Thẻ phi vật lý là gì? Cách sử dụng thẻ phi vật lý an toàn, tiện lợi

29/08/2023

Thẻ phi vật lý là gì? Cách sử dụng thẻ phi vật lý an toàn, tiện lợi

Nội dung

Thẻ phi vật lý hay còn gọi là thẻ ngân hàng dạng ảo là một công cụ tài chính mới và hiện đại được nhiều người tin dùng, đặc biệt là hê hệ gen Z bởi sự tiện lợi và nhiều tính năng ưu việt.

1. Thẻ phi vật lý là gì?

Chắc hẳn bạn đã quen với những chiếc thẻ ngân hàng làm bằng nhựa, thế nhưng với công nghệ hiện đại như ngày nay, bạn sẽ không cần phải đem theo một chiếc thẻ nhựa hay tiền mặt làm gì cả, bởi ngay trên chính chiếc điện thoại của bạn đã có một chiếc thẻ ngân hàng, đó là thẻ phi vật lý - thẻ ngân hàng dạng ảo.

Thẻ phi vật lý là loại thẻ ngân hàng không hiện hữu bằng vật chất, không cầm nắm được. Thẻ được tồn tại trên ứng dụng của ngân hàng phát hành nhưng trên thẻ vẫn chứa đầy đủ các thông tin cần thiết giống thẻ vật lý thông thường như: tên chủ thẻ, số thẻ, loại thẻ, ngân hàng phát hành…

Thẻ phi vật lý là gì?

Thẻ phi vật lý là dạng thẻ ảo tích hợp trên app ngân hàng

Thẻ phi vật lý (phi tín dụng) có thể dùng để giao dịch qua internet, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác.

HIện nay, hầu hết các ngân hàng đã tích hợp thẻ phi vật lý ngay trên ứng dụng Ngân hàng điện tử - app của ngân hàng để khách hàng có thể sử dụng ngay khi mở tài khoản mà không cần phải đợi từ 7 đến 10 ngày để lấy thẻ như đối với thẻ vật lý.

Nói cách khác, thẻ phi tín dụng là phiên bản điện tử của thẻ vật lý mà bạn đang sử dụng, bao gồm 2 loại sau:

- Thẻ tín dụng (Debit card) phi vật lý

- Thẻ ghi nợ (Credit card) phi vật lý

Thẻ phi vật lý sẽ được phát hành kèm theo chứ không thay thế hoàn toàn thẻ vật lý vậy nên khi bạn đã có thẻ phi vật lý trên điện thoại, bạn vẫn có thể đăng ký nhận thẻ vật lý để sử dụng và chiếc thẻ vật lý sẽ có mọi thông tin như thẻ phi vật lý nhưng ở dạng hiện hữu.

2. Đặc điểm của thẻ phi vật lý

Với sự góp sức của công nghệ thì các sản phẩm điện tử cũng đã đi vào đời sống con người ở mọi lĩnh vực. Ngân hàng số, ngân hàng điện tử, thẻ điện tử ra đời giúp cho việc giao dịch tài chính hàng ngày thuận lợi, hạn chế chi tiêu bằng tiền mặt.

Thẻ vật lý hay phi vật lý đều giữ vai trò quan trọng trong việc thanh toán và quản lý và chi tiêu. Thẻ phi vật lý cũng có những đặc điểm về tính năng không kém cạnh gì so với thẻ ngân hàng thông thường như:

Có thể dùng để rút tiền, chuyển khoản hoặc thực hiện thanh toán khi mua hàng trực tiếp, mua hàng online.

Sử dụng thẻ phi vật lý không tốn phí quản lý, dễ dàng đổi mật khẩu thẻ online ngay trên điện thoại, dễ dàng quản lý thẻ, không sợ bị lộ thông tin, có nhiều lớp bảo mật.

Đặc điểm của thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý có toàn bộ tính năng như thẻ vật lý, thẻ nhựa thông thường

3. Các loại thẻ phi vật lý hiện nay

Hiện nay, các ngân hàng đã phát hành hai loại thẻ phi vật lý chính là:

- Thẻ tín dụng (Credit card)

- Thẻ ghi nợ (Debit card)

Cả hai loại thẻ này đều được đăng ký ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử, có tính năng và sử dụng như thẻ tín dụng và thẻ thi nợ thông thường, chỉ khác là khi rút tiền sẽ dùng mã QR trên ứng dụng.

Người dùng có thể thay đổi mã PIN, truy vấn lịch sử giao dịch, số dư hiện tại hoặc khóa thẻ, mở thẻ, liên kết với các ví điện tử… ngay trên app điện thoại.

4. Lợi ích khi sử dụng thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về sự tiện lợi và bảo mật. Những lợi ích của thẻ ảo có thể kể đến như sau:

- Người dùng được miễn phí hoàn toàn 100% khi mở thẻ và sử dụng.

- Có thể sử dụng thẻ ngay sau khi đăng ký Thẻ thành công, không phải đợi lâu như thẻ vật lý.

- Thẻ được tích hợp trong ứng dụng Smart Banking nên có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, không cần phải đem theo ví, đồ dùng cất trữ thẻ, không lo bị gãy hỏng thẻ.

- Độ an toàn và bảo mật cao hơn thẻ vật lý, không lo bị rơi, mất hay bị đánh cắp thông tin thẻ, không lo bị người khác đánh cắp tiền trong tài khoản khi làm rơi thẻ, rơi điện thoại.

Lợi ích khi sử dụng thẻ phi vật lý

Có nhiều lợi ích vượt trội gắn liền với thẻ ngân hàng phi vật lý

Điểm hạn chế lớn nhất là thẻ chưa thể thanh toán tại tất cả các máy POS đời cũ, tuy nhiên, các đơn vị POS đang triển khai nhiều sản phẩm thông minh như SmartPOS, SoftPOS để người dùng có thể sử dụng thẻ trên điện thoại.

5. Cách mở thẻ tín dụng phi vật lý nhanh chóng

Để mở thẻ tín dụng phi vật lý, bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để đăng ký mở thẻ hoặc mở online ngay trên điện thoại.

Cách mở thẻ tín dụng phi vật lý online bằng app ngân hàng

Đăng ký mở thẻ tín dụng phi vật lý online rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian của bạn, bạn chỉ cần làm theo các bước sau, áp dụng chung cho các ngân hàng (bắt đầu từ bước đăng ký dành cho những bạn chưa có tài khoản ngân hàng):

Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng điện tử (app ngân hàng) về điện thoại. Bạn đăng ký mở thẻ của ngân hàng nào thì tải ứng dụng của ngân hàng đó.

Bước 2: Nhập số điện thoại bạn đang sử dụng, hệ thống gửi mã OTP về, bạn nhập vào app để xác nhận.

Bước 3: Một số ngân hàng cho phép bạn tự chọn số tài khoản, bạn điền số tài khoản và tạo mật khẩu. Lưu ý: Không dùng ngày tháng năm sinh làm mật khẩu dễ bị đoán ra, mật khẩu phải chứa số và chữ, ít nhất một chữ in hoa và một ký tự đặc biệt.

Bước 4: Kích hoạt đăng nhập bằng sinh trắc học thông qua Touch ID, Face ID, vân tay, nhận diện khuôn mặt. Với một số ngân hàng, bước này có thể làm sau khi tạo tài khoản thành công.

Bước 5: Nhập thông tin cá nhân như họ tên, số thẻ CCCD / CMND / Hộ chiếu, chụp ảnh mặt trước và mặt sau của thẻ tải lên hệ thống và xác nhận bằng eKYC. Để vượt qua bước này nhanh chóng, bạn cần lưu ý: Ảnh chụp thẻ phải đầy đủ 4 góc, rõ nét, không bị chói sáng, không bị vật khác đè lên. Thẻ phải còn thời hạn. Khi xác minh bằng eKYC không được để xuất hiện nhiều khuôn mặt trong khung hình.

Bước 6: Khi bạn hoàn thành bước xác thực, hệ thống sẽ thông báo mở tài khoản thành công, lúc này bạn truy cập mục dịch vụ thẻ để đăng ký thẻ phi vật lý để dùng ngay.

Cách mở thẻ tín dụng phi vật lý trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng

Để mở thẻ trực tiếp, bạn đem CMND / CCCD / Hộ chiếu đến phòng giao dịch ngân hàng gần nhất, điền vào mẫu giấy đăng ký mở thẻ có sẵn tại ngân hàng, cung cấp đầy đủ thông tin yêu cầu để nhân viên ngân hàng nhập lên hệ thống, đăng ký mở thẻ cho bạn.

Cách mở thẻ tín dụng phi vật lý nhanh chóng

Nhiều ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng phi vật lý để nâng trải nghiệm khách hàng

Nếu cần dùng cả thẻ vật lý để sử dụng song song, bạn đăng ký kèm theo luôn, tuy nhiên, thẻ nhựa sẽ có sau từ 7 đến 10 ngày, bạn cần phải đến ngân hàng để lấy hoặc yêu cầu gửi về nhà (trả phí vận chuyển).

6. Cách sử dụng thẻ phi vật lý tối ưu, an toàn

Mặc dù thẻ phi vật lý có nhiều ưu điểm về bảo mật, nhưng cẩn thận không bao giờ thừa. Để đảm bảo cho việc sử dụng thẻ ảo được an toàn, bạn cần lưu ý không cung cấp thông tin thẻ cho người khác, không để lộ mật mã thẻ, mật khẩu điện thoại, không cung cấp mã OTP cho bất cứ ai.

Cách dùng thẻ ảo để rút tiền và thanh toán như sau:

Rút tiền tại cây ATM

Bước 1: Nhấn chọn số 9 trên màn hình máy ATM, sau đó nhấn vào biểu tượng mã QR Code

Bước 2: Truy cập vào ứng dụng ngân hàng điện tử trên điện thoại, chọn tính năng quét mã QR

Bước 3: Đưa camera điện thoại lên quét mã QR trên màn hình máy ATM.

Bước 4: Thông báo quét mã thành công, bạn chọn nguồn thẻ, số tiền muốn rút và xác nhận giao dịch.

Bước 5: Nhập mã PIN thẻ và nhận tiền từ máy.

Thanh toán bằng thẻ phi vật lý

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng ngân hàng điện tử trên điện thoại, chọn mục thanh toán bằng mã QR.

Bước 2: Nhân viên thu ngân tiến hành quét mã QR của bạn.

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động hiển thị số tiền tương ứng hóa đơn, bạn nhấn vào thanh toán thẻ thì tiền sẽ tự động trừ vào tài khoản của bạn khi thanh toán.

Thanh toán bằng thẻ phi vật lý

Thẻ phi vật lý an toàn và bảo mật nổi trội

7. Sử dụng thẻ phi vật lý có an toàn không?

Thẻ phi vật lý có ưu điểm nổi trội về độ an toàn và bảo mật. Nếu như khi dùng thẻ nhựa thông thường, bạn phải lo cất giữ thẻ, sợ lộ thông tin thẻ, khi đưa thẻ vào máy ATM cũng phải kiểm tra… thì với thẻ phi vật lý, bạn sẽ an toàn hơn nhờ có nhiều lớp bảo mật.

Ngay cả khi bạn làm mất điện thoại, không phải ai cũng có thể sử dụng thẻ của bạn. Kẻ gian muốn dùng thẻ của bạn phải trải qua ít nhất 3 lớp bảo mật gồm: Mật khẩu mở điện thoại, mật khẩu để truy cập vào app ngân hàng, mã PIN thanh toán.

Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng loại thẻ hiện đại này.

8. Thẻ phi vật lý có rút được tiền không?

Hiện nay, thẻ phi vật lý chưa được hỗ trợ để rút tiền tại máy ATM và POS, thế nhưng điều này không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của người dùng bởi ngay trên ứng dụng ngân hàng điện tử đã có tính năng rút tiền bằng mã QR, rút tiền không cần thẻ. Vậy nên tính năng này

không thực sự cần thiết.

Với những thông tin Vega Fintech cung cấp về thẻ phi vật lý, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ thẻ phi vật lý là gì và những tiện ích mà nó mang lại. Hãy tải app ngân hàng về máy và đăng ký thẻ phi vật lý để sử dụng nhé.