Thẻ tín dụng có mấy loại? Tiêu dùng cá nhân nên dùng loại thẻ tín dụng nào

08/06/2023

Thẻ tín dụng có mấy loại? Tiêu dùng cá nhân nên dùng loại thẻ tín dụng nào

Nội dung

Trước khi sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, người dùng cần tìm hiểu thông tin cơ bản nhất về các loại thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng được phân loại phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như: chủ thẻ sử dụng, hạng thẻ, thương hiệu, phạm vi sử dụng, mục đích sử dụng,... Nắm bắt các thông tin về thẻ và dựa vào nhu cầu, mức độ sử dụng của mình, bạn sẽ lựa chọn được loại phù hợp nhất.

I. Các loại thẻ tín dụng hiện nay

Các loại thẻ tín dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại thẻ tín dùng mà khách hàng có thể lựa chọn

Các loại thẻ tín dụng ngày này đa dạng vô cùng. Để hiểu giúp bạn hiểu rõ về các loại thẻ tín dụng chúng tôi sẽ phân thành nhiều dạng khác nhau.

1. Phân loại thẻ tín dụng theo hạng thẻ

Theo tiêu chí này, thẻ tín dụng được phân loại thành 3 loại:

Thẻ tín dụng hạng chuẩn cho người thu nhập trung bình từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Hạn mức thẻ hạng chuẩn dao động từ 10 - 50 triệu đồng và phí thường niên dao động từ 150 - 250 nghìn đồng.

Thẻ tín dụng hạng vàng cho người thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/tháng với hạn mức từ 50 - 200 triệu đồng. Phí thường niên thường từ 200 – 500 nghìn đồng.

Thẻ tín dụng hạng bạch kim là dòng thẻ cao cấp nhất dành người có thu nhập cao từ 20 triệu đồng/ tháng trở lên. Hạn mức thẻ bạch kim lên tới hàng tỷ đồng với phí thường niên khoảng 1 triệu đồng.

Phân loại thẻ tín dụng theo hạng thẻ

Phân loại thẻ tín dụng thông qua hạng thẻ mà khách hàng yêu cầu

2. Phân loại thẻ tín dụng theo phạm vi sử dụng thẻ

Thẻ tín dụng nội địa: Dùng để thanh toán các dịch vụ trong nước. Hạn mức thẻ tín dụng nội địa thấp hơn thẻ tín dụng quốc tế. Tuy nhiên điều kiện để mở thẻ đơn giản và phí thường niên cũng thấp hơn thẻ tín dụng quốc tế.

Thẻ tín dụng quốc tế: Dùng để thanh toán các giao dịch trong và ngoài nước. Thẻ có hạn mức tín dụng cao tới hàng tỷ đồng và thuận tiện cho chủ thẻ khi đi du lịch, công tác nước ngoài.

3. Phân loại thẻ tín dụng dựa trên chủ thể

Thẻ tín dụng cá nhân: Phát hành dành cho cá nhân có nhu cầu sử dụng thẻ và cá nhân đó chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của mình. Thẻ tín dụng cá nhân gồm thẻ chính và thẻ phụ. Trong đó:

Thẻ chính cho người đứng tên mở thẻ

Thẻ phụ là thẻ được mở thêm do người đứng tên chịu trách nhiệm với các khoản chi tiêu của các thẻ phụ. Hạng thẻ phụ không cao hơn hạng của thẻ chính và hạn mức sẽ do thẻ chính quyết định.

Thẻ tín dụng doanh nghiệp: Do doanh nghiệp mở và chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn mở thẻ tín dụng thường ủy quyền cho 1 cá nhân như Tổng giám đốc hoặc giám đốc tài chính. Việc ủy quyền phải đúng theo quy định của pháp luật.

Phân loại thẻ tín dụng dựa trên chủ thể

Phân loại thẻ tín dụng thông qua chủ thẻ

4. Phân loại thẻ tín dụng dựa trên thương hiệu

Thẻ tín dụng Visa do tổ chức Visa International Service Association phát hành và có mạng lưới thanh toán trên toàn cầu. Loại thẻ này có mặt ở 190 quốc gia và sử dụng nhiều mục đích như rút tiền, thanh toán.

Thẻ tín dụng Mastercard là loại thẻ sử dụng thanh toán quốc tế. Thẻ do công ty Mastercard Worldwide của Mỹ liên kết với ngân hàng ở các quốc gia phát hành.

Thẻ tín dụng JCB là loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành từ Nhật Bản. Thẻ tín dụng Japan Credit Bureau (JBC) hiện có mặt tại hơn 190 quốc gia

Thẻ tín dụng American Express là thẻ được hình thành bởi tổ chức phát hành thẻ hàng đầu thế giới American Express hợp tác đồng thương hiệu với các ngân hàng. Thẻ có ở hơn 230 quốc gia trên thế giới và có tính năng thanh toán toàn cầu.

5. Phân loại thẻ tín dụng dựa trên mục đích sử dụng

Thẻ tín dụng hoàn tiền có tính năng hoàn lại một phần tiền dựa trên khoản mà khách hàng đã chi tiêu. Đây là loại thẻ ưu đãi hấp dẫn mà rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Thẻ tín dụng tích điểm là thẻ mà sau khi chi tiêu một số tiền nhất định khách hàng sẽ được tính ra điểm thưởng. Từ số điểm thưởng quy đổi thành quà tặng hoặc voucher hấp dẫn.

Thẻ tín dụng du lịch là loại thẻ cho các khách hàng có nhu cầu du lịch. Khi chi tiêu cho mục đích này khách hàng được tích lũy dặm bay và đổi thành quà, ưu đãi lớn.

Thẻ tín dụng rút tiền là loại thẻ phục vụ cho mục đích rút tiền tại cây ATM. Thẻ tín giúp khách hàng rút tiền với mức phí ưu đãi hơn các thẻ tín dụng khác.

Thẻ tín dụng đồng thương hiệu là sự kết hợp giữa ngân hàng và các thương hiệu để khách hàng được “nhân đôi” ưu đãi khi dùng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng đặc quyền mang đến cho chủ sở hữu nhiều ưu đãi độc quyền, hấp dẫn xứng tầm quốc tế.

Phân loại thẻ tín dụng dựa trên mục đích sử dụng

Phân loại thẻ tín dụng nhanh chóng thông qua mục đích sử dụng thẻ

II. Nên sử dụng loại thẻ tín dụng nào tốt nhất

1. Cách chọn thẻ tín dụng phù hợp nhu cầu sử dụng

Muốn biết nên sử dụng loại thẻ tín dụng nào tốt thì bạn cần tìm hiểu các tiêu chí chọn thẻ phù hợp với mình như:

Chọn theo nhu cầu:

Người có nhu cầu chi tiêu, mua sắm thường xuyên nên chọn loại thẻ hoàn tiền có phần trăm và số tiền hoàn tối đa cao để tiết kiệm chi phí. Đồng thời nên quan tâm tới yếu tố liên kết với nhiều cửa hàng, trả góp ưu đãi.

Người thường xuyên đi du lịch thì thẻ tín dụng du lịch, hạn mức lớn, phí đổi ngoại tệ thấp là phù hợp nhằm đem lại nhiều đặc quyền và trải nghiệm hấp dẫn.

Với doanh nhân người thành đạt thì nên dùng thẻ tín dụng Vip, hạn mức cao, nhiều đặc quyền...

Cách chọn thẻ tín dụng phù hợp nhu cầu sử dụng

Lựa chọn thẻ tín dụng theo nhu cầu của từng cá nhân

Chọn theo thu nhập

Người thu nhập thấp nên chọn thẻ ở hạng chuẩn, phí thường niên thấp và hạn mức đủ để thực hiện chi tiêu.

Người thu nhập trung bình thì hạn mức thẻ vàng là phù hợp vì hạng thẻ này mang lại nhiều ưu đãi hơn thẻ hạng chuẩn.

Người có mức thu nhập cao thì thẻ tín dụng hạng Bạch Kim/Thẻ đen là lựa chọn lý tưởng. Dùng các loại thẻ này bạn sẽ có nhiều đặc quyền, ưu đãi hấp dẫn xứng tầm.

2. Top thẻ tín dụng hàng đầu hiện nay

Ngoài việc chọn thẻ theo các tiêu chí trên thì bạn có thể tham khảo 1 trong các loại thẻ đến từ những ngân hàng hàng đầu hiện nay như:

Top thẻ tín dụng hàng đầu hiện nay

Những loại thẻ tín dụng nên sử dụng hiện nay

Thẻ tín dụng của ngân hàng Vietcombank: Hiện ngân hàng có đến 10 loại thẻ tín dụng để bạn thoải mái lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của mình. Đặc biệt, ngân hàng còn liên kết với nhiều trung tâm thương mại, nhãn hàng lớn để phát hành thẻ cho khách. Ưu điểm của những loại thẻ này là phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng. Ngoài ra, để gia tăng lợi ích của khách hàng, Vietcombank cũng triển khai chương trình tích lũy điểm thưởng với những hạn mức giao dịch của khách hàng.

Thẻ tín dụng của ngân hàng VIB: Ngân hàng VIB có đến 3 sản phẩm thẻ tín dụng. Nếu bạn muốn loại thẻ tín dụng phục vụ nhu cầu tiêu dùng thì nên chọn VIB Platinum. Đây là loại thẻ tín dụng được ưu đãi đến 55 ngày miễn lãi. Thêm vào đó, VIB còn có chương trình hoàn tiền khi chủ thẻ tín dụng VIB Platinum thực hiện các giao dịch có điều kiện. Ngoài ra, thẻ còn tích hợp các tiện ích vượt trội như kết hợp chương trình ưu đãi thẻ, chương trình trả góp…

Thẻ tín dụng của ngân hàng VPBank: VPBank hiện có đến 6 loại thẻ tín dụng. Trong đó, thẻ tín dụng Visa Platinum đáp ứng cao về nhu cầu tiêu dùng mua sắm của khách hàng.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu các loại thẻ tín dụng và những tiêu chí để phân biệt từng loại. Hi vọng với những chia sẻ trên của Vega Fintech, bạn có thể chọn được loại thẻ tín dụng phù hợp với mình.