eKYC - bước đệm tiềm năng cho ngành bảo hiểm

19/04/2022

eKYC - bước đệm tiềm năng cho ngành bảo hiểm

Nội dung

Giải pháp eKYC ngày càng được ứng dụng một cách hiệu quả đối với nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng hay bảo hiểm. eKYC được xem là bước đệm vững chắc cho sự phát triển của ngành bảo hiểm trong thời đại số ngày càng phủ sóng thị trường. Ngoài công nghệ OCR thì quy trình KYC cũng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển trong thời đại số như hiện nay.

1. Vai trò của eKYC trong lĩnh vực bảo hiểm

Bảo hiểm đang là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh và thu hút dòng tiền đổ về khá lớn trong những năm trở lại đây, khách hàng khi sử dụng bảo hiểm không đơn thuần chỉ là bảo đảm về sức khỏe mà còn là một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao.

Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu vai trò của quy trình eKYC trong ngành bảo hiểm nhé!

Vai trò của eKYC trong lĩnh vực bảo hiểm

eKYC có vai trò đặc biệt quan trọng của ngành bảo hiểm

1.1 Tối ưu trải nghiệm cho khách hàng

Mục đích lớn nhất của các công ty hay doanh nghiệp là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trong thời buổi cạnh tranh ngày càng cao như hiện nay thì lợi thế cạnh tranh lớn nhất mà các doanh nghiệp đều hướng tới là tối ưu tối trải nghiệm người dùng, mang đến những sản phẩm, dịch vụ phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Đối với phương pháp KYC truyền thống, khách hàng cần phải đến trực tiếp đơn vị cung ứng để làm việc trực tiếp. Hình thức xác minh danh tính truyền thống tổn tại nhiều hạn chế như mất thời gian, tốn chi phí, gây cản trở cho khách hàng muốn tham gia bảo hiểm.

Giải pháp eKYC ra đời giúp cho các doanh nghiệp bảo hiểm giải quyết được bài toán định danh khách hàng truyền thống. Quy trình eKYC ra đời giúp các công ty bảo hiểm xác minh khách hàng nhanh chóng, tiện lợi thông qua những giao dịch cá nhân.

Cụ thể: Công nghệ eKYC giúp khách hàng lập hồ sơ đăng ký bảo hiểm ngay trên ứng dụng hoặc website của đơn vị bảo hiểm thông qua ảnh chụp cá nhân, giấy tờ… Hệ thống sẽ xử lý và xác minh độ chính xác danh tính khách hàng, chứng minh độ trùng khớp giữa người đang giao dịch và người trong giấy tờ.

Tối ưu trải nghiệm cho khách hàng

Công nghệ thông minh giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng hiệu quả

Kết hợp với công nghệ OCR giúp xác minh thông tin trên giấy tờ chính xác tới 98%. Các thông tin được trích xuất sẽ được tự động lưu trữ trên hệ thống với sự quản lý chặt chẽ của doanh nghiệp cũng như bộ phận thẩm định. Với cách này khách hàng và đơn vị bảo hiểm có thể tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian, mang lại độ chính xác cao.

eKYC cũng được các công ty bảo hiểm ứng dụng vào quá trình yêu cầu các giải pháp và quyền lợi bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi có vấn đề xảy ra. Thông qua eKYC khách hàng có thể chụp vào nộp hồ sơ trực tuyến thay vì gửi trực tiếp chuyên viên bảo hiểm. Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hay sai sót thì hệ thống sẽ tự động phát hiện và gửi yêu cầu đối với khách hàng nhằm kịp thời xử lý và bổ sung. Với công nghệ này thì mọi yêu cầu của khách hàng có thể thực hiện được mọi lúc, mọi nơi mà không bị gò bó bởi giờ làm việc của công ty bảo hiểm.

Tham khảo thêm: Ứng dụng công nghệ OCR trong lĩnh vực bảo hiểm

1.2. Giúp các công ty bảo hiểm hạn chế rủi ro

Bảo hiểm là lĩnh vực cần phải hạn chế những sai sót và nâng cao mức độ an toàn. Quy trình eKYC không chỉ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ bảo hiểm mà còn giúp các công ty bảo hiểm tối ưu nguồn lực, giải thiểu những sai sót đặc biệt là trong quá trình xử lý dữ liệu.

Giúp các công ty bảo hiểm hạn chế rủi ro

eKYC giúp bạn chế những rủi ro trong quá trình xử lý thông tin

Với những công nghệ xác minh giấy tờ tùy thân cũng mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác hơn xác minh truyền thống. Tránh được những nguy cơ làm giả giấy tờ, cắt ghép thông tin và mang lại kết quả xác minh khách quan hơn khi không có sự can thiệp của con người.

1.3 Mở rộng quy mô khách hàng

Việc ứng dụng công nghệ eKYC giúp các công ty bảo hiểm thu hút nhiều nhóm khách hàng tham gia. Các khách hàng khi tham gia bảo hiểm không còn bị giới hạn bởi thời gian hay không gian tiếp cận.

eKYC còn là đòn bẩy mạnh mẽ giúp các công ty bảo hiểm mở rộng ra thị trường sang nước ngoài với các hoạt động và sản phẩm của mình. Đồng thời giải pháp eKYC mang lại sự linh hoạt cho khách hàng và đơn vị cung cấp bảo hiểm.

Mở rộng quy mô khách hàng

Công nghệ hiện đại mang đến lượng khách hàng tham gia bảo hiểm gia tăng

2. Vega Fintech - đơn vị cung ứng giải pháp eKYC toàn diện

Hiện nay tại Việt Nam giải pháp eKYC đang được ứng dụng một cách mạnh mẽ và ngày có càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình cung ứng eKYC. Vega Fintech được xem là đơn vị đi đầu trong việc cung ứng những giải pháp công nghệ tài chính toàn diện, trong đó có eKYC.

Vega Fintech - đơn vị cung ứng giải pháp eKYC toàn diện

Vega Fintech là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ toàn diện

eKYC mà Vega Fintech tối ưu hóa cho khách hàng tham gia bảo hiểm những điểm tối ưu như:

  • Xác minh được nhiều dữ liệu định danh hợp pháp tại Việt Nam như: CMND/CCCD, bằng lái xe, hộ chiếu…
  • Trích xuất thông tin với độ chính xác cao lên tới 98%. Các công ty bảo hiểm có thể số hóa những dữ liệu khách hàng một cách nhanh chóng và có độ chính xác gần như tuyệt đốt, hạn chế tốt nhất những sai sót có thể xảy ra trong quá trình xử lý dữ liệu thủ công.
  • Thao tác nhanh chóng, đơn giản. Vega Fintech đã tối ưu các bước và quy trình cho khách hàng và công ty bảo hiểm nhằm rút ngắn các thực hành, để ai cũng có thể sử dụng một cách nhanh chóng mà không cần học những thao tác phức tạp.

Để nói về trí tuệ nhân tạo thì AI cũng như quy trình eKYC đã góp phần tích cực vào sự phát triển của công cuộc cách mạng số ngành bảo hiểm. EKYC của Vega Fintech được xây dựng bởi những chuyển gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tài chính với lượng khách hàng tin tưởng sử dụng đông đảo.