Công ty Fintech là gì? Top 6 Công ty Fintech tốt nhất Việt Nam

24/12/2022

Công ty Fintech là gì? Top 6 Công ty Fintech tốt nhất Việt Nam

Nội dung

Trong thời đại 4.0, sắp tới là 5.0 thì khái niệm Fintech đang dần trở nên phổ biến hơn cả. Vậy các công ty Fintech tại Việt Nam hoạt động như thế nào? Có những đơn vị nào uy tín? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. Công ty Fintech là gì?

Để tìm hiểu về công ty Fintech là gì thì trước tiên chúng ta sẽ làm quen với khái niệm “Fintech là gì?”

Financial Technology (viết tắt là Fintech), từ này có nghĩa là công nghệ tài chính. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng Fintech đề cập tới việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính để giúp người dùng dễ dàng tiếp cận được với các dịch vụ đó. Từ đó tối ưu hóa quá trình thực hiện, đơn giản hóa các thủ tục, kết quả mang lại chính là sự hài lòng của khách hàng và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Như vậy thì công ty Fintech chính là đơn vị cung cấp dịch vụ, đảm nhiệm chạy chương trình và thiết kế để tạo ra các sản phẩm dịch vụ tài chính trên nền tảng mạng Internet, điện thoại di động cho các công ty tài chính và ngân hàng.

Công ty Fintech là gì?

Công ty Fintech là đơn vị tạo ra các sản phẩm cho công ty tài chính, ngân hàng

II. Đặc điểm hoạt động của các công ty Fintech tại Việt Nam

Các công ty Fintech hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo, có thể nhận diện, thống kê và thiết lập nhu cầu của người dùng thông qua thuật toán. Theo đó, sản phẩm mà công ty Fintech triển khai có thể giải quyết bài toán nhân lực, 1 nhân viên có thể hỗ trợ đồng thời nhiều khách hàng cùng lúc, giúp thay đổi thói quen của người dùng từ trực tiếp sang trực tuyến. Lĩnh vực hoạt động của yếu của các công ty này bao gồm:

- Thanh toán

- Cho vay ngang hàng (P2P lending)

- Công nghệ bảo hiểm

- Ngân hàng số

- Gọi vốn cộng đồng

- Đầu tư, quản lý tài sản

- Đánh giá điểm tín dụng

- Ngoài ra còn có blockchain/cryptocurrency, SMEs Financing, POS,…

Đặc điểm hoạt động của các công ty Fintech tại Việt Nam

Các hoạt động của công ty Fintech tại Việt Nam

Thông thường các công ty Fintech tại Việt Nam được chia thành 2 nhóm chính:

- Nhóm công ty phục vụ người tiêu dùng, chuyên cung cấp các công cụ kỹ thuật số, công nghệ hiện đại để cải thiện cách cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc hay tài trợ vốn cho các doanh nghiệp mới xây dựng.

- Nhóm công ty thuộc dạng “Back – Office”, tức là chuyên hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính (công ty tài chính).

Nhìn chung, đặc điểm hoạt động của các công ty Fintech tại Việt Nam là ứng dụng công nghệ thông tin hiệu đại để tạo ra nhiều dịch vụ tài chính mới, tốt hơn, hiệu quả hơn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điểm nổi bật tới từ các công ty công nghệ tài chính chính là tốc độ trong thanh toán, hoàn thành thủ tục, thuận tiện trong quản lý tài chính và hiệu quả trong việc tiếp cận các khoản vay như gọi vốn, tài trợ cộng đồng.

Bên cạnh đó, công ty Fintech cũng mang lại nhiều lợi ích cho ngân hàng, công ty tài chính, các doanh nghiệp, cá nhân phải kể tới như:

- Trong lĩnh vực tài chính: Nhờ ứng công nghệ của các công ty Fintech mà khách hàng có thể vay tiền trên các ứng dụng mà không cần gặp mặt. Quá trình từ khi làm hồ sơ tới khi giải ngân cũng đều được thực hiện trực tuyến. Thông tin khách hàng được kiểm tra nhanh chóng, bảo mật. Đặc biệt là kiểm tra khoản vay thường xuyên, trả nợ bằng cách nộp thẳng vào tài khoản mà không cần di chuyển nhiều nơi.

- Trong lĩnh vực ngân hàng: Các ứng dụng ngân hàng số trên điện thoại của bạn là sản phẩm được tạo ra nhờ sự kết hợp với các công ty Fintech tại Việt Nam. Việc triển khai công nghệ này sẽ giúp người dùng tự quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản nhanh chóng mà không cần tới quầy, đăng ký mở tài khoản, vay vốn với thủ tục đơn giản,…

III. Top 6 công ty Fintech phát triển tại Việt Nam

Top 6 công ty Fintech phát triển tại Việt Nam

Danh sách 6 công ty Fintech hàng đầu tại nước ta

Tại Việt Nam, số lượng các công ty Fintech ngày càng nhiều, tính đến hiện tại có khoảng 154 công ty khởi nghiệp và hoạt động trong lĩnh vực này. Top 5 công ty Fintech phát triển hàng đầu tại Việt Nam phải kể đến như:

1. Vega Fintech

Là một trong những công ty Fintech uy tín tại thị trường Việt Nam. Vega Fintech được rất nhiều khách hàng, đặc biệt là ngân hàng và các đơn vị truyền thông tin tưởng hợp tác. Hiện nay, Vega Fintech đã và đang triển khai rất nhiều ứng dụng công nghệ tài chính thành công như ekyc, ocr hay ứng dụng face matching, blacklist… giúp ngân hàng, tổ chức tín dụng, đơn vị viễn thông có thể ứng dụng hiệu quả.

Hiện nay Vega Fintech đang hợp tác với rất nhiều đơn vị ngân hàng và viễn thông lớn như Viettel, Mobifone, Vinaphone. Mcredit, MOMO, Vclick, TPFIco…

2. MoMo

Đây là một trong những công ty Fintech tại Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Sử dụng momo người dùng có thể thanh toán trực trực tuyến, chuyển tiền, nạp tiền điện thoại/3G, 4G, thanh toán các hóa đơn, mua sắm trực tuyến.

3. Fiin Credit

Dù mới thành lập nhưng FIIN CRED cũng được đánh giá cao khi thông qua AI và Big Data để cung cấp đa dạng các dịch vụ như cho vay tiêu dùng, cho vay dạng P2P , cho vay thông thường với lãi suất hấp dẫn

4. ZaloPay

ZaloPay là nền tảng ví điện tử và thanh toán trực tuyến, người dùng có thể mua sắm online, thanh toán hóa đơn, nạp điện thoại, chuyển tiền và đặc biệt có thể thanh toán bằng cách quét QR

5. Shopee Pay

Một trong các công ty Fintech tại Việt Nam có số lượng người dùng cực khủng đó chính là Shopee Pay. Ví điện tử này cho hỗ trợ thanh toán trực tuyến, chuyển và nạp tiền để mua sắm qua kênh shopee là chủ yếu.

6. Vnpay

Vnpay xây dựng một hệ sinh thái gồm nhiều tiện ích khác nhau, ứng dụng liên kết với nhiều điểm bán, ngân hàng giúp cho người dùng dễ dàng thanh toán chỉ với 1 chiếc điện thoại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lĩnh vực công nghệ tài chính cũng như hé lộ danh sách các công ty Fintech tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này, truy cập vào trang của chúng tôi hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.