Buy now Pay later là gì? Đặc điểm của hình thức mua trước trả sau

05/07/2023

Buy now Pay later là gì? Đặc điểm của hình thức mua trước trả sau

Nội dung

Buy now Pay later đang là mô hình thanh toán đang rất được ưa chuộng trên thế giới. Dù đã xuất hiện từ nhiều năm trước nhưng mô hình này mới trở nên phổ biến hơn trong thời đại công nghệ số khi con người có nhu cầu mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Vậy bản chất của Buy now Pay later là gì? Đặc điểm của hình thức thanh toán này ra sao? Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Buy now Pay later là gì?

Buy now Pay later là gì?

Buy now Pay later là một hình thức mua trước trả tiền sau nhanh chóng và tiện lợi

Buy now Pay later (BNPL) - Mua trước trả tiền sau được hiểu đơn giản là một loại cho vay trả góp. Bạn sẽ trả các khoản nợ mua sắm của mình trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải thanh toán tất tần tật ngay lập tức lúc mua hàng.

Nó sẽ chia giao dịch mua hàng của bạn thành nhiều khoản thanh toán bằng nhau. Nó sẽ bao gồm một khoản được trả ngay lúc mua hàng và một khoản thanh toán còn lại. Khoản còn lại này sẽ được chia nhỏ thành các khoản nhỏ bằng nhau và nó sẽ được tính vào thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn cho đến khi việc giao dịch được thanh toán đầy đủ.

Thông thường, hình thức mua trước trả tiền sau này sẽ thường ít bị tính phí. Tuy nhiên có một số nhà cung cấp cũng sẽ tính cộng cả lãi suất và phí đi kèm nên khách hàng cần đọc rõ các điều khoản dịch vụ trước khi sử dụng.

Các gói thanh toán Buy now Pay later được thực hiện với việc thanh toán trực tuyến.

2. Đặc điểm của mô hình Buy now Pay later

Đặc điểm của mô hình Buy now Pay later

Lãi suất của Buy now Pay later hiện nay hầu hết đều ở mức 0%

Buy now Pay later là một hình thức thanh toán mua sắm có những đặc điểm như sau:

Mua và nhận hàng nhanh chóng: Mô hình BNPL cho phép người mua hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ ngay lập tức mà không cần trả toàn bộ số tiền mua hàng vào thời điểm đó. Người mua có thể tận hưởng sản phẩm ngay từ lúc mua hàng.

Trả tiền sau: Thay vì thanh toán toàn bộ số tiền mua hàng ngay lúc mua, người mua có thể trả tiền sau đó trong một khoảng thời gian quy định. Thời gian trả tiền có thể là một số tháng, và có thể chia thành các khoản trả đều hoặc theo kế hoạch trả góp.

Tiện lợi và linh hoạt: Mô hình BNPL thường rất tiện lợi và linh hoạt cho người mua hàng. Người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền ngay lập tức và có thể chọn lựa thời gian trả tiền phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Không cần lãi suất hoặc phí thấp: Một số dịch vụ BNPL không tính lãi suất hoặc tính phí thấp để sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số nền tảng BNPL có thể áp dụng lãi suất hoặc phí dựa trên khoản vay.

Kiểm tra tín dụng đơn giản: So với việc vay một khoản vay truyền thống từ ngân hàng, mô hình BNPL thường đơn giản hơn trong việc kiểm tra tín dụng. Một số nền tảng BNPL có thể yêu cầu thông tin cơ bản và kiểm tra tín dụng cơ bản để xác định khả năng thanh toán của người mua hàng. Lãi suất của Buy now Pay later hiện nay hầu hết đều 0% giúp giảm thiểu tối đa áp lực cho khách hàng.

Được áp dụng trong việc mua sắm online và trực tuyến nên khách hàng dễ dàng sử dụng.

Các tiêu chí đăng ký dễ hơn thẻ tín dụng và không quy định về các hạn mức thu nhập. Chỉ cần người dùng > 18 tuổi.

3. Buy now Pay later hoạt động như thế nào?

Trong quá trình thanh toán, bạn sẽ thấy tùy chọn chia nhỏ tổng số tiền mua hàng của mình và thanh toán số tiền nhỏ hơn ngay bây giờ so với tổng số tiền cần chi trả.

Buy now Pay later hoạt động như thế nào?

Khách hàng sẽ tiến hành thao tác dễ dàng để đăng ký và chờ duyệt chỉ trong vài phút

Nếu quan tâm, bạn sẽ điền các thông tin như tên, địa chỉ, địa chỉ email, ngày sinh, số điện thoại lên ứng dụng được tải về màn hình thanh toán. Bạn cũng sẽ cung cấp phương thức thanh toán. Sau đó, nhà cung cấp Buy now Pay later có thể thực hiện kiểm tra tín dụng mềm và phê duyệt hoặc từ chối đơn đăng ký của bạn chỉ trong vài giây.

Tiêu chí phê duyệt khác nhau, nhưng ngay cả khi bạn có tín dụng xấu hoặc không có tín dụng, bạn vẫn có thể đủ điều kiện.

Gói mà bạn được cung cấp cũng sẽ khác nhau tùy theo nhà cung cấp, nhưng thông thường họ sẽ lựa chọn mô hình chia giao dịch mua của bạn thành bốn đợt bằng nhau, mỗi đợt cách nhau hai tuần, với khoản thanh toán đầu tiên sẽ được chi trả ngay lúc đó.

Ví dụ: nếu tổng giao dịch mua của bạn là 1,2 triệu đồng thì bạn sẽ thanh toán 300 nghìn đồng khi thanh toán, sau đó còn 3 đợt thanh toán, mỗi đợt 300 nghìn đồng cách nhau 2 tuần. Miễn là bạn thực hiện tất cả các khoản thanh toán đúng hạn, bạn sẽ thanh toán hết số tiền mua hàng của mình sau sáu tuần.

Mặc dù gói trả theo bốn lần thường không tính lãi, nhưng các gói Buy now Pay later dài hạn hơn có thể tính tỷ lệ phần trăm hàng năm lên tới 36%. Các khoản phí, chẳng hạn như các khoản thanh toán trễ hạn hoặc được lên lịch lại.

4. Phân biệt Buy now Pay later với thẻ tín dụng

Buy now Pay later có thể được coi như một phiên bản của vay trả góp qua hình thức thẻ tín dụng của ngân hàng, bởi Buy now Pay later khắc phục được rất nhiều những chi phí phát sinh của thẻ tín dụng, giảm thiểu chi phí cho người mua, đảm bảo được doanh thu cho công ty.

Dưới đây là bảng so sánh Buy now Pay later và thẻ tín dụng:

Điểm so sánh

Buy now pay later

Thẻ tín dụng

Quy trình đăng ký

Đăng ký dễ dàng, hoàn toàn online

Cần nhiều thủ tục, giấy tờ hơn

Thời gian

1 phút đến 3 phút

Quy trình kiểm duyệt từ vài ngày đến hàng tuần.

Hạn mức tín dụng

Tùy vào hồ sơ mềm tài chính

Tùy vào hồ sơ tín dụng

Phí duy trì thẻ

Không

Tùy vào từng loại thẻ

Phí đăng kí

Không

Có thể có hoặc không

Phí chuyển đổi trả góp

Không

Có thể tính theo phần trăm giá trị của giao dịch

Phí thông báo

Không

Miễn phí hoặc không

Độ phổ biến

Chưa rộng khắp

Rộng rãi, phổ biến

Buy now pay later ra đời đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy thanh toán, chi tiêu mà không dùng đến tiền mặt theo chủ chương của Nhà nước, nó giúp giảm bớt các vấn đề về tín dụng đen trên thị trường và mang đến một trải nghiệm mua sắm hiện đại, tiện ích cho người tiêu dùng.

5. Các nền tảng Buy now Pay later nổi tiếng tại Việt Nam

Các nền tảng Buy now Pay later nổi tiếng tại Việt Nam

Buy now Pay later đang dần phát triển tại Việt Nam, mở ra một kiểu thanh toán mới hiện đại và dễ dàng

Dịch vụ buy now pay later tại Việt Nam cũng bắt đầu tiến sâu vào thị trường sau khi nó đã phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu.

Một số công ty cung cấp Buy now Pay later tại Việt Nam nổi bật là:

Litnow: https://www.litnow.vn/

Wowmelo: https://wowmelo.com/en/sanpham/

Movi: https://www.movi.vn/vi

Fundiin: https://fundiin.vn/

Một số nền tảng nổi tiếng tại nước ta là:

MoMo: MoMo là một ứng dụng thanh toán di động phổ biến tại Việt Nam. Ngoài việc cho phép người dùng thanh toán và chuyển tiền, MoMo cũng cung cấp tính năng "Mua ngay trả sau" (Buy now pay later) cho các giao dịch mua sắm trực tuyến và trực tiếp tại cửa hàng.

ZaloPay: ZaloPay là một ứng dụng thanh toán và ví điện tử phổ biến ở Việt Nam. Ngoài tính năng thanh toán tiện lợi, ZaloPay cũng cung cấp dịch vụ "Pay later" để khách hàng có thể mua hàng ngay và thanh toán sau.

Mcredit: Mcredit là một công ty tài chính công nghệ cung cấp dịch vụ tín dụng tiêu dùng trực tuyến. Mcredit cho phép người dùng mua hàng trực tuyến và trả tiền dần trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào các gói dịch vụ mà họ chọn.

Viet Credit: VietCredit là một công ty tài chính công nghệ tại Việt Nam. Họ cung cấp dịch vụ "Mua ngay trả sau" cho các giao dịch mua sắm trực tuyến và trực tiếp tại cửa hàng. Người dùng có thể trả tiền dần trong một khoảng thời gian nhất định sau khi mua hàng.

Ngoài ra, các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada cũng đã chính thức vận hành hình thức Buy now Pay later qua các dịch vụ SPay Later trên Shopee, Lazada Installment Payment Plan trên Lazada.

Với những thông tin trên, Vega Fintech đã cung cấp đến quý vị những kiến thức và nội dung hữu ích liên quan đến Buy now Pay later – một hình thức thanh toán hiện đại hiện nay. Nếu muốn tìm hiểu thêm về nội dung này hoặc các thông tin về tài chính khác hãy truy cập thêm tại đây nhé!