Các loại lãi suất vay tín chấp hiện nay

24/01/2022

Các loại lãi suất vay tín chấp hiện nay

Nội dung

Hiện thông tin về các loại lãi suất tín chấp khá phổ biến và được rất nhiều người quan tâm. Với những điểm tiện lợi mà vay tín chấp mang lại thì nhiều người lựa chọn vay tín chấp thay vì các khoản vay ngân hàng thế chấp. Nhiều người lo ngại về vấn đề lãi suất khi vay, tuy nhiên vay tín chấp lại mang lại mức lại suất tốt cho khách hàng, đồng thời cũng có nhiều ưu điểm hơn so với vay thế chấp.

Hôm nay, hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu về vay tín chấp cũng như những mức lãi suất cơ bản về vay tín chấp mà bạn nên biết.

1. Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay tiền mà không cần phải thế chấp bất cứ một loại tài sản nào. Khi vay tín chấp, ngân hàng hay tổ chức tài chính chỉ cần dựa vào điểm uy tín của khách hàng để quyết định xét duyệt hồ sơ vay cũng như hạn mức, lãi suất vay. 

Uy tín của khách hàng được do bằng điểm tín dụng, điểm tín dụng càng cao thì độ uy tín của khách hàng càng cao, khi đó khách hàng sẽ được vay nhiều hơn với mức lãi suất tốt hơn.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là cộng cụ hỗ trợ tài chính hữu ích

Thông thường, các khoản vay tín chấp sẽ có hạn mức giao động từ 10 - 500 triệu đồng và thời gian vay cũng linh động từ 6 - 60 tháng.

Vay tín chấp được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, ứng dụng nhiều công nghệ trong việc xác thực hồ sơ, đăng ký hồ sơ như quy trình eKYC hay công nghệ OCR giúp định danh khách hàng một cách chính xác và nhanh chóng. Khách hàng không cần phải ra trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục vay, chỉ cần thông qua các bước đăng ký hồ sơ trực tiếp và bạn đã có được khoản vay như mình mong muốn.

Tìm hiểu thêm: Vay tín chấp cá nhân – ưu và nhược điểm

2. Các loại lãi suất vay tín chấp cơ bản

Lãi suất vay tín chấp ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định vay của khách hàng. Lãi suất vay càng thấp thì càng thu hút khách hàng vay nhiều hơn. Các ngân hàng hay tổ chức tài chính hiện nay cho vay tín chấp sẽ căn cứ vào nghệ nghiệp, thu nhập, độ uy tín... để đưa ra quyết định duyệt hồ sơ.

Các loại lãi suất vay tín chấp cơ bản

Lãi suất cơ bản khi vay tín chấp

Có 2 loại lãi suất cơ bản khi thực hiện vay tín chấp là:

2.1 Lãi suất giảm dần

Đây là loại lãi suất được tính dựa trên số dư nợ của người vay. Với loại lãi suất này thì người vay có thể trả góp dựa trên từng thời kỳ đáo hạn. Cách thức tính lãi giảm dần này như sau:

Số tiền phải trả đáo hạn = số tiền vay / thời gian vay + số tiền vay * lãi suất cố định hàng tháng.

Ví dụ: Khách hàng đi vay ở ngân hàng 300 triệu. Thời gian vay là 24 tháng với mức lãi suất 12% / năm. Như vậy tháng 1, khách hàng phải trả 15,5 triệu, tháng 2 là 15,375 triệu…

Mức lãi này sẽ giảm dần khi các khoản vay gốc được trả.

2.2 Mức lãi suất cố định

Lãi suất cố định là loại lãi suất đã được ấn định ở mức cụ thể trong hợp đồng khi vay tín chấp. Khoản lại cố định này sẽ không có biến động nào của lãi suất thị trường mã sẽ dựa vào mức nợ gốc ban đầu. 

Mức lãi suất cố định

Lãi suất cố định là một trong những loại lãi cơ bản

Tóm lại 2 loại lãi suất này thì người vay vẫn phải trả mức lãi suất bằng nhau. Tuy nhiên hiện nay các ngân hàng hay tổ chức tài chính sẽ ưu tiên lựa chọn hình thức lãi suất giảm dần. Đây được xem là hình thức nhằm hạn chế những rủi ro trong việc quản lý thời gian thanh toán nợ của khách hàng.

Thông qua bài viết này, Vega Fintech mong rằng các bạn đọc sẽ chú ý hơn đến mức lãi suất khi vay tín chấp cũng như thời gian thanh toán nợ. Lựa chọn các gói vay tín chấp phù hợp để đảm bảo quyền lợi của bản thân, tránh tình trạng vay nợ xấu làm ảnh hưởng tới điểm tín dụng.