Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ nhanh chóng, an toàn

13/09/2023

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ nhanh chóng, an toàn

Nội dung

Việc đăng ký SIM chính chủ hay còn gọi là thuê bao chính chủ hiện nay là điều bắt buộc nhằm giúp các nhà mạng quản lý khách hàng, hạn chế tình trạng SIM rác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về thủ tục đăng ký SIM cũng như cách đăng ký SIM chính chủ. Bài viết của Vega Fintech sẽ giúp bạn giải đáp.

1. Thủ tục và điều kiện đăng ký SIM chính chủ

Để tiến hành đăng ký SIM chính chủ, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Thẻ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (còn thời hạn)

- Ảnh chân dung của bạn

- SIM điện thoại cần đăng ký

Thủ tục và điều kiện đăng ký SIM chính chủ

Đủ 14 tuổi trở lên có thể đăng ký SIM chính chủ

Để có thể sở hữu một thuê bao điện thoại chính chủ, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là người Việt Nam, có đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ.

- Từ đủ 14 tuổi trở lên.

Mỗi người được đăng ký mấy SIM chính chủ? Đây là thắc mắc của nhiều người bởi đôi khi bạn sẽ cần nhiều số điện thoại cho nhiều mục đích khác nhau. Mỗi nhà mạng có quy định khác nhau về việc sở hữu số lượng SIM, thuê bao đối với một cá nhân:

Nhà mạng

Thuê bao trả trước

Thuê bao trả sau

Viettel

SIM di động, Dcom trả trước: Tối đa được đăng ký 3 SIM chính chủ

SIM di động, Dcom trả sau: Mỗi người đăng ký tối đa 10 SIM chính chủ

MobiFone

Không giới hạn số lượng. Nếu khách hàng đăng ký dưới 3 thuê bao thì cần ký xác nhận thông tin thuê bao, trên 4 thuê bao phải ký hợp đồng thuê bao (cho cá nhân hoặc doanh nghiệp) và có danh sách các số kèm theo

Tối đa 5 thuê bao

Vinaphone

Tối đa 3 thuê bao

Không giới hạn số lượng

Vietnamobile

Không giới hạn số lượng, khách đăng ký dưới 3 thuê bao cần ký xác nhận thông tin thuê bao, đăng ký trên 4 thuê bao phải ký hợp đồng thuê bao kèm danh sách các số cụ thể.

Tối đa 2 thuê bao chính chủ

Thủ tục đăng ký sim chính chủ rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp CMND/CCCD kèm theo thông tin cá nhân chuẩn để nhà mạng kiểm tra, kèm với ảnh chân dung của bạn để gửi lên hệ thống là hoàn thành.

Thủ tục đăng ký sim chính chủ rất đơn giản

Nhiều lợi ích khi đăng ký thông tin chuẩn cho SIM

Việc sử dụng sim chính chủ đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng bởi bạn sẽ dễ dàng làm lại sim nếu bị mất, tránh bị tranh chấp nếu đó là sim số đẹp và dễ dàng đăng ký sử dụng các dịch vụ công, liên kết với các ngân hàng, ví điện tử…

Việc đăng ký sim chính chủ là bắt buộc, thế nhưng khi đã đăng ký sim chính chủ, người sở hữu và sử dụng nợ cước trong thời gian dài hoặc vi phạm các quy định về sử dụng như phát tán tin nhắn rác… thì sẽ bị nhà mạng thu hồi sim.

2. Đăng ký SIM chính chủ có mất phí không?

Để hỗ trợ và khuyến khích người dân đăng ký thuê bao chính chủ, xác thực tài khoản, tránh các trường hợp mạo danh với mục đích xấu thì các nhà mạng đều miễn phí 100% cước phí khi đăng ký SIM chính chủ bất kể đăng ký tại cửa hàng, phòng giao dịch hoặc làm online trên ứng dụng của nhà mạng.

Bạn sẽ chỉ mất phí khi làm sim chính chủ trong các trường hợp sau:

Khi sim đang đứng tên của người khác sở hữu, bạn phải thực hiện chuyển quyền sở hữu, cước phí chuyển chủ quyền thuê bao trả trước là 25.000 VNĐ/giao dịch và là 50.000 VNĐ/giao dịch đối với thuê bao trả sau.

Trường hợp sim mất, hỏng thì bạn cần làm thủ tục cấp đổi lại sim mất phí 35.000 VNĐ.

Đăng ký SIM chính chủ có mất phí không?

Việc đăng ký thông tin chính chủ cho SIM hoàn toàn miễn phí

Thời gian làm thủ tục đăng ký sim chính chủ không kéo dài, chỉ từ 10 đến 15 phút cho việc nhập thông tin lên hệ thống. Để việc đăng ký sim chính chủ được thuận lợi và nhanh chóng, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các thông tin và giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục.

3. Cách đăng ký SIM chính chủ Viettel, Vietnamobile, VinaPhone, MobiFone

Cách đăng ký SIM chính chủ

Hướng dẫn đăng ký SIM chính chủ các mạng tại Việt Nam

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ Viettel

Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại điểm giao dịch của nhà mạng Viettel

Khi bạn có nhu cầu đăng ký SIM chính chủ Viettel thì có thể mang CMND/CCCD đến địa điểm giao dịch Viettel gần nhất, giao dịch viên sẽ hỗ trợ bạn đăng ký thông tin SIM chính chủ lên hệ thống.

Cách 2: Tự đăng ký sim chính chủ online qua app MyViettel

Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng My Viettel trên điện thoại > Nhập Số di động của bạn > Chọn “Gửi mã OTP” sau đó > Nhập mã OTP để xác nhận.

Bước 2: Nhấn vào tên tài khoản để truy cập mục thông tin cá nhân.

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ Viettel

Bước 3: Chọn “Cập nhật tài khoản” sau đó tải ảnh mặt trước và mặt sau CMND/CCCD và ảnh chân dung của bạn > chọn “Tiếp tục”

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin và chọn vào Ký xác nhận > Ứng dụng sẽ chuyển trang ký tên.

Bước 5: Bạn ký tên và tick vào ô “Tôi cam kết thông tin đã khai là đúng” > Chọn “Tiếp tục” để hoàn tất đăng ký SIM chính chủ trên My Viettel và đợi thông báo xác nhận từ nhà mạng.

Xem thêm: Chấm điểm sim Viettel - Mục đích và cách chấm điểm tín dụng sim Viettel

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ VinaPhone

Bạn muốn đăng ký SIM chính chủ VinaPhone thì chỉ có thể đến các địa điểm giao dịch VinaPhone trên toàn quốc hoặc chọn nơi giao dịch gần nhất để tiến hành đăng ký hoặc đăng ký online trên ứng dụng My VNPT như sau:

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ VinaPhone

Bước 1: Bạn cần tải ứng dụng My VNPT về điện thoại và đăng ký, hệ thống sẽ tự nhận diện thuê bao hoặc bạn đăng nhập bằng mã OTP.

Bước 2: Chọn mục “Thông tin thuê bao” > Chọn “Cập nhật lại” nếu thấy hiển thị.

Bước 3: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của bạn, bạn nhập OTP để xác thực sau đó chọn giấy tờ tùy thân để xác thực tài khoản.

Bước 4: Nhấn “Tiếp tục” > Sau đó chụp ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/ CCCD và chụp ảnh chân dung của bạn > Bấm “Xác nhận”

Bước 5: Ký tên và kiểm tra lại thông tin của mình sau đó bấm “Xác nhận” và chọn “Cập nhật” là đã hoàn tất.

Ký tên và kiểm tra lại thông tin

Bạn cũng có thể đăng ký hoặc thay đổi thông tin chính chủ VinaPhone online trên web tại đường link https://my.vnpt.com.vn/ >>> Đăng nhập vào tài khoản và chọn mục “Thông tin thuê bao” để cập nhật.

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ MobiFone

Cách 1: Đăng ký trực tiếp tại điểm giao dịch MobiFone, đem theo giấy tờ tùy thân để làm thủ tục.

Cách 2: Đăng ký online qua đường link cập nhật thông tin thuê bao của nhà mạng: https://tttb.mobifone.vn/thay-doi-tttb/

Sau khi nhập số điện thoại cần đăng ký, hệ thống gửi mã OTP về và bạn nhập OTP lên website , nhấn vào “Tiếp tục”. Sau đó, bạn nhập toàn bộ thông tin theo hệ thống yêu cầu, bao gồm thông tin cá nhân, ảnh chụp mặt trước và mặt sau của thẻ CCCD/CMND, ảnh chân dung, ký tên điện tử và cam kết các thông tin đã khai là chính xác rồi nhấn chọn “Gửi thông tin”. Nhà mạng sẽ tiếp nhận thông tin, kiểm tra và cập nhật lại cho bạn trong vòng 2 ngày

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ MobiFone

Cách 3: Đăng ký thông tin thuê bao qua ứng dụng My Mobifone: Bạn tải ứng dụng về điện thoại, đăng ký tài khoản, sau đó đăng nhập. Nếu tại phần tài khoản, thông tin không đúng với bạn thì chọn mục “Hồ sơ cá nhân” và chọn tiếp “Đăng ký thông tin”. Bạn cần điền đầy đủ thông tin được yêu cầu rồi đợi phê duyệt, nhà mạng sẽ cập nhật phản hồi qua tin nhắn SMS.

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ Vietnamobile

Bạn có thể thực hiện cách đăng ký thông tin thuê bao chính chủ mạng Vietnamobile tại các địa điểm giao dịch trực tiếp hoặc đăng ký online qua trang web chính của nhà mạng tại đường link: https://www.vietnamobile.com.vn

Sau đó chọn tab “Hỗ trợ” > “Cập nhật thông tin thuê bao”, nhập số điện thoại cần đăng ký, nhấn “Gửi mã bí mật” rồi điền các thông tin hệ thống yêu cầu để cập nhật thông tin SIM chính chủ.

Hướng dẫn cách đăng ký SIM chính chủ Vietnamobile

Tải app My Vietnamobile để đăng ký SIM chính chủ

Bước 1: Truy cập vào trang web chính của Vietnamobile tại đường link: http://vietnamobile.com.vn/tracuutttb

Bước 2: Nhập số điện thoại của bạn vào ô “Số thuê bao” > nhấn “Gửi mã bí mật”

Bước 3: Nhập mã bí mật > nhấn Kiểm tra mã.

Bước 4: Cập nhật thông tin hệ thống yêu cầu. Nếu thông báo “Error” thì bạn không cần đăng ký thông tin nữa. Nếu không hiện “Error” thì bạn cập nhật thông tin thuê bao theo mẫu có sẵn bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, ngày cấp, nơi cấp, quê quán, ảnh CMND hoặc CCCD, ảnh chân dung của bạn và cập nhật thông tin thuê bao theo mẫu có sẵn.

Bước 5: Xác nhận thông tin để hoàn tất bước đăng ký.

Nếu thuê bao của bạn chưa được chuẩn hóa thông tin, hãy tham khảo cách đăng ký thông tin chính chủ cho SIM được Vega Fintech liệt kê ở trên nhé. Chúc các bạn thành công!