Điểm tín dụng bao nhiêu là vay hoặc trả góp được?

24/03/2023

Điểm tín dụng bao nhiêu là vay hoặc trả góp được?

Nội dung

Điểm tín dụng của mỗi cá nhân được đánh giá theo CIC. Nếu nằm trong nhóm có điểm tín dụng thấp, bạn sẽ khó có thể được duyệt vay hoặc không thể vay trả góp. Vega Fintech giúp bạn tìm hiểu.

1. Điểm tín dụng bao nhiêu là thấp?

Điểm tín dụng (Credit score) được xem như một con số phản ánh lịch sử tín dụng của một cá nhân theo các tiêu chuẩn và quy tắc xếp hạng quốc tế dựa trên việc phân tích hồ sơ tín dụng của một cá nhân. Việc đánh giá và xếp hàng này được thực hiện bởi Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam - gọi tắt là CIC - trực thuộc ngân hàng Nhà nước.

Nói một cách dễ hiểu thì điểm tín dụng là điểm số mà các ngân hàng hay tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng dựa vào đó để đánh giá sự uy tín của khách hàng và quyết định khách hàng có thể sử dụng sản phẩm tín dụng của mình không, có được nhận ưu đãi không.

Điểm tín dụng bao nhiêu là thấp?

Điểm tín dụng là thang đo uy tín tài chính của cá nhân

Điểm số tín dụng càng cao thể hiện khách hàng có uy tín lớn, việc vay vốn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Ngược lại, điểm tín dụng thấp sẽ khiến việc vay vốn khó khăn, xét duyệt kéo dài và ít được ưu đãi.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn chưa từng vay vốn ngân hàng, chưa từng nợ một tổ chức nào đó thì bạn sẽ có điểm tín dụng cao thì đây là điều hoàn toàn sai lầm. Một người chưa từng có lịch sử tín dụng sẽ được đánh giá tương đối cao về độ rủi ro khi các tổ chức tài chính xét duyệt khoản vay.

2. Điểm tín dụng bao nhiêu là vay được?

Để hiểu điểm tín dụng thấp là gì, các bạn cần xem xét thang điểm tín dụng sau đây:

Từ 403 đến 454 điểm: Hạng 9 và 10 (xấu) - Khách hàng có độ rủi ro rất cao, không đủ điều kiện vay vốn.

Từ 455 đến 544 điểm: Hạng 7 và 8 (dưới trung bình) - Khách không có khả năng trả nợ vay vì vậy không đủ điều kiện vay.

Từ 545 đến 587 điểm: Hạng 6 và 5 (trung bình) - Đánh giá rủi ro trung bình, khách hàng đáp ứng điều kiện vay nhưng cần xem xét đến hạn mức khoản vay, lãi suất vay áp dụng thường cao.

Điểm tín dụng bao nhiêu là vay được?

Điểm tín dụng quá thấp có thể không được vay tiền

Từ 588 đến 621 điểm: Hạng 4 và 3 (tốt) - Khách tương đối uy tín, được xét duyệt cho vay. Có thể hưởng lãi suất thấp và ưu đãi từ tổ chức tài chính do khả năng trả nợ đúng hẹn.

Từ 622 – 706 điểm: Hạng 1 và 2 (rất tốt) - Khách có điểm tín dụng rất tốt, đủ điều kiện vay và có thể hưởng nhiều ưu đãi như: hạn mức vay được cao, lãi suất hấp dẫn.

Điểm tín dụng của khách hàng vay được CIC đánh giá trên toàn bộ dữ liệu quan hệ tín dụng tại thời điểm cuối tháng gần nhất so với thời điểm chấm. Điểm tín dụng sẽ bị hạ khi bạn chậm thanh toán một khoản vay, chậm trả nợ nhiều lần, mở quá nhiều tài khoản, quá nhiều thẻ tín dụng, tiêu vượt mức tín dụng được cấp.

Các yếu tố sau đây quyết định điểm tín dụng của bạn:

- Lịch sử thanh toán nợ (35%): Nếu bạn vay nợ ở mức vừa phải và trả đúng hạn thì sẽ được đánh giá cao hơn hẳn những người chưa từng vay.

- Các khoản nợ tín dụng (30%): Các tổ chức tài chính rất quan tâm bạn có bao nhiêu thẻ tín dụng, hạn mức của các thẻ và số tiền bạn đang nợ thẻ. Những người luôn chi tiêu gần hết hạn mức được cấp bị đánh giá rủi ro cao.

- Thời gian mở tài khoản tín dụng (10%): Khách hàng có lịch sử mở thẻ sớm sẽ được đánh giá cao hơn.

- Loại tín dụng (10%): Yếu tố này cho thấy bạn có đang quản lý và điều tiết tốt các tài khoản tín dụng không.

- Mở tài khoản tín dụng mới (10%): Nếu bạn mở quá nhiều tài khoản tín dụng và nợ trên tài khoản nhiều thì điểm tín dụng sẽ không cao.

Các yếu tố sau đây quyết định điểm tín dụng

CIC đánh giá điểm tín dụng theo nhiều yếu tố

3. Điểm tín dụng bao nhiêu là trả góp được?

Hình thức mua trả góp khá quen thuộc hiện nay. Bạn có thể mua trả góp từ căn nhà chung cư, chiếc xe máy, điện thoại, máy tính, tủ lạnh, tivi… Tuy nhiên, tùy theo đánh giá rủi ro của khoản vay mà tổ chức tín dụng sẽ xem xét và cân nhắc khoản vay của bạn.

Thông thường, khách hàng có credit score từ 545 trở lên (mức trung bình) có thể được vay tiền mua trả góp, tuy nhiên số tiền được vay thường không lớn và thời hạn cũng không dài.

Nếu chỉ số điểm tín dụng của bạn từ 588 trở lên (mức tốt và rất tốt), bạn sẽ dễ dàng được duyệt các khoản vay, đồng thời được hưởng những ưu đãi lãi suất từ tổ chức tài chính, công ty bất động sản hoặc bảo hiểm.

Vậy làm thế nào để cải thiện điểm tín dụng? Việc nâng cao điểm tín dụng trên hệ thống CIC sẽ giúp cho bạn tăng độ uy tín trước ngân hàng và các công ty tài chính.

Điểm tín dụng bao nhiêu là trả góp được?

Nhiều tổ chức tài chính cho vay trả góp dựa trên điểm tín dụng

Đầu tiên, bạn phải thanh toán nợ vay đúng hạn, trả hết toàn bộ nợ cũ, hạn chế vay nợ mới, không đứng tên vay tiền hộ người khác, không vay cùng lúc nhiều tổ chức tín dụng.

Để kiểm tra điểm tín dụng của mình, bạn có thể truy cập vào website của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam tại đường link cic.gov.vn và tạo tài khoản để tra cứu. Việc theo dõi báo cáo tín dụng thường xuyên sẽ giúp bạn điều chỉnh việc chi tiêu phù hợp và phát hiện các thông tin không chính xác kịp thời.

Hãy giữ cho điểm tín dụng của mình luôn ở mức tốt và bạn sẽ là khách hàng được nhiều tổ chức tài chính chào đón nhiệt liệt.