Số thẻ tín dụng là gì? Mẹo bảo mật số thẻ tín dụng an toàn

07/03/2023

Số thẻ tín dụng là gì? Mẹo bảo mật số thẻ tín dụng an toàn

Nội dung

Số thẻ tín dụng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu để lộ số thẻ tín dụng bạn có nguy cơ bị mất tiền, bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện các giao dịch không an toàn. Vậy số thẻ tín dụng là gì? Cách bảo mật thẻ tín dụng an toàn như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của sau đây để hiểu rõ.

1. Số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng là chuỗi số in dập nổi trên mặt trước thẻ. Mục đích của số thể là dùng để định danh và phân biệt mỗi chiếc thẻ. Chuỗi số thẻ tín dụng gồm 16 - 19 chữ số, được tạo theo một quy luật nhất định. Số thẻ tín dụng khác số tài khoản ngân hàng, mã PIN hay mã CVV/CVC.

Số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng là yếu tố quan trọng trong việc định danh và sử dụng thẻ

2. Cấu trúc và quy luật trong số thẻ tín dụng

Cấu trúc

Ở nước ta, mã số thẻ tín dụng gồm 16 chữ số, quy định mỗi chữ số hoặc chuỗi chữ số biểu thị thông tin khác nhau:

- Chữ số đầu tiên cho biết thông tin về ngân hàng phát hành thẻ.

- Cụm 3 chữ số tiếp thể hiện mã ID của ngân hàng.

- Cụm 9 chữ số kế tiếp là số tài khoản của chủ thẻ.

- Chữ số cuối cùng: số ngẫu nhiên được tính toán bằng thuật toán Luhn. Chữ số này dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ và gọi là checksum.

Với chữ số đầu tiên, các loại thẻ tín dụng được phát hành tại Việt Nam quy định về đơn vị phát hành như sau:

- Chữ số 1, 2: phát hành bởi các hãng hàng không.

- Chữ số 3: các hãng giải trí, lữ hành.

- Chữ số 4 -5: các tổ chức tài chính, ngân hàng.

- Chữ số 6: các ngân hàng, doanh nghiệp.

- Chữ số 7: công ty dầu khí.

- Chữ số 8: công ty viễn thông.

- Chữ số 9: thẻ tín dụng phát hành bởi Nhà nước.

Cấu trúc và quy luật trong số thẻ tín dụng

Cấu trúc số thẻ tín dụng hiện nay

Quy luật

Chữ số cuối cùng của dãy số thẻ tín dụng được dùng để checksum bằng thuật toán Luhn. Cách xác định được thực hiện như sau: Lấy ví dụ, có số thẻ là: 9605 1722 8932 7511

Bước 1: Viết các chữ số trong số thẻ ra. Giữ nguyên các số nằm ở hàng lẻ theo thứ tự từ phải sang trái

Bước 2: Lấy các số thứ tự nằm ở hàng chẵn nhân đôi chúng lên và thay thế bằng kết quả vừa nhân: Ta có: (18) 6 (0) 5 (2) 7 (4) 2 (16) 9 (6) 2 (14) 5 (2) 1.

Nếu các kết quả nhân đôi là số 2 chữ số, sẽ cộng tổng hai số lại, ví dụ: 9×2=18 -> 1+8= 9 và thay số đó vào vị trí tương ứng được dãy số mới như sau: (9) 6 (0) 5 (2) 7 (4) 2 (7) 9 (6) 2 (5) 5 (2) 1.

Bước 3: Cộng các chữ số trong dãy số mới tìm được. Nếu tổng chia hết cho 10, nghĩa số thẻ đó hợp lệ: 9 + 6 + 0 + 5 + 2 + 7 + 4 + 2 + 7 + 9 + 6 + 2 + 5 + 5 + 2 + 1 =72. “72” không chia hết cho 10 nên số thẻ này sẽ không hợp lệ.

3. Chức năng và vai trò của số thẻ tín dụng

Số thẻ tín dụng được coi như “họ và tên” của thẻ tín dụng. Nhờ vào chuỗi số này mà hệ thống có thể ghi nhận những thông tin liên quan tới chủ tài khoản cũng như chủ thẻ tín dụng trên toàn thế giới.

Bên cạnh những chức năng cơ bản như cung cấp thông tin, định danh chủ thẻ, mã số trên thẻ tín dụng còn có vai trò như sau:

Tra cứu số dư thẻ tín dụng: Muốn biết số dư khả dụng của thẻ tín dụng, chỉ cần liên lạc với ngân hàng đọc 4 chữ số cuối cùng trên thẻ tín dụng, thông tin cá nhân để nắm hạn mức của thẻ.

Chuyển tiền vào thẻ tín dụng: Sử dụng mã số trên thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch chuyển tiền vào thẻ.

Thực hiện thanh toán thay cho mã PIN: Ngoài dãy số ở mặt trước phía sau còn có 3 số được gọi là CSC (Card Security Code). Khi thanh toán online chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV/CVC là có thể thanh toán mà không cần đến mã PIN. Tính năng này vô cùng tiện lợi nhưng kèm theo đó là nguy cơ mất tiền trong thẻ nếu để lộ dãy số trên.

Chức năng và vai trò của số thẻ tín dụng

Chức năng và vai trò của số thẻ tín dụng

4. Các loại số khác trên thẻ tín dụng

Ngoài số thẻ tín dụng thì bạn cần quan tâm tới 3 chữ số ở mặt sau của thẻ tín dụng là mã số bảo mật thẻ CSC. Mã CSC là tên gọi chung của các mã CVC (mã xác minh thẻ Mastercard), CVV (mã xác minh thẻ Visa) và CID (mã xác minh thẻ American Express).

Mã CSC cần phải được bảo mật bởi nó đóng vai trò như lớp bảo vệ khi giao dịch, chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán online. Khi thanh toán online, bạn không cần nhập mã PIN mà chỉ cần điền thông tin thẻ kèm số CVV/CVC là hoàn tất thanh toán.

Các loại số khác trên thẻ tín dụng

Các số và ký tự khác được in trên thẻ tín dụng

5. Cách kiểm tra số thẻ tín dụng hợp lệ một cách nhanh chóng

Có nhiều cách để tra cứu số thẻ tín dụng. Bạn có thể áp dụng cách sau đây.

Bước 1: Đăng nhập vào trang web hoặc ứng dụng của ngân hàng.

Bước 2: Tại giao diện chính nhấn vào tài khoản.

Bước 3: Có các thông tin trong đó có số thẻ tín dụng.

Ngoài ra bạn có thể liên hệ đến bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra số thẻ tín dụng.

Cách kiểm tra số thẻ tín dụng hợp lệ một cách nhanh chóng

Số thẻ tín dụng của bạn có hợp lệ?

6. Bí quyết giữ bảo mật số thẻ tín dụng mà bạn nên biết

Khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần biết cách bảo mật số thẻ tín dụng, tránh rủi ro trong giao dịch tài chính:

Làm mờ hoặc xóa số CVV/CVC ở trên thẻ: Khi nhận thẻ tín dụng, hãy ghi nhớ cụm 3 chữ số này và xóa số CVV/CVC trên mặt sau của thẻ. Khi che đi hoặc làm mờ số CVV/CVC bạn sẽ hạn chế rủi ro lộ số bảo mật khi thanh toán tại quầy hay làm rơi/mất thẻ.

Đăng ký dịch vụ SMS Banking, Smart OTP: Những dịch vụ này sẽ giúp bạn kiểm soát các giao dịch phát sinh từ thẻ, giúp nhận biết các giao dịch bất thường không phải do chủ thẻ sử dụng. Khi phát hiện thông báo giao dịch bất thường hãy nhanh chóng thông báo với ngân hàng để khóa thẻ.

Luôn kiểm tra kỹ trang web thanh toán trực tuyến và đảm bảo các trang mua hàng là các trang uy tín, chính thức. Cách kiểm tra kỹ trang web thanh toán trực tuyến khá đơn giản bạn hãy dựa vào các ký tự của miền, chế độ bảo mật (https://)... Kiểm tra kỹ sẽ tránh nhập thông tin thẻ vào các trang web lừa đảo dẫn tới nguy cơ lộ mã số thẻ tín dụng.

Ký vào mặt sau thẻ: Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, nhân viên sẽ đối chiếu chữ ký trên mặt sau thẻ với chữ ký trên hóa đơn. Hai chữ ký này phải tương đương thì giao dịch mới thực hiện được.

Số thẻ tín dụng là “mã số định danh” cho tấm thẻ, do đó trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng cần lưu ý ghi nhớ mã số thẻ nhằm đảm bảo an toàn trong các giao dịch với thẻ tín dụng. Mong rằng những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!