Vega Fintech cung cấp giải pháp vận hành sản phẩm cho Fast money

15/05/2023

Mục lục

Được cải tiến và phát triển từ hình thức cho vay truyền thống, Fast Money hiện đang là một trong những ứng dụng cho vay tiền tiêu dùng trực tuyến đáng tin cậy của nhiều người. Vậy Fast Money là của đơn vị nào, có lừa đảo hay không?

I. Fast Money là gì?

Fast Money là một dịch vụ tài chính được phát triển bởi Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance) hợp tác với CTCP Amber Fintech (Vega Fintech), cung cấp sản phẩm cho vay tiêu dùng trực tuyến cho các khách hàng sử dụng ví điện tử Momo, My Viettel.

Công ty Vega Fintech sẽ sử dụng công nghệ để sàng lọc các khách hàng và quyết định xem khách hàng có thể lựa chọn gói vay nào. Quá trình vay và phê duyệt dao động từ 1 đến 3 phút. Để có thể sàng lọc khách hàng tiềm năng Vega Fintech đã áp dụng một số công nghệ hiện đại như Forgery ID Check, Cross Identification, Fraud Score, Vclick… trong chuỗi những giải pháp công nghệ toàn diện cho ngành tài chính như e-KYC, credit insight và smart customer acquisition.

II. Lĩnh vực và cách thức hoạt động của Fast Money

Sản phẩm Fast Money cho phép khách hàng đăng ký hồ sơ vay trực tuyến và nhận giải ngân về tài khoản ngân hàng nhanh chóng. Cung cấp các gói vay đa dạng (vay tiêu dùng, vay kinh doanh), giá trị giải ngân khoản vay từ 2 triệu đến 20 triệu, lãi suất vô cùng cạnh tranh.

Khách hàng không cần chứng minh thu nhập, thời hạn trả góp lên đến 18 tháng, 100% thủ tục online và nhận tiền ngay lập tức về tài khoản Momo.

Với những chủ hộ kinh doanh có nhu cầu vay vốn nhanh gọn, thủ tục dễ dàng và xoay vòng vốn nhanh thì có thể sử dụng tính năng “Vay nhanh - Chủ hộ kinh doanh” có ngay 30 triệu chỉ trong 3 phút, mà phí tất toán cực thấp, chỉ 1%, và lãi suất chỉ từ 1.91%/tháng.

Khách hàng của Fast Money sẽ không cần chứng minh thu nhập, không cần cung cấp CCCD (nếu đã xác thực danh tính trên Momo) hay bất cứ giấy tờ đăng ký/cà vẹt xe, tài sản thế chấp nào.

Cách thức hoạt động của Fast Money được thực hiện tuần tự theo các bước:

Bước 1, khách hàng lựa chọn khoản vay và kỳ hạn mong muốn;

Bước 2, xác thực định danh về thông tin cá nhân, bao gồm giấy tờ tuỳ thân và bức ảnh chân dung của chính bạn, xác nhận đồng ý với các điều khoản. Với trường hợp đã xác thực danh tính với Momo thì khách hàng chỉ cần điền thông tin CCCD vào là đủ;

Lĩnh vực và cách thức hoạt động của Fast Money

Vay nhanh không cần CCCD, giấy tờ xe hay cà vẹt (nguồn: Momo)

Bước 3, ký hợp đồng bằng cách nhập mã OTP được gửi về tin nhắn của bạn, như vậy là hai bên đã thống nhất ký hợp đồng với nhau.

Bước 4, chờ kết quả phê duyệt hồ sơ vay và nhận giải ngân vào Ví Momo chỉ trong vòng 3 phút.

III. Giải pháp Vega Fintech cung cấp cho Fast Money

Các giải pháp công nghệ mà Vega Fintech đã cung cấp cho Fast Money gồm có:

1. Forgery ID Check

Forgery ID Check là giải pháp phát hiện gian lận bằng việc làm giả giấy tờ tuỳ thân, chỉnh sửa thông tin giấy tờ có sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa chuyên dụng như Photoshop, AI Illustrator… Forgery ID Check cũng hỗ trợ kiểm tra tính hợp lệ của các loại giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như các trường hợp CMND bị cũ, lỗi cắt góc…

Công nghệ này cũng sẽ cung cấp thông tin đánh giá về khả năng có đúng là ảnh chụp từ giấy tờ tùy thân không hay là ảnh đã chụp lại từ màn hình. Kết hợp nhiều thuật toán thị giác máy tính và học sâu (deep learning), đem lại độ chính xác cao nhất.

2. Cross Identification

Đây là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xác thực thông tin khách hàng e-KYC với thông tin từ cơ sở dữ liệu định danh (ID database) của Vega Fintech. Cross Identification và Forgery ID Check chính là bộ đôi công nghệ chiến lược giúp Fast Money có thể phát hiện ra các trường hợp giả mạo hồ sơ từ người dùng.

4. Fraud Score

Hiện nay, 60% khách hàng nợ xấu của Fast Money tập trung vào tệp khách hàng chủ động thực hiện các hành vi gian lận. Việc gian lận này gây thiệt hại cực lớn cho các tổ chức tài chính. Vì vậy, việc xác định được cách thức gian lận của kẻ gian và loại bỏ những người này ra khỏi tệp khách hàng là cực kỳ thiết yếu. Fraud Score sẽ tập trung phát hiện nhanh chóng các trường hợp gian lận từ hồ sơ vay.

Vega Fintech đang triển khai 2 giải pháp Fraud Score đó là:

Early Fraud Warning (tương tự như mô hình Credit Score) sử dụng dữ liệu hành vi viễn thông của khách hàng để phân tích và dán nhãn khoản vay GOOD or BAD. 2 định nghĩa được sử dụng ở đây là FPD30 (First payment default 30 days) và DPD 30 + 4 MoB (ever DPD30 trong 4 tháng trên sổ Month on Book).

SIM owner changing cho phép các tổ chức tài chính ngăn chặn việc kẻ gian giả mạo khách hàng mua/bán hoặc thuê SIM để thực hiện hành vi gian lận. Hệ thống sẽ giám sát và gửi cảnh báo cho tổ chức quản lý để có biện pháp quản trị rủi ro khách hàng tốt hơn.

5. Vclick.vn

Vclick.vn

Vclick là kênh tìm kiếm khách hàng online cho Fast Money

Đây là kênh tìm kiếm khách hàng online cho Fast Money. Các khách hàng tiềm năng sẽ thực hiện quá trình lên hồ sơ khoản vay trên Vclick, hồ sơ của khách hàng sẽ được phân loại và đánh giá, khách hàng nào phù hợp thì sẽ được liệt kê vào danh sách rồi gửi cho các tổ chức tài chính.

IV. Lợi ích mà các giải pháp công nghệ mà Vega Fintech mang lại

Fast money áp dụng hoàn toàn các giải pháp công nghệ của Vega Fintech vào quy trình thẩm định hồ sơ và phê duyệt khoản vay. Do đó, một số lợi ích cũng như kết quả đáng ghi nhận như:

- Thời gian thẩm định, phê duyệt hồ sơ chỉ dưới 3 phút;

- Kiểm soát khoản vay, hồ sơ vay nhanh chóng. Hạn chế và sàng lọc những hồ sơ nợ xấu ngay từ đầu

- Nợ xấu được kiểm soát ở mức 8% (NPL).

Như vậy, nhờ những giải pháp mà Vega Fintech cung cấp để vận hành sản phẩm mà Fast Money đang dần chứng minh được vị thế của mình trên thị trường công nghệ, mở ra một hành trình trải nghiệm tối ưu cho các khách hàng gặp khó khăn trong tài chính. Hiện, Vay nhanh Fast Money nhận được sự yêu thích của hơn 400,000 người dùng trên khắp cả nước với nhiều tiện ích và quyền lợi.

Case study khác