Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản, an toàn

28/07/2023

Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư khả dụng đơn giản, an toàn

Nội dung

Khi thực hiện các giao dịch rút, chuyển, nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng thì bạn sẽ nhận được thông báo biến động số dư. Vì thế có thể hiểu, số dư khả dụng là số tiền trong tài khoản có thể dùng để thực hiện giao dịch. Hiểu rõ về số dư khả dụng sẽ giúp bạn tránh lầm lẫn và tính toán sai khi sử dụng tiền trong tài khoản.

1. Số dư khả dụng là gì?

Số dư khả dụng là gì?

Tìm hiểu về khái niệm số dư khả dụng

Số dư khả dụng là gì? Số dư khả dụng là số tiền mà khách hàng được phép rút, sử dụng trong tài khoản tiền gửi. Số dư khả dụng theo quy định của hầu hết các ngân hàng thường thấp hơn số dư thực. Các ngân hàng sẽ căn cứ vào số dư này để xác định số dư thấu chi và chi phí phạt khi khách hàng vượt quá số dư khả dụng cho phép.

Số dư khả dụng được tính bằng cách trừ các khoản tiền đã được cấp phát hoặc chi tiêu từ số dư tổng thể của tài khoản hoặc khoản tài chính. Nếu số tiền mà bạn đã chi tiêu hoặc đã rút vượt quá số dư khả dụng, bạn có thể gặp phải các phí phạt hoặc không được thực hiện giao dịch.

Ví dụ nếu số dư hiện có trong tài khoản là 40 triệu đồng thì số dư khả dụng sẽ thấp hơn 40 triệu đồng. Sự chênh lệch giữa số dư khả dụng và số dư thực tùy theo cách tính của mỗi ngân hàng.

Số dư khả dụng thường được theo dõi và hiển thị trong các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử và các hình thức tài chính khác. Bạn nên theo dõi số dư khả dụng của mình để đảm bảo không vượt quá giới hạn và tránh gặp các rủi ro tài chính.

2. Số dư thực là gì?

Số dư thực là gì?

Số dư thực và những khái niệm liên quan

Số dư thực (hay còn gọi là số dư hiện có) là số tiền thực tế hiện có trong tài khoản hoặc trong một khoản tài chính cụ thể. Đây là số tiền mà bạn có sẵn để sử dụng hoặc rút ra mà không tính đến các giao dịch chưa được xác nhận, các khoản tiền đang chờ xử lý hoặc các khoản tiền bị giới hạn, phong tỏa.

Số dư thực được tính bằng cách trừ các khoản tiền chưa được xác nhận, bao gồm các giao dịch chưa được hoàn tất, tiền gửi chờ xử lý, khoản tiền đang bị giới hạn và các khoản tiền chưa được khảo sát hoặc thanh toán từ số dư tổng thể của tài khoản hoặc khoản tài chính.

Số dư thực có vai trò quan trọng để đảm bảo bạn biết chính xác số tiền mà bạn có sẵn để sử dụng và tránh việc chi tiêu vượt quá khả năng tài chính của mình. Nó cũng giúp bạn theo dõi và quản lý tình hình tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp.

3. Phân biệt số dư khả dụng và số dư thực

Phân biệt số dư khả dụng và số dư thực

Điểm khác biệt giữa số dư khả dụng và số dư thật

Theo quy định của ngân hàng, số dư khả dụng thường sẽ thấp hơn số dư thực tế. Nếu khách hàng sử dụng quá số dư khả dụng thì ngân hàng sẽ xác định số dư thấu chi và tính phí phạt tương ứng.

Số dư khả dụng được cập nhật ngay sau khi khách hàng giao dịch thanh toán và việc sử dụng nguồn tiền sẽ phụ thuộc vào con số này.

Sự khác nhau rõ giữa số dư tài khoản và số dư khả dụng là:

- Số dư hiện tại được hệ thống cập nhật một lần trong ngày, nên khi kiểm tra, hai số dư thường sẽ có sự chênh lệch.

- Số dư khả dụng được cập nhật ngay sau khi thực hiện giao dịch, việc rút, chuyển tiền phụ thuộc theo số tiền này.

4. Ý nghĩa của số dư khả dụng

Ý nghĩa của số dư khả dụng

Những ý nghĩa quan trọng của số dư khả dụng

Số dư khả dụng là số tiền bạn hoàn toàn sở hữu và thuộc về bạn. Với số dư tài khoản bạn có thể thực hiện bất cứ giao dịch nào như: Nạp tiền, chuyển, rút tiền, thanh toán các hóa đơn có giá trị bằng hoặc ít hơn số dư khả dụng.

Ý nghĩa quan trọng của số dư khả dụng trong tài chính cá nhân và kinh doanh:

Quản lý chi tiêu: Số dư khả dụng giúp bạn biết được mức độ tiền mà bạn có thể chi tiêu mà không ảnh hưởng đến khả năng thanh toán các khoản nợ và các chi phí khác. Nếu số dư khả dụng là dương, bạn có thể an tâm sử dụng tiền mà không gây rủi ro tài chính. Nếu số dư khả dụng là âm, bạn nên hạn chế chi tiêu để tránh việc nợ nần tăng lên.

Thực hiện các giao dịch tài chính: Số dư khả dụng quyết định khả năng thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến và rút tiền mặt. Nếu số dư khả dụng không đủ, bạn có thể bị từ chối hoặc gặp phải các phí phạt và hạn chế.

Quản lý tài chính: Số dư khả dụng là một chỉ số quan trọng để bạn đánh giá và quản lý tình hình tài chính cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nó giúp bạn biết được mức độ tài chính của mình, đánh giá khả năng tiết kiệm, đầu tư và quyết định chi tiêu.

Đảm bảo an toàn tài chính: Số dư khả dụng cũng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tài chính. Nếu bạn giữ số dư khả dụng đủ lớn, bạn có thể đối phó với những tình huống khẩn cấp hoặc chi tiêu bất ngờ.

5. Cách tính số dư khả dụng

Cách tính số dư khả dụng

Cách tính số dư khả dụng nhanh chóng và chính xác

Bạn có thể tính toán số dư khả dụng dựa trên công thức:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) - Số dư tối thiểu duy trì tài khoản (nếu có) - Số tiền bị phong tỏa (nếu có)

Trong đó:

Số dư thực tế: Là tất cả số tiền có trong tài khoản

Hạn mức thấu chi: Một số tài khoản đặc biệt được ngân hàng cấp thêm hạn mức thấu chi để sử dụng cho việc giao dịch ngoài số tiền mà khách hàng đang có. Trong trường hợp số tiền khách hàng có trong tài khoản không đủ để giao dịch, ngân hàng sẽ trích thêm hạn mức thấu chi và thu lãi theo quy định trên số tiền thấu chi đã dùng.

Số dư tối thiểu duy trì tài khoản: Là số tiền tối thiểu phải luôn để trong tài khoản nhằm duy trì hoạt động của tài khoản. Hiện nay, các ngân hàng đều yêu cầu duy trì số dư tối thiểu là 100.000 đồng. Tuy nhiên cũng một số ngân hàng không yêu cầu duy trì số dư này.

Số tiền bị phong tỏa: Là số tiền thuộc sở hữu của khách hàng nhưng bị ngân hàng phong tỏa, giữ lại trong tài khoản dựa trên yêu cầu khách hàng hoặc bằng văn bản của cấp có thẩm quyền trong một số trường hợp. Tùy vào đề nghị của khách hàng mà ngân hàng sẽ phong tỏa một phần hay toàn bộ số tiền.

6. Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng, an toàn

Kiểm tra số dư khả dụng bằng ngân hàng số

Kiểm tra số dư khả dụng bằng ngân hàng số

Cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng, an toàn

Đây là hình thức đơn giản, tối ưu và tiện lợi nhất. Chỉ với thiết bị kết nối internet, chủ tài khoản có thể truy cập mobile banking hoặc internet banking để biết thông tin số dư khả dụng.

Các bước kiểm tra thông tin số dư khả dụng qua mobile banking, internet banking như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản mobile banking, internet banking.

Bước 2: Vào mục tài khoản, màn hình hiển thị thông tin tài khoản, gồm cả số dư khả dụng.

Kiểm tra số dư khả dụng tại quầy giao dịch

Bạn có thể đem CMND/CCCD ra chi nhánh của ngân hàng mình mở tài khoản để yêu cầu cung cấp thông tin số dư khả dụng. Ngân hàng đối chiếu và xác minh thông tin trên CMND/CCCD, chữ ký trên đơn yêu cầu với cơ sở dữ liệu hiện có tại ngân hàng khớp đúng sẽ kiểm tra và cung cấp thông tin số dư khả dụng.

Kiểm tra số dư khả dụng tại quầy giao dịch là cách truyền thống nhưng cũng tốn nhiều thời gian cho cả khách hàng và ngân hàng vì phải đến quầy giao dịch mới được hỗ trợ.

Kiểm tra số dư khả dụng tại cây ATM

Khách hàng có thể đến bất kỳ cây ATM nào để truy vấn thông tin tài khoản bằng thẻ ATM/thẻ thanh toán của tài khoản đó. Để truy vấn số dư khả dụng, chủ tài khoản có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy cho thẻ vào cây ATM

Bước 2: Nhập thông tin mật khẩu thẻ

Bước 3: Chọn mục “truy vấn thông tin tài khoản”

Sau khi hoàn thành các bước trên, màn hình ATM hiển thị thông tin số dư khả dụng trong tài khoản.

Cách này giúp khách hàng rút ngắn thời gian đợi được xử lý giao dịch so với kiểm tra tại quầy nhưng khách hàng vẫn phải mất thời gian đi đến các điểm ATM để truy vấn.

Kiểm tra số dư khả dụng bằng hình thức SMS Banking

Với SMS Banking, chỉ cần điện thoại di động, bạn có thể truy vấn thông tin số dư khả dụng ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào với điều kiện số điện thoại đã đăng ký dịch vụ SMS Banking.

Soạn tin nhắn theo cú pháp và gửi đến tổng đài theo hướng dẫn của ngân hàng. Nhận được tin nhắn yêu cầu, ngân hàng sẽ phản hồi SMS thông báo số dư khả dụng.

Hình thức kiểm tra thông tin số dư tài khoản qua SMS Banking sẽ khiến khách hàng tốn chi phí SMS cho mỗi lượt tin nhắn.

Kiểm tra số dư khả dụng trên biên lai khi rút tiền mặt

Bạn có thể kiểm tra số tiền dư khả dụng trong tài khoản qua biên lai rút tiền tại cây ATM. Trong quá trình thực hiện giao dịch rút tiền tại cây ATM, nếu chọn mục in biên lai bạn sẽ nhận được một tờ biên lai khi nhận tiền mặt. Trên tờ biên lai sẽ có đầy đủ các thông tin giao dịch gồm số dư dụng.

Hy vọng nội dung chia sẻ đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về số dư khả dụng, cách phân biệt số dư khả dụng và số dư thực tế. Qua đó, hiểu rõ hơn các quy định của ngân hàng về số dư khả dụng để quản lý chi tiêu hợp lý. Vega Fintech chúc bạn thành công!