Cách xác minh hình ảnh selfie (tự chụp) không hợp lệ, giả mạo

15/05/2023

Cách xác minh hình ảnh selfie (tự chụp) không hợp lệ, giả mạo

Nội dung

Nếu như việc định danh online đang mang đến cho con người những tiện ích trong các giao dịch, hoàn thiện các thủ tục thực chứng, thì sử dụng hình ảnh selfie cũng là một hình thức xác minh danh tính hiệu quả đang được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây.

Nó giúp giản tiện hơn trong việc chứng minh tài khoản có chính xác hay không. Tuy nhiên, để hạn chế được các rủi ro trong quá trình xác minh hình ảnh selfie, tránh trường hợp không hợp lệ, giả mạo thì các đơn vị, doanh nghiệp cũng có các phương pháp xác minh hiệu quả.

1. Mục đích sử dụng ảnh selfie không hợp lệ

Theo báo cáo gần đây nhất của Kaspersky, đã có hơn 1,6 triệu các cuộc tấn công giả mạo danh tính cá nhân có liên quan đến ngành tài chính - ngân hàng đã được phát hiện và được ngăn chặn tại Đông Nam Á trong nửa đầu 2022. Tại Việt Nam, con số này là trên 56.000 vụ liên quan trực tiếp đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Mục đích sử dụng ảnh selfie không hợp lệ

Mục đích của việc sử dụng ảnh selfie không hợp lệ là để giả mạo định danh cá nhân với ý đồ xấu

Điều này cho thấy mục đích của việc sử dụng ảnh selfie không hợp lệ là để giả mạo định danh cá nhân với ý đồ xấu, nhằm muốn chiếm đoạt tài sản hoặc các thông tin bảo mật của người khác.

Ngoài ra với việc sử dụng ngày càng nhiều các loại ví điện tử trong định danh giao dịch thì vấn đề sợ nhất là không xác định được danh tính, dễ dẫn đến việc xảy ra là lợi dụng ví cho những hoạt động bất hợp pháp.

Việc sử dụng ảnh selfie không hợp lệ sẽ dẫn đến các rủi ro tiềm tàng về các hành vi trộm cắp danh tính, rửa tiền, gian lận tài chính, thậm chí là các hoạt động nhằm mục đích tài trợ khủng bố và các tội phạm tài chính khác. Chính điều này đã cho thấy việc bảo mật thông tin cá nhân trên nền tảng số đang ngày càng trở nên cấp thiết.

2. Cách phát hiện ảnh selfie không hợp lệ nhanh chóng

Từ năm 2020, tại Việt Nam đã bắt đầu cho phép sử dụng eKYC (electronic Know Your Customer) với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, những ngân hàng có đủ điều kiện

Quy trình eKYC sẽ bao gồm 3 bước chính:

Cách phát hiện ảnh selfie không hợp lệ nhanh chóng

Khách hàng sẽ được yêu cầu chụp hình khuôn mặt, qua đó hệ thống có thể biết được chính xác có phải người thực đang tham gia vào quy trình này không

Bước 1: Khách hàng sẽ được yêu cầu chụp hình hai mặt của giấy tờ tùy thân. Hệ thống eKYC bóc tách các thông tin trong giấy tờ tùy thân để kiểm tra độ hợp lệ của giấy tờ đã lưu trữ hoặc xác minh với các thông tin đã có trong hệ thống.

Bước 2: Khách hàng sẽ được yêu cầu chụp hình khuôn mặt, qua đó hệ thống có thể biết được chính xác có phải người thực đang tham gia vào quy trình này không, đồng thời, sẽ so trùng gương mặt selfie với gương mặt từ các giấy tờ tuỳ thân đã bóc tách.

Bước 3: Nếu kết quả không trùng khớp, khách hàng sẽ được nhận thông báo bắt đầu lại từ bước 1.

Các giải pháp xác thực định danh người dùng tự động (eKYC) qua di động đang được đội ngũ các chuyên gia công nghệ thông tin xây dựng trên nền tảng công nghệ về trí tuệ nhân tạo, về nhận diện gương mặt và về nhận diện ký tự quang học.

Trong đó công nghệ sử dụng để xác minh hình ảnh selfie không hợp lệ hay giả mạo được sử dụng. Công nghệ liveness detection nhận diện người dùng thực thông qua hình ảnh selfie

Công nghệ nhận diện người thực hiện nay có thể được chia làm 2 loại:

- Mô hình động (3D)

- Mô hình tĩnh (2D).

Công nghệ nhận diện người thực

Công nghệ liveness detection nhận diện người dùng thực thông qua hình ảnh selfie

Đầu vào của quá trình này là người dùng chụp ảnh đối với 2D và người dùng quay cử động đối với 3D với hình ảnh khuôn mặt của mình để có thể xác định có phải đang có một người dùng thực đang tham gia vào quy trình eKYC không.

Đây là một trong những bước an ninh bắt buộc, bởi hiện đang có rất nhiều các thủ thuật qua mắt hệ thống nhận diện khuôn mặt như deepfake, các kỹ thuật video quay sẵn gương mặt người khác, các loại mặt nạ người thật và nhiều thủ thuật khác nữa để qua mặt hệ thống xác định danh tính người dùng.

Cụ thể, với công nghệ nhận diện người thực qua hình ảnh selfie hiện đại được phát triển hiện nay thì chỉ cần người dùng di chuyển camera 1 lần hướng trước sau hoặc chụp một tấm ảnh selfie thì hệ thống sẽ tự động thu thập các chuyển động nhỏ của gương mặt hoặc các thuộc tính về kết cấu da, … để xác định đó có phải là một người thực đang thực hiện thao tác định danh hay không.

Công nghệ này có tỷ lệ chính xác lên đến 99.9% trong việc tìm ra các gian lận phổ biến, đảm bảo tỷ lệ dừng giữa chừng của người dùng dưới 3%. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu khả năng bị tấn công do việc thực hiện đơn giản nên không có chỉ dấu cho kẻ đột nhập có thể đoán biết được các thao tác thuật toán xử lý bên trong.

Công nghệ này có tỷ lệ chính xác lên đến 99.9%

Sự phát triển của công nghệ đã giúp cho việc xác thực danh tính thông qua công nghệ selfie được thực hiện đơn giản và nhanh chóng hơn

Bên cạnh công nghệ liveness detection kể trên, trong quá trình eKYC còn có công nghệ face match, so khớp khuôn mặt để xác minh rõ gương mặt bóc tách từ giấy tờ tuỳ thân có trùng với gương mặt do người dùng cung cấp qua ảnh chụp selfie; Phát hiện face deduplication - khuôn mặt trùng lặp để xác minh gương mặt từ giấy tờ tuỳ thân và gương mặt từ ảnh selfie có từng được sử dụng để tạo các tài khoản trước đó không.

Sự phát triển của công nghệ đã giúp cho việc xác thực danh tính thông qua công nghệ selfie được thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Chỉ diễn ra trong vài giây nhưng hàm lượng công nghệ rất cao đảm bảo được tính chính xác.

Với những thông tin tổng hợp nói trên, hi vọng người đọc sẽ có cho mình được những kiến thức hữu ích khi tìm kiếm các dữ liệu về công nghệ định danh, xác thực điện tử thông qua việc sử dụng selfie.
Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về công nghệ, tài chính hãy tham khảo thêm các thông tin tại đây của Vega Fintech nhé!