Rút tiền mặt thẻ tín dụng: Có nên hay không?

28/04/2022

Rút tiền mặt thẻ tín dụng: Có nên hay không?

Nội dung

Trong những lúc đang cần tiền gấp thì chắc hẳn ai cũng từng cân nhắc tới việc rút tiền mặt thẻ tín dụng. Tuy nhiên, phí rút tiền thẻ tín dụng không hề rẻ và tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có. Vậy nên, nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc thẻ tín dụng thì hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu về dịch vụ này và những giải pháp hữu hiệu nhé.

1. Rút tiền mặt thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là việc bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền tại các cây ATM thay vì sử dụng thẻ ghi nợ. Với số tiền bạn rút từ thẻ của mình thì sẽ được tính là dư nợ tín dụng chứ không phải giao dịch rút tiền từ tài khoản thanh toán hay tài khoản tiết kiệm.

2. Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng?

Dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng được đánh giá là giải pháp cuối cùng nếu bạn đang cần tiền gấp. Và tất nhiên, phương pháp nào thì cũng có mặt tốt và hạn chế, cách rút tiền thẻ tín dụng cũng vậy, cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm ngay nhé.

Ưu điểm

- Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có thể thực hiện được ở mọi nơi, mọi thời điểm, nhanh chóng và đơn giản khi có thẻ và cây ATM. Bên cạnh đó, có một vài đơn vị uy tín tại Việt Nam có cung cấp dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng tận nơi, bạn chỉ cần thực hiện thao tác online, sẽ có người mang tiền tới tận nhà cho bạn.

- Dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt không cần thủ tục, giấy tờ rườm rà.

Có nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng?

Rút tiền mặt thẻ tín dụng online nhanh chóng

Nhược điểm

- Phí rút tiền mặt thẻ tín dụng khá cao, lên tới 4% cho mỗi giao dịch. Có một số ngân hàng còn quy định phí rút tiền thẻ tín dụng trả góp tối thiểu, như vậy nếu bạn rút tiền không quá nhiều thì phí mà bạn trả có khi sẽ lớn hơn 4%.

- Lãi suất của cách rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cao hơn so với các thẻ khác, thường sẽ tính từ 20 - 40% và áp dụng ngay từ thời điểm bạn rút tiền. Một số ngân hàng có thời gian tính lãi vào các khung giờ cố định trong ngày nên nếu rút tiền mặt mà bạn đáo hạn tín dụng trước khoảng thời gian này thì sẽ không bị trừ tiền lãi.

- Chỉ rút được 30 - 70% hạn mức trong thẻ tín dụng, do đó bạn nên tính toán xem số tiền rút từ thẻ có đủ chi trả cho tình huống mà bạn gặp phải không.

- Dễ mất khả năng thanh toán vì mức lãi và phí rút tiền mặt thẻ tín dụng cao nên dù rút ít nhưng dư nợ tín dụng cũng sẽ tăng lên theo cấp số, nếu không nhanh chóng hoàn lại thì chắc chắn số dư nợ này sẽ vượt quá khả năng thanh toán của bạn. Đặc biệt, nhiều người chưa tìm hiểu kỹ đã rút tiền, đến lúc khóa thẻ lại nghĩ rằng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng lừa đảo.

Như vậy, với những nhược điểm này thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cách rút tiền thẻ tín dụng nếu không thực sự cần thiết.

rút tiền thẻ tín dụng trả góp

Hạn chế khi rút tiền thẻ tín dụng trả góp

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/diem-tin-dung

3. Cách tính lãi khi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Nếu bạn vẫn muốn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì nên tìm hiểu về cách tính lãi khi rút tiền mặt thẻ tín dụng để mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát nhé.

Giả sử bạn rút tiền thẻ tín dụng Hà Nội của ngân hàng X hạn mức 25 triệu, lãi suất 30%/năm. Với số tiền 10 triệu rút tại ATM thì bạn sẽ tính lãi theo các bước sau:

- Phí rút tiền mặt = 10.000.000 x 4% = 400.000 (đồng)

- Tiền lãi trong 1 ngày khi rút tiền mặt = [(10.000.000 + 400.000) x 30% ] / 365 = 8.548 (đồng)

Như vậy nếu bạn rút tiền ngày 1 tháng 4 và trả sau 14 ngày thì vào 14/4 bạn sẽ phải nộp số tiền là 10.000.000 + 400.000 + 8548 x 14 = 10.519.672 (đồng).

4. Cách thay thế việc rút tiền thẻ tín dụng

Nhiều người thắc mắc rằng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng có an toàn không vì với đặc điểm của loại thẻ này thì rất có thể người dùng sẽ bị lộ thông tin và có những rủi ro không đáng có. Nhưng nếu không cho phép sử dụng tính năng rút tiền mặt thì chúng ta sẽ thay thế bằng phương pháp nào khi mà nước ta tỉ lệ thanh toán qua thẻ và chuyển khoản không nhiều?

Dưới đây sẽ là một vài giải pháp mà Vega Fintech đề xuất cho bạn:

- Sử dụng quỹ dự phòng: Bạn nên tạo 1 quỹ dự phòng hàng tháng, quỹ này không cần quá nhiều tiền nhưng tiết kiệm lâu dài thì bạn cũng có 1 khoản kha khá dùng trong những tình huống phát sinh.

Cách thay thế việc rút tiền thẻ tín dụng

Giải pháp khi không rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là gì?

- Tận dụng tính năng mua trước trả sau để hạn chế rút tiền thẻ tín dụng những lúc cần thiết. Với thói quen mua hàng quẹt thẻ như siêu thị, mua hàng trực tuyến,... thì bạn sẽ giữ được 1 khoản tiền mặt trong người sử dụng cho những giao dịch không chấp nhận thanh toán thẻ. Lưu ý rằng dùng tiền trong thẻ thì nhớ đáo hạn tín dụng hàng tháng để không bị tính phí nhé.

- Tận dụng chương trình mua hàng trả góp: Thường với các giao dịch trả góp qua thẻ tín dụng sẽ có mức lãi là 0%.

- Rút tiền gửi trước kỳ hạn: Thường khi rút trước kỳ hạn thì mức lãi sẽ không cao nhưng một vài trường hợp thì cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hơn so với việc trả lãi khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

- Vay thấu chi cho phép bạn tiêu một khoản nhất định khi số dư tài khoản bằng 0, nó sẽ phụ thuộc vào lương và độ uy tín của bạn.

- Vay tiêu dùng cá nhân: Hình thức này không yêu cầu thế chấp tài sản nhưng vẫn có hạn mức, kỳ hạn, ngân hàng sẽ đánh giá và thẩm định hồ sơ của bạn để đảm bảo người vay có khả năng trả.

5. Lưu ý khi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Lưu ý khi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Rút tiền thẻ tín dụng có vi phạm không?

Khi sử dụng dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng để an toàn thì người dùng cần chú ý những vấn đề sau:

- Hạn mức rút tiền, mức phí rút tiền, lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng là bao nhiêu.

- Rút tiền mặt thẻ tín dụng ở cây ATM cần có mã pin, khi nhập cần che tay để đảm bảo không lộ thông tin.

- Rút tiền từ thẻ tín dụng tại tiệm vàng để giảm lãi và nhiều người đã trở thành nạn nhân của dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng lừa đảo, vậy nên bạn chỉ nên rút tại ATM và các công ty tài chính uy tín.

Với những thông tin chia sẻ về rút tiền thẻ tín dụng phía trên, Vega Fintech hy vọng rằng bạn đọc sẽ hiểu hơn về hình thức này. Thẻ tín dụng nên dùng để thanh toán và chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nếu không thực sự cần thiết.

Xem thêm ngay: Rủi ro tín dụng là gì? Các chỉ tiêu đánh giá rủi ro tín dụng