thẻ và yêu cầu khóa thẻ

Khi bị mất thẻ ngân hàng, đầu tiên bạn hãy liên hệ với tổng đài, bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng phát hành thẻ để báo mất thẻ và yêu cầu khóa tài khoản hoặc khóa thẻ, ngăn chặn kẻ gian trục lợi đánh cắp tiền từ tài khoản của bạn.

Gọi tổng đài để báo mất thẻ và yêu cầu khóa thẻ

Khi làm mất thẻ ngân hàng hãy khóa thẻ càng sớm càng tốt

Đến quầy giao dịch của ngân hàng yêu cầu khóa thẻ

Bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch để báo mất thẻ và yêu cầu khóa thẻ. Cách này sẽ mất thời gian hơn, thủ tục rườm rà do bạn phải viết tờ khai, yêu cầu và nhất là khi ngân hàng chỉ làm việc vào giờ hành chính nên không được khuyến khích.

Khóa thẻ online trên app của ngân hàng

Trên ứng dụng của ngân hàng thường có mục khóa thẻ. Khi mất thẻ, bạn đăng nhập ngay app ngân hàng trên điện thoại cá nhân và chọn thẻ cần khóa, tiến hành khóa thẻ.

Cách khóa thẻ này nhanh và tiện lợi nhất, người dùng có thể chủ động khóa thẻ ngay cả khi không có nhu cầu mang theo người và mở lại thẻ khi cần sử dụng.

Khóa thẻ online trên app của ngân hàng

Có thể khóa thẻ ngay trên ứng dụng điện thoại

Hơn nữa, chỉ có thẻ bị khóa, không giao dịch được còn bạn vẫn có thể giao dịch thông qua ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại.

Khóa thẻ online trên website của ngân hàng

Với cách này, bạn đăng nhập tài khoản trên website ngân hàng, chọn loại thẻ cần khóa và xác nhận khóa. Hệ thống sẽ báo khóa thẻ thành công.

Khi cần mở khóa thẻ, bạn cũng làm theo cách này và chọn mở khóa cho thẻ mình muốn vào bất cứ lúc nào.

2. Cách làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất

Làm lại thẻ ngân hàng là điều cần thiết bởi thẻ ngân hàng đem đến rất nhiều tiện ích cho người sử dụng, như việc rút tiền, thanh toán tại các điểm POS, thanh toán điện tử…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện ích đã hỗ trợ thanh toán bằng QR code hoặc chuyển tiền qua tài khoản, thậm chí việc rút tiền tại ATM cũng có thể dùng mã QR, mã bí mật, không cần dùng đến thẻ vật lý nên bạn có thể cân nhắc, trừ khi chiếc thẻ làm mất là thẻ tín dụng.

Cách làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất

Có thể làm lại thẻ ngân hàng tại quầy giao dịch hoặc làm thẻ online

Nếu bạn vẫn muốn làm lại thẻ có thể mang giấy tờ tùy thân đến phòng giao dịch của ngân hàng để yêu cầu làm lại thẻ. Đối với khách hàng dùng dịch vụ của TPBank có thể đến ATM LiveBank để làm thẻ ngay tại cây ATM.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký làm thẻ ATM trực tuyến qua website hoặc ứng dụng của ngân hàng và đăng ký nhận thẻ tại nhà.

3. Làm lại thẻ ngân hàng mất bao lâu?

Thời gian cấp mới hoặc cấp lại thẻ của mỗi ngân hàng là khác nhau, phụ thuộc vào chi nhánh, phòng giao dịch lớn hay nhỏ. Cấp lại thẻ bị mất cũng tốn thời gian tương đương như làm thẻ mới.

Đối với thẻ ảo dùng trên điện thoại, sau khi đăng ký xong bạn có thể dùng ngay sau khi mở và nhận thẻ cứng sau từ 3 đến 5 ngày làm việc.

Mỗi ngân hàng sẽ có thời gian xác minh và làm lại thẻ khác nhau, tối đa sau 10 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được một chiếc thẻ mới.

Làm lại thẻ ngân hàng mất bao lâu?

Bạn có thể làm thẻ ngân hàng online và đăng ký nhận thẻ tại nhà

4. Làm lại thẻ ngân hàng có mất phí không?

Các ngân hàng sẽ thu phí phát hành lại hoặc phí thay thế thẻ ATM, thẻ tín dụng. Mức phí này dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng tùy chính sách của từng ngân hàng. Bảng biểu phí phát hành lại hoặc thay thế thẻ của một số ngân hàng như sau:

Ngân hàng

Phí phát hành lại/ thay thế thẻ (đồng)

Vietcombank

45.454

Timo

50

Techcombank

100

VIB

50

Vietinbank

45.454

Eximbank

50,000

BIDV

30.000 – 100.000

SHB

50

Nam Á Bank

55

Mức phí trên chỉ mang tính chất tham khảo mỗi thời điểm, mỗi sản phẩm thẻ cụ thể sẽ có mức phí riêng. Bạn cần truy cập website của ngân hàng hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để biết chính xác nhất.

5. Làm lại thẻ ngân hàng có mất số tài khoản cũ không?

Câu trả lời là Không. Khi làm lại thẻ ngân hàng, bạn sẽ không bị mất số tài khoản cũ bởi tài khoản ngân hàng của bạn là duy nhất. Nghĩa là bạn vẫn sử dụng số tài khoản cũ, chỉ là thay thế thẻ mới.

Làm lại thẻ ngân hàng có mất số tài khoản cũ không?

Làm lại thẻ mới vẫn giữ nguyên số tài khoản cũ

6. Quy trình làm lại thẻ ngân hàng hiện nay

Làm lại thẻ trực tiếp tại phòng giao dịch của ngân hàng

Cách truyền thống là bạn mang thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu đến điểm giao dịch của ngân hàng để thông báo mất thẻ và làm lại. Lúc này, nhân viên giao dịch sẽ cung cấp cho bạn một tờ khai để điền các thông tin theo hướng dẫn.

Ngân hàng sẽ thu tờ khai kèm giấy tờ tùy thân của bạn để tiến hành làm thủ tục, bạn sẽ nhận được giấy hẹn đến nhận thẻ vào ngày ghi trên giấy.

Làm lại thẻ online trên ứng dụng của ngân hàng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đã hỗ trợ làm thẻ trực tuyến thông qua ứng dụng điện thoại hoặc website. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian xếp hàng chờ đợi làm thủ tục, ghi tờ khai và đến lấy thẻ.

Bạn có thể đăng ký làm lại thẻ qua website, do thông tin cũ của bạn đã có sẵn nên việc làm lại thẻ sẽ đơn giản hơn so với cấp thẻ mới.

Cách khác là bạn yêu cầu làm lại thẻ ngân hàng qua ứng dụng điện thoại.

Khi truy cập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại, bạn chọn mục Dịch vụ thẻ >>> chọn Phát hành/chuyển đổi thẻ sau đó chọn đăng ký phát hành loại thẻ mình mong muốn.

Hãy đăng ký địa chỉ nhận thẻ và bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian đến ngân hàng để xếp hàng chờ đợi nữa. Đừng bỏ lỡ những thông tin công nghệ mới nhất được Vega Fintech cập nhật hàng ngày nhé.