SIM chính chủ là gì? Cách kiểm tra xem SIM đã chính chủ hay chưa

13/09/2023

SIM chính chủ là gì? Cách kiểm tra xem SIM đã chính chủ hay chưa

Nội dung

Hiện nay, việc đăng ký SIM chính chủ hay còn gọi là thuê bao chính chủ là bắt buộc đối với mọi nhà mạng. Khách hàng không đăng ký thông tin chính chủ gắn với số điện thoại đang sử dụng sẽ bị khóa SIM và thu hồi. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa rõ SIM của mình có chính chủ không, thông tin SIM có chính xác không hãy kiểm tra bằng những cách sau đây nhé.

1. SIM chính chủ là gì?

SIM chính chủ là SIM đăng ký thuê bao di động trên hệ thống chỉ thuộc về duy nhất một người dùng. Các nhà mạng di động xác định SIM chính chủ dựa trên thông tin trên chứng minh thư của chủ SIM đã đăng ký lên hệ thống.

Hiện nay, khi mua SIM mới, người mua cần phải đem theo CMND/CCCD để làm thủ tục đăng ký SIM chính chủ kèm theo.

SIM chính chủ là gì?

Mọi người dùng đều phải đăng ký thông tin chính chủ cho SIM

Việc đăng ký thuê bao SIM chính chủ là điều bắt buộc của Chính Phủ nhằm xác thực thông tin thuê bao, loại trừ tình trạng SIM rác, đồng thời tạo tiền đề cho việc dùng số điện thoại cùng các mã định danh để đăng ký các dịch vụ quan trọng.

Theo Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), các doanh nghiệp viễn thông di động cần phải triển khai các biện pháp kết nối, cung cấp dữ liệu, đối soát thông tin trong cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

đăng ký thuê bao SIM chính chủ

Nhà mạng yêu cầu đăng ký chuẩn hóa thông tin thuê bao

2. Tại sao nên đăng ký SIM chính chủ?

Đăng ký thuê bao chính chủ là việc làm cần thiết mà người dùng điện thoại cần lưu ý để yên tâm sử dụng các dịch vụ của nhà mạng cũng như dễ dàng khôi phục lại khi SIM bị mất, hỏng.

Việc đăng ký thuê bao chính chủ bắt buộc cũng giúp các nhà mạng quản lý SIM tốt hơn, hạn chế tình trạng SIM rác.

Chủ thuê bao có thể dễ dàng làm lại hoặc khóa SIM khi bị mất điện thoại dẫn đến mất SIM.

Chủ thuê bao có thể nhận được đầy đủ các chính sách ưu đãi và chăm sóc khách hàng từ nhà mạng.

Loại bỏ nguy cơ bị tranh chấp số điện thoại đẹp vốn có giá trị cao.

Khi đăng ký VNEID hay làm hộ chiếu, bạn cũng cần phải dùng đến SIM chính chủ.

Để đăng ký thông tin cho SIM chính chủ, bạn cần có CMND/CCCD, ảnh chân dung để up lên hệ thống.

Tại sao nên đăng ký SIM chính chủ?

Đăng ký SIM chính chủ loại bỏ nguy cơ SIM rác hay tranh chấp

Những lợi ích khi đăng ký SIM chính chủ có thể kể đến như sau:

Khi bạn muốn làm hộ chiếu online, bước đầu tiên sẽ phải kiểm tra thuê bao chính chủ với thông tin chuẩn theo số CMND còn hạn sử dụng hoặc số CCCD mới nhất. Nếu không đúng thì bạn không thể đăng ký được.

Một số đơn vị tín dụng cho vay theo SIM cũng yêu cầu khách hàng sử dụng SIM điện thoại chính chủ nhằm giúp xác định thông tin nhanh chóng.

Khi đăng ký vay tiền online, việc dùng sim chính chủ cũng giúp đơn vị cho vay nhận diện khách hàng nhanh chóng, xác thực và đối chiếu các thông tin cá nhân dễ dàng, do vậy khoản vay cũng được duyệt nhanh hơn.

3. Cách kiểm tra SIM chính chủ nhanh chóng

Nếu bạn còn chưa chắc chắn SIM của mình có chính chủ hay không, có đúng với thông tin của mình thì hãy kiểm tra bằng 2 cách dưới đây:

- Cách kiểm tra SIM chính chủ Viettel, Mobifone, Vinaphone hay bất kỳ nhà mạng nào bằng tin SMS: Nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi đến số 1414. Tin nhắn này hoàn toàn miễn phí, Nhà mạng sẽ gửi lại thông tin SIM bao gồm: Họ tên chủ thuê bao, ngày tháng năm sinh, số

CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp, ngày kích hoạt SIM, loại SIM. Nếu thông tin không khớp, bạn có thể liên hệ với nhà mạng để sửa lại.

- Kiểm tra thông tin SIM chính chủ bằng cách gọi điện đến tổng đài: Bạn dùng số điện thoại cần tra cứu thông tin gọi điện đến tổng đài, sau khi cung cấp thông tin cá nhân, bạn có thể yêu cầu tổng đài viên đọc các thông tin thuê bao để đối chiếu.

ách kiểm tra SIM chính chủ nhanh chóng

Bạn có thể tra thông tin SIM bằng tin SMS hoặc gọi đến tổng đài

Số tổng đài chăm sóc khách hàng của các nhà mạng (miễn phí) như sau:

- Mobifone:18001090

- Viettel: 18008198

- Vinaphone: 18001091

- Vietnamobile: 0922789789

Sau khi kiểm tra, nếu thông tin bị sai lệch, bạn có thể yêu cầu nhà mạng sửa lại cho đúng để tránh những rắc rối sau này. Trường hợp SIM của bạn chưa được đăng ký thông tin thuê bao chính chủ, bạn có thể đến điểm giao dịch của nhà mạng, gọi điện đến số hotline chăm sóc khách hàng của nhà mạng hay đăng ký trực tiếp trên website để điều chỉnh thông tin chính xác, tránh những rắc rối sau này.

đăng ký thông tin thuê bao chính chủ

Việc đăng ký SIM chính chủ rất dễ dàng

Hy vọng thông tin từ Vega Fintech có thể giúp bạn hiểu rõ SIM chính chủ là gì, cách kiểm tra thông tin thuê bao chính chủ cho từng nhà mạng và đăng ký thông tin chuẩn cho mình. Với công nghệ e-KYC thông minh và tiện ích, việc đăng ký SIM chính chủ giờ đây đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà bất cứ lúc nào có thể.

Bài viết liên quan:

➡️➡️ Sim trả sau là gì? Ưu điểm khi sử dụng sim trả sau

➡️➡️ Chấm điểm sim viettel - Mục đích và cách chấm điểm tín dụng sim Viettel